Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

Notepad Windows 10 ขึ้น แก้ปัญหาภาษาต่างดาว

บางครั้งเพื่อนๆ หลายๆคน อาจจะประสบปัญหาหลังลง Windows เสร็จใหม่ๆ ทั้ง Windows 10 , Windows 8.1 หรือ Windows 7 และ เมื่อเปิด Notepad และปรากฎว่า ตัวหนังสือหรือข้อความใน Notepad

บางครั้งเพื่อนๆ หลายๆคน อาจจะประสบปัญหา Notepad Windows 10 กันบ่อย หลังจากลงวินโดว์เสร็จใหม่ๆ ทั้ง Windows 10 , Windows 8.1 หรือ Windows 7 โดยเมื่อเปิด Notepad และปรากฎว่า ตัวหนังสือหรือข้อความใน Notepad นั้นอ่านไม่ออกสำหรับภาษาไทย หรือเป็น ภาษาต่างดาว วันนี้ทางทีมงานมีวิธีในการแก้ไขอย่างง่ายๆ มาฝาก

notepad windows 10

วิธีแก้ไขปัญหา Notepad Windows 10 เป็นภาษาต่างดาว ??

ไปที่ Start > Control Panel สำหรับ Windows 7 สำหรับ Windows 10 สามารถไปที่ Search จากนั้นพิมพ์ Control Panel

notepad windows 10

จากนั้นให้เลือก View by : Category

เลือก Change Date , Time or number formats > จากนั้นไปที่แท็บ Administrative > ในช่องของ Language for non-Unicode Program : ให้ทำการเลือกเป็น Thai (Thailand) และกด OK ตามภาพด้านล่าง

notepad windows 10

จากนั้นให้ทำการลอง Restart คอมพิวเตอร์ตัวเอง 1 ครั้ง

แก้ไข Notepad อ่านไม่ออก ภาษาต่างดาว Windows 10

Language Windows 10 0

สำหรับ Windows 10 ในเวอร์ชั่นปี 2020 ให้เข้าไปที่ Settings หรือกดปุ่ม Windows + i เลือกไปที่ Time & Language

Language Windows 10 1

จากนั้นให้คลิ๊กที่หัวข้อ Language ทางด้านซ้ายมือ แล้วเลือก Administrative Language Settings ทางด้านซ้ายมือของหน้าต่าง

Language Windows 10 2

เลือกที่แท็ป Administrative จากนั้น คลิ๊กที่ Change system locale… ในหัวข้อ Language for non-Unicode programs

Language Windows 10 3

ในกล่อง Current system locale: ให้เลือกที่ Thai (Thailand) แล้วเลือก Apply และ Ok

แค่นี้เพื่อนๆ ลองเปิด Notepad ใหม่อีกครั้ง ก็จะพบว่า สามารถอ่านภาษาไทยได้เรียบร้อยโดยที่ไม่มีปัญหาแล้ว อีกทั้งเวลาพิมพ์ก็สามารถเป็นภาษาไทย ปกติ เช่นกัน

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ใครเคยเป็นกันบ้างใช้งานอยู่ดีๆ เนื้อที่ภายใน ไดร์ C หายไปเยอะมากและยังใกล้จะเต็มอีกด้วย! ทั้งๆที่โปรแกรมอะไรก็ไม่ได้ลงเยอะ จะทำอย่างไรดี วันนี้ทางทีมงานได้นำวิธีนำเนื้อที่ในไดร์ C กลับคืนมาแบบได้ผล แถมยังเหลือพื้นที่ไว้ทำอย่างอื่นอีกด้วย โดยวิธีแก้นี้สามารถใช้ได้ใน Windows 10

Tips & Tricks

ใครหลายคนที่ใช้คอมพิวเตอร์อยู่ตอนนี้มักจะประสบปัญหาไดร์ C เต็มกันไม่น้อย ซึ่งบางทีมันก็เต็มโดยที่เราก็ไม่ได้ลงโปรแกรมเพิ่ม หรือลบแคลชแล้วก็ยังเหลือพื้นที่น้อยอยู่ดี แต่ในเครื่องเรายังเหลือพื้นที่ไดร์ D อีกตั้งเยอะ ซึ่งเราสามารถเอาพื้นที่ไดร์ D

Tips & Tricks

สำหรับใครที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ไปสักระยะแล้วรู้สึกว่าเครื่องอืด หน่วง อาจเป็นไปได้ว่ามีสาเหตุมาจากไฟล์ขยะ ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ ทีมงาน Notebookspec จะมาแนะนำ 6 วิธี ลบไฟล์ขยะ ทำให้คอมพิวเตอร์ของเรากลับมาลื่นปรื๊ดเหมือนดังเดิม ไม่หน่วง และที่สำคัญ วิธีเหล่านี้ไม่ต้องลงโปรแกรมอื่นเพิ่มเติมอีกด้วย มาดูกันเลย  ไฟล์ขยะ คืออะไร ??  ไฟล์ขยะ (Temp Files) คือ ไฟล์ไม่ได้ใช้ประโยชน์หรือไม่ได้ใช้งานแล้ว อาจเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติจากการทำงานของ Windows...

CONTENT

เปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่ง่ายที่สุด ในกรณีที่คุณจะต้องอัพเกรดระบบหรือแก้ไขปัญหาการบูตเครื่องที่ล่าช้า รวมถึงเมื่อเกิดปัญหาด้านฮาร์ดแวร์บนคอมที่คุณใช้ รวมถึงการเปลี่ยนไปใช้ SSD ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจเช่นเดียวกัน โดยในบทความนี้ เราจะแนะนำการเตรียมข้อมูลและคอมของคุณให้พร้อมสำหรับการเปลี่ยน Harddisk และ SSD สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพ และเร่งความเร็วให้กับคอม รวมถึงแนะนำการเลือกซื้ออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย และไม่ซับซ้อน รวมถึงคุณสามารถทำได้เอง ปลอดภัย ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปจ้างช่างอีกด้วย ทำไมต้องเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ ทำไมต้องเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ คำตอบก็อยู่ในความต้องการของผู้ใช้แต่ละบุคคล เพราะมีทั้งเรื่องความเร็วที่ลดลง...