Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Review – ASUS ROG STRIX Z390-E GAMING เมนบอร์ดครบจบสำหรับจัดสเปกคอเกม Core i Gen 8

เมื่อเปิดตัวซีพียูรุ่นใหม่อย่าง Intel Core i Gen 9 ก็ย่อมต้องมีเมนบอร์ดที่มาพร้อมชิปเซ็ตรุ่นใหม่ตามมาด้วยกับ Intel Z390 ที่ออกแบบมาเพื่อ Intel Core i Gen 9 โดยเฉพาะ

เมื่อเปิดตัวซีพียูรุ่นใหม่อย่าง Intel Core i Gen 9 ก็ย่อมต้องมีเมนบอร์ดที่มาพร้อมชิปเซ็ตรุ่นใหม่ตามมาด้วยกับ Intel Z390 ที่ออกแบบมาเพื่อ Intel Core i Gen 9 โดยเฉพาะ แต่ก็ยังสามารถใช้งานร่วมกับซีพียูรุ่นเก่าอย่าง Core i Gen 8 ได้ด้วย โดยการอัพเกรทฟีเจอร์ออปชั่นขึ้นมาตามสมควร แต่ละแบรนด์เองก็พยามยามใส่เทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาเพิ่ม

โดยเฉพาะการออกแบบเมนบอร์ดใหม่ เพิ่มออปชั่นเข้ามา และความสวยงามที่น่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิมอย่างเมนบอร์ดที่ทีมงานได้มาทดสอบในวันนี้ออปชั่นจัดเต็มสำหรับคอเกมอย่าง ASUS ROG STRIX Z390-E GAMING

Advertisement

DSC06703

ASUS ROG STRIX Z390-E GAMING มีขนาดแพ็กเกจที่ไม่เล็กไม่ใหญ่ พร้อมของภายในมีของที่บรรจุมาอย่างมากมาย โดยในส่วนของหน้าตาตัวกล่องนั้นก็ถูกออกแบบมาโดยมีโลโก้ Strix คาดที่หน้ากล่องตามสไตล์ของ ASUS ROG แต่มีการออกแบบ Design ใหม่ เน้นโทนสีแดงที่แตกต่างจากรุ่นก่อน

พร้อมโชว์รูปเมนบอร์ดอย่างชัดเจน พร้อมชื่อรุ่น ROG STRIX Z390-E GAMING เด่น ๆ บนหน้ากล่อง และความสามารถในการรองรับ CPU Gen 9 Coffee Lake, Nvidia SLI, AMD Crossfire ,ASUS AURA และ Intel Optane Memory

ฟีเจอร์เด่น ASUS ROG STRIX Z390-E GAMING

Intel Z390 LGA 1151 ATX เกมมิ่งเมนบอร์ดพร้อม Aura Sync RGB, 802.11ac Wi-Fi, DDR4 4266z+, dual M.2 พร้อมฮีทซิงค์, SATA 6Gbps, HDMI, and USB 3.1 Gen 2

 • LGA1151 socket for 9th/ 8th Gen Intel® Core™ desktop processors
 • Aura Sync RGB: ปรับไฟ LED ให้สอดคล้องกับชุดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่รองรับซึ่งรวมถึงแถบ RGB ที่อุปกรณ์ต่างๆ
 • Comprehensive cooling: ฮีทซิงค์ M.2 แบบคู่ พร้อมระบบระบายความร้อนที่ภาคจ่ายไฟ
 • 5-Way Optimization: ระบบอัตโนมัติทั่วทั้งระบบให้การโอเวอร์คล๊อกและการระบายความร้อนที่เหมาะกับคุณ
 • Gaming connectivity: การเชื่อมต่อที่ครบครัน Dual M.2 and USB 3.1 Gen 2 Type-A and Type-C
 • Gaming networking: Intel Gigabit Ethernet, Intel 2×2 802.11ac Wi-Fi with MU-MIMO support, LANGuard และ GameFirst
 • Gaming audio: SupremeFX S1220A พร้อมด้วย Sonic Studio III เพื่อสร้างประสบการณ์เสียงที่สมบูรณ์แบบ
 • Easy DIY:  I/O ที่ปรับแต่งมาให้แล้ว, ASUS SafeSlot และส่วนประกอบระดับพรีเมียมเพื่อความทนทานสูงสุด

0

พอร์ตการเชื่อมต่อที่ครบครัน และฟีเจอร์ออปชั่นต่างๆที่อัดแน่น

1 6

ระบบ RGB ที่ครบครัน นอกจากบนเมนบอร์ดแล้วยังสามารถปรับแต่งผ่านอุปกรณ์อื่นได้ด้วยสายซิงค์ 3 จุด 2 แบบ

2 5

บริเวณ I/O พอร์ตด้านหลังหรือแบ็คเพลทจะมี RGB logo ที่มีชื่อว่า Syber Fusion ที่เป็นการออกแบบใหม่นอกจากปรับไฟ RGB ได้แล้ว ยังเพิ่มความสวยงามช่วยระบายความร้อน และช่วยให้สามารถติดตั้งเมนบอร์ดได้ง่ายอีกด้วย

3 5

ภาคจ่ายไฟที่ ASUS ใส่ใจอย่างมาก นอกจากชุดระบายความร้อนแล้ว ยังให้ภาคจ่ายไฟคุณภาพสูง และระบบจัดการพลังงานที่สมบูรณ์แบบ

4 2

ASUS ยังแถมพัดลมขนาดเล็กเพื่อมาติดตั้งบริเวณภาคจ่ายไฟโดยเฉพาะเพื่อช่วยในการระบายความร้อน นอกเหนือจากฮ๊ทซิงค์ระบายความร้อน โดยเฉพาะท่านที่โอเวอร์คล๊อคด้วยต้องชื่นชอบพัดลมตัวนี้แน่นอน

5 3

ในส่วนของเน็ตเวิร์คนอกจาก Gigabit Lan ตัวแรงแล้ว ยังติดตั้ง Ultra Wi-Fi มาให้ด้วย

6 3

สุดท้ายเป็นเรื่องของระบบเสียงที่ ASUS ติดตั้งชิป SupremeFX S1220A พร้อมด้วย Sonic Studio III เพื่อให้ผู้ใช้ได้ประสบการณ์เสียงที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม โดยไม่ต้องง้อการ์ดเสียงเพิ่มเติมเลย

DSC06645

DSC06646 DSC06647

ASUS ROG STRIX Z390-E GAMING ส่วนกล่องด้านหลังนั้นมีการระบุองค์ประกอบต่าง ๆ ของตัวเมนบอร์ดไว้อย่างชัดเจนรวมถึงสเปคของเมนบอร์ดรุ่นนี้อย่างครบถ้วน พร้อมทั้งฟีเจอร์หลัก ๆ ของเมนบอร์ดรุ่นนี้โดยจะโดดเด่นในส่วนของฟีเจอร์ไฟ RGB ที่เน้นความสวยงาม และซิงค์ M.2 ที่ดูแปลกตาไม่เหมือนเมนบอร์ดแบรนด์อื่น ๆ

DSC06656

DSC06657 DSC06658

ในส่วนของบัลเดิ้ลที่แถมมาให้นั้นถือว่าเยอะมาก หลัก ๆ แล้วก็มีของที่จำเป็นต้องใช้อย่างครบครัน โดยในเซ็ตจะแถมสาย SATA คุณภาพสูงมา 4 เส้น เสา Wifi พัดลมจิ๋วขนาด 40 mm สายซิงค์ AURA และ บริดจ์แข็ง SLI มาอีก 1 อัน

DSC06694

DSC06660 DSC06661

DSC06662 DSC06663

ASUS ROG STRIX Z390-E GAMING มาพร้อมกับ Chipset Z390 รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Intel ในตะกูล 300 series ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ล่าสุด รองรับ CPU สูงสุดถึง  i9 9900K บนซ๊อคเก็ต LGA 1151 V2 รองรับ Coffee Lakeทำให้สามารถใช้กับซีพียู Gen 8 ได้ด้วย และไม่สามารถใช้งานได้กับ CPU รุ่นเก่า Sky Lake และ Kaby Lake ได้ โดยถูกติดตั้งไว้บริเวณกึ่งกลางของเมนบอร์ดพร้อมขายึดซิงค์ 4 จุด เหมือนเดิมกับรุ่นเก่า โดยรอบตามมาตรฐานของ Socket 1151 หากสังเกตดี ๆ จะเห็นลวดลายกราฟฟิก บนเมนบอร์ดช่วยให้ดูมีความเป็นเกมมิ่งสวยงามโดดเด่น การออกแบบเมนบอร์ดมาในโทนสีดำสวยงาม พร้อมลายเส้นเป็นเอกลักษณ์ในแบบ ROG Strix

DSC06664

ASUS ROG STRIX Z390-E GAMING มีภาคจ่ายไฟที่ให้มาถึง 10 Phase พร้อมด้วยคาปาซิเตอร์คุณภาพสูง ระบายความร้อนด้วยชุดซิงก์ภาคจ่ายไฟที่ถูกออกแบบด้วยวัสดุอลูมิเนียม มีการเซาะร่องด้วย CNC เพื่อให้เกิดเป็นรูปทรงพิเศษช่วยให้สามารถระบายความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม และยังมีการติดคานเหล็กสำหรับติดตั้งพัดลมระบายความร้อนที่แถมมาในชุดอีกด้วย

บริเวณ I/O พอร์ตจะมีการทำเพลดขึ้นมาเป็นสกรีนลาย STRIX มองดูสวยงามและมีความโดดเด่นเป็นที่สะดุดตาที่สุดของเมนบอร์ดนี้เลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากสามารถปรับแต่งไฟ RGB ได้แล้ว ยังมีการออกแบบสายเส้นและวัสดุแบบเงาเพิ่มความสวยงามมากขึ้นไปอีก

DSC06686

DSC06688 DSC06674

พัดลมขนาด 40 มิลลิเมตร ที่แถมมาสามารถติดตั้งกับคานเล็กบริเวณฮีตซิงค์ระบายความร้อนได้อย่างพอดีด้วยคานเหล็ก ที่สามารถคลายน๊อตเพื่อดึงขึ้นลงได้ ช่วยในการระบายความร้อนทั้งการใช้งานทั่วไป ไปจนถึงการโอเวอร์คล๊อคที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

DSC06665

DSC06666

DSC06667 DSC06678

ส่วนของ M.2 สามารถรองรับ SSD ได้ตั้งแต่ 2248, 2260 และ 2280 มีมาให้ 2 สล๊อต โดยจะมีแผ่นอลูมิเนียมปิดเพื่อความสวยงาม และช่วยในการระบายความร้อนด้วย เพราะมีเทปซีลีโคนนำความร้อนติดมาให้ด้วย

DSC06671

ส่วนของ Expansion Slot ที่มีมาให้ถึง 6 สล๊อต ด้วยสล๊อตหลักแบบ PCIe 3.0 แบบ Safe slot หรือสล๊อตเหล็กที่มีความแข็งแรงและทนทานกว่าสล๊อตทั่ว ๆ ไป รองรับการ์ดจอได้ทุกรุ่นทุกยี่ห้อทุกขนาด โดยสล๊อตยาวแบบ x16 มี 3 สล๊อต โดยสล๊อตบนรองรับที่ 16X สล๊อตกลางรองรับ 8X และสล๊อตล่างรองรับเพียง 4X พร้อมสล๊อตแบบ 1X อีก 3 สล๊อต โดยข้างๆกันนั้นจะมีชิปเซ็ตเสียงของ SupremeFX S1220A อยู่ด้วย

ด้านล่างมีพอร์ตเพื่อต่อสายเอฟเฟ็คไฟ LED ด้วยซอฟท์แวร์ Aura ที่ใช้งานง่าย ติดตั้งแถบไฟ RGB LED ผ่านทางขา 4 พินบนเมนบอร์ด นอกจากนี้ยังสามารถใช้ทั้งสองรูปแบบในเวลาเดียวกันจุดประกายแสงสีที่เท่มีสไตล์ด้วย Aura และเพลิดเพลินกับรูปแบบเอฟเฟ็คไฟอันสร้างสรรค์ที่แตกต่างกันถึง 9 แบบ

DSC06693

DSC06691 DSC06692

ด้านหลังของ ASUS ROG STRIX Z390-E GAMING ก็ยังไม่สิ้นลาย ASUS ROG Strix ด้วยลายบนเมนบอร์ดที่ระบุชื่อรุ่น พร้อมสื่อความเป็น ROG ชัดเจนเลยทีเดียว

DSC06673

DSC06675

การเชื่อมต่อด้านหลัง Back I/O Panel ที่ออกแบบมาให้ติดตั้งง่าย ไม่ต้องมาติดฝาหลังเองให้วุ่นวาย พอร์ตการใช้งานจัดหนักจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็น

 • 1 x DisplayPort
 • 1 x HDMI
 • 1 x LAN (RJ45) port(s)
 • 4 x USB 3.1 Gen 2 (3 x Type-A+1 x USB Type-CTM)
 • 2 x USB 3.1 Gen 1
 • 2 x USB 2.0
 • 1 x Optical S/PDIF out
 • 5 x Audio jack(s)
 • 1 x ASUS Wi-Fi Module

DSC06684

เสาไวไฟขนาดใหญ่ รับสัญญาณดี ออกแบบมาให้เข้ากับเมนบอร์ดได้อย่างลงตัว

DSC06698

ส่งท้ายรีวิว ASUS ROG STRIX Z390-E GAMING ถือเป็นเมนบอร์ดที่เน้นความคุ้มค่าในด้านฟีเจอร์และพอร์ตการเชื่อมต่อต่าง ๆ ที่ให้มาอย่างครบถ้วนด้วยพร้อมการรองรับซีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Core i Gen 9 และ Gen 8 ด้วย ยังมาพร้อมออปชั่นต่างๆจัดเต็มในแบบฉบับ ROG STRIX ไม่ว่าจะเป็นพอร์ตเชื่อมต่อที่ครบครัน สีสันการปรับแต่งใช้งานที่มากกว่า ภาคจ่ายไฟและพัดลมระบายความร้อน รองรับ 3-Way CrossFireX เสริมด้วยฮีตซิงค์ของ M.2 ที่ออกแบบลงตัวสวยงาม เข้ากับเมนบอร์ดไปทุกส่วน

รองรับการ OverClock ด้วยภาคจ่ายไฟถึง 10 Phase มีความยืดหยุ่นในการใช้งานที่สูงมาก ลงชุดน้ำ เล่นเกมหนัก OC โหดๆ ก็ได้ และยังมีของแถมที่จัดเต็มแน่นกล่อง แบบไม่ต้องซื้อสายหรือออปชั่นอะไรเพิ่มอีกแล้ว จบครบสำหรับคอเกมที่ต้องการเมนบอร์ดเต็มประสิทธิภาพตั้งแต่ใช้งานทั่วไปจนถึงการเล่นเกมหนักๆ

ASUS ROG STRIX Z390-E GAMING ยังไม่วางจำหน่ายในบ้านเราตอนนี้ แต่คาดว่าจะมีราคาอยู่ที่ราวๆ 7,xxx บาท

จุดเด่น

 • ออปชั่นจัดเต็ม
 • การออกแบบสวยงามในแบบฉบับ ROG Strix
 • มีฮีทซิงค์ให้ M.2
 • การออกแบบฝาหลังได้ลงตัวทั้งความสะดวกละความสวยงาม
 • ของแถมเพียบ
 • ออกแบบพัดลมเสริมระบายความร้อนภาคจ่ายไฟ
 • Bios ใช้งานง่าย ระบบเสียงแจ่ม

ข้อสังเกตุ

 • น่าจะมีราคาสูง
 • ยังไม่มีจำหน่ายในบ้านเรา
Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว MSI

MSI Titan 18 HX A14V สุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแห่งปี 2024 ถ้าใครติดตามเรื่องคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คมาย่อมคุ้นหูรู้จักชื่อชั้นของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเรือธงซีรี่ส์ MSI Titan ซึ่งปัจจุบันเป็นรหัส MSI Titan 18 HX A14V แน่นอนว่านี่คือสุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เป็นความภาคภูมิใจของทางบริษัท คงมาตรฐานฟีเจอร์เยอะครบเครื่องแล้วเติมของเล่นใหม่ๆ มาให้เจ้าของได้ใช้หลากหลายอย่าง เริ่มจากตอบรับปี 2024 ด้วย Generative AI...

Buyer's Guide

ตัวกระจายสัญญาณ WiFi แบบ Mesh Router ช่วยเน็ตแรงทั้งบ้านไม่ต้องสลับเครือข่ายไปมา! ตัวกระจายสัญญาณ WiFi แบบ Mesh Router เป็นอุปกรณ์กระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตให้ทั่วบริเวณบ้านและออฟฟิศซึ่งดีไม่แพ้ WiFi Repeater ที่เคยแนะนำไปก่อนหน้านี้ ถ้า Repeater สามารถเชื่อมกับ Router รุ่นไหนก็ได้ไม่เกี่ยงแบรนด์ขอแค่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตส่งมาถึงก็ใช้งานได้เลย แต่ก็จะแยกคลื่นสัญญาณเป็นอีกชื่อและต้องเชื่อมต่อใหม่เวลาจะใช้งาน ผิดกับ Mesh Router...

IT NEWS

ข้อมูลหลุดของ Intel Luna Lake จะมาพร้อมแคชที่ขนาดใหญ่ขึ้นและไม่มี Hyper-Thread  ข้อมูลที่หลุดออกมาล่าสุดเผยให้เห็นว่าซีพียู Intel Luna Lake ซึ่งในตอนนี้ยังเป็นเพียงชิปตัวอย่าง A1 (ชิปตัวอย่าง A1 หมายถึง ชิปรุ่นแรกที่ออกมาจากโรงงาน) ตามข้อมูลสเปคของ Intel Luna Lake จะมาพร้อมกับแกนประมวลผล 8 Core 8...

รีวิว MSI

MSI Prestige 16 AI Studio B1V โน๊ตบุ๊คครีเอเตอร์ตัวบางพลัง AI พร้อมท้าชนทุกงานด้วยบอดี้สุดพรีเมี่ยม ถ้าบอกว่าโน๊ตบุ๊คครีเอเตอร์ในปี 2024 ทั้งเบาและได้รับการการันตี Intel Evo คงจะเหลือเชื่ออยู่บ้าง แต่ MSI Prestige 16 AI Studio B1V มีทั้งสองสิ่งรวมอยู่ในตัว แม้ตัวเครื่องจะมีขนาด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก