Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Review – ASUS ROG STRIX Z390-E GAMING เมนบอร์ดครบจบสำหรับจัดสเปกคอเกม Core i Gen 8

เมื่อเปิดตัวซีพียูรุ่นใหม่อย่าง Intel Core i Gen 9 ก็ย่อมต้องมีเมนบอร์ดที่มาพร้อมชิปเซ็ตรุ่นใหม่ตามมาด้วยกับ Intel Z390 ที่ออกแบบมาเพื่อ Intel Core i Gen 9 โดยเฉพาะ

เมื่อเปิดตัวซีพียูรุ่นใหม่อย่าง Intel Core i Gen 9 ก็ย่อมต้องมีเมนบอร์ดที่มาพร้อมชิปเซ็ตรุ่นใหม่ตามมาด้วยกับ Intel Z390 ที่ออกแบบมาเพื่อ Intel Core i Gen 9 โดยเฉพาะ แต่ก็ยังสามารถใช้งานร่วมกับซีพียูรุ่นเก่าอย่าง Core i Gen 8 ได้ด้วย โดยการอัพเกรทฟีเจอร์ออปชั่นขึ้นมาตามสมควร แต่ละแบรนด์เองก็พยามยามใส่เทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาเพิ่ม

โดยเฉพาะการออกแบบเมนบอร์ดใหม่ เพิ่มออปชั่นเข้ามา และความสวยงามที่น่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิมอย่างเมนบอร์ดที่ทีมงานได้มาทดสอบในวันนี้ออปชั่นจัดเต็มสำหรับคอเกมอย่าง ASUS ROG STRIX Z390-E GAMING

Advertisement

DSC06703

ASUS ROG STRIX Z390-E GAMING มีขนาดแพ็กเกจที่ไม่เล็กไม่ใหญ่ พร้อมของภายในมีของที่บรรจุมาอย่างมากมาย โดยในส่วนของหน้าตาตัวกล่องนั้นก็ถูกออกแบบมาโดยมีโลโก้ Strix คาดที่หน้ากล่องตามสไตล์ของ ASUS ROG แต่มีการออกแบบ Design ใหม่ เน้นโทนสีแดงที่แตกต่างจากรุ่นก่อน

พร้อมโชว์รูปเมนบอร์ดอย่างชัดเจน พร้อมชื่อรุ่น ROG STRIX Z390-E GAMING เด่น ๆ บนหน้ากล่อง และความสามารถในการรองรับ CPU Gen 9 Coffee Lake, Nvidia SLI, AMD Crossfire ,ASUS AURA และ Intel Optane Memory

ฟีเจอร์เด่น ASUS ROG STRIX Z390-E GAMING

Intel Z390 LGA 1151 ATX เกมมิ่งเมนบอร์ดพร้อม Aura Sync RGB, 802.11ac Wi-Fi, DDR4 4266z+, dual M.2 พร้อมฮีทซิงค์, SATA 6Gbps, HDMI, and USB 3.1 Gen 2

 • LGA1151 socket for 9th/ 8th Gen Intel® Core™ desktop processors
 • Aura Sync RGB: ปรับไฟ LED ให้สอดคล้องกับชุดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่รองรับซึ่งรวมถึงแถบ RGB ที่อุปกรณ์ต่างๆ
 • Comprehensive cooling: ฮีทซิงค์ M.2 แบบคู่ พร้อมระบบระบายความร้อนที่ภาคจ่ายไฟ
 • 5-Way Optimization: ระบบอัตโนมัติทั่วทั้งระบบให้การโอเวอร์คล๊อกและการระบายความร้อนที่เหมาะกับคุณ
 • Gaming connectivity: การเชื่อมต่อที่ครบครัน Dual M.2 and USB 3.1 Gen 2 Type-A and Type-C
 • Gaming networking: Intel Gigabit Ethernet, Intel 2×2 802.11ac Wi-Fi with MU-MIMO support, LANGuard และ GameFirst
 • Gaming audio: SupremeFX S1220A พร้อมด้วย Sonic Studio III เพื่อสร้างประสบการณ์เสียงที่สมบูรณ์แบบ
 • Easy DIY:  I/O ที่ปรับแต่งมาให้แล้ว, ASUS SafeSlot และส่วนประกอบระดับพรีเมียมเพื่อความทนทานสูงสุด

0

พอร์ตการเชื่อมต่อที่ครบครัน และฟีเจอร์ออปชั่นต่างๆที่อัดแน่น

1 6

ระบบ RGB ที่ครบครัน นอกจากบนเมนบอร์ดแล้วยังสามารถปรับแต่งผ่านอุปกรณ์อื่นได้ด้วยสายซิงค์ 3 จุด 2 แบบ

2 5

บริเวณ I/O พอร์ตด้านหลังหรือแบ็คเพลทจะมี RGB logo ที่มีชื่อว่า Syber Fusion ที่เป็นการออกแบบใหม่นอกจากปรับไฟ RGB ได้แล้ว ยังเพิ่มความสวยงามช่วยระบายความร้อน และช่วยให้สามารถติดตั้งเมนบอร์ดได้ง่ายอีกด้วย

3 5

ภาคจ่ายไฟที่ ASUS ใส่ใจอย่างมาก นอกจากชุดระบายความร้อนแล้ว ยังให้ภาคจ่ายไฟคุณภาพสูง และระบบจัดการพลังงานที่สมบูรณ์แบบ

4 2

ASUS ยังแถมพัดลมขนาดเล็กเพื่อมาติดตั้งบริเวณภาคจ่ายไฟโดยเฉพาะเพื่อช่วยในการระบายความร้อน นอกเหนือจากฮ๊ทซิงค์ระบายความร้อน โดยเฉพาะท่านที่โอเวอร์คล๊อคด้วยต้องชื่นชอบพัดลมตัวนี้แน่นอน

5 3

ในส่วนของเน็ตเวิร์คนอกจาก Gigabit Lan ตัวแรงแล้ว ยังติดตั้ง Ultra Wi-Fi มาให้ด้วย

6 3

สุดท้ายเป็นเรื่องของระบบเสียงที่ ASUS ติดตั้งชิป SupremeFX S1220A พร้อมด้วย Sonic Studio III เพื่อให้ผู้ใช้ได้ประสบการณ์เสียงที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม โดยไม่ต้องง้อการ์ดเสียงเพิ่มเติมเลย

DSC06645

DSC06646 DSC06647

ASUS ROG STRIX Z390-E GAMING ส่วนกล่องด้านหลังนั้นมีการระบุองค์ประกอบต่าง ๆ ของตัวเมนบอร์ดไว้อย่างชัดเจนรวมถึงสเปคของเมนบอร์ดรุ่นนี้อย่างครบถ้วน พร้อมทั้งฟีเจอร์หลัก ๆ ของเมนบอร์ดรุ่นนี้โดยจะโดดเด่นในส่วนของฟีเจอร์ไฟ RGB ที่เน้นความสวยงาม และซิงค์ M.2 ที่ดูแปลกตาไม่เหมือนเมนบอร์ดแบรนด์อื่น ๆ

DSC06656

DSC06657 DSC06658

ในส่วนของบัลเดิ้ลที่แถมมาให้นั้นถือว่าเยอะมาก หลัก ๆ แล้วก็มีของที่จำเป็นต้องใช้อย่างครบครัน โดยในเซ็ตจะแถมสาย SATA คุณภาพสูงมา 4 เส้น เสา Wifi พัดลมจิ๋วขนาด 40 mm สายซิงค์ AURA และ บริดจ์แข็ง SLI มาอีก 1 อัน

DSC06694

DSC06660 DSC06661

DSC06662 DSC06663

ASUS ROG STRIX Z390-E GAMING มาพร้อมกับ Chipset Z390 รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Intel ในตะกูล 300 series ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ล่าสุด รองรับ CPU สูงสุดถึง  i9 9900K บนซ๊อคเก็ต LGA 1151 V2 รองรับ Coffee Lakeทำให้สามารถใช้กับซีพียู Gen 8 ได้ด้วย และไม่สามารถใช้งานได้กับ CPU รุ่นเก่า Sky Lake และ Kaby Lake ได้ โดยถูกติดตั้งไว้บริเวณกึ่งกลางของเมนบอร์ดพร้อมขายึดซิงค์ 4 จุด เหมือนเดิมกับรุ่นเก่า โดยรอบตามมาตรฐานของ Socket 1151 หากสังเกตดี ๆ จะเห็นลวดลายกราฟฟิก บนเมนบอร์ดช่วยให้ดูมีความเป็นเกมมิ่งสวยงามโดดเด่น การออกแบบเมนบอร์ดมาในโทนสีดำสวยงาม พร้อมลายเส้นเป็นเอกลักษณ์ในแบบ ROG Strix

DSC06664

ASUS ROG STRIX Z390-E GAMING มีภาคจ่ายไฟที่ให้มาถึง 10 Phase พร้อมด้วยคาปาซิเตอร์คุณภาพสูง ระบายความร้อนด้วยชุดซิงก์ภาคจ่ายไฟที่ถูกออกแบบด้วยวัสดุอลูมิเนียม มีการเซาะร่องด้วย CNC เพื่อให้เกิดเป็นรูปทรงพิเศษช่วยให้สามารถระบายความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม และยังมีการติดคานเหล็กสำหรับติดตั้งพัดลมระบายความร้อนที่แถมมาในชุดอีกด้วย

บริเวณ I/O พอร์ตจะมีการทำเพลดขึ้นมาเป็นสกรีนลาย STRIX มองดูสวยงามและมีความโดดเด่นเป็นที่สะดุดตาที่สุดของเมนบอร์ดนี้เลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากสามารถปรับแต่งไฟ RGB ได้แล้ว ยังมีการออกแบบสายเส้นและวัสดุแบบเงาเพิ่มความสวยงามมากขึ้นไปอีก

DSC06686

DSC06688 DSC06674

พัดลมขนาด 40 มิลลิเมตร ที่แถมมาสามารถติดตั้งกับคานเล็กบริเวณฮีตซิงค์ระบายความร้อนได้อย่างพอดีด้วยคานเหล็ก ที่สามารถคลายน๊อตเพื่อดึงขึ้นลงได้ ช่วยในการระบายความร้อนทั้งการใช้งานทั่วไป ไปจนถึงการโอเวอร์คล๊อคที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

DSC06665

DSC06666

DSC06667 DSC06678

ส่วนของ M.2 สามารถรองรับ SSD ได้ตั้งแต่ 2248, 2260 และ 2280 มีมาให้ 2 สล๊อต โดยจะมีแผ่นอลูมิเนียมปิดเพื่อความสวยงาม และช่วยในการระบายความร้อนด้วย เพราะมีเทปซีลีโคนนำความร้อนติดมาให้ด้วย

DSC06671

ส่วนของ Expansion Slot ที่มีมาให้ถึง 6 สล๊อต ด้วยสล๊อตหลักแบบ PCIe 3.0 แบบ Safe slot หรือสล๊อตเหล็กที่มีความแข็งแรงและทนทานกว่าสล๊อตทั่ว ๆ ไป รองรับการ์ดจอได้ทุกรุ่นทุกยี่ห้อทุกขนาด โดยสล๊อตยาวแบบ x16 มี 3 สล๊อต โดยสล๊อตบนรองรับที่ 16X สล๊อตกลางรองรับ 8X และสล๊อตล่างรองรับเพียง 4X พร้อมสล๊อตแบบ 1X อีก 3 สล๊อต โดยข้างๆกันนั้นจะมีชิปเซ็ตเสียงของ SupremeFX S1220A อยู่ด้วย

ด้านล่างมีพอร์ตเพื่อต่อสายเอฟเฟ็คไฟ LED ด้วยซอฟท์แวร์ Aura ที่ใช้งานง่าย ติดตั้งแถบไฟ RGB LED ผ่านทางขา 4 พินบนเมนบอร์ด นอกจากนี้ยังสามารถใช้ทั้งสองรูปแบบในเวลาเดียวกันจุดประกายแสงสีที่เท่มีสไตล์ด้วย Aura และเพลิดเพลินกับรูปแบบเอฟเฟ็คไฟอันสร้างสรรค์ที่แตกต่างกันถึง 9 แบบ

DSC06693

DSC06691 DSC06692

ด้านหลังของ ASUS ROG STRIX Z390-E GAMING ก็ยังไม่สิ้นลาย ASUS ROG Strix ด้วยลายบนเมนบอร์ดที่ระบุชื่อรุ่น พร้อมสื่อความเป็น ROG ชัดเจนเลยทีเดียว

DSC06673

DSC06675

การเชื่อมต่อด้านหลัง Back I/O Panel ที่ออกแบบมาให้ติดตั้งง่าย ไม่ต้องมาติดฝาหลังเองให้วุ่นวาย พอร์ตการใช้งานจัดหนักจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็น

 • 1 x DisplayPort
 • 1 x HDMI
 • 1 x LAN (RJ45) port(s)
 • 4 x USB 3.1 Gen 2 (3 x Type-A+1 x USB Type-CTM)
 • 2 x USB 3.1 Gen 1
 • 2 x USB 2.0
 • 1 x Optical S/PDIF out
 • 5 x Audio jack(s)
 • 1 x ASUS Wi-Fi Module

DSC06684

เสาไวไฟขนาดใหญ่ รับสัญญาณดี ออกแบบมาให้เข้ากับเมนบอร์ดได้อย่างลงตัว

DSC06698

ส่งท้ายรีวิว ASUS ROG STRIX Z390-E GAMING ถือเป็นเมนบอร์ดที่เน้นความคุ้มค่าในด้านฟีเจอร์และพอร์ตการเชื่อมต่อต่าง ๆ ที่ให้มาอย่างครบถ้วนด้วยพร้อมการรองรับซีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Core i Gen 9 และ Gen 8 ด้วย ยังมาพร้อมออปชั่นต่างๆจัดเต็มในแบบฉบับ ROG STRIX ไม่ว่าจะเป็นพอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครัน สีสันการปรับแต่งใช้งานที่มากกว่า ภาคจ่ายไฟและพัดลมระบายความร้อน รองรับ 3-Way CrossFireX เสริมด้วยฮีตซิงค์ของ M.2 ที่ออกแบบลงตัวสวยงาม เข้ากับเมนบอร์ดไปทุกส่วน

รองรับการ OverClock ด้วยภาคจ่ายไฟถึง 10 Phase มีความยืดหยุ่นในการใช้งานที่สูงมาก ลงชุดน้ำ เล่นเกมหนัก OC โหดๆ ก็ได้ และยังมีของแถมที่จัดเต็มแน่นกล่อง แบบไม่ต้องซื้อสายหรือออปชั่นอะไรเพิ่มอีกแล้ว จบครบสำหรับคอเกมที่ต้องการเมนบอร์ดเต็มประสิทธิภาพตั้งแต่ใช้งานทั่วไปจนถึงการเล่นเกมหนักๆ

ASUS ROG STRIX Z390-E GAMING ยังไม่วางจำหน่ายในบ้านเราตอนนี้ แต่คาดว่าจะมีราคาอยู่ที่ราวๆ 7,xxx บาท

จุดเด่น

 • ออปชั่นจัดเต็ม
 • การออกแบบสวยงามในแบบฉบับ ROG Strix
 • มีฮีทซิงค์ให้ M.2
 • การออกแบบฝาหลังได้ลงตัวทั้งความสะดวกละความสวยงาม
 • ของแถมเพียบ
 • ออกแบบพัดลมเสริมระบายความร้อนภาคจ่ายไฟ
 • Bios ใช้งานง่าย ระบบเสียงแจ่ม

ข้อสังเกตุ

 • น่าจะมีราคาสูง
 • ยังไม่มีจำหน่ายในบ้านเรา
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS ROG Strix Scar 17 SE แรงสุด ทรงพลังสุดในโลกจนพีซีมีอายกันบ้าง! ASUS ROG Strix Scar 17 SE ต้องถือว่าเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นที่แรงสุดของ ASUS ที่มีให้เกมเมอร์ได้เลือกซื้อเอาไว้เล่นเกม ณ ปี 2022 นี้ ซึ่งตัวเครื่องมีขนาดใหญ่กว่า ASUS ROG...

CONTENT

คอมเปิดไม่ติด 10 ข้อนี้คือทางออก แก้ปัญหา ไฟไม่เข้า สัญญาณหาย รีสตาร์ทเองบ่อย ซ่อมคอมปี 2022 ลองทำดู! คอมเปิดไม่ติด นับเป็นปัญหาคู่กับผู้ใช้คอมมาทุกยุคสมัย มาในปี 2022 นี้ ก็ยังมีคำถามเข้ามาใน Inbox เป็นระยะ และแนวทางแก้ปัญหา ก็ยังต่างกันออกไปตามอาการที่เกิดขึ้น เพราะบางครั้งเปิดไม่ขึ้น เนื่องจากอุปกรณ์บางอย่างที่เกี่ยวข้องกับระบบไฟเสียหายโดยตรง เช่น ภาคจ่ายไฟ...

Buyer's Guide

Acer Aspire มีการ์ดจอแยกให้ใช้เหมือนกันนะ ใครหาเอาไว้ใช้ไม่ต้องจ่ายแพงด้วย! ผู้ใช้ที่หาโน๊ตบุ๊คคุ้มค่าเอาไว้ทำงานสักเครื่อง มั่นใจว่าชื่อ Acer Aspire น่าจะเด่นชัดในหัวเป็นกลุ่มแรกๆ แน่นอน แต่ถ้าทำงานกราฟฟิคด้วย Acer Aspire มีการ์ดจอแยกก็มีให้เลือกซื้อไปใช้งานได้ด้วยและราคาค่างวดก็ไม่แพงมาก เพียงแค่หลักหมื่นต้นๆ ก็ซื้อรุ่นมีการ์ดจอ NVIDIA GeForce MX Series มาใช้งานได้แล้ว และถ้าเพิ่มเงินอีกนิดก็มีรุ่นจับคู่การ์ดจอ NVIDIA GeForce...

Accessories review

ADATA XPG SUMMONER เกมมิ่งคีย์บอร์ดจากแบรนด์ผู้ผลิตพาร์ทคอมคุณภาพดี! ชื่อของ ADATA นอกจากชิ้นส่วนในคอมพิวเตอร์ เช่น SSD, RAM แล้วก็ยังมีเกมมิ่งเกียร์อย่าง ADATA XPG SUMMONER เกมมิ่งคีย์บอร์ดขนาด Full-size ซึ่งให้ฟีเจอร์มาครบเครื่องเทียบชั้นกับเกมมิ่งคีย์บอร์ดจากแบรนด์ชั้นนำหลายๆ เจ้าเลย ไม่ว่าจะทำบอดี้อลูมิเนียมยิงทราย, ใช้สวิตช์คุณภาพจากทาง Cherry MX มีตัวเลือกทั้งสวิตช์ Blue...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก