Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – เปิดชิปประมวลผลระดับเครื่อง Server กับ Xeon E series มาพร้อมกับ 48 – 96 Core เทคโนโลยี 14 nm

เพื่อไม่ให้ทาง AMD ทำการครองตลาดหน่วยประมวลผลมากไปกว่านี้ล่าสุดทาง Intel ได้เปิดตัวหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่อง Server รุ่นใหม่อย่าง Xeon E series

เพื่อไม่ให้ทาง AMD ทำการครองตลาดหน่วยประมวลผลมากไปกว่านี้ล่าสุดทาง Intel ได้เปิดตัวหน่วยประมวลผลสำหรับเครื่อง Server รุ่นใหม่อย่าง Xeon E series ที่ใช้สถาปัตยกรรม Xeon E series ออกมาครับ จุดที่น่าสนใจมากๆ เลยนั้นก็คือเจ้าหน่วยประมวลผลตัวนี้นั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากถึง 48 Core ทว่ายังคงผลิตภายใต้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm อยู่เช่นเดิม เพิ่มเติมคือความเร็วที่มากขึ้นกว่าเดิมครับ

63724 07 intel announces xeon cascade lake cpus up 48 cores full

Advertisement

สำหรับหน่วยประมวลผลที่ทำการเปิดคัวออกมานี้นี่นจะเป็นรุ่น Xeon E-2100 ซึ่งนอกจากจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลที่สูงมากถึง 48 Core แล้วนั้นผู้ใช้ยังสามารถที่จะซื้อหน่วยประมวลผลตัวที่ 2 เพื่อนำมาเชื่อมต่อในการใช้งานแบบ dual CPU ได้อีกด้วย(กลายเป็น 96 Core การประมวลผล) ซึ่งทาง Intel ได้บอกเอาไว้ว่าสามารถที่จะใช้งานแบบ HPC/AI ได้อย่างสบายๆ แถมด้วยการที่ตัวหน่วยประมวลผลนั้นจะรองรับการใช้งานร่วมกับหน่วยความจำขนาด 12  DDR4 channals ได้ด้วย(และถ้าใช้เมนบอร์ดที่รองรับการเชื่อมต่อหน่วยประมวลผลแบบคู่แล้วนั้นตัวเมนบอร์ดจะรองรับหน่วยความจำได้มากสุดที่ 3 TB เลยทีเดียวครับ

แน่นอนครับว่า Xeon E-2100 นั้นรองรับการใช้งานคู่กับเทคโนโลยี Intel Optane memory โดยรองรับการใช้งานได้สูงสุดที่ขนาดหน้วยความจำ 12 TB เรียกได้ว่า Xeon E-2100 นั้นจัดเต็มในเรื่องสเปคการใช้งานจริงๆ ทว่ามันก็มีปัญหาอยู่ว่าเจ้าหน่วยประมวลผล Xeon E-2100 ที่เปิดตัวออกมานั้นยังคงใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm อยู่แถมทาง Intel ไม่ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่าเจ้าหน่วยประวลผลตัวนี้นั้นจะรองรับเทคโนโลยี Hyper-Threading ด้วยรึเปล่า อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นนี่ถือว่าเป็นการตัดหน้า AMD ที่มีกำหนดการจะเป็นตัวหน่วยประมวลผลแบบ EPYC ที่กระบวนการผลิตระดับ 7 nm ในปี 2019 ครับ

ในส่วนของ AMD นั้นสำหรับหน่วยประมวลผลแบบ EPYC ที่จะทำการเปิดตัวออกมาในปี 2019 นี้จะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลสูงถึง 64 แกน 128 threads ภายใต้สถาปัตยกรรม Rome ซึ่งคงต้องรอดูกันต่อไปครับว่าประสิทธิภาพการทำงานต่างๆ นั้นจะสู้กับทาง Intel ได้เหลือไม่ งานนี้นั้นเรียกได้ว่าลุ้นกันแบบสนุกสนานเลยทีเดียวครับ

 

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Acer

Acer Nitro 5 (Intel Gen 12) หัวใจ Alder Lake มาแล้ว! แรงน่าใช้อัพเกรดได้เพียบ ถ้าพูดถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คราคาไม่แพงเข้าถึงง่ายของ Acer ก็ต้องเป็นตระกูล Nitro 5 อย่างแน่นอน และล่าสุด Acer Nitro 5 (intel Gen 12)...

Buyer's Guide

มาอัพเดทกลางปี 2022 กันว่าตอนนี้ Acer Nitro 5 ซีพียู Intel มีเครื่องไหนน่าซื้อบ้าง? หากจำกันได้ ก่อนหน้านี้ผู้เขียนก็ได้แนะนำ Acer Nitro 5 ซีพียู Intel ไปเมื่อต้นปีแล้ว แต่เพราะเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ณ ตอนนี้หลายๆ รุ่นก็มีซีพียู Intel 12th Gen...

Buyer's Guide

จัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 พกสบายไม่หนักไหล่ มีรุ่นไหนมาดู! เมื่อเทคโนโลยีการย่อขนาดทรานซิสเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ พัฒนาขึ้น โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ จึงบางและเบาลงเรื่อยๆ จึงต้องจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 ให้ผู้ใช้ที่เน้นหาโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา พกง่ายสบายไหล่เพราะต้องพกโน๊ตบุ๊คไปไหนมาไหนบ่อยๆ ได้หาซื้อไปใช้กัน ในการจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 นี้ จะรวมโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาที่เปิดตัวตั้งแต่ช่วงปี 2021...

รีวิว Dell

Dell Latitude 3190 2-in-1 โน๊ตบุ๊คพกพา มีปากกาพร้อมใช้ สเปคเพื่อนักเรียนนักศึกษา ชื่อชั้นของ Dell ในฐานะโน๊ตบุ๊คเพื่อการศึกษาและการทำงานนับว่าแข็งแรงและเป็นตัวเลือกแรกๆ ของใครหลายคน เช่น Dell Latitude 3190 2-in-1 ที่ทางบริษัทออกแบบมาเพื่อเจาะกลุ่มนักเรียนนักศึกษาโดยเฉพาะ สังเกตได้จากบอดี้ตัวเครื่องถูกล้อมกรอบด้วยขอบยาง แข็งแรงทนทานและงานประกอบตัวเครื่องแข็งแรง โดยทาง DELL ก็ทดสอบ Drop test...