Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เปิดชิปประมวลผลระดับเครื่อง Server กับ Xeon E series มาพร้อมกับ 48 – 96 Core เทคโนโลยี 14 nm

เพื่อไม่ให้ทาง AMD ทำการครองตลาดหน่วยประมวลผลมากไปกว่านี้ล่าสุดทาง Intel ได้เปิดตัวหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่อง Server รุ่นใหม่อย่าง Xeon E series

เพื่อไม่ให้ทาง AMD ทำการครองตลาดหน่วยประมวลผลมากไปกว่านี้ล่าสุดทาง Intel ได้เปิดตัวหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่อง Server รุ่นใหม่อย่าง Xeon E series ที่ใช้สถาปัตยกรรม Xeon E series ออกมาครับ จุดที่น่าสนใจมากๆ เลยนั้นก็คือเจ้าหน่วยประมวลผลตัวนี้นั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากถึง 48 Core ทว่ายังคงผลิตภายใต้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm อยู่เช่นเดิม เพิ่มเติมคือความเร็วที่มากขึ้นกว่าเดิมครับ

63724 07 intel announces xeon cascade lake cpus up 48 cores full

สำหรับหน่วยประมวลผลที่ทำการเปิดคัวออกมานี้นี่นจะเป็นรุ่น Xeon E-2100 ซึ่งนอกจากจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลที่สูงมากถึง 48 Core แล้วนั้นผู้ใช้ยังสามารถที่จะซื้อหน่วยประมวลผลตัวที่ 2 เพื่อนำมาเชื่อมต่อในการใช้งานแบบ dual CPU ได้อีกด้วย(กลายเป็น 96 Core การประมวลผล) ซึ่งทาง Intel ได้บอกเอาไว้ว่าสามารถที่จะใช้งานแบบ HPC/AI ได้อย่างสบายๆ แถมด้วยการที่ตัวหน่วยประมวลผลนั้นจะรองรับการใช้งานร่วมกับหน่วยความจำขนาด 12  DDR4 channals ได้ด้วย(และถ้าใช้เมนบอร์ดที่รองรับการเชื่อมต่อหน่วยประมวลผลแบบคู่แล้วนั้นตัวเมนบอร์ดจะรองรับหน่วยความจำได้มากสุดที่ 3 TB เลยทีเดียวครับ

แน่นอนครับว่า Xeon E-2100 นั้นรองรับการใช้งานคู่กับเทคโนโลยี Intel Optane memory โดยรองรับการใช้งานได้สูงสุดที่ขนาดหน้วยความจำ 12 TB เรียกได้ว่า Xeon E-2100 นั้นจัดเต็มในเรื่องสเปคการใช้งานจริงๆ ทว่ามันก็มีปัญหาอยู่ว่าเจ้าหน่วยประมวลผล Xeon E-2100 ที่เปิดตัวออกมานั้นยังคงใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm อยู่แถมทาง Intel ไม่ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่าเจ้าหน่วยประวลผลตัวนี้นั้นจะรองรับเทคโนโลยี Hyper-Threading ด้วยรึเปล่า อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นนี่ถือว่าเป็นการตัดหน้า AMD ที่มีกำหนดการจะเป็นตัวหน่วยประมวลผลแบบ EPYC ที่กระบวนการผลิตระดับ 7 nm ในปี 2019 ครับ

ในส่วนของ AMD นั้นสำหรับหน่วยประมวลผลแบบ EPYC ที่จะทำการเปิดตัวออกมาในปี 2019 นี้จะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลสูงถึง 64 แกน 128 threads ภายใต้สถาปัตยกรรม Rome ซึ่งคงต้องรอดูกันต่อไปครับว่าประสิทธิภาพการทำงานต่างๆ นั้นจะสู้กับทาง Intel ได้เหลือไม่ งานนี้นั้นเรียกได้ว่าลุ้นกันแบบสนุกสนานเลยทีเดียวครับ

 

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

Intel Tiger Lake H35 นับว่าเป็นอีก 1 นวัตกรรมจากทาง Intel ตัวล่าสุดในส่วนของชิปประมวลผลประสิทธิภาพสูงระดับ Gaming หรืองานประมวลผลหนักๆ แต่ได้เรื่องการปลดปล่อยความร้อนที่น้อยกว่า แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานกว่า ประหยัดพลังงานมากกว่า พร้อมกันนั้นยังมีในส่วนของการ์ดจอออนชิป Intel Iris Xe Graphics ตัวแรง และฟีเจอร์ Intel Deep Learning...

Notebook Review

Acer Swift 1 SF114 ปี 2021 จัดได้ว่าโน๊ตบุ๊คบางเบาดูดีเกินราคา เบาสุดที่ 1.3 กิโลกรัม ด้วยดีไซน์และการออกแบบที่โดดเด่นสวยงาม อีกทั้งยังมาพร้อมวัสดุคุณภาพสูง ในรุ่นนี้มีราคาแค่หมื่นบาทต้นๆ เท่านั้น เรียกว่าได้ว่าถูกกว่า Acer Swift 3 ปี 2021 ที่ราคา 2 – 3...

Special Story

MSI Summit Filp  เป็น 2-in-1 Notebook ซีรี่ส์ใหม่จาก MSI ที่กำลังได้รับการยกย่องในแวดวงนักธุรกิจ สเปก Core i Gen 11 + RTX Series มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ซึ่งเป็นการใช้องค์ประกอบของอัตราส่วนทองคำและนำมาเป็นหัวใจหลักในการดีไซน์ สามารถรับชมได้ในงานเปิดตัวแบบเสมือนจริง “MSIology: Determined to Succeed 2021”...

Notebook News

หลาย ๆ คนคงจะคุ้นชื่อ Adata จากแรมและ SSD คุณภาพดี ใช้งานได้นานและประสิทธิภาพดี แต่ทางบริษัทก็จับมือกับ Intel เปิดตัว Adata XPG XENIA Xe เป็น Ultrabook เครื่องบางเบาตัวแรกที่ทาง Adata ร่วมพัฒนากับทาง Intel เป็นโน๊ตบุ๊ค Intel EVO...