Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – วางแผนที่กลับเข้าสู่สนามรบกราฟิกการ์ดระดับสูงเทียบชั้น RTX 2080Ti สำหรับการเล่นเกมภายในปี 2020 นี้

คงต้องยอมรับกันจริงๆ ครับว่าในช่วงปี 2016 – 2018 นั้นกราฟิกชิปจากทาง AMD ดูจะหลงทางไปบ้างเล็กน้อยเนื่องจากว่าเมื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพสำหรับการเล่นเกม

คงต้องยอมรับกันจริงๆ ครับว่าในช่วงปี 2016 – 2018 นั้นกราฟิกชิปจากทาง AMD ดูจะหลงทางไปบ้างเล็กน้อยเนื่องจากว่าเมื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพสำหรับการเล่นเกมแล้วนั้นทาง NVIDIA ถือว่านำไปค่อนข้างมากเลยทีเดียว โดยถึงแม้ว่าจะมีการปรับปรุงในส่วนของสถาปัตยกรรมใหม่ๆ ออกมาอย่างเช่น Vega แต่ประสิทธิภาพนั้นก็ไม่สามารถที่จะต่อกรกับทาง NVIDIA ได้ ซึ่งหากจะว่าไปแล้วนั้นเหมือนกับกลายเป็นว่า AMD ในช่วงที่ผ่านมานั้นไปเน้นด้านทางหน่วยประมวลผลมากกว่าที่จะเป็นกราฟิกชิปครับ

amd arcturus

และจากข้อมูลที่มีหลุดออกมาสำหรับกราฟิกชิปสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Vega รุ่นอัพเกรดและ Navi ที่กำลังจะมีการเปิดตัวในเร็วๆ นี้ โดยถึงแม้ว่าจะมีการลดกระบวนการผลิตมาอยู่ที่ระดับ 7 nm ทว่าก็จะยังคงไม่สามารถสู้กับกราฟิกการ์ดจากทางฝั่งเขียวได้อยู่ดี(ถึงแม้จะเป็นสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Navi ก็ตามเพราะจากการคาดการนั้นดูเหมือนว่า Navi จะมีประสิทธิภาพพอสู้กับ GTX 1080 หรือ RTX 2070 ได้เท่านั้น) แต่หลังจากนั้นแล้วหากอ้างอิงจากคำกล่าวของ CEO AMD อย่างคุณ Lisa Su นั้นดูแล้วทาง AMD ตั้งใจจะกลับมาแรงอย่างแน่นอนครับ

จากคำกล่าวของคุณ Lisa นั้นได้บอกเอาไว้ครับว่า ณ เวลานี้ทาง AMD ทำได้ดีอยู่แล้วในส่วนของ CPU ซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้ทาง AMD เป็นผู้เดียว(ในวงการหน่วยประมวลผล) ที่สามารถผลิตชิปที่กระบวนการผลิตระดับ 7 nm ได้ และแน่นอนว่านั่นจะไม่ได้หยุดอยู่ที่ CPU เท่านั้นเพราะทาง AMD จะนำมาใช้กับ GPU ด้วยเช่นเดียวกัน โดยภายในปี 2020 ที่จะถึงนี้เราจะได้เห็น GPU สถาปัตยกรรม Arcturus ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7+ nm ออกมาและเมื่อถึงตอนนั้นแล้วทุกคนจะได้รู้ว่า AMD ได้กลับมาเอาจริงกับตลาดกราฟิกการ์ดสำหรับการเล่นเกมแล้วครับถึงตอนนั้นน่าจะไปเทียบเท่า RTX 2080Ti ได้

หมายเหตุ – มีการคาดการเอาไว้ว่า GPU สถาปัตยกรรม Arcturus นั้นจะใช้ชื่อในการตลาดว่า RX 700 ซีรีส์ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

รีวิว Acer

Acer Swift X จัดว่าเป็น AMD Notebook รุ่นใหม่ช่วงปี 2021 สาย Content Creator หน้าจอขนาด 14″ สเปก Ryzen 5000U + GeForce RTX โดยเป็นการเพิ่มเข้ามาเป็นซีรีส์ใหม่ให้เป็นตัวเลือก ซึ่งสเปกที่ได้รับมารีวิวนี้เป็น Ryzen 5 5600U...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Notebook Review

ASUS ROG ZEPHYRUS G14 AW SE (Alan Walker Special Edition) เป็น Gaming Notebook ปี 2021 หน้าจอ 14″ IPS คุณภาพสูง พร้อมดีไซน์และของพรีเมียมสุดล้ำไม่ซ้ำใคร ได้สเปกชิปประมวลผล AMD Ryzen 9...