Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Special – เปรียบเทียบ โน๊ตบุ๊ค ขอบจอบาง VS ขอบจอหนา ขนาดเครื่องต่างกันแค่ไหน

เทรนด์ขอบจอบางถือเป็นอีกสุดเปลี่ยนสำคัญของวงการโน๊ตบุ๊คประจำปี 2018 นี้เลยก็ว่าได้ ซึ่งแต่ละค่ายได้ออกตัวขอบจอบางมาวางจำหน่ายแล้วทั้งสิ้น แถมมีราคาลดลงจากเมื่อก่อนพอสมควร จากปกติแล้วโน๊ตบุ๊คขอบจอบางจะอยู่ในเฉพาะอัลตร้าบุ๊คเท่านั้น ราคาหลักสี่หมื่นห้าหมื่นบวก โดยในบทความนี้เองทีมงาน NBS จะนำโน๊ตบุ๊คขอบจอบางมาเปรียบเทียบขอบจอหนาปกติ จะแตกต่างกันแค่ไหนไปดูกันเลยครับ

as 2

Advertisement

โน๊ตบุ๊คที่นำมาเปรียบเทียบมี 3 รุ่น คือ

1. ASUS TUF Gaming FX505 ขอบบาง 15.6 นิ้ว

2. ASUS TUF Gaming FX705 ขอบบาง 17.3 นิ้ว

3. ASUS ROG Strix GL503GE Hero Edition ขอบธรรมดา 15.6 นิ้ว

ขนาดตัวเครื่อง ความกว้าง x ความยาว x ความสูง

as 15

as 14 as 13

ขนาดตัวเครื่องของ ASUS TUF Gaming FX505 จะอยู่ที่ 360.4 x 262.0 x 25.8 ~26.8 mm

ขนาดตัวเครื่องของ ASUS TUF Gaming FX705 จะอยู่ที่ 399.8 x 279.4 x 26.6 ~27.6 mm

ขนาดตัวเครื่องของ ASUS ROG Strix GL503GE Hero Edition จะอยู่ที่ 383.5 x 261.6 x 22.9 ~23.9 mm

จากรูปจะเห็นได้ว่าตัวเครื่อง FX505 นั้นขนาดมิติตัวเครื่องค่อนข้างเล็กกว่าตัว GL503GE เยอะอยู่พอสมควร ถึงแม้ว่าจะหน้าจอขนาดเดียวกัน ส่วนตัว FX705 ก็ใหญ่กว่า GL503GE ขึ้นมาเพียงด้านละประมาณ 10 mm เท่านั้น (ยกเว้นความหนาที่ GL503GE ยังบางที่สุดอยู่)

ขนาดหน้าจอ ความกว้าง x ความยาว

as 9

as 4 as 3

ตัวเครื่อง FX505 ให้จอมาขนาด 15.6 นิ้วแบบเป๊ะๆ จริงๆ แถมมีขอบจอบางด้านข้างซ้ายขวาเพียง 6.5 mm เท่านั้น ส่วนขอบจอด้านบนจะอยู่ประมาณ 13 mm ทำให้มิติตัวเครื่อง FX505 เท่ากับเครื่องโน๊ตบุ๊คจอ 14 นิ้วรุ่นธรรมดานั่นเองครับ

as 10

as 5 as 6

ถัดมาดูรุ่น GL503GE ที่เป็นรุ่นขอบหนาปกติกันบ้างก็ให้ขนาดจอมาอยู่ที่ 15.6 นิ้ว เป๊ะๆ ขอบหนาด้านซ้ายขวาจะอยู่ที่ 19 mm ถือว่าหนามาก ส่วนขอบบนก็จะอยู่ที่ประมาณ 21. mm ทำให้มิติตัวเครื่องดูใหญ่กว่า FX505 เหมือนแบบขนาดหน้าจอคนละไซต์กันเลย

as 11

as 7 as 8

ส่วนตัว FX705 รุ่นนี้จะใช้เป็นหน้าจอขนาด 17.3 นิ้ว มีขอบด้านซ้ายขวาบางเพียงประมาณ 8 mm และขอบด้านบนบางอยู่ที่ประมาณ 13.5 mm เท่านั้น ซึ่งด้วยเหตุนี้ทำให้มิติตัวเครื่อง FX705 นั้นมีมิติใหญ่กว่าตัว GL503GE เพียงนิดเดียวจริงๆ (สามารถใส่กระเป๋าโน๊ตบุ๊คขนาด 15.6 นิ้วได้)

น้ำหนักตัวเครื่อง

as 16 as 17 as 18

ในเรื่องของน้ำหนัก เรียงตามจากน้อยไปมากก็จะเป็น FX505 (2.3 กิโล) -> GL503GE (2.6 กิโล) -> FX705 (2.7 กิโล) จะเห็นได้ว่าการที่ตัวเครื่องขอบจอบางนอกจากจะทำให้มิติตัวเครื่องเล็กลงแล้ว น้ำหนักก็ลดลงไปอีกอย่างเห็นได้ชัด แถมตัวเครื่องจอ 17.3 นิ้วขอบบางหนักกว่าตัวเครื่องจอธรรมดา 15.6 นิ้ว ประมาณเพียง 0.1 กิโลเท่านั้นเอง

สรุปสำหรับเทรนด์โน๊ตบุ๊คขอบบางถือได้ว่าเป็นอีกเทรนด์หนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะในช่วงหลังๆ มานี้ โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ที่ออกมาของแต่ละค่ายล้วนมากับขอบบางทั้งนั้น ซึ่งถ้าหากใครจะซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ แนะนำว่าเป็นไปได้ควรเลือกตัวเครื่องที่เป็นขอบบางจะดีกว่า เพราะนอกจากจะได้ขอบบางตามสมัยนิยมแล้ว ตัวเครื่องก็จะเล็กกว่า แถมน้ำหนักตัวเครื่องยังเบากว่าอีกด้วยนั่นเองครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

10 อันดับโน๊ตบุ๊ค 10000 บาท จอใหญ่ Full-HD มี SSD พร้อม Windows แรม 8GB เบา เทรดหุ้น ดูหนังครบ 10 อันดับโน๊ตบุ๊คเริ่ม 10000 บาท จ่ายเบาๆ ได้จอใหญ่ น้ำหนักเบา พกพาสะดวก มีอยู่จริง...

Buyer's Guide

รวมโน๊ตบุ๊คน่าซื้องาน COMMART Big Deal ตัวเด็ดสายทำงานและเกมมิ่ง ซื้อไปยังไงก็เวิร์ค! โน๊ตบุ๊คน่าซื้องาน COMMART Big Deal ในวันที่ 2~5 มีนาคม 2023 ณ ไบเทค บางนาครั้งนี้ มีร้านค้าชั้นนำและตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เข้าร่วมงานมากมายจากผู้จัดจำหน่ายชั้นนำเจ้าต่างๆ กับโปรโมชั่นของแถมต่างๆ ให้ลูกค้าที่มาซื้อสินค้าในงานได้ของสมนาคุณคุ้มค่าสูงสุดอีกด้วย ซึ่งโน๊ตบุ๊คในงานนี้ก็มีให้เลือกหลากรุ่นหลายสเปคไม่ว่าจะซีพียู AMD, Intel การ์ดจอออนบอร์ดหรือแยกของ...

Buyer's Guide

ใครอยากทำงานสองจอที่ร้านกาแฟล่ะก็ หาจอพกพามาใช้เลย! หากใครทำงานสองหน้าจอจนชินแล้ว ก็กลับมาใช้แค่จอหลักจอเดียวได้ยากพอควรเพราะพื้นที่ทำงานลดลง ยิ่งถ้าไปทำงานนอกสถานที่บ่อยๆ จอพกพาก็กลายเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ผู้เขียนเชื่อว่าใครหลายๆ คนก็อยากหาซื้อมาใช้งานอย่างแน่นอน เพราะมันพกไปไหนมาไหนได้ง่ายมีขนาดไล่เลี่ยหรือเท่ากับโน๊ตบุ๊ค แค่ต่อสาย USB-C หรือ HDMI ก็ใช้งานได้ทันที ซึ่งจอเหล่านี้ก็มีความละเอียดให้เลือกหลากหลายระดับ ตั้งแต่ Full HD~UHD ให้เลือก มีฟีเจอร์หลากหลายไม่ว่าจะค่า Refresh Rate สูง, ขอบเขตสีจอกว้างสำหรับสายอาร์ทหรือแม้แต่เป็นจอทัชก็มีให้เลือกเช่นกันAdvertisement ข้อดีของจอพกพานอกจากพกไปไหนมาไหนได้สะดวกแล้ว...

Buyer's Guide

รวมคีย์บอร์ด Mechanical ทั้งสายทำงานตัวเทพหรือสายเกมมิ่งเด็ดๆ !! ปัจจุบันนี้คีย์บอร์ด Mechanical ได้รับความนิยมตั้งต้นจากวงการเกมเมอร์มาจนคนทำงานที่หาคีย์บอร์ดเหล่านี้มาใช้ทำงานแทนคีย์บอร์ด Rubberdome ไปแล้ว ไม่ว่าจะเพราะสัมผัสการพิมพ์ที่ดี, รูปลักษณ์สวยงามและถ้าเป็นเกมมิ่งคีย์บอร์ดบางรุ่นก็สามารถตั้งค่าปุ่มต่างๆ บนคีย์บอร์ดให้ทำงานได้ตามต้องการ จะเซ็ตเอาไว้เล่นเกมหรือเรียกคีย์ลัดฟังก์ชั่นใช้งานบ่อยเวลาทำงานก็ได้ ซึ่งคีย์บอร์ด Rubberdome หลายๆ รุ่นทำงานแบบนี้ไม่ได้ เลยทำให้ผู้ใช้หลายคนมองข้ามมันไป หรือแค่มีเอาไว้เป็นคีย์บอร์ดสำรองเลยด้วยซ้ำAdvertisement ซึ่งนอกจากแง่ลูกเล่นอย่างการตั้งค่าปุ่ม Macro, ปุ่ม Multimedia Key...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก