Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

SSD – SK Hynix เปิดตัวชิพ 4D NAND flash เล็กกว่าเดิม แรงกว่าเดิม กินไฟน้อย ถูกกว่าเดิม เจอกันปี 2019

SK Hynix เป็นผู้ผลิตชิพหน่วยความจำรายใหญ่รายหนึ่งของโลก โดยปกติแล้วในเมื่องไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นชื่อนี้กันมากนัก เนื่องจากไม่ค่อยมีสินค้าขายเป็น RAM หรือ SSD แยก

SK Hynix เป็นผู้ผลิตชิพหน่วยความจำรายใหญ่รายหนึ่งของโลก โดยปกติแล้วในเมื่องไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นชื่อนี้กันมากนัก เนื่องจากไม่ค่อยมีสินค้าขายเป็น RAM หรือ SSD แยก แต่ถ้าเราลองแกะโน๊ตบุ๊คออกมาดูจะพบว่า หน่วยความจำจาก SK Hynix ถูกใส่มาในโน๊ตบุ๊คหลายรุ่นมาก วันนี้ทาง SK Hynix ได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่สำหรับวงการ SSD ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านหน่วยความจำ

SK Hynix เรียกเทคโนโลยีนี้ว่า 4D NAND flash ซึ่งเป็นรุ่นต่อยอดจาก 3D NAND flash โดยใช้เทคนิคในการผลิตแบบ 3D CTF (Charge Trap Flash) คู่กับ PUC (Peri Under Cell) ซึ่งจะคล้ายกับเทคโนโลยีเดิมที่เรารู้จักอย่าง TLC (Triple-Level Cell) โดยรุ่น 512 GB จะมีมากถึง 96-layer

สิ่งที่ 4D NAND flash ทำได้ดีกว่ารุ่นเดิมคือเรื่องของ อัตราความเร็ว ต่อการใช้พลังงาน หรือประหยัดไฟขึ้น โดยความเร็ว  I/O จะอยู่ที่มากกว่า 1,200 Mbps และใช้พลังงานที่ 1.2 V ,มีความเร็วการเขียนเพิ่มขึ้น 30% และการอ่านเพิ่มขึ้น 25% ,ตัวชิพมีขนาดเล็กลง 30% และใช้พื้นที่การติดตั้งบนแผ่น PCB ลดลง  49% ,เพิ่ม Bandwidth การทำงานของข้อมูลขนาด 64 KB ที่สำคัญคือต้นทุนถูกกว่าเดิม ทำให้ราคาขายนั้นก็จะถูกลงเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลอีกว่าจะมีหน่วยความจำ UFS 3.0 ความจุ 1TB ออกมาด้วยในปี 2019 นี้ ช่วยเพิ่มความเร็วของหน่วยความจำในสมาร์ทโฟนขึ้นไปอีก

ที่มา notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย