Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – Ryzen 3000 ชิปประมวลผลรุ่นใหม่ จะมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นจาก Ryzen 2000 แบบก้าวกระโดด

เหลือเวลาอีกไม่นานเท่าไรนักทาง AMD ก็จะทำการเปิดตัวหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 อย่างเป็นทางการแล้วครับ โดยจากช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมานั้นทาง CEO ของ AMD

เหลือเวลาอีกไม่นานเท่าไรนักทาง AMD ก็จะทำการเปิดตัวหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 อย่างเป็นทางการแล้วครับ โดยจากช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมานั้นทาง CEO ของ AMD เองก็ได้ออกมาเผยข้อมูลเอาไว้ว่าด้วยการเปลี่ยนจากกระบวนการผลิตที่ระดับ 12 nm ไปเป็น 7 nm นั้นจะช่วยให้ประสิทธิภาพของตัวหน่วยประมวลผลเพิ่มขึ้น 15 – 20 % เช่นเดียวกันกับประสิทธิภาพในการใช้พลังงานที่จะดีกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด(อย่างน้อยก็ตามทฤษฎี) ครับ

AMD Ryzen 2000 Zen 1

จากในอดีตที่ผ่านมานั้นการกระโดดจากกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm ใน Ryzen 1000 มาเป็น 12 nm ใน Ryzen 2000 นั้นจะเห็นได้ว่าประสิทธิภาพโดยรวมทั้งหมดนั้นเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 3 % ซึ่งดูแล้วอาจจะไม่มากเท่าไรนักเพราะกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm มาเป็น 12 nm นั้นก็ไม่ได้เป็นการกระโดดที่เห็นได้อย่างชัดเจนครับ

ทว่าจากการเปลี่ยนกระบวนการผลิตที่ระดับ 12 nm มาเป็น 7 nm นั้น ทาง “Bits and Chips” ได้บอกเอาไว้ว่าประสิทธิภาพโดยรวมนั้นอาจจะเพิ่มมากขึ้นถึง 13 % ในส่วนของงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดการทางด้านวิทยาศาสตร์ เนื่องด้วยทาง AMD นั้นจะมีพื้นที่มากกว่าเดิมถึง 5 เท่าในการพัฒนาชิปของ Ryzen 3000 ครับ

ถามว่าเนื้อที่ในชิปที่เพิ่มขึ้นมา 5 เท่านั้นจะสามารถทำอะไรได้บ้าง ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือทาง AMD อาจจะเพิ่มปริมาณของแกนการประมวลผลเพิ่มขึ้นมาจากเดิมที่อยู่ที่ 8 แกนการประมวลผล อาจจะกลายเป็น 10 – 12 แกนการประมวลผล ซึ่งแน่นอนครับว่าประสิทธิภาพนั้นย่อมเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน ดูเหมือนว่าในครั้งนี้นั้นทาง AMD จะเริ่มแซงทาง Intel ไปได้พอสมควรเพราะทาง Intel เองนั้นก็ยังคงเชื่อมมั่นกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ที่ยังคงเป็นปัญหาอยู่ อย่างไรแล้วก็คงต้องคอยดูกันต่อไปครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย