Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

Review – ASUS ZenBook 13 UX331UAL โน๊ตบุ๊คหรูหราบางเบาไม่ถึงโล พร้อม Core i Gen 8 + SSD

หากกล่าวถึงโน๊ตบุ๊คสายบางเบาระดับอัลตร้าบุ๊ก ชื่อของ ZenBook คงเป็นหนึ่งในตัวเลือกของหลาย ๆ ท่านอย่างแน่นอน ด้วยชื่อเสียงของ ASUS ที่สั่งสมมายาวนาน

หากกล่าวถึงโน๊ตบุ๊คสายบางเบาระดับอัลตร้าบุ๊ก ชื่อของ ZenBook คงเป็นหนึ่งในตัวเลือกของหลาย ๆ ท่านอย่างแน่นอน ด้วยชื่อเสียงของ ASUS ที่สั่งสมมายาวนาน และการเป็นหนึ่งในผู้นำนวัตกรรมด้านความบางเบาของผลิตภัณฑ์ซีรีส์นี้ จึงทำให้ ASUS ZenBook ยังคงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่กำลังมองหาโน๊ตบุ๊คบางเบา พกง่าย ใช้งานได้ทั้งวัน แถมในปัจจุบันก็มีสเปคให้เลือกอย่างหลากหลายตามความต้องการ อย่างเช่นในรุ่น ASUS ZenBook 13 UX331UAL ของเราในรีวิวนี้ครับ

ซึ่งตัวของ ASUS ZenBook 13 UX331UAL เป็นโน๊ตบุ๊คสายบางเบาที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับใช้งานทั่วไป มีจุดเด่นในด้านน้ำหนักที่เบาสุดเพียง 985 กรัม ในขณะที่ยังคงใช้หน้าจอขนาด 13.3″ ตามมาตรฐานโน๊ตบุ๊คในปัจจุบันอยู่ โดยรุ่นที่ทางทีมงานได้รับมารีวิวในครั้งนี้จะเป็น ASUS ZenBook 13 UX331UAL โมเดลย่อย EG059TS ซึ่งใช้พลังประมวลผลของ Intel Core i3 Gen 8 ครับ

Unbox Preview

Specifications

ASUS ZenBook 13 UX331UAL รุ่นที่ทางทีมงานได้รับมารีวิวในครั้งนี้ มาพร้อมกับชิปประมวลผล Intel Core i3-8130U ที่มี 2 คอร์ 4 เธรด ความเร็ว 2.2 GHz เร่งความเร็วด้วย Hyper Threading ได้สูงสุด 3.4 GHz ภายในมีชิปกราฟิก Intel UHD Graphics 620 ที่พอเล่นเกมออนไลน์ทั่ว ๆ ไปได้ ส่วนแรมก็ให้มาเลย 8 GB แบบ LPDDR3 ออนบอร์ด ซึ่งเพียงพอสำหรับการใช้งานในยุคของ Windows 10 ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็วเนื่องจากตัวเครื่องมาพร้อมกับ SSD ความจุ 256 GB อีกด้วย

หน้าจอของ UX331UAL มีขนาด 13.3 นิ้วเคลือบผิวแบบด้าน ความละเอียดระดับ Full HD (1920 x 1080) พาเนล IPS ที่สามารถแสดงสีได้ถึง 72% ตามมาตรฐาน NTSC ระบบปฏิบัติการที่ติดมาในเครื่องก็เป็น Windows 10 Home Single Language ที่พร้อมใช้งานได้ทันทีตั้งแต่แกะกล่อง

พอร์ตเชื่อมต่อในเครื่องจัดว่าให้มาอย่างครบครันทั้ง USB 3.0 แบบ Type-A ปกติจำนวน 2 พอร์ต USB 3.1 Type-C อีก 1 พอร์ต รวมถึงยังให้ HDMI และช่องเสียบหูฟังมาให้ด้วย แต่สำหรับช่องอ่านการ์ดหน่วยความจำ จะเป็นแบบ MicroSD นะครับ สนนราคาแนะนำของรุ่นนี้ก็เริ่มต้นที่ 25,900 บาท (สเปค Core i3) นอกจากนี้ยังมีรุ่นย่อยอื่น ๆ อีก ตามนี้เลย

ASUS ZenBook 13 UX331UAL EG059TS (Core i3 / สีโรสโกลด์) – 25,900 บาท ***เครื่องที่รีวิว***

ASUS ZenBook 13 UX331UAL EG060TS (Core i3 / สีน้ำเงินเข้ม) – 25,900 บาท

ASUS ZenBook 13 UX331UAL EG002TS (Core i5 / SSD 256 GB / สีน้ำเงินเข้ม) – 29,900 บาท

ASUS ZenBook 13 UX331UAL EG021TS (Core i5 / SSD 512 GB / สีโรสโกลด์) – 32,900 บาท

ASUS ZenBook 13 UX331UAL EG014TS (Core i5 / SSD 512 GB / สีน้ำเงินเข้ม) – 32,900 บาท

Hardware / Design

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSPEC2 2

รูปลักษณ์ของ ASUS ZenBook 13 UX331UAL จัดว่าอยู่ในระดับมาตรฐานของโน๊ตบุ๊คจาก ASUS ที่เน้นความเรียบง่าย แต่ถ้าลองยกเครื่องขึ้นมาก็จะพบความแตกต่างครับ เนื่องจาก UX331UAL มีน้ำหนักเพียงแค่ 985 กรัมเท่านั้น จัดว่าเป็นหนึ่งในกลุ่มของโน๊ตบุ๊คที่น้ำหนักเบาสุดในตลาดเลยก็ว่าได้ วัสดุหลักของตัวเครื่องภายนอกก็จะเป็นแมกนีเซียม-อลูมินัมอัลลอยที่มีน้ำหนักเบามาก ๆ นอกจากนี้ ตัวเครื่องยังมีขนาดกะทัดรัดกว่าโน๊ตบุ๊ค 13″ ทั่วไป ด้วยการเลือกใช้จอแบบ NanoEdge ที่มีขอบบาง ซึ่งช่วยให้ตัวเครื่องดูกะทัดรัดยิ่งขึ้น โดยมีความหนาสุดเพียง 13.9 มิลลิเมตรเท่านั้น
ด้วยน้ำหนักและความบางอันโดดเด่นของ ASUS ZenBook 13 UX331UAL ทำให้โน๊ตบุ๊คเครื่องนี้เหมาะกับการนำไปใช้ทำงานนอกสถานที่ โดยมีให้เลือกด้วยกัน 2 เฉดสี คือสีชมพูโรสโกลด์ที่ให้ความสดใส และก็สีน้ำเงินเข้มที่ให้ความสุขุม ใช้งานได้ทุกเพศทุกวัย

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSPEC2 1

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSPEC2 4

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSPEC2 3

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSPEC2 5

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSpec 18

ส่วนฝาด้านล่างของ ASUS ZenBook 13 UX331UAL ก็จะเป็นลักษณะของฝาเดียวปิดทั้งเครื่องตามสไตล์ของโน๊ตบุ๊คที่เน้นความบางเบา สามารถเปิดได้โดยการขันน็อตทุกตัวออกมาครับ แต่อย่างไรก็ตาม UX331UAL ไม่สามารถอัพเกรดแรมเพิ่มเข้าไปได้ เนื่องจากเป็นแรมแบบชิปติดบอร์ดมาจากโรงงานเลย โดยฝาด้านล่างนี้ก็จะมีทั้งช่องระบายอากาศ ช่องตะแกรงสำหรับลำโพง แป้นยางรองเครื่องทั้ง 4 มุม รวมถึงยังมีสติ๊กเกอร์ Windows 10 ติดมาให้ด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้มาพร้อมกับ Windows 10 ของแท้มาจากโรงงาน
เมื่อดูด้านข้างตัวเครื่อง จะเห็นว่า UX331UAL มีขนาดที่บางมาก ๆ ส่วนหนึ่งก็เนื่องมาจากการออกแบบแผงวงจรและอุปกรณ์ภายใน อีกส่วนก็มาจากการออกแบบสันข้างให้มีลักษณะเป็นรูปลิ่ม จึงทำให้ตัวเครื่องดูบางเฉียบนั่นเอง

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSpec 20

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSpec 22

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSpec 4

Keyboard / Touchpad

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSpec 9

คีย์บอร์ดของ ASUS ZenBook 13 UX331UAL มีลักษณะการวางปุ่มในแบบ island ที่ระยะห่างระหว่างปุ่มทำออกมาได้พอดี รวมถึงขนาดของแต่ละปุ่มก็ไม่ใหญ่และไม่เล็กจนเกินไป ทำให้สามารถกดปุ่มได้ง่าย ระยะในการกดก็ให้สัมผัสในการพิมพ์ที่ดี ซึ่งคุณสมบัติต่าง ๆ เหล่านี้ช่วยให้การพิมพ์งานบน UX331UAL ทำได้อย่างไหลลื่น นอกจากนี้แต่ละปุ่มยังมีไฟ LED สีขาวที่ช่วยให้แสงสว่างเวลาใช้งานได้อีกด้วย ซึ่งผู้ใช้สามารถปรับระดับความสว่างของไฟ LED backlit ได้ด้วยการกด fn+F3 เพื่อลด หรือ fn+F4 เพื่อเพิ่มความสว่าง

 

ส่วนทัชแพดก็รองรับการสั่งงานแบบมัลติทัช ได้เต็มรูปแบบ โดยที่ปุ่มคลิกซ้ายกับคลิกขวาจะฝังเข้าไปตรงฝั่งด้านล่างของทัชแพดโดยไม่มีเส้นระบุไว้ ซึ่งเท่าที่ลองใช้งานมา พบว่าสามารถใช้งานได้ราบรื่นดีมากครับ น่าจะเป็นทัชแพดของโน๊ตบุ๊ค Windows ที่ดีรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว
ตรงบริเวณใกล้ ๆ ปุ่มลูกศรขวาจะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ ซึ่งสามารถใช้งานร่วมกับฟีเจอร์ Windows Hello ของ Windows 10 ได้ทันที ช่วยให้การล็อกอินเข้า Windows ทำได้ง่ายและรวดเร็วมาก การใช้งานก็จะเป็นการแตะนิ้วลงไปบนเซ็นเซอร์เหมือนกับเซ็นเซอร์บนมือถือเลยครับ ความแม่นยำก็จัดอยู่ในระดับที่ดีเลยทีเดียว

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSpec 8

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSpec 3

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSpec 10

Screen / Speaker

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSPEC2 1

หน้าจอของ ASUS ZenBook 13 UX331UAL มีขนาด 13.3″ พาเนลแบบ IPS ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นในด้านของมุมมองการแสดงผลที่สามารถมองจอจากมุมอื่นได้โดยที่สีไม่ค่อยเพี้ยน โดยเมื่อทดสอบด้วยสายตาก็จัดว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ส่วนสีสันก็จัดว่าสดใส อยู่ในระดับที่ดี เมื่อทดสอบด้วย Spyder 5 Elite ก็พบว่าสามารถแสดงสีตามมาตรฐาน sRGB ได้ถึง 89% ซึ่งจัดว่าอยู่ในระดับที่ใช้ทำงานกราฟิกได้ประมาณหนึ่งเลย ส่วนการทดสอบจอในด้านต่าง ๆ พบว่าจอสามารถแสดงค่าคอนทราสต์ได้ดี น่าเสียดายที่ตรงหัวข้อ Color Accuracy ที่คะแนนการทดสอบไม่ขึ้นในโปรแกรมด้วย แต่จากที่ผมลองใช้ในการแต่งภาพด้วยโปรแกรม Adobe Lightroom ดู ก็พบว่าสีสันบนจอจัดว่าอยู่ในกลุ่มที่เชื่อถือได้ประมาณหนึ่งเลย ส่วนความสว่างของจอก็อยู่ในระดับทั่ว ๆ ไปสำหรับจอโน๊ตบุ๊ค สามารถใช้งานได้ในทุกสถานที่ แถมยังมีข้อดีตรงที่เป็นจอด้านซึ่งมีแสงสะท้อนน้อยกว่าจอกระจกในโน๊ตบุ๊คทั่วไปอีกด้วย

 

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSPEC2 10

gamut

rating

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSPEC2 11

ลำโพงของตัวเครื่องจะถูกซ่อนอยู่ตรงบริเวณฝั่งซ้ายและขวาสุดของที่วางข้อมือ โดยตะแกรงลำโพงจะหันลงด้านล่าง เพื่อให้เสียงสะท้อนกับพื้นแล้วเข้าหูของผู้ใช้พอดี ซึ่งเสียงที่ได้จากลำโพง Harman Kardon ใน ASUS ZenBook 13 UX331UAL ก็มีมิติ มีพลังเสียงที่ดี สามารถใช้ดูหนังฟังเพลงในห้องนอนได้สบาย จากที่ผมทดสอบด้วยการถือเครื่องแบบลอย ๆ พบว่าพลังเสียงจะลดลงจากเวลาวางเครื่องกับโต๊ะเล็กน้อย

Connector / Thin And Weight

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSpec 15

ASUS ZenBook 13 UX331UAL มีพอร์ตให้ใช้งานค่อนข้างครบครัน อย่างฝั่งซ้ายก็จะมีช่องเสียบสายชาร์จ ช่อง HDMI ช่อง USB 3.0 จากนั้นก็เป็นช่อง USB 3.1 แบบ Type-C แล้วก็เป็นไฟ LED แสดงสถานะของแบตเตอรี่และการทำงานของเครื่อง โดยตัวพอร์ต USB-C นี้ไม่รองรับ Thunderbolt นะครับ

ส่วนฝั่งขวาก็จะมี USB 3.0 ช่องเสียบแจ็คหูฟังขนาด 3.5 mm. และก็ช่อง MicroSD

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSPEC2 7

ส่วนความบางของตัวเครื่อง จุดที่หนาสุดก็อยู่ที่ราวๆ 13.9 มิลลิเมตรเท่านั้น ร่วมกับน้ำหนักเพียง 985 กรัม ทำให้สามารถพกพา นำไปใช้งานนอกสถานที่ได้สะดวกมาก ๆ การกระจายน้ำหนักของตัวเครื่องทำได้ดี สามารถจับถือเครื่องได้ง่าย ไม่หนักมือจนเกินไป แทบจะเรียกได้ว่าเป็นกลุ่มของโน๊ตบุ๊คขนาด 13 นิ้วที่เบาที่สุดรุ่นหนึ่งเลยก็ว่าได้

Performance / Software

ระบบปฏิบัติการที่มาพร้อมกับ ASUS ZenBook 13 UX331UAL เป็น Windows 10 Home รุ่น Single Language ซึ่งสามารถใช้งานได้ทันที เนื่องจากมีการติดตั้งไดรเวอร์ของแต่ละอุปกรณ์ในเครื่องมาให้เรียบร้อยแล้ว รวมถึงถ้าหากต้องการล้างข้อมูลในเครื่อง ก็สามารถ reset Windows ได้โดยไม่ต้อง format ข้อมูลใน SSD เลย

win10

โปรแกรม CPU-Z สามารถแสดงข้อมูลของชิปประมวลผลอย่าง Intel Core i3-8130U ได้ถูกต้อง ทั้งข้อมูลของสถาปัตยกรรม ความเร็ว ปริมาณหน่วยความจำแคช

cpuz

ด้านของชิปกราฟิกที่มีในตัวก็เป็น Intel UHD Graphics 620 ที่สามารถใช้งานทั่วไปได้สบาย ๆ หรือจะเล่นเกมก็อยู่ในระดับที่สามารถเล่นเกมออนไลน์ได้ แต่อาจจะต้องปรับความละเอียดในเกมลงซักหน่อย

gpuz

ผลการทดสอบความเร็วของ SSD ในเครื่องก็ถือว่าอยู่ในระดับที่เหลือเฟือสำหรับการใช้งานทั่วไป ด้วยความเร็วในการอ่านที่ราว ๆ 5xx MB/s ความเร็วในการเขียนที่ประมาณ 2xx MB/s ทำให้การเปิด Windows การเรียกใช้งานไฟล์ การเขียนอ่านข้อมูลทำได้รวดเร็วทันใจ เรียกว่าน่าจะอยู่ในระดับมาตรฐานของคอมพิวเตอร์ในยุคนี้ได้เลย

crystal

เมื่อทดสอบพลังการประมวลผล การเรนเดอร์ด้วยโปรแกรม Cinebench R15 ก็อยู่ในระดับเดียวกับกลุ่มของชิปประมวลผลรุ่นกลางซึ่งสามารถใช้งานทั่วไปได้ แต่ถ้าเป็นงานที่มีการประมวลผล เรนเดอร์หนัก ๆ ก็อาจจะต้องใช้เวลารอกันซักหน่อย โดยจากที่ผมทดสอบด้วยการแต่งรูปด้วยโปรแกรม Adobe Lightroom ก็พบว่าตอนปรับค่าต่าง ๆ ในรูป ตัวโปรแกรมจะมี delay เล็กน้อย

Untitled 1

ผลคะแนนจากการทดสอบด้วย PCMark 10 ก็อยู่ที่เกือบ ๆ 3,000 คะแนน ซึ่งจัดว่าอยู่ในกลุ่มเครื่องสำหรับใช้งานทั่วไป แต่คะแนนการทดสอบของด้านการเรนเดอร์อาจจะน้อยกว่ากลุ่มเครื่องที่ใช้ชิปประมวลผล Core i5 อยู่พอสมควร ดังนั้น หากต้องการเครื่องที่พอใช้งานด้านเรนเดอร์ ด้านกราฟิกได้ อาจจะมองเป็นรุ่น Core i5 น่าจะช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับการใช้งานได้มากกว่าเล็กน้อย แต่ถ้าคุณต้องการโน๊ตบุ๊คบางเบา ใช้งานด้านเอกสาร นำเสนองาน ทำงานผ่านหน้าเว็บ ดูหนัง ฟังเพลง บอกเลยว่า UX331UAL รุ่น Core i3 ตอบโจทย์ได้สบาย

pc

ปิดท้ายด้วยการทดสอบการเล่นเกมบน ASUS ZenBook 13 UX331UAL รุ่น Core i3 นะครับ โดยเกมที่ผมลองทดสอบก็มี 2 เกมหลัก ๆ ได้แก่ Dota 2 และ PUBG โดยมีการปรับความละเอียดหน้าจอด้วยกันสองแบบ แบบแรกคือ native ตามความละเอียดจอ (1920 x 1080) กับอีกแบบคือปรับลงมาเหลือ 1366 x 768 ถ้าให้แยกตามการตั้งค่ากราฟิก และความละเอียดจอ ผลเฟรมเรตเฉลี่ยก็ออกมาก็ประมาณนี้

Dota 2

Best (1080p) = 16 fps || Best (768p) = 21 fps

Medium (1080p) = 31 fps || Medium (768p) = 40 fps

Low (1080p) = 63 fps || Low (768p) = 73 fps

ดังนั้น หากต้องการเล่น Dota 2 บน UX331UAL รุ่น Core i3 แนะนำว่าปรับความละเอียดภาพซักระดับ Medium แล้วปรับความละเอียดจอที่ Full HD ก็ยังพอไหว หรือจะปรับความละเอียดจอลงมาเหลือซัก 1600 x 900 น่าจะกำลังดีครับ

ส่วนเกม PUBG ผมทดสอบที่กราฟิกระดับ Very low ผลคือได้เฟรมเรตเฉลี่ยของความละเอียด 1080p อยู่ที่ประมาณ 11 fps ส่วนที่ความละเอียด 768p ก็อยู่ที่ประมาณ 16 fps เท่านั้น

dota

Battery / Heat / Noise

อีกสิ่งที่มาควบคู่กับความบางเบาของ ASUS ZenBook 13 UX331UAL ก็คือแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนาน โดยผมได้นำเจ้า ZenBook 13 เครื่องนี้ออกไปใช้งานจริงจังนอกสถานที่ รูปแบบการใช้งานก็ได้แก่

 • ปรับความสว่างหน้าจอประมาณ 80%
 • ปรับความสว่างไฟคีย์บอร์ดประมาณ 60%
 • เชื่อมต่อ WiFi สาธารณะตลอดเวลา
 • เปิดใช้งานโปรแกรม Google Chrome ประมาณ 4-6 แท็บตลอดเวลา
 • แต่งรูปด้วยโปรแกรม Adobe Lightroom ประมาณ 30 กว่ารูป
 • ฟังเพลงผ่าน Spotify ตลอดเวลา

ผลที่ได้จากทั้งโปรแกรม BatteryMon และการคำนวณของ Windows 10 เอง ต่างระบุว่าแบตเตอรี่ในเครื่องสามารถใช้ได้นานราว ๆ 8 ชั่วโมง มีแกว่งบ้างตามการทำงานของเครื่องในแต่ละช่วง ซึ่งก็ถือว่าครอบคลุมการใช้งานทั่วไปในช่วงเวลาทำงานได้พอดี แถมถ้าหากงานที่ทำ มีอัตราการใช้พลังงานที่น้อยกว่านี้ ก็น่าจะยืดระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ออกไปได้อีกด้วย

batmon2

มาที่ความร้อนกันบ้างครับ จากที่ทางเราทดสอบมา ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานหนักหรือเบา ตำแหน่งที่วางมือก็ยังมีอุณหภูมิปกติ ไม่ได้ร้อนขึ้นมาจนทำให้ใช้งานลำบากแต่อย่างใด ส่วนเมื่อทำงานแบบฟูลโหลดในห้องแอร์ ความร้อนสูงสุดจากโปรแกรม HWMonitor ก็แจ้งว่าอยู่ที่ประมาณ 89 องศาครับ

temp 1

โดยการระบายความร้อนของตัวเครื่อง ลมร้อนจะถูกเป่าออกตรงช่องระบายอากาศที่ซ่อนอยู่ตรงสันข้างเครื่องตามในภาพด้านล่าง โดยมีช่องระบายลมเข้าอยู่ที่ด้านล่างของเครื่อง

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSpec 12

แต่ถ้าหากใครคิดว่างานที่จะทำ มันไม่ได้กินแรงเครื่องมากนัก เลยอยากลดเสียงรบกวนของพัดลมระบายอากาศ ZenBook 13 UX331UAL ก็มีซอฟต์แวร์ Quiet Fan ให้ผู้ใช้สามารถเปิด/ปิดฟังก์ชันนี้ได้ หากเปิด ระบบก็จะเข้าไปควบคุมรอบการหมุนของพัดลมให้อยู่ในระดับปกติ มีเสียงรบกวนต่ำ ซึ่งจากที่ทดสอบมา ผมแทบจะไม่ได้ยินเสียงพัดลมเลย

quietfan

Conclusion / Award

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSPEC2 2

ASUS ZenBook 13 UX331UAL เป็นโน๊ตบุ๊คสายอัลตร้าบุ๊กที่โดดเด่นในด้านของความบางเบา ด้วยน้ำหนักไม่ถึง 1 กิโลกรัม แต่ยังคงความแข็งแกร่ง และความเรียบหรูเอาไว้ เมื่อผสมกับแบตเตอรี่ที่ใช้ได้ยาวนาน ทำให้รุ่นนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานเครื่องนอกสถานที่ จำเป็นที่จะต้องพกเครื่องไปมาอยู่บ่อยครั้ง ด้านประสิทธิภาพ ก็ตอบโจทย์การทำงานในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ด้วยพลังของชิปประมวลผล Intel Core i Gen 8 ที่มีอัตราของประสิทธิภาพ:การใช้พลังงานที่ลงตัว

นอกจากนี้ ตัวเครื่องยังมีพอร์ตการใช้งานที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็น USB แบบปกติสำหรับใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมที่มีอยู่ USB-C สำหรับใช้ร่วมกับอุปกรณ์ยุคใหม่ HDMI สำหรับเชื่อมต่อกับจอมอนิเตอร์ หรือโปรเจคเตอร์ได้แบบไม่ต้องใช้ตัวแปลง จึงทำให้ ASUS ZenBook 13 UX331UAL เป็นโน๊ตบุ๊คอีกรุ่นที่น่าสนใจสำหรับการใช้งานในกลุ่มลักษณะงานที่กล่าวไปในข้างต้นได้เป็นอย่างดี

 

จุดเด่น

 • น้ำหนักเครื่องเพียงแค่ 985 กรัม พกพาสะดวก
 • เครื่องบาง พอร์ตครบครัน
 • เลือกใช้ชิปประมวลผล Intel Core i Gen 8 ที่มีอัตราประสิทธิภาพ : การใช้พลังงานที่ดี ทำให้ใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนาน
 • จอความละเอียดระดับ Full HD 13.3 นิ้ว ขอบจอบาง แสดงสีสันได้ดี อยู่ในระดับที่ใช้งานกราฟิกได้
 • พื้นที่เก็บข้อมูลในเครื่องเป็น SSD ช่วยให้การทำงานต่าง ๆ ไหลลื่น
 • มาพร้อม Windows 10
 • มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ รองรับฟีเจอร์ Windows Hello

ข้อสังเกต

 • ราคารุ่น Core i3 อาจจะสู้กับคู่แข่งแบรนด์อื่นในช่วงเดียวกันได้ยากหน่อย

 

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับโน๊ตบุ๊คในกลุ่มเครื่องบางเบา ขนาดหน้าจอ 13 นิ้ว ซึ่ง ASUS ZenBook 13 UX331UAL ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Thin & Light

ถือเป็นจุดเด่นที่สุดของ ASUS ZenBook 13 UX331UAL เลย กับความบางเบา ด้วยตัวเครื่องมีความหนาเพียง 13.9 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักเพียง 985 กรัม เรียกว่าหาได้ยากมาก ๆ ที่จะมีโน๊ตบุ๊คน้ำหนักไม่ถึงหนึ่งกิโลกรัม ซึ่งสิ่งที่ทำให้ ASUS สามารถสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหนักเบามาได้ขนาดนี้ ส่วนหนึ่งก็มาจากการเลือกใช้วัสดุเป็นแมกนีเซียม-อลูมินัมอัลลอย ที่มีคุณสมบัติอันยอดเยี่ยมในด้านน้ำหนักที่เบา และความแข็งแกร่ง ดังนั้นจึงทำให้รางวัลนี้ ตกเป็นของ UX331UAL ไปโดยปริยาย

NBS award 2 Thin Light

Best Mobility

สืบเนื่องจากรางวัล Best Thin & Light ครับ เมื่อตัวเครื่องทั้งบางและเบา แถมยังมีการใช้ขอบจอแบบ NanoEdge ซึ่งบางกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไป จึงทำให้ตัวเครื่อง ASUS ZenBook 13 UX331UAL มีขนาดกะทัดรัด พกพาได้สะดวกขึ้นไปอีก รวมถึงระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ ที่ถึงแม้ทางเราจะทดสอบด้วยการใช้งานที่จัดได้ว่ามีโหลดตลอดเวลา แต่ก็ยังทำได้ถึง 8 ชั่วโมง ซึ่งการันตีได้ว่าจะสามารถใช้งานแบบทั่ว ๆ ไปได้เต็มวันอย่างแน่นอน จึงทำให้รางวัล Best Mobility ตกเป็นของ ASUS ZenBook 13 UX331UAL ด้วยเช่นกัน

NBS award 4 Mobility

Best Ultrabook

ถ้ามองว่าคอนเซ็ปท์ของอัลตร้าบุ๊กคือโน๊ตบุ๊คที่มีความบางเบา แต่สามารถรับมือกับงานทั่วไปได้สบาย ASUS ZenBook 13 UX331UAL ก็เข้าข่าย และเหมาะสมกับการได้รับรางวัลอย่างแน่นอน ด้วยน้ำหนักสุดเบา ตัวเครื่องกะทัดรัด พกพาสะดวก ประสิทธิภาพในการทำงานที่ลงตัวกับการใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน ทั้งในแง่ประสิทธิภาพการประมวลผล การเขียนอ่านข้อมูลของ SSD ทั้งยังมาพร้อม Windows 10 และทูลช่วยเสริมการใช้งานให้มีความสะดวกสบายยิ่งขึ้น จึงทำให้ ASUS ZenBook 13 UX331UAL เหมาะสมกับรางวัล Best Ultrabook จากเราครับ

NBS award 1 Ultrabook

Unbox Preview

Specifications

ASUS ZenBook 13 UX331UAL รุ่นที่ทางทีมงานได้รับมารีวิวในครั้งนี้ มาพร้อมกับชิปประมวลผล Intel Core i3-8130U ที่มี 2 คอร์ 4 เธรด ความเร็ว 2.2 GHz เร่งความเร็วด้วย Hyper Threading ได้สูงสุด 3.4 GHz ภายในมีชิปกราฟิก Intel UHD Graphics 620 ที่พอเล่นเกมออนไลน์ทั่ว ๆ ไปได้ ส่วนแรมก็ให้มาเลย 8 GB แบบ LPDDR3 ออนบอร์ด ซึ่งเพียงพอสำหรับการใช้งานในยุคของ Windows 10 ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็วเนื่องจากตัวเครื่องมาพร้อมกับ SSD ความจุ 256 GB อีกด้วย

หน้าจอของ UX331UAL มีขนาด 13.3 นิ้วเคลือบผิวแบบด้าน ความละเอียดระดับ Full HD (1920 x 1080) พาเนล IPS ที่สามารถแสดงสีได้ถึง 72% ตามมาตรฐาน NTSC ระบบปฏิบัติการที่ติดมาในเครื่องก็เป็น Windows 10 Home Single Language ที่พร้อมใช้งานได้ทันทีตั้งแต่แกะกล่อง

พอร์ตเชื่อมต่อในเครื่องจัดว่าให้มาอย่างครบครันทั้ง USB 3.0 แบบ Type-A ปกติจำนวน 2 พอร์ต USB 3.1 Type-C อีก 1 พอร์ต รวมถึงยังให้ HDMI และช่องเสียบหูฟังมาให้ด้วย แต่สำหรับช่องอ่านการ์ดหน่วยความจำ จะเป็นแบบ MicroSD นะครับ สนนราคาแนะนำของรุ่นนี้ก็เริ่มต้นที่ 25,900 บาท (สเปค Core i3) นอกจากนี้ยังมีรุ่นย่อยอื่น ๆ อีก ตามนี้เลย

ASUS ZenBook 13 UX331UAL EG059TS (Core i3 / สีโรสโกลด์) – 25,900 บาท ***เครื่องที่รีวิว***

ASUS ZenBook 13 UX331UAL EG060TS (Core i3 / สีน้ำเงินเข้ม) – 25,900 บาท

ASUS ZenBook 13 UX331UAL EG002TS (Core i5 / SSD 256 GB / สีน้ำเงินเข้ม) – 29,900 บาท

ASUS ZenBook 13 UX331UAL EG021TS (Core i5 / SSD 512 GB / สีโรสโกลด์) – 32,900 บาท

ASUS ZenBook 13 UX331UAL EG014TS (Core i5 / SSD 512 GB / สีน้ำเงินเข้ม) – 32,900 บาท

Hardware / Design

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSPEC2 2

รูปลักษณ์ของ ASUS ZenBook 13 UX331UAL จัดว่าอยู่ในระดับมาตรฐานของโน๊ตบุ๊คจาก ASUS ที่เน้นความเรียบง่าย แต่ถ้าลองยกเครื่องขึ้นมาก็จะพบความแตกต่างครับ เนื่องจาก UX331UAL มีน้ำหนักเพียงแค่ 985 กรัมเท่านั้น จัดว่าเป็นหนึ่งในกลุ่มของโน๊ตบุ๊คที่น้ำหนักเบาสุดในตลาดเลยก็ว่าได้ วัสดุหลักของตัวเครื่องภายนอกก็จะเป็นแมกนีเซียม-อลูมินัมอัลลอยที่มีน้ำหนักเบามาก ๆ นอกจากนี้ ตัวเครื่องยังมีขนาดกะทัดรัดกว่าโน๊ตบุ๊ค 13″ ทั่วไป ด้วยการเลือกใช้จอแบบ NanoEdge ที่มีขอบบาง ซึ่งช่วยให้ตัวเครื่องดูกะทัดรัดยิ่งขึ้น โดยมีความหนาสุดเพียง 13.9 มิลลิเมตรเท่านั้น
ด้วยน้ำหนักและความบางอันโดดเด่นของ ASUS ZenBook 13 UX331UAL ทำให้โน๊ตบุ๊คเครื่องนี้เหมาะกับการนำไปใช้ทำงานนอกสถานที่ โดยมีให้เลือกด้วยกัน 2 เฉดสี คือสีชมพูโรสโกลด์ที่ให้ความสดใส และก็สีน้ำเงินเข้มที่ให้ความสุขุม ใช้งานได้ทุกเพศทุกวัย

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSPEC2 1

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSPEC2 4

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSPEC2 3

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSPEC2 5

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSpec 18

ส่วนฝาด้านล่างของ ASUS ZenBook 13 UX331UAL ก็จะเป็นลักษณะของฝาเดียวปิดทั้งเครื่องตามสไตล์ของโน๊ตบุ๊คที่เน้นความบางเบา สามารถเปิดได้โดยการขันน็อตทุกตัวออกมาครับ แต่อย่างไรก็ตาม UX331UAL ไม่สามารถอัพเกรดแรมเพิ่มเข้าไปได้ เนื่องจากเป็นแรมแบบชิปติดบอร์ดมาจากโรงงานเลย โดยฝาด้านล่างนี้ก็จะมีทั้งช่องระบายอากาศ ช่องตะแกรงสำหรับลำโพง แป้นยางรองเครื่องทั้ง 4 มุม รวมถึงยังมีสติ๊กเกอร์ Windows 10 ติดมาให้ด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้มาพร้อมกับ Windows 10 ของแท้มาจากโรงงาน
เมื่อดูด้านข้างตัวเครื่อง จะเห็นว่า UX331UAL มีขนาดที่บางมาก ๆ ส่วนหนึ่งก็เนื่องมาจากการออกแบบแผงวงจรและอุปกรณ์ภายใน อีกส่วนก็มาจากการออกแบบสันข้างให้มีลักษณะเป็นรูปลิ่ม จึงทำให้ตัวเครื่องดูบางเฉียบนั่นเอง

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSpec 20

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSpec 22

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSpec 4

Keyboard / Touchpad

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSpec 9

คีย์บอร์ดของ ASUS ZenBook 13 UX331UAL มีลักษณะการวางปุ่มในแบบ island ที่ระยะห่างระหว่างปุ่มทำออกมาได้พอดี รวมถึงขนาดของแต่ละปุ่มก็ไม่ใหญ่และไม่เล็กจนเกินไป ทำให้สามารถกดปุ่มได้ง่าย ระยะในการกดก็ให้สัมผัสในการพิมพ์ที่ดี ซึ่งคุณสมบัติต่าง ๆ เหล่านี้ช่วยให้การพิมพ์งานบน UX331UAL ทำได้อย่างไหลลื่น นอกจากนี้แต่ละปุ่มยังมีไฟ LED สีขาวที่ช่วยให้แสงสว่างเวลาใช้งานได้อีกด้วย ซึ่งผู้ใช้สามารถปรับระดับความสว่างของไฟ LED backlit ได้ด้วยการกด fn+F3 เพื่อลด หรือ fn+F4 เพื่อเพิ่มความสว่าง

 

ส่วนทัชแพดก็รองรับการสั่งงานแบบมัลติทัช ได้เต็มรูปแบบ โดยที่ปุ่มคลิกซ้ายกับคลิกขวาจะฝังเข้าไปตรงฝั่งด้านล่างของทัชแพดโดยไม่มีเส้นระบุไว้ ซึ่งเท่าที่ลองใช้งานมา พบว่าสามารถใช้งานได้ราบรื่นดีมากครับ น่าจะเป็นทัชแพดของโน๊ตบุ๊ค Windows ที่ดีรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว
ตรงบริเวณใกล้ ๆ ปุ่มลูกศรขวาจะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ ซึ่งสามารถใช้งานร่วมกับฟีเจอร์ Windows Hello ของ Windows 10 ได้ทันที ช่วยให้การล็อกอินเข้า Windows ทำได้ง่ายและรวดเร็วมาก การใช้งานก็จะเป็นการแตะนิ้วลงไปบนเซ็นเซอร์เหมือนกับเซ็นเซอร์บนมือถือเลยครับ ความแม่นยำก็จัดอยู่ในระดับที่ดีเลยทีเดียว

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSpec 8

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSpec 3

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSpec 10

Screen / Speaker

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSPEC2 1

หน้าจอของ ASUS ZenBook 13 UX331UAL มีขนาด 13.3″ พาเนลแบบ IPS ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นในด้านของมุมมองการแสดงผลที่สามารถมองจอจากมุมอื่นได้โดยที่สีไม่ค่อยเพี้ยน โดยเมื่อทดสอบด้วยสายตาก็จัดว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ส่วนสีสันก็จัดว่าสดใส อยู่ในระดับที่ดี เมื่อทดสอบด้วย Spyder 5 Elite ก็พบว่าสามารถแสดงสีตามมาตรฐาน sRGB ได้ถึง 89% ซึ่งจัดว่าอยู่ในระดับที่ใช้ทำงานกราฟิกได้ประมาณหนึ่งเลย ส่วนการทดสอบจอในด้านต่าง ๆ พบว่าจอสามารถแสดงค่าคอนทราสต์ได้ดี น่าเสียดายที่ตรงหัวข้อ Color Accuracy ที่คะแนนการทดสอบไม่ขึ้นในโปรแกรมด้วย แต่จากที่ผมลองใช้ในการแต่งภาพด้วยโปรแกรม Adobe Lightroom ดู ก็พบว่าสีสันบนจอจัดว่าอยู่ในกลุ่มที่เชื่อถือได้ประมาณหนึ่งเลย ส่วนความสว่างของจอก็อยู่ในระดับทั่ว ๆ ไปสำหรับจอโน๊ตบุ๊ค สามารถใช้งานได้ในทุกสถานที่ แถมยังมีข้อดีตรงที่เป็นจอด้านซึ่งมีแสงสะท้อนน้อยกว่าจอกระจกในโน๊ตบุ๊คทั่วไปอีกด้วย

 

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSPEC2 10

gamut

rating

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSPEC2 11

ลำโพงของตัวเครื่องจะถูกซ่อนอยู่ตรงบริเวณฝั่งซ้ายและขวาสุดของที่วางข้อมือ โดยตะแกรงลำโพงจะหันลงด้านล่าง เพื่อให้เสียงสะท้อนกับพื้นแล้วเข้าหูของผู้ใช้พอดี ซึ่งเสียงที่ได้จากลำโพง Harman Kardon ใน ASUS ZenBook 13 UX331UAL ก็มีมิติ มีพลังเสียงที่ดี สามารถใช้ดูหนังฟังเพลงในห้องนอนได้สบาย จากที่ผมทดสอบด้วยการถือเครื่องแบบลอย ๆ พบว่าพลังเสียงจะลดลงจากเวลาวางเครื่องกับโต๊ะเล็กน้อย

Connector / Thin And Weight

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSpec 15

ASUS ZenBook 13 UX331UAL มีพอร์ตให้ใช้งานค่อนข้างครบครัน อย่างฝั่งซ้ายก็จะมีช่องเสียบสายชาร์จ ช่อง HDMI ช่อง USB 3.0 จากนั้นก็เป็นช่อง USB 3.1 แบบ Type-C แล้วก็เป็นไฟ LED แสดงสถานะของแบตเตอรี่และการทำงานของเครื่อง โดยตัวพอร์ต USB-C นี้ไม่รองรับ Thunderbolt นะครับ

ส่วนฝั่งขวาก็จะมี USB 3.0 ช่องเสียบแจ็คหูฟังขนาด 3.5 mm. และก็ช่อง MicroSD

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSPEC2 7

ส่วนความบางของตัวเครื่อง จุดที่หนาสุดก็อยู่ที่ราวๆ 13.9 มิลลิเมตรเท่านั้น ร่วมกับน้ำหนักเพียง 985 กรัม ทำให้สามารถพกพา นำไปใช้งานนอกสถานที่ได้สะดวกมาก ๆ การกระจายน้ำหนักของตัวเครื่องทำได้ดี สามารถจับถือเครื่องได้ง่าย ไม่หนักมือจนเกินไป แทบจะเรียกได้ว่าเป็นกลุ่มของโน๊ตบุ๊คขนาด 13 นิ้วที่เบาที่สุดรุ่นหนึ่งเลยก็ว่าได้

Performance / Software

ระบบปฏิบัติการที่มาพร้อมกับ ASUS ZenBook 13 UX331UAL เป็น Windows 10 Home รุ่น Single Language ซึ่งสามารถใช้งานได้ทันที เนื่องจากมีการติดตั้งไดรเวอร์ของแต่ละอุปกรณ์ในเครื่องมาให้เรียบร้อยแล้ว รวมถึงถ้าหากต้องการล้างข้อมูลในเครื่อง ก็สามารถ reset Windows ได้โดยไม่ต้อง format ข้อมูลใน SSD เลย

win10

โปรแกรม CPU-Z สามารถแสดงข้อมูลของชิปประมวลผลอย่าง Intel Core i3-8130U ได้ถูกต้อง ทั้งข้อมูลของสถาปัตยกรรม ความเร็ว ปริมาณหน่วยความจำแคช

cpuz

ด้านของชิปกราฟิกที่มีในตัวก็เป็น Intel UHD Graphics 620 ที่สามารถใช้งานทั่วไปได้สบาย ๆ หรือจะเล่นเกมก็อยู่ในระดับที่สามารถเล่นเกมออนไลน์ได้ แต่อาจจะต้องปรับความละเอียดในเกมลงซักหน่อย

gpuz

ผลการทดสอบความเร็วของ SSD ในเครื่องก็ถือว่าอยู่ในระดับที่เหลือเฟือสำหรับการใช้งานทั่วไป ด้วยความเร็วในการอ่านที่ราว ๆ 5xx MB/s ความเร็วในการเขียนที่ประมาณ 2xx MB/s ทำให้การเปิด Windows การเรียกใช้งานไฟล์ การเขียนอ่านข้อมูลทำได้รวดเร็วทันใจ เรียกว่าน่าจะอยู่ในระดับมาตรฐานของคอมพิวเตอร์ในยุคนี้ได้เลย

crystal

เมื่อทดสอบพลังการประมวลผล การเรนเดอร์ด้วยโปรแกรม Cinebench R15 ก็อยู่ในระดับเดียวกับกลุ่มของชิปประมวลผลรุ่นกลางซึ่งสามารถใช้งานทั่วไปได้ แต่ถ้าเป็นงานที่มีการประมวลผล เรนเดอร์หนัก ๆ ก็อาจจะต้องใช้เวลารอกันซักหน่อย โดยจากที่ผมทดสอบด้วยการแต่งรูปด้วยโปรแกรม Adobe Lightroom ก็พบว่าตอนปรับค่าต่าง ๆ ในรูป ตัวโปรแกรมจะมี delay เล็กน้อย

Untitled 1

ผลคะแนนจากการทดสอบด้วย PCMark 10 ก็อยู่ที่เกือบ ๆ 3,000 คะแนน ซึ่งจัดว่าอยู่ในกลุ่มเครื่องสำหรับใช้งานทั่วไป แต่คะแนนการทดสอบของด้านการเรนเดอร์อาจจะน้อยกว่ากลุ่มเครื่องที่ใช้ชิปประมวลผล Core i5 อยู่พอสมควร ดังนั้น หากต้องการเครื่องที่พอใช้งานด้านเรนเดอร์ ด้านกราฟิกได้ อาจจะมองเป็นรุ่น Core i5 น่าจะช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับการใช้งานได้มากกว่าเล็กน้อย แต่ถ้าคุณต้องการโน๊ตบุ๊คบางเบา ใช้งานด้านเอกสาร นำเสนองาน ทำงานผ่านหน้าเว็บ ดูหนัง ฟังเพลง บอกเลยว่า UX331UAL รุ่น Core i3 ตอบโจทย์ได้สบาย

pc

ปิดท้ายด้วยการทดสอบการเล่นเกมบน ASUS ZenBook 13 UX331UAL รุ่น Core i3 นะครับ โดยเกมที่ผมลองทดสอบก็มี 2 เกมหลัก ๆ ได้แก่ Dota 2 และ PUBG โดยมีการปรับความละเอียดหน้าจอด้วยกันสองแบบ แบบแรกคือ native ตามความละเอียดจอ (1920 x 1080) กับอีกแบบคือปรับลงมาเหลือ 1366 x 768 ถ้าให้แยกตามการตั้งค่ากราฟิก และความละเอียดจอ ผลเฟรมเรตเฉลี่ยก็ออกมาก็ประมาณนี้

Dota 2

Best (1080p) = 16 fps || Best (768p) = 21 fps

Medium (1080p) = 31 fps || Medium (768p) = 40 fps

Low (1080p) = 63 fps || Low (768p) = 73 fps

ดังนั้น หากต้องการเล่น Dota 2 บน UX331UAL รุ่น Core i3 แนะนำว่าปรับความละเอียดภาพซักระดับ Medium แล้วปรับความละเอียดจอที่ Full HD ก็ยังพอไหว หรือจะปรับความละเอียดจอลงมาเหลือซัก 1600 x 900 น่าจะกำลังดีครับ

ส่วนเกม PUBG ผมทดสอบที่กราฟิกระดับ Very low ผลคือได้เฟรมเรตเฉลี่ยของความละเอียด 1080p อยู่ที่ประมาณ 11 fps ส่วนที่ความละเอียด 768p ก็อยู่ที่ประมาณ 16 fps เท่านั้น

dota

Battery / Heat / Noise

อีกสิ่งที่มาควบคู่กับความบางเบาของ ASUS ZenBook 13 UX331UAL ก็คือแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนาน โดยผมได้นำเจ้า ZenBook 13 เครื่องนี้ออกไปใช้งานจริงจังนอกสถานที่ รูปแบบการใช้งานก็ได้แก่

 • ปรับความสว่างหน้าจอประมาณ 80%
 • ปรับความสว่างไฟคีย์บอร์ดประมาณ 60%
 • เชื่อมต่อ WiFi สาธารณะตลอดเวลา
 • เปิดใช้งานโปรแกรม Google Chrome ประมาณ 4-6 แท็บตลอดเวลา
 • แต่งรูปด้วยโปรแกรม Adobe Lightroom ประมาณ 30 กว่ารูป
 • ฟังเพลงผ่าน Spotify ตลอดเวลา

ผลที่ได้จากทั้งโปรแกรม BatteryMon และการคำนวณของ Windows 10 เอง ต่างระบุว่าแบตเตอรี่ในเครื่องสามารถใช้ได้นานราว ๆ 8 ชั่วโมง มีแกว่งบ้างตามการทำงานของเครื่องในแต่ละช่วง ซึ่งก็ถือว่าครอบคลุมการใช้งานทั่วไปในช่วงเวลาทำงานได้พอดี แถมถ้าหากงานที่ทำ มีอัตราการใช้พลังงานที่น้อยกว่านี้ ก็น่าจะยืดระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ออกไปได้อีกด้วย

batmon2

มาที่ความร้อนกันบ้างครับ จากที่ทางเราทดสอบมา ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานหนักหรือเบา ตำแหน่งที่วางมือก็ยังมีอุณหภูมิปกติ ไม่ได้ร้อนขึ้นมาจนทำให้ใช้งานลำบากแต่อย่างใด ส่วนเมื่อทำงานแบบฟูลโหลดในห้องแอร์ ความร้อนสูงสุดจากโปรแกรม HWMonitor ก็แจ้งว่าอยู่ที่ประมาณ 89 องศาครับ

temp 1

โดยการระบายความร้อนของตัวเครื่อง ลมร้อนจะถูกเป่าออกตรงช่องระบายอากาศที่ซ่อนอยู่ตรงสันข้างเครื่องตามในภาพด้านล่าง โดยมีช่องระบายลมเข้าอยู่ที่ด้านล่างของเครื่อง

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSpec 12

แต่ถ้าหากใครคิดว่างานที่จะทำ มันไม่ได้กินแรงเครื่องมากนัก เลยอยากลดเสียงรบกวนของพัดลมระบายอากาศ ZenBook 13 UX331UAL ก็มีซอฟต์แวร์ Quiet Fan ให้ผู้ใช้สามารถเปิด/ปิดฟังก์ชันนี้ได้ หากเปิด ระบบก็จะเข้าไปควบคุมรอบการหมุนของพัดลมให้อยู่ในระดับปกติ มีเสียงรบกวนต่ำ ซึ่งจากที่ทดสอบมา ผมแทบจะไม่ได้ยินเสียงพัดลมเลย

quietfan

Conclusion / Award

Review ASUS ZenBook UX331UAL NotebookSPEC2 2

ASUS ZenBook 13 UX331UAL เป็นโน๊ตบุ๊คสายอัลตร้าบุ๊กที่โดดเด่นในด้านของความบางเบา ด้วยน้ำหนักไม่ถึง 1 กิโลกรัม แต่ยังคงความแข็งแกร่ง และความเรียบหรูเอาไว้ เมื่อผสมกับแบตเตอรี่ที่ใช้ได้ยาวนาน ทำให้รุ่นนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานเครื่องนอกสถานที่ จำเป็นที่จะต้องพกเครื่องไปมาอยู่บ่อยครั้ง ด้านประสิทธิภาพ ก็ตอบโจทย์การทำงานในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ด้วยพลังของชิปประมวลผล Intel Core i Gen 8 ที่มีอัตราของประสิทธิภาพ:การใช้พลังงานที่ลงตัว

นอกจากนี้ ตัวเครื่องยังมีพอร์ตการใช้งานที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็น USB แบบปกติสำหรับใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมที่มีอยู่ USB-C สำหรับใช้ร่วมกับอุปกรณ์ยุคใหม่ HDMI สำหรับเชื่อมต่อกับจอมอนิเตอร์ หรือโปรเจคเตอร์ได้แบบไม่ต้องใช้ตัวแปลง จึงทำให้ ASUS ZenBook 13 UX331UAL เป็นโน๊ตบุ๊คอีกรุ่นที่น่าสนใจสำหรับการใช้งานในกลุ่มลักษณะงานที่กล่าวไปในข้างต้นได้เป็นอย่างดี

 

จุดเด่น

 • น้ำหนักเครื่องเพียงแค่ 985 กรัม พกพาสะดวก
 • เครื่องบาง พอร์ตครบครัน
 • เลือกใช้ชิปประมวลผล Intel Core i Gen 8 ที่มีอัตราประสิทธิภาพ : การใช้พลังงานที่ดี ทำให้ใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนาน
 • จอความละเอียดระดับ Full HD 13.3 นิ้ว ขอบจอบาง แสดงสีสันได้ดี อยู่ในระดับที่ใช้งานกราฟิกได้
 • พื้นที่เก็บข้อมูลในเครื่องเป็น SSD ช่วยให้การทำงานต่าง ๆ ไหลลื่น
 • มาพร้อม Windows 10
 • มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ รองรับฟีเจอร์ Windows Hello

ข้อสังเกต

 • ราคารุ่น Core i3 อาจจะสู้กับคู่แข่งแบรนด์อื่นในช่วงเดียวกันได้ยากหน่อย

 

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับโน๊ตบุ๊คในกลุ่มเครื่องบางเบา ขนาดหน้าจอ 13 นิ้ว ซึ่ง ASUS ZenBook 13 UX331UAL ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Thin & Light

ถือเป็นจุดเด่นที่สุดของ ASUS ZenBook 13 UX331UAL เลย กับความบางเบา ด้วยตัวเครื่องมีความหนาเพียง 13.9 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักเพียง 985 กรัม เรียกว่าหาได้ยากมาก ๆ ที่จะมีโน๊ตบุ๊คน้ำหนักไม่ถึงหนึ่งกิโลกรัม ซึ่งสิ่งที่ทำให้ ASUS สามารถสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหนักเบามาได้ขนาดนี้ ส่วนหนึ่งก็มาจากการเลือกใช้วัสดุเป็นแมกนีเซียม-อลูมินัมอัลลอย ที่มีคุณสมบัติอันยอดเยี่ยมในด้านน้ำหนักที่เบา และความแข็งแกร่ง ดังนั้นจึงทำให้รางวัลนี้ ตกเป็นของ UX331UAL ไปโดยปริยาย

NBS award 2 Thin Light

Best Mobility

สืบเนื่องจากรางวัล Best Thin & Light ครับ เมื่อตัวเครื่องทั้งบางและเบา แถมยังมีการใช้ขอบจอแบบ NanoEdge ซึ่งบางกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไป จึงทำให้ตัวเครื่อง ASUS ZenBook 13 UX331UAL มีขนาดกะทัดรัด พกพาได้สะดวกขึ้นไปอีก รวมถึงระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ ที่ถึงแม้ทางเราจะทดสอบด้วยการใช้งานที่จัดได้ว่ามีโหลดตลอดเวลา แต่ก็ยังทำได้ถึง 8 ชั่วโมง ซึ่งการันตีได้ว่าจะสามารถใช้งานแบบทั่ว ๆ ไปได้เต็มวันอย่างแน่นอน จึงทำให้รางวัล Best Mobility ตกเป็นของ ASUS ZenBook 13 UX331UAL ด้วยเช่นกัน

NBS award 4 Mobility

Best Ultrabook

ถ้ามองว่าคอนเซ็ปท์ของอัลตร้าบุ๊กคือโน๊ตบุ๊คที่มีความบางเบา แต่สามารถรับมือกับงานทั่วไปได้สบาย ASUS ZenBook 13 UX331UAL ก็เข้าข่าย และเหมาะสมกับการได้รับรางวัลอย่างแน่นอน ด้วยน้ำหนักสุดเบา ตัวเครื่องกะทัดรัด พกพาสะดวก ประสิทธิภาพในการทำงานที่ลงตัวกับการใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน ทั้งในแง่ประสิทธิภาพการประมวลผล การเขียนอ่านข้อมูลของ SSD ทั้งยังมาพร้อม Windows 10 และทูลช่วยเสริมการใช้งานให้มีความสะดวกสบายยิ่งขึ้น จึงทำให้ ASUS ZenBook 13 UX331UAL เหมาะสมกับรางวัล Best Ultrabook จากเราครับ

NBS award 1 Ultrabook

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย