Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Review

Review – Tsunami Super Storm CPU Cooler สวย คุ้ม เงียบเพียงแค่ 299 บาท สวยงามด้วยไฟ RGB

สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปส่วนใหญ่เวลาประกอบเครื่องพีซีก็มักจะใช้พัดลมระบายความร้อนซีพียูหรือ ซีพียู คูลเลอร์ที่แถมมาให้ในกล่องซีพียู ซึ่งมันก็ออกแบบ

สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปส่วนใหญ่เวลาประกอบเครื่องพีซีก็มักจะใช้พัดลมระบายความร้อนซีพียูหรือ ซีพียู คูลเลอร์ที่แถมมาให้ในกล่องซีพียู ซึ่งมันก็ออกแบบให้สามารถระบายความร้อนได้ดีระดับหนึ่งละเพราะเขาออกแบบมาให้มันใช้งานได้พอดีอยู่แล้ว แต่ซีพียู คูเลอร์เดิมๆมักจะมีปัญหาในเรื่องของเสียงที่เวลาทำงานหนักจะดังไม่น้อย เพราะพัดลมขนาดเล็กต้องเร่งรอบเพื่อระบายความร้อน และความสวยงามที่บอกเลยว่ามันไม่มี วันนี้ผมเลยขอมาแนะนำ ซีพียู คูเลอร์สักตัวที่ออกมามาเน้นทั้งความสวยงามและประสิทธิภาพด้วยพัดลมขนาดใหญ่กับ  Tsunami Super Storm

Tsunami Super Storm เป็นซีพียู คูเลอร์ที่ออกแบบมาตอบโจทย์ทั้งเรื่องของความสวยงามด้วยไฟ RGB เป็นวงรอบพัดลมซีพียูที่สามารถเปลี่ยนได้ 7 สี โดยนำความร้อนซีพียูขึ้นมาผ่านแผ่นอลูมิเนียมจำนวนมากที่ทำหน้าที่ฟินระบายความร้อนกับการออกแบบที่ช่วยให้สามารถระบายอากาศได้อย่างรวดเร็ว ด้วยพัดลมระบายความร้อนขนาดใหญ่ถึง 120 มิลลิเมตร พร้อมเทคโนโลยี Hydro Bearing ที่ช่วยให้มอเตอร์พัดลมหมุนได้เงียบกว่า รองรับซีพียูที่ใช้พลังงานสูงสุดถึง 90W หรือประมาณซีพียู Intel Core i7-8700 ที่ไม่ใช่รหัส K หรือ AMD Ryzen 7 2700 ที่ไม่ใช่รหัส X รองรับทั้งแพลตฟอร์ม INTEL และ AMD

กล่องของ Tsunami Super Storm RGB CPU COOLER TSS-1000 มาในขนาดกะทัดรัด พร้อมระบุฟีเจอร์ ออปชั่นต่างๆอย่างครบครัน พร้อมความสวยงามที่เห็นได้อย่างชัดเจนบนกล่อง

อุปกรณ์ภายในจะมีตัว Tsunami Super Storm RGB CPU COOLER คู่มือ ซิลีโคน หมุดยืด และฐานยึดของเมนบอร์ด Intel

Tsunami Super Storm RGB CPU COOLER จะมีขนาดที่ค่อนข้างกว้างตามสไตล์พัดลม 120 มิลลิเมตร โดยจะมีไฟ RGB อยู่บริเวณวงนอกซึ่งถ้าไม่ได้จ่ายไฟจะเป็นเหมือนหลอดไฟสีขาว โดนด้านนอกจะครอบด้วยโคตรงพลาสติกสีดำ พร้อมมีช่องว่างเป็นข้อความ tsunami เพื่อให้ไฟ RGB สามารถลอดออกมาได้ โดยภายในจะเป็นฟินอลูมิเนียมจำนวนมากที่รีดอัดกันเพื่อนำความร้อนจากซีพียูมาระบายออกไป พัดลมและไฟ RGB รับพลังงานผ่านสายต่อแบบ 3 พิน แบบเดียวกับพัดลมทั่วไป จะต่างจากซีพียูคูเลอร์สมัยใหม่หน่อยตรงที่สุดใหญ่เป็น 4 พิน แต่ก็ใช้งานได้ไม่ต่างกัน

ขนาดใหญ่ประมาณนึงตามขนาดของพัดลม โดยหลักการระบายความร้อนจะดูดอากาศเย็นจากด้านบน เป่าระบายความร้อนผ่านฟินอลูมิเนียม ซึ่งจากภาพจะเห็นว่าฟินอลูมิเนียมโปร่งจะช่วยให้นอกจากระบายความร้อนซีพียูได้แล้ว ยังช่วยระบายความร้อนอุปกรณ์รอบๆซีพียูเช่นแรม ภาคจ่ายไฟและชิปเซ็ตต่างๆอีกด้วย

การนำความร้อนจากซีพียูจะต้องพึ่งพาฟินระบายความร้อนเหล่านี้ละครับ โดยความร้อนจะวิ่งขึ้นมาจากฐานที่สัมผัสกับหน้าซีพียู จากนั้นก็ระบายความร้อนออกด้วยพัดลม โดยการออกแบบพิเศษของ Tsunami Super Storm RGB CPU COOLER ช่วยให้เกิดแนวต้านลมช่วยให้ระบายความร้อนออกไปได้เร็วขึ้น โดยจะมีขาเกี่ยวเพื่อยึดกับฐานบนเมนบอร์ด 2 ด้าน ทำให้สามารถติดตั้งบนเมนบอร์ด AMD ได้โดยไม่ต้องถอดขาล๊อค ส่วนฝั่ง Intel นั้นต้องติดตั้งฐานที่แถมมาก่อนจึงจะใช้งานได้

หน้าสัมผัสซีพียูหรือฐานของซีพียูคูเลอร์จะเป็นการนำฟินอลูมิเนียมทั้งหมดมาติดให้แน่น แล้วขัดให้เรียบแล้วบีบเข้าให้แนบสนิทันมากที่สุดเพื่อให้นำความร้อนได้ดีมากกว่า โดยจะมีเหล็กเป็นตัวหนีบอยู่ข้างๆเพื่อให้มีความแข็งแรงไม่หลุดหรือแยกกันได้ง่ายๆ

หน้าตาโดยรวม สวยงาม ไม่ใหญ่เกินไป และยังติดตั้งได้ง่าย

การติดตั้งสำหรับ AMD จะไม่ยากมากเพียงแค่วางลงแล้วเกี่ยวขายึดทั้ง 2 ด้านกับฐานบนเมนบอร์ดได้เลย ส่วนของ Intel นั้น ต้องยึดฐานกับหมุดล๊อคที่แถมมาในชุดก่อน จึงจะเกียวขาล๊อคเข้าไปกับฐานได้ โดยขั้นตอนการติดขาล๊อคแนะนำว่าเกียวขาด้านนึงก่อน แล้วอีกด้านใช้ไขควง หรือแท่งเหล็กช่วยกดคานล๊อคจะสะดวกกว่า อีกอย่างคืออย่าลืมทาซีลีโคนก่อนนะครับ

สีสันของไฟ RGB จะหมุนเปลี่ยนสีไปเรื่อยโดยไม่สามารถควบคุมได้นะครับผม นอกจากไฟ 7 สีที่เปลี่ยนได้แล้ว ยังสามารถเปลี่ยนโหมดการแสดงสีได้ไม่ว่าจะเป็น ติดค้าง ติดดับ หรือจะหมุนเป็นสีรุ้งไล่สีกันซึ่งเป็นโหมดที่ผมยกให้สวยที่สุดเลย

นอกจากไฟ RGB ด้านบนแล้ว บริเวณโลโก้ Tsunami ด้านข้าง ก็ยังสามารถแสดงแสงไฟได้ด้วย เพิ่มความสวยงามโดดเด่นไปอีกขั้น

การระบายความร้อน

สเปคที่ทีมงานทดสอบ

 • เทสเบด เคสแบบเปิดโล่ง
 • CPU : AMD Ryzen 5 2600
 • RAM : Kingston 8GB DDR4 2666 MHz
 • M/B : ASRock B450 Gaming-ITX/ac
 • SSD : Kingston SUV400 480GB
 • VGA : Zotac GTX 1060 3GB
 • Power Supply : Thermaltake Smart Pro RGB 850W
 • เทสในอุณหภูมิห้องที่ราวๆ 30-33 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที

ทดสอบกับพัดลมซีพียูเดิมๆที่แถมมาของ AMD Ryzen 5 สูงสุดที่ 65 องศาเซลเซียส ต่อให้ทำงานหนักก็ไม่ได้ร้อนเลย ซีพียูตัวใหม่ของ AMD นี่จัดว่าเย็นเลย

มาถึงการทดสอบ Tsunami Super Storm RGB CPU COOLER TSS-1000 อุณหภูมิสูงขึ้นมาเป็นที่ 70 องศาเซลเซียส ร้อนกว่าแต่ก็ยังใช้งานได้ปรกติ ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากพัดลมที่รอบไม่สูงมาก และไม่มีทองแดงนำความร้อนที่ฐานบริเวณหน้าสัมผัสซีพียู

สรุปรีวิว Tsunami Super Storm RGB CPU COOLER (TSS-1000) อาจจะไม่ใช้ซีพียู คูเลอร์ที่ระบายความร้อนได้ดีนักจากผลการทดสอบที่ร้อนกว่าพัดลมซีพียูเดิมๆของ AMD แต่ก็ยังสามารถทำงานระบายความร้อนได้อย่างดีไม่มีปัญหา อีกทั้งยังทำงานได้เงียบกว่ามากด้วยพัดลมขนาดใหญ่ถึง 120 มิลลิเมตร พร้อมช่วยระบายความร้อนให้อุปกรณ์รอบข้างซีพียูได้มากกว่า ลดจุดอับอากาศ อีกทั้งยังมาพร้อมความสวยงามที่ไม่เหมือนใครโดยเฉพาะสาย RGB ด้วยไฟ 7 สี 7 แสง เพิ่มความสวยงามที่พัดลมซีพียูเดิมๆให้ไม่ได้ และติดตั้งได้ง่ายไม่ยุ่งยา ในราคาค่าตัวที่บอกเลยว่าโคตรถูกด้วยโปรโมชั่นเพียง 299 บาท เปลี่ยนพัดลมซีพียูเดิมๆที่เสียงดังและมืดมิด ด้วยความสวยงามที่มากกว่า และความเงียบเหมาะกับการใช้งานยามค่ำคืน

Tsunami Super Storm RGB CPU COOLER TSS-1000 มาในราคาเพียง 299  บาท พร้อมให้สั่งซื้อแล้วที่

 • LAZADA: https://goo.gl/Rm2wpQ
 • SHOPEE: https://goo.gl/277Sbu
 • JD CENTRAL: https://goo.gl/aMS5mb

จุดเด่น

 • สีสันสวยงามด้วยไฟ RGB
 • พัดลมขนาดใหญ่มีเสียงเงียบ
 • ติดตั้งง่ายไม่ยุ่งยาก
 • ราคาประหยัด

ข้อสังเกตุ

 • สายต่อพัดลมซีพียูแบบ 3 พิน
 • ไฟ RGB ไม่สามารถปรับหรือปิดได้
 • ร้อนกว่าพัดลมซีพียูเดิมๆของ AMD
Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย