Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – วางแผนที่กลับเข้าสู่สนามรบกราฟิกการ์ดระดับสูงเทียบชั้น RTX 2080Ti สำหรับการเล่นเกมภายในปี 2020 นี้

คงต้องยอมรับกันจริงๆ ครับว่าในช่วงปี 2016 – 2018 นั้นกราฟิกชิปจากทาง AMD ดูจะหลงทางไปบ้างเล็กน้อยเนื่องจากว่าเมื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพสำหรับการเล่นเกม

คงต้องยอมรับกันจริงๆ ครับว่าในช่วงปี 2016 – 2018 นั้นกราฟิกชิปจากทาง AMD ดูจะหลงทางไปบ้างเล็กน้อยเนื่องจากว่าเมื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพสำหรับการเล่นเกมแล้วนั้นทาง NVIDIA ถือว่านำไปค่อนข้างมากเลยทีเดียว โดยถึงแม้ว่าจะมีการปรับปรุงในส่วนของสถาปัตยกรรมใหม่ๆ ออกมาอย่างเช่น Vega แต่ประสิทธิภาพนั้นก็ไม่สามารถที่จะต่อกรกับทาง NVIDIA ได้ ซึ่งหากจะว่าไปแล้วนั้นเหมือนกับกลายเป็นว่า AMD ในช่วงที่ผ่านมานั้นไปเน้นด้านทางหน่วยประมวลผลมากกว่าที่จะเป็นกราฟิกชิปครับ

amd arcturus

และจากข้อมูลที่มีหลุดออกมาสำหรับกราฟิกชิปสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Vega รุ่นอัพเกรดและ Navi ที่กำลังจะมีการเปิดตัวในเร็วๆ นี้ โดยถึงแม้ว่าจะมีการลดกระบวนการผลิตมาอยู่ที่ระดับ 7 nm ทว่าก็จะยังคงไม่สามารถสู้กับกราฟิกการ์ดจากทางฝั่งเขียวได้อยู่ดี(ถึงแม้จะเป็นสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Navi ก็ตามเพราะจากการคาดการนั้นดูเหมือนว่า Navi จะมีประสิทธิภาพพอสู้กับ GTX 1080 หรือ RTX 2070 ได้เท่านั้น) แต่หลังจากนั้นแล้วหากอ้างอิงจากคำกล่าวของ CEO AMD อย่างคุณ Lisa Su นั้นดูแล้วทาง AMD ตั้งใจจะกลับมาแรงอย่างแน่นอนครับ

จากคำกล่าวของคุณ Lisa นั้นได้บอกเอาไว้ครับว่า ณ เวลานี้ทาง AMD ทำได้ดีอยู่แล้วในส่วนของ CPU ซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้ทาง AMD เป็นผู้เดียว(ในวงการหน่วยประมวลผล) ที่สามารถผลิตชิปที่กระบวนการผลิตระดับ 7 nm ได้ และแน่นอนว่านั่นจะไม่ได้หยุดอยู่ที่ CPU เท่านั้นเพราะทาง AMD จะนำมาใช้กับ GPU ด้วยเช่นเดียวกัน โดยภายในปี 2020 ที่จะถึงนี้เราจะได้เห็น GPU สถาปัตยกรรม Arcturus ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7+ nm ออกมาและเมื่อถึงตอนนั้นแล้วทุกคนจะได้รู้ว่า AMD ได้กลับมาเอาจริงกับตลาดกราฟิกการ์ดสำหรับการเล่นเกมแล้วครับถึงตอนนั้นน่าจะไปเทียบเท่า RTX 2080Ti ได้

หมายเหตุ – มีการคาดการเอาไว้ว่า GPU สถาปัตยกรรม Arcturus นั้นจะใช้ชื่อในการตลาดว่า RX 700 ซีรีส์ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย