Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

Notepad Windows 10 ขึ้น แก้ปัญหาภาษาต่างดาว

บางครั้งเพื่อนๆ หลายๆคน อาจจะประสบปัญหาหลังลง Windows เสร็จใหม่ๆ ทั้ง Windows 10 , Windows 8.1 หรือ Windows 7 และ เมื่อเปิด Notepad และปรากฎว่า ตัวหนังสือหรือข้อความใน Notepad

บางครั้งเพื่อนๆ หลายๆคน อาจจะประสบปัญหา Notepad Windows 10 กันบ่อย หลังจากลงวินโดว์เสร็จใหม่ๆ ทั้ง Windows 10 , Windows 8.1 หรือ Windows 7 โดยเมื่อเปิด Notepad และปรากฎว่า ตัวหนังสือหรือข้อความใน Notepad นั้นอ่านไม่ออกสำหรับภาษาไทย หรือเป็น ภาษาต่างดาว วันนี้ทางทีมงานมีวิธีในการแก้ไขอย่างง่ายๆ มาฝาก

notepad windows 10

วิธีแก้ไขปัญหา Notepad Windows 10 เป็นภาษาต่างดาว ??

ไปที่ Start > Control Panel สำหรับ Windows 7 สำหรับ Windows 10 สามารถไปที่ Search จากนั้นพิมพ์ Control Panel

notepad windows 10

จากนั้นให้เลือก View by : Category

เลือก Change Date , Time or number formats > จากนั้นไปที่แท็บ Administrative > ในช่องของ Language for non-Unicode Program : ให้ทำการเลือกเป็น Thai (Thailand) และกด OK ตามภาพด้านล่าง

notepad windows 10

จากนั้นให้ทำการลอง Restart คอมพิวเตอร์ตัวเอง 1 ครั้ง

แก้ไข Notepad อ่านไม่ออก ภาษาต่างดาว Windows 10

Language Windows 10 0

สำหรับ Windows 10 ในเวอร์ชั่นปี 2020 ให้เข้าไปที่ Settings หรือกดปุ่ม Windows + i เลือกไปที่ Time & Language

Language Windows 10 1

จากนั้นให้คลิ๊กที่หัวข้อ Language ทางด้านซ้ายมือ แล้วเลือก Administrative Language Settings ทางด้านซ้ายมือของหน้าต่าง

Language Windows 10 2

เลือกที่แท็ป Administrative จากนั้น คลิ๊กที่ Change system locale… ในหัวข้อ Language for non-Unicode programs

Language Windows 10 3

ในกล่อง Current system locale: ให้เลือกที่ Thai (Thailand) แล้วเลือก Apply และ Ok

แค่นี้เพื่อนๆ ลองเปิด Notepad ใหม่อีกครั้ง ก็จะพบว่า สามารถอ่านภาษาไทยได้เรียบร้อยโดยที่ไม่มีปัญหาแล้ว อีกทั้งเวลาพิมพ์ก็สามารถเป็นภาษาไทย ปกติ เช่นกัน

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

IT NEWS

AMD นั้นมาแรงแบบฉุดไม่อยู่จริงๆ นอกเหนือไปจากหน่วยประมวลผลสำหรับ PC Desktop ที่สามารถแย่งส่วนแบ่งในตลาดของ Intel ไปได้มากแล้ว กับหน่วยประมวลผลสำหรับโน๊ตบุ๊ค Ryzen 4000 ซีรีส์ ก็ดูเหมือนจะเล่นเอา Intel เจ็บตัวได้ไม่ยากเหมือนกัน ล่าสุดกับหน่วยประมวลผลรุ่นประหยัดพลังงานอย่าง AMD Ryzen 7 Pro 4750U นั้นก็สามารถทำคะแนนชนะ Intel Core...

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

PC Buyer's Guide

บอกเลยว่า IT CITY ก็เป็นอีกค่ายหนึ่ง ซึ่งจัดสเปคคอมมาได้อย่างร้อนแรงใน Commart 2020 ครั้งนี้ เช่นเดียวกับสเปคคอมทั้ง 7 รุ่นที่คัดมาให้ในวันนี้ เรียกว่าดีกรีแรงตั้งแต่งบหมื่นกว่าบาท ที่เรียกว่าไม่น้อยหน้าค่ายอื่น ในราคาระดับเดียวกัน 7 สเปคคอมเล่นเกม IT CITY ใน Commart 2020 สเปคที่ 1: เกมเมอร์มือใหม่...