Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – พบข้อมูล Core i9-9900K บนโน๊ตบุ๊คมีประสิทธิภาพต่ำกว่า PC ประมาณ 10-15% คาดเพราะความร้อน

หนึ่งในปัญหาที่มีความสำคัญมากในโน๊ตบุ๊คคือเรื่องของความร้อน ซึ่งถ้าเราสังเกตว่าโน๊ตบุ๊คที่มีประสิทธิภาพสูงๆ มักจะมากับขนาดใหญ่ และน้ำหนักที่เยอะ เพราะว่าต้องแบกชุดระบายความร้อนขนาดใหญ่

หนึ่งในปัญหาที่มีความสำคัญมากในโน๊ตบุ๊คคือเรื่องของความร้อน ซึ่งถ้าเราสังเกตว่าโน๊ตบุ๊คที่มีประสิทธิภาพสูงๆ มักจะมากับขนาดใหญ่ และน้ำหนักที่เยอะ เพราะว่าต้องแบกชุดระบายความร้อนขนาดใหญ่ไปด้วย และสำหรับโน๊ตบุ๊คที่มีความบาง ถ้าใส่สเปคแรงๆ มาก็จะพบว่าตัวเครื่องมีอุณหภูมิสูงมากเช่นกัน คือจับไปมีตกใจ ซึ่งในปัจจุบันก็ยังเป็นแบบนั้นอยู่ ยังไม่ได้มีการแก้ปัญหาเรื่องความร้อนในโน๊ตบุ๊คอย่างก้าวกระโดดมากนัก

intel 8th gen cpu laptop 100754408 large

เป็นที่ทราบกันดีว่า CPU Intel Core i9-9900K เป็น CPU รุ่นหนึ่งที่มีความแรงมาก และยังอยู่ใน PC โน๊ตบุ๊คหลานรุ่นด้วยกัน แน่นอนว่าการที่มี CPU แรงขนาดนั้นมาอยู่ในตัวเครื่องที่มีพื้นที่จำกัดจะต้องมีปัญหาเรื่องความร้อนตามมาด้วยเสมอ สิ่งที่แก้ปัญหาเรื่องของความร้อนได้คงจะเป็นการใช้ชุดระบายความร้อนขนาดใหญ่ช่วย

แต่มันอาจจะยังไม่พอ อาจจะต้องมีการลดความเร็วลงช่วยด้วย ทั้งแบบที่ลดมาจากโรงงาน หรือมาลดเองด้วยตัว CPU เพราะมันร้อนเกินทำงานไม่ไหว ทำให้ผลการทดสอบ Benchmark ได้คะแนนที่น้อยลงไปด้วย โดยคะแนนของ Intel Core i9-9900K ที่ทำการทดสอบด้วยโปรแกรม CineBench R15 บน PC จะอยู่ที่ 2058 คะแนน ส่วนโน๊ตบุ๊คจะอยู่ที่ 1865 คะแนน ซึ่งต่างกันประมาณ 10-15%

Intel X Series 1 Custom

อย่างไรก็ตามชุดระบายความร้อนในโน๊ตบุ๊คที่ใช้ Intel Core i9-9900K ควรที่จะมีขนาดใหญ่ ไม่ใช่เล็กอย่างใน Macbook Pro จะยิ่งช่วยทำให้รีดประสิทธิภาพออกมาได้สูงสุด แต่ก็ต้องยอมรับจริงๆ ว่าชุดระบายความร้อนใน PC ดีกว่า ทั่งในเรื่องของการดึงเอาความร้อนออกจากตัวชิพ และ Airflow ที่ดีกว่าด้วย

ที่มา notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย