Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – เปิดตัว Mac Mini 2018 สเปคใหม่ สีใหม่ กับอะไรที่คล้ายเดิม แต่เหนือชั้นกว่า เริ่มต้น 27,900 บาท

ห่างหายกันไปนานแสนนานกับ Mac mini คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กจาก Apple กลับมาในครั้งนี้บอกเลยว่าดี สมการรอคอย ทั้งสเปคที่แรงขึ้น ฟีเจอร์ใหม่ๆ และสีใหม่ ในดีไซน์เดิม

ห่างหายกันไปนานแสนนานกับ Mac mini คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กจาก Apple กลับมาในครั้งนี้บอกเลยว่าดี สมการรอคอย ทั้งสเปคที่แรงขึ้น ฟีเจอร์ใหม่ๆ และสีใหม่ ในดีไซน์เดิม จากที่ตอนแรกหลายคนก็บอกว่า Apple จะไม่ทำแล้ว แต่ในวันนี้เราก็ได้เห็นมันกลับมาอีกครั้ง ถ้าพร้อมแล้วไปทำความรู้จัก Mac mini กันเลย

mac mini 2018 01

สเปคและรายละเอียดของ Mac mini

 • CPU เริ่มต้น  Intel Core i3 quad-core 3.6GHz L3 cache 6MB
 • CPU สูงสุด  Intel Core i5 6-core 3.0GHz Turbo Boost up to 4.1GHz L3 cache 9MB
 • การ์ดจอ Intel UHD Graphics 630
 • RAM 8GB 2666MHz DDR4 อัพเกรดได้สูงสุด 64 GB
 • SSD 128GB PCIe อัพเกรดได้สูงสุด 2 TB
 • Wi-Fi 802.11a/b/g/n/ac
 • Bluetooth 5.0
 • LAN 10/100/1000 (1Gbps)/10000 (10Gbps)
 • ขนาด 19.7 x 19.7 x 3.6 ซม.
 • น้ำหนัก 1.3 กิโลกรัม
 • ราคาเริ่มต้น 27,900 บาท และ 38,400 บาท

สำหรับดีไซน์ของ Mac mini จะมีความคล้ายกับของเดิม คือมีหน้าตาคล้ายๆ กับ PS4 ในแบบฉบับของ Apple คือเรียบๆ สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือมีสีใหม่สี Space Gray

mac mini 2018 07

ส่วนที่พูดถึงได้มากที่สุดถายนอกคงจะเป็นด้านหลังตัวเครื่อง ที่จะมาพร้อมกับพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ และช่องระบายความร้อน สำหรับพอร์ตกาารเชื่อต่อของ Mac mini จะมาพร้อมกับ ช่องไฟเลี้ยง ,LAN ,USB Type-C 4 ช่อง ,HDMI ,USB Type-A และช่องหูฟัง 3.5

mac mini 2018 08

ผมขอบคุณ Apple มากที่ยังไม่ตัดพอร์ตการเชื่อมต่อ USB Type-A และช่องหูฟัง 3.5  ทิ้งไป ก็นะตัดทิ้งไปหลายรุ่นเลยนิ

Apple ระบุว่า Mac mini เป็นผลิตภัณฑ์อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยตัวเครื่องทำมาจากอะลูมิเนียมรีไซเคิล 100% ซึ่งให้ความแข็งแรง, คงทน และสวยงามเหมือนเดิม ส่วนพลาสติกของตัวเครื่องก็นำมาจากพลาสติกรีไซเคิล ซึ่งทำให้ Mac mini ลดการปล่อยคาร์บอนได้สูงถึง 50%

mac mini 2018 02

แน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่ เป็นจุดเด่นที่สุดของ Mac mini คงจะเป็นเรื่องของสเปคที่เป็นรุ่นใหม่ และค่อนข้างจัดเต็ม จนบางฟีเจอร์เหมือนกับรุ่นพี่ iMac เลย ทั้ง CPU ที่ให้มาค่อนข้างสูง รองรับการใช้งานได้แทบจะทุกอย่าง ตั้งแต่ท่องเว็บไซต์ ดูหนัง หรือจะนำไปตัดต่อวิดีโอก็ทำได้ นี่ถ้าเพิ่มการ์ดจอแยกเข้าไปด้วยคงจะเล่น PUBG ได้เลย

mac mini 2018 04

RAM ที่ใส่ได้สูงสุดถึง 64 GB ซึ่งถือว่าเยอะมาก ไม่แพ้เครื่องใหญ่เลย

mac mini 2018 05

พื้นที่เก็บข้อมูลที่อัพเกรดได้สูงสุด 2 TB ซึ่งเยอะมาก แรงมาก และราคาก็คงแพงตามด้วยเช่นกัน

mac mini 2018 06

Mac mini มาพร้อมกับระบบรักษาความปลอดภัยแบบเดียวกับใน Macbook Air หรือชิพ Apple T2 ที่จะช่วยป้องกันความปลอดภัยระดับ Hardware ตั้งแต่เริ่มเปิดเครื่องเลยทีเดียว

mac mini 2018 03

เรียกได้ว่าการกลับมาครั้งนี้ของ Mac mini เป็นการปรับภายในใหม่ให้เหมาะสมกับปี 2018 แต่ภายนอกยังคงคอนเส็ปเดิม เพิ่มเติมคือสี Space Gray เรียกได้ว่าตอนนี้ใครที่กำลังต้องการคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่ทำงานบน macOS ใช้งานได้แบบครบๆ Mac mini ก็จัดเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย แต่ราคานี้ยังไม่รวมหน้าจอ Keyboard และเมาส์นะ

mac mini gallery 3

สำหรับตอนนี้ Mac mini ยังไม่พร้อมวางจำหน่ายใน Apple online ประเทศไทย ซึ่งถ้าเริ่มวางจำหน่ายแล้วทีมงานจะอัพเดตให้ทราบในภายหลัง

ที่มา apple

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

iPhone 13 ถือว่าเป็นการเปิดตัว iPhone ในปีที่ 15 แล้ว กับการมาของ iPhone รุ่นใหม่จำนวน 4 รุ่น ราคาเริ่มต้นที่ 25,900 บาท ซึ่งแม้ว่าตัวเลขนี่จะไม่เป็นมงคลกับบางความเชื่อเท่าไร แต่สุดท้ายแล้ว Apple ก็เลือกใช้ชื่อนี้ ส่วนตัวผมเองก็ใช้ iPhone มาหลายรุ่นตลอดมา เรียกว่าไม่เคยใช้ Android...

Buyer's Guide

สายชาร์จไอโฟนดีๆ จากแบรนด์ชั้นนำตอนนี้หาง่ายมีให้เลือกหลายแบรนด์เลย เพราะไอโฟนได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จึงมีแบรนด์ผู้ผลิตสินค้าอีเล็กทรอนิกส์พากันทำสายชาร์จไอโฟนออกมาวางจำหน่ายกันอย่างต่อเนื่องหลากหลายรุ่น ตั้งแต่แบบสายชาร์จอย่างเดียวหรือจะเป็นสายพร้อมปลั๊กชาร์จไวก็มีให้เลือก ช่วยแก้ปัญหาที่ Apple ไม่แถมปลั๊กมาให้ในกล่องไอโฟนล็อตใหม่ด้วย และถึงลูกค้าบางคนจะมีหัวปลั๊กอันเก่าหรือเปลี่ยนมาชาร์จไร้สายแล้วก็ตาม แต่คนที่ปลั๊กหายหรือพังก็คงไม่ปลื้มเท่าไหร่ และสาย Lightning เดิมๆ ที่แถมมาในกล่องพอถึงเวลาก็เปื่อยยุ่ยจนหมดสภาพอีกด้วย ดังนั้นถ้าใครห่วงว่าซื้อเครื่องมาแล้วสายจะพังเร็วอยากมีสายชาร์จเส้นสำรองเอาไว้ใช้ด้วยล่ะก็ ตอนนี้แบรนด์ชั้นนำก็มีสายคุณภาพราคาหลักร้อยขายมากมายและราคาต่อเส้นเพียงหลักร้อยบาทเท่านั้น และบางแบรนด์ก็ขายเป็นแพ็คเกจพร้อมปลั๊กอีกด้วย แต่ก่อนจะซื้อสายชาร์จไอโฟนเส้นใหม่มาใช้ ถ้าอยากให้สายใช้งานได้ดี มีมาตรฐานไม่ต้องห่วงเรื่องไฟรั่วหรือชาร์จแล้วจ่ายไฟไม่เสถียรและพอต่อเข้าคอมแล้วรับส่งข้อมูลได้ด้วยนั้น ผู้เขียนแนะนำว่าตอนซื้อควรดูที่โลโก้ “Made for iPhone...

SOFTWARE

โปรแกรม Mixer ปรับเสียงน่าใช้ทั้งฟรีทั้งเสียเงิน สำหรับคนอยากมิกซ์เพลงทำเสียงมาโหลดกันตรงนี้! คนที่มีดนตรีในหัวใจแล้วอยากเริ่มทำเพลงของตัวเองมาอัพโหลดขึ้น YouTube ดู ก็น่าจะอยากได้โปรแกรม Mixer ปรับเสียงดี ๆ เอาไว้จูนเสียงทำเพลงกันแน่ ๆ ซึ่งตอนนี้โปรแกรมกลุ่มนี้มีทั้งแบบฟรีที่โหลดมาใช้งานได้เลยและมีฟีเจอร์หลัก ๆ อย่างการตั้งไลน์เสียง, แต่งทำนองและใส่เอฟเฟคพื้นฐานต่าง ๆ ไปจนถึงเวอร์ชั่นเสียเงินแล้วเอาไปทำเพลงหาเงินได้เลยทีเดียว ซึ่งโปรแกรมกลุ่มนี้แค่ติดตั้งเอาไว้ในเครื่องก็เริ่มแต่งเพลงกันได้เลย แล้วถ้าเพลงเริ่มติดตลาดจะเติมมิกเซอร์หรืออุปกรณ์อื่น ๆ เข้ามาเสริมให้คุณภาพของเสียงและเพลงดีขึ้นเรื่อย ๆ...

Tips & Tricks

How To สมัคร Apple ID ใหม่ ด้วยตัวเองใน 1 นาที การสมัคร Apple ID ถึงแม้ว่าหลายคนที่เคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple จะสามารถทำได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายคน หรือมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPod หรือ MacBook ที่อาจจะยังไม่รู้ว่าจะสมัครอย่างไร...