Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – ORICO Type-C HUB เพิ่มความสะดวก ใช้งานถนัดสำหรับชาว USB-C ราคา 1,790 บาท

MacBook รุ่นใหม่ที่เปิดตัวมา แรงขึ้นใช้งานได้ดีขึ้นแต่ก็สร้างปัญหาให้ผู้ใช้งานต้องปวดเศียรเวียนเกล้าไม่น้อยด้วยพอร์ตแบบ USB Type-C ทุกพอร์ต แน่นอนว่ามันช่วยให้เครื่องบางเบาลง

MacBook รุ่นใหม่ที่เปิดตัวมา แรงขึ้นใช้งานได้ดีขึ้นแต่ก็สร้างปัญหาให้ผู้ใช้งานต้องปวดเศียรเวียนเกล้าไม่น้อยด้วยพอร์ตแบบ USB Type-C ทุกพอร์ต แน่นอนว่ามันช่วยให้เครื่องบางเบาลง และสามารถชาร์ตและโอนข้อมูลได้ในพอร์ตเดียวกัน แต่ก็ทำให้ใช้งานได้ยากขึ้นเพราะจะต่อแฟลชแต่ละทีก็ต้องหาสายแปลงเป็น USB Type-A หรือจะต่อจอภาพภายนอกก็ต้องหาสายแปลงเป็น HDMI

หรือสำหรับผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊ควินโดวส์เองในบางรุ่นก็เจอปัญหาคล้ายๆ กันคือพอร์ตที่จำกัด หรือแทบไม่มีพอร์ตใช้งานเลย อุปกรณ์ที่เราเรียกว่า Type C HUB จึงเข้ามามีบทบาทขึ้นอย่างมาก จากผู้ผลิตหลายเจ้า เพราะนอกจากออกแบบมาเพื่อกลุ่มผู้ใช้งานที่มีพอร์ตจำกัดแล้ว

ก็ยังมีอีกหนึ่งกลุ่มผู้ใช้ซึ่งต้องการความสะดวกสบาย ต่อสายเพียงเส้นเดียวก็พร้อมใช้งานได้ทั้งชาร์ต และยังต่อจอภาพภายนอกเพิ่มความสะดวกอย่าง ORICO Type C HUB ที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้

DSC06762

ORICO เป็นแบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมที่คุยเคยในบ้านเราเป็นอย่างดี เน้นกลุ่มสินค้าสายต่อพ่วงฮับ ที่มีชื่อเสียงด้วยคุณภาพดีและราคาไม่แพง โดยเฉพาะ HUB USB-C ที่มีออกมาหลายรุ่นหลากความต้องการตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงกล่อง Thunderbolt 3 ราคาหลักหมื่น

อย่างอุปกรณ์ที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้คือ ORICO Type C HUB หรือชื่อเต็มๆ RCH3A Aluminum HUB with Type-C to HDMI Converter หนึ่งในอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อ USB-C ที่สามารถใช้งานได้ทั้ง Macbook ,Notebook โดยทำหน้าที่เหมือนเป็นทั้ง Hub และ Docking ไปพร้อมๆกันด้วยพอร์ตการใช้งานที่มีทั้ง USB ,HDMI และชาร์ตไปพร้อมๆกันผ่านสาย USB-C เพียงเส้นเดียวเพิ่มความสะดวกการใช้งานและง่ายผ่านสายเพียงเส้นเดียวไปพร้อมๆกัน

1 1

ORICO Type C HUB มาพร้อมวัสดุแบบอลูมิเนียมพร้อมพลาสติกคุณภาพดี พอร์ตที่ครบครันทั้ง HDMI 1 พอร์ต ,USB 3.0 แบบ Type-A 3 พอร์ต และ USB 3.0 แบบ Type-C อีก 1 พอร์ต ที่สามารถทำหน้าที่เป็นพอร์ตชาร์ตและจ่ายไฟอุปกรณ์พร้อมโอนถ่ายข้อมูลในพอร์ตเดียวกันหรือ PD Charging โดยจะมีไฟแสดงสถานะด้วย เพิ่มความสะดวกต่อสายเส้นเดียวทั้งชาร์ตทั้งโอนถ่ายข้อมูลไปพร้อมกันได้เลย มาพร้อมการรับประกัน 2 ปี

DSC06744

DSC06745 DSC06746

กล่องของ ORICO Type C HUB เรียบๆเน้นโทนฟ้าขาวตามสีแบรนด์ โดยหน้ากล่องมีระบุให้เลือ 3 สี ตามสี Macbook เลย โดยที่ทีมงานทดสอบจะเป็นสีเงิน พร้อมระบุฟีเจอร์ต่างๆครบครัน ซึ่ง ORICO Type C HUB  แต่ละรุ่นจะต่างกันเล็กน้อยเช่นลด USB เพิ่ม RJ45 หรือ VGA เพิ่มเข้ามา โดยดีไซน์จะไม่ต่างกันมากนัก เพราะฉะนั้นต้องดูรุ่นที่ต้องการให้ชัดเจนก่อนซื้อนะครับ โดยกล่องสามารถเปิดเพื่อดูภายในได้ก่อน ไม่ต้องกลัวซื้อผิดสีผิดรุ่น

DSC06747

ภายในกล่องไม่มีอะไรมากนอกจากคู่มือเล็กๆและตัว ORICO Type C HUB สีเงิน

DSC06758

DSC06749 DSC06750

ORICO Type C HUB วัสดุหลักเป็นอลูมิเนียม ผสมกับพลาสติกสีขาวบริเวณพอร์ตต่อเชื่อม ดูแข็งแรงดีและยังช่วยระบายความร้อนด้วย สายต่อเป็นยางสีขาวเส้นหนาสามารถบิดงอได้ตามต้องการ หัว USB-C มีขนาดใหญ่แข็งน่าจะทนทานระดับหนึ่ง

DSC06752

ขนาดตัวไม่เล็กไม่ใหญ่ประมาณฝ่ามือสามารถพกพาได้สะดวกอยู่

DSC06754

พอร์ตเชื่อมต่อด้านหน้าจะมีพอร์ต HDMI 1 พอร์ต และ USB 3.0 แบบ Type-A 2 พอร์ต

DSC06755

ด้านหลังจะมีขั้วสายต่อหลัก USB 3.0 แบบ Type-A อีก 1 พอร์ต ,รูไฟแสดงสถานะ และ USB 3.0 แบบ Type-C อีก 1 พอร์ต รองรับ PC Charging

DSC06766

DSC06763 DSC06765

พอร์ตเชื่อมต่อของ ORICO Type C HUB เชื่อมต่อแบบ USB-C สามารถใช้งานได้ทั้งพอร์ต USB 3.0 Type-C และ Thunderbrot 3 ที่ใช้รูปแบบพอร์ต Type-C เช่นเดียวกัน ซึ่งสามารถรองรับ PD Charging ชาร์ตไฟได้ในพอร์ตเดียว เช่น Macbook ,ThinkPad ไปจนถึงโน๊ตบุ๊คอีกหลายรุ่นที่มี Thunderbrot 3 ส่วนโน๊ตบุ๊ครุ่นอื่นๆต้องแบ่งว่าชาร์ตผ่านพอร์ตอะไร ถ้าชาร์ตผ่าน USB Type C ก็สามารถใช้งาน PC Charging ได้ แต่ถ้าโน๊ตบุ๊คที่ใช้พอร์ต Adapter แยกออกไปก็จะไม่รองรับ PD Charging ทำได้เพียงหน้าที่ HUB USB และ ต่อจอภาพผ่าน HDMI เท่านั้น

DSC06769

DSC06770  DSC06773

เนื่องจากผมไม่ได้ใช้ Macbook เลยจะทดสอบการใช้งานด้วยโน๊ตบุ๊ค ThinkPad T480s ละกันนะครับ ปรกติผมใช้งานต้องต่อสายชาร์ต ,HUB USB เพื่อต่อคีย์บอร์ดเมาส์ และสาย HDMI เพื่อต่อใช้งาน 2 จอพร้อมกัน สายก็จะรกประมาณนึงตามรูปเลย เวลาจะออกไปประชุมหรือกลับมาใช้งานแต่ละครั้งก็จะวุ่นวายหน่อย ผมเลยเลือก ORICO Type C HUB มาใช้งานเพิ่มความสะดวกมากกว่าเพิ่มพอร์ตใช้งานแบบ Macbook

DSC06775

DSC06776 DSC06780

DSC06785 DSC06787

ORICO Type C HUB จะเพิ่มความสะดวกให้มากขึ้นเพราะเราสามารถทิ้งเจ้าตัวนี้ไว้ที่โต๊ะทำงาน เมื่อกลับมาก็แค่ต่อสาย ORICO Type C HUB  เส้นเดียว อุปกรณ์ต่างๆก็พร้อมใช้งานแล้ว ไม่ต้องมาต่อสายทีละเส้นให้ลำบากวุ่นวาย และด้วย ThinkPad T480s ชาร์ตผ่านพอร์ต USB-C ทำให้รองรับ PD Charging ต่อสายเดียวทั้งโอนถ่ายข้อมูลและชาร์ตได้พร้อมๆกัน หรือจะใช้งานผ่านพอร์ต Thunderbrot 3 ก็ได้เช่นกัน

จากที่ลองใช้งานก็ช่วยเพิ่มความสะดวกอย่างมาก เพราะจากเดิมที่เสียเวลาถอดหรือใส่สายทีละเส้น ก็สามารถขยับขยายได้รวดเร็วขึ้นผ่านสาย USB-C เส้นเดียวของ ORICO Type C HUB ช่วยให้จัดสายง่ายขึ้น ไม่รกและยังเพิ่มพอร์ตใช้งานมากกว่าเดิมที่ตัวโน๊ตบุ๊คมี USB แค่ 2 พอร์ต ได้เพิ่มขึ้นมาจากฮับอีก 3 พอร์ต และต่อจอภาพเพิ่มได้อีก 1 จอ ในส่วนของความเร็วการอ่านเขียนข้อมูลนั้น USB อาจจะช้ากว่าต่อตรงบนตัวเครื่องเล็กน้อย แต่ถ้าต่อเมาส์คีย์บอร์ดหรือกระทั่งการ์ด LAN ไม่มีความต่างกันลย

20181102 101418

เมื่อต่อใช้งานเบื่องต้นจะมีเพียงไฟสีฟ้าเล็กๆ แต่ถ้าต่อ PC Charg ด้วยจะมีไฟสีแดงสว่างติดเพิ่มขึ้นมาเพื่อแสดงสถานะการเชื่อมต่อ

DSC06783

ORICO Type C HUB ถือเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คควรจะมีติดไว้ โดยเฉพาะกลุ่ม Macbook และโน๊ตบุ๊คบางเบาที่มีพอร์ตจำกัดเสียเหลือเกิน เพิ่มความสามารถในการเชื่อมต่อที่มากกว่าเดิม หรือกับผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คที่ต้องการความสะดวก สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ในชีวิตประจำวันทั้งต่อจอภาพ เมาส์ คีย์บอร์ด พร้อมชาร์ตได้ด้วยสายเพียงเส้นเดียว เหมาะกับการใช้งานในออฟฟิต ช่วยเพิ่มความคล่องตัวและความรวดเร็ว อีกทั้งตัวบอดีของ ORICO Type C HUB ก็ยังทนทานสวยงาม จัดวางตำหน่างสายได้ลงตัวไม่แน่นจนเกินไป เพิ่มความสะดวก ใช้งานถนัดสำหรับชาว USB-C

ORICO Type C HUB มาในราคาค่าตัว 1,790 บาท พร้อมการรับประกัน 2 ปีเต็ม

จุดเด่น

  • รองรับทั้งพีซีและ Macbook
  • เพิ่มพอร์ตให้ใช้งานได้สะดวกมากขุ้น
  • รองรับ PC Charging ผ่านสาย USB-C
  • ราคาไม่แพงมากเมื่อเทียบกับผู้ผลิตของฝั่ง Macbook
  • วัสดุสวยงามแข็งแรงดี

ข้อสังเกตุ

  • มีหลายรุ่นตามพอร์ตเชื่อมต่อ ต้องเลือกให้เหมาะตามความต้องการเอง
  • สายตัว HUB น่าจะเป็นแบบถอดได้
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สายชาร์จ Type-C ตอนนี้หาได้ราคาไม่แพงมาก มีผู้ผลิตหลายแบรนด์ให้เลือกซื้อกัน จะมีรุ่นไหนน่าโดนบ้างมาดู! ตอนนี้จะโน๊ตบุ๊คหรือสมาร์ทโฟนก็พากันเปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C กันมากขึ้นเรื่อยๆ จนสายชาร์จ Type-C กลายเป็นไอเท็มสำคัญในกระเป๋าของใครหลายๆ คนไปโดยปริยาย ซึ่งทั้งโอนไฟล์ได้เร็วและยังใช้ชาร์จแบตเตอรี่ให้อุปกรณ์ชิ้นนั้นๆ ให้เต็มอย่างรวดเร็วด้วย เลยประหยัดเวลาชาร์จแล้วยังหาหัวปลั๊ก GaN (แกลเลี่ยมไนไตรท์) ที่มีขนาดเล็กและมีพอร์ตใช้ชาร์จหลายๆ อุปกรณ์พร้อมกันมาใช้งานได้อีกด้วย ก็ช่วยให้กระเป๋าคอมพิวเตอร์ของเราไม่หนักและพกไปไหนมาไหนได้สะดวกขึ้นมาก ซึ่งปัจจุบันนี้สายชาร์จที่เป็นหัว USB-C to USB-C...

Accessories review

กลับมากับการรีวิวกล่อง SSD อีกหนึ่งครั้งกับคู่หูกล่องจากเจ้าตลาดอย่าง ORICO M2 NVME SSD ที่แรงระดับ 10 Gbps ทั้งแบบราคาคุ้ม กะทัดรัด และวัสดุดีมีไฟ RGB ด้วย 2 รุ่น 2 สไตล์ แต่แรงเหมือนกัน หน้าตาเป็นอย่างไร ประสิทธิภาพ ราคาดีแค่ไหน ไปชมกัน...

Buyer's Guide

วิธีตั้งค่าหน้าจอแยกทำได้ง่ายๆ เพิ่มพื้นที่ Desktop ได้ง่ายจริงจัง วิธีตั้งค่าหน้าจอแยกในระบบปฏิบัติการ Windows 10 หรือ macOS เพื่อเพิ่มพื้นที่ Desktop ไว้เปิดโปรแกรมหรือเบราเซอร์ได้หลายๆ หน้าจอนั้น ปัจจุบันนี้เรียกว่าทำได้ง่ายและไม่ซับซ้อนเหมือนสมัยก่อนที่ต้องเสียเวลานั่งตั้งค่ากันให้วุ่นวายอีกแล้ว เพียงแค่ต่อหน้าจอแล้วปล่อยให้ระบบปฏิบัติการเช็คเรื่องการเชื่อมต่ออีกเล็กน้อยก็สามารถใช้งานได้เลย แต่จุดสำคัญคือเมื่อต่อหน้าจอแยกแล้ว หลายๆ ครั้งความละเอียดหน้าจอโน๊ตบุ๊คกับหน้าจอแยกที่เอามาต่อกันอาจจะมีความละเอียดแตกต่างกันจนบางคนลากเมาส์ติดขอบหน้าจอ หรือต่อแล้วหน้าจอไม่ได้อยู่ฝั่งที่เราตั้งหน้าจอจริงๆ ที่เราใช้งานอยู่ก็มีเหมือนกัน ซึ่งวิธีการตั้งค่านั้นทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องเสียเวลาจัดโต๊ะกันใหม่อย่างแน่นอน รวมวิธีตั้งค่าหน้าจอแยกทั้ง Windows...

Buyer's Guide

สายชาร์จไอโฟนดีๆ จากแบรนด์ชั้นนำตอนนี้หาง่ายมีให้เลือกหลายแบรนด์เลย เพราะไอโฟนได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จึงมีแบรนด์ผู้ผลิตสินค้าอีเล็กทรอนิกส์พากันทำสายชาร์จไอโฟนออกมาวางจำหน่ายกันอย่างต่อเนื่องหลากหลายรุ่น ตั้งแต่แบบสายชาร์จอย่างเดียวหรือจะเป็นสายพร้อมปลั๊กชาร์จไวก็มีให้เลือก ช่วยแก้ปัญหาที่ Apple ไม่แถมปลั๊กมาให้ในกล่องไอโฟนล็อตใหม่ด้วย และถึงลูกค้าบางคนจะมีหัวปลั๊กอันเก่าหรือเปลี่ยนมาชาร์จไร้สายแล้วก็ตาม แต่คนที่ปลั๊กหายหรือพังก็คงไม่ปลื้มเท่าไหร่ และสาย Lightning เดิมๆ ที่แถมมาในกล่องพอถึงเวลาก็เปื่อยยุ่ยจนหมดสภาพอีกด้วย ดังนั้นถ้าใครห่วงว่าซื้อเครื่องมาแล้วสายจะพังเร็วอยากมีสายชาร์จเส้นสำรองเอาไว้ใช้ด้วยล่ะก็ ตอนนี้แบรนด์ชั้นนำก็มีสายคุณภาพราคาหลักร้อยขายมากมายและราคาต่อเส้นเพียงหลักร้อยบาทเท่านั้น และบางแบรนด์ก็ขายเป็นแพ็คเกจพร้อมปลั๊กอีกด้วย แต่ก่อนจะซื้อสายชาร์จไอโฟนเส้นใหม่มาใช้ ถ้าอยากให้สายใช้งานได้ดี มีมาตรฐานไม่ต้องห่วงเรื่องไฟรั่วหรือชาร์จแล้วจ่ายไฟไม่เสถียรและพอต่อเข้าคอมแล้วรับส่งข้อมูลได้ด้วยนั้น ผู้เขียนแนะนำว่าตอนซื้อควรดูที่โลโก้ “Made for iPhone...