Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – Ryzen 3000 ชิปประมวลผลรุ่นใหม่ จะมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นจาก Ryzen 2000 แบบก้าวกระโดด

เหลือเวลาอีกไม่นานเท่าไรนักทาง AMD ก็จะทำการเปิดตัวหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 อย่างเป็นทางการแล้วครับ โดยจากช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมานั้นทาง CEO ของ AMD

เหลือเวลาอีกไม่นานเท่าไรนักทาง AMD ก็จะทำการเปิดตัวหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 อย่างเป็นทางการแล้วครับ โดยจากช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมานั้นทาง CEO ของ AMD เองก็ได้ออกมาเผยข้อมูลเอาไว้ว่าด้วยการเปลี่ยนจากกระบวนการผลิตที่ระดับ 12 nm ไปเป็น 7 nm นั้นจะช่วยให้ประสิทธิภาพของตัวหน่วยประมวลผลเพิ่มขึ้น 15 – 20 % เช่นเดียวกันกับประสิทธิภาพในการใช้พลังงานที่จะดีกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด(อย่างน้อยก็ตามทฤษฎี) ครับ

AMD Ryzen 2000 Zen 1

จากในอดีตที่ผ่านมานั้นการกระโดดจากกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm ใน Ryzen 1000 มาเป็น 12 nm ใน Ryzen 2000 นั้นจะเห็นได้ว่าประสิทธิภาพโดยรวมทั้งหมดนั้นเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 3 % ซึ่งดูแล้วอาจจะไม่มากเท่าไรนักเพราะกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm มาเป็น 12 nm นั้นก็ไม่ได้เป็นการกระโดดที่เห็นได้อย่างชัดเจนครับ

ทว่าจากการเปลี่ยนกระบวนการผลิตที่ระดับ 12 nm มาเป็น 7 nm นั้น ทาง “Bits and Chips” ได้บอกเอาไว้ว่าประสิทธิภาพโดยรวมนั้นอาจจะเพิ่มมากขึ้นถึง 13 % ในส่วนของงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดการทางด้านวิทยาศาสตร์ เนื่องด้วยทาง AMD นั้นจะมีพื้นที่มากกว่าเดิมถึง 5 เท่าในการพัฒนาชิปของ Ryzen 3000 ครับ

ถามว่าเนื้อที่ในชิปที่เพิ่มขึ้นมา 5 เท่านั้นจะสามารถทำอะไรได้บ้าง ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือทาง AMD อาจจะเพิ่มปริมาณของแกนการประมวลผลเพิ่มขึ้นมาจากเดิมที่อยู่ที่ 8 แกนการประมวลผล อาจจะกลายเป็น 10 – 12 แกนการประมวลผล ซึ่งแน่นอนครับว่าประสิทธิภาพนั้นย่อมเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน ดูเหมือนว่าในครั้งนี้นั้นทาง AMD จะเริ่มแซงทาง Intel ไปได้พอสมควรเพราะทาง Intel เองนั้นก็ยังคงเชื่อมมั่นกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ที่ยังคงเป็นปัญหาอยู่ อย่างไรแล้วก็คงต้องคอยดูกันต่อไปครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Acer

Acer Swift X จัดว่าเป็น AMD Notebook รุ่นใหม่ช่วงปี 2021 สาย Content Creator หน้าจอขนาด 14″ สเปก Ryzen 5000U + GeForce RTX โดยเป็นการเพิ่มเข้ามาเป็นซีรีส์ใหม่ให้เป็นตัวเลือก ซึ่งสเปกที่ได้รับมารีวิวนี้เป็น Ryzen 5 5600U...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Notebook Review

ASUS ROG ZEPHYRUS G14 AW SE (Alan Walker Special Edition) เป็น Gaming Notebook ปี 2021 หน้าจอ 14″ IPS คุณภาพสูง พร้อมดีไซน์และของพรีเมียมสุดล้ำไม่ซ้ำใคร ได้สเปกชิปประมวลผล AMD Ryzen 9...

รีวิว Asus

ASUS ZenBook 14 UM425QA เป็นโน้ตบุ๊คสายทำงานบางเบาหน้าจอ 14″ สเปก AMD Ryzen 5900HX ที่แรงที่สุดและราคาถูกที่สุด โดดเด่นประสิทธิภาพที่แฝงในดีไซน์บางเบาที่น้ำหนัก 1.3 กิโลกรัมเท่านั้น เรียกได้ว่ามีการปรับปรุงจากรุ่นก่อนทั้งหมด แต่ยังมาพร้อมพอร์ตเชื่อมต่อที่พอเพียง มีขอบจอบาง 4 ด้าน ให้อัตราส่วนขนาดจอต่อตัวเครื่องที่ 90% พร้อมอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนาน ดีไซน์พรีเมียมใช้สีเทา (Pine...