Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

Graphic Card – โผล่ผลทดสอบการ์ดจอ AMD Vega 20 พบประสิทธิภาพยังคงตามหลัง NVIDIA GTX 1080

ในช่วงที่ผ่านมานั้นจะเห็นได้ครับว่าทาง AMD นั้นเริ่มที่จะทำการโฆษณาถึงกราฟิกชิปรุ่นใหม่อย่าง Vega 20 ที่จะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm

ในช่วงที่ผ่านมานั้นจะเห็นได้ครับว่าทาง AMD นั้นเริ่มที่จะทำการโฆษณาถึงกราฟิกชิปรุ่นใหม่อย่าง Vega 20 ที่จะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ซึ่งตามข้อมูลและการกล่าวลือนั้นได้บอกเอาไว้ว่าเจ้า Vega 20 นี้จะเริ่มเปิดตัวในช่วงต้นปี 2019 นี้ ทว่านอกเหนือไปจากแค่เรื่องของเสียงลือเสียงเล่าอ้างแล้วเราก็ไม่เคยได้เห็นถึงผลการทดสอบหรือ Vega 20 ตัวเป็นๆ จริงๆ สักครั้งเลยครับ

AMD Radeon RX Vega Feature wccftech

ก่อนอื่นคงต้องขอพูดตามหลักข้อมูลก่อนครับว่าเจ้า Vega 20 นี้นั้นเป็นเวอร์ชันอัพเกรดจาก Vega ในปัจจุบัน โดยจุดที่เด่นที่สุดของ Vega 20 นั้นก็คือมันได้เปลี่ยนกระบวนการผลิตจากที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm มาเป็น 7 nm ซึ่งแน่นอนว่าตามทฤษฎีแล้วนั้นมันจะต้องมีประสิทธิภาพมากขึ้นในขณะที่อัตราการใช้พลังงานนั้นน้อยกว่าเดิมครับ อย่างไรก็ตามแต่ครับจากข้อมูลของ TweakTown นั้นได้บอกเอาไว้ว่าแหล่งข่าวที่ให้ข้อมูลมานั้นค่อนข้างที่จะมอง Vega 20 ในมุมที่แย่เอามากๆ คือมันไม่ได้มีอะไรดีขึ้นเลยซึ่งนั่นรวมไปถึงชิปสถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Navi ด้วยครับ

63634 07 amds next gen vega 20 gpu teased still loses gtx 1080

หากเราดูตามสเปคของ Vega 20 ที่เคยหลุดออกมานั้นจะเห็นได้ว่ามันค่อนข้างที่น่าจะสนใจมากเลยทีเดียวครับเพราะดูๆ แล้วนั้นสเปคของมันนั้นค่อนข้างจะสูงมากเลยทีเดียว แน่นอนว่านี่ย่อมทำให้แฟนๆ ของ AMD นั้นต่างตั้งหน้าตั้งตารอ Vega 20 กันยกใหญ่ แต่ครับแต่ผลการทดสอบล่าสุดที่หลุดออกมาจากทาง VideoCardz ดูเหมือนจะไม่เป็นอย่างนั้นแล้วครับเนื่องจากว่าการ์ดที่ถูกระบุว่าเป็น Vega 20 นั้นสามารถทำคะแนนในการทดสอบจากเกม Final Fantasy XV นั้นมันน้อยกว่า GTX 1080 ที่เปิดตัวมา 2 ปีกว่าๆ แล้วอีกครับ จะเป็นเช่นไรนั้นไปชมกันเลยครับ

63634 09 amds next gen vega 20 gpu teased still loses gtx 1080

63634 08 amds next gen vega 20 gpu teased still loses gtx 1080

การ์ดที่คาดว่าจะเป็น Vega นั้นจะมีชื่อว่า 66AF:C1 ครับ โดยจากการทดสอบทั้งที่ความละเอียดระดับ 4K และ 2K นั้นจะพบได้ว่าเจ้าการ์ดตัวนี้นั้นได้คะแนนตามหลัง GTX 1080 โดยคะแนนที่ได้นั้นจะอยู่ที่ราวๆ GTX 1070 Ti ครับ อย่างไรก็ตามแต่ครับนี่เป็นเพียงแค่ข้อมูลหลุดที่ยังเชื่อถือมากไม่ได้นัก แฟนๆ AMD เองก็อย่าพึ่งน้อยใจไปนะครับไม่แน่ว่าหากทาง AMD เปิดตัว Vega 20 ออกมาอย่างเป็นทางการแล้วนั้นอาจจะมีอะไรที่เราคาดไม่ถึงมาให้ชื่นใจเล่นๆ ด้วยก็เป็นได้ครับ

63634 06 amds next gen vega 20 gpu teased still loses gtx 1080

ที่มา : tweaktown

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

รีวิว Acer

Acer Swift X จัดว่าเป็น AMD Notebook รุ่นใหม่ช่วงปี 2021 สาย Content Creator หน้าจอขนาด 14″ สเปก Ryzen 5000U + GeForce RTX โดยเป็นการเพิ่มเข้ามาเป็นซีรีส์ใหม่ให้เป็นตัวเลือก ซึ่งสเปกที่ได้รับมารีวิวนี้เป็น Ryzen 5 5600U...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Notebook Review

ASUS ROG ZEPHYRUS G14 AW SE (Alan Walker Special Edition) เป็น Gaming Notebook ปี 2021 หน้าจอ 14″ IPS คุณภาพสูง พร้อมดีไซน์และของพรีเมียมสุดล้ำไม่ซ้ำใคร ได้สเปกชิปประมวลผล AMD Ryzen 9...