Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel – ลือ !!! อาจจะข้ามกระการผลิตหน่วยประมวลผลที่ 10 nm ไปเลย แต่อัพเดทล่าสุดยัน ยังไม่เป็นความจริง

เป็นที่ทราบกันดีครับว่าทาง Intel นั้นประสบปัญหาในการผลิตชิปที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm มาอย่างยาวนานซึ่งนั่นเลยเป็นผลให้หน่วยประมวลผลในปัจจุบันของทาง Intel

เป็นที่ทราบกันดีครับว่าทาง Intel นั้นประสบปัญหาในการผลิตชิปที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm มาอย่างยาวนานซึ่งนั่นเลยเป็นผลให้หน่วยประมวลผลในปัจจุบันของทาง Intel นั้นยังคงใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm อยู่โดยที่ทาง Intel เองนั้นก็ได้พยายามปรับปรุงกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm มาเรื่อยๆ เพื่อที่จะผลิตหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ออกมาจำหน่ายก่อน (อย่างเช่นหน่วยประมวลผลในรุ่นที่ 9 ของทาง Intel ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14nm++) ล่าสุดนั้นมีข่าวออกมาจากทาง SemiAccurate ว่าทาง Intel อาจจะข้ามกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nmไปเลยครับ

63592 05 intel reportedly kills off upcoming 10nm process

ทาง SemiAccurate นั้นบอกเอาไว้ว่าการตัดสินใจดังกล่าวนั้นถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ดีปละควรทำอย่างมากมานานแล้วครับ เพราะตามแผนงานของทาง Intel นั้นจริงๆ แล้วเราจะต้องได้เห็นหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm มาตั้งแต่ในปี 2015 แล้ว

ทว่าด้วยปัญหาเรื่องการผลิตที่ไม่มีคุณภาพมากพอที่ระดับ 10 nm ทำให้ในปัจจุบันนั้นทาง Intel ยังคงอยู่กับกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm โดยมาถึงตอนนี้ก็ 3 รุ่นเข้าไปแล้ว(14 nm, 14 nm+ และ 14 nm++) ทาง SemiAccurate บอกว่าการตัดสินใจเรื่องดังกล่าวนี้นั้นถือว่าเป็นการตัดสินใจแบบผู้ใหญ่ที่ทาง Intel เองควรที่จะทำมาหลายปีแล้วครับ

ดูเหมือนจะเป็นข่าวดีสำหรับแฟนๆ Intel ใช่ไหมครับ เพราะหากจะพูดถึงคู่แข่งที่นับวันก็ยิ่งมาแรงอย่าง AMD ซึ่งในปีหน้าจะก้าวเข้าสู่กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm แล้ว แต่ล่าสุดนั้นดูเหมือนกับฝันของทางแฟนๆ Intel นั้นจะสลายไปเรียบร้อยแล้วครับ เพราะหลังจากที่ทาง TweakTown เผยข่าวนี้ออกมา

ทาง Intel ก็ได้ส่งข้อมูลไปทาง TweakTown ว่าข่าวดังกล่าวนี้นั้นไม่เป็นความจริงโดยทาง Intel เองนั้นยังคงอยู่กับการผลิตที่ระดับ 10 nm อยู่และในการผลิตนั้นพบว่ามีอัตราความสำเร็จโดยรวมดีกว่าเมื่อก่อนเป็นอย่างมากและมากพอที่จะทำให้ Intel สามารถเปิดตัวและวางจำหน่ายหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกระบานการผลิตที่ระดับ 10 nm ได้ตามกำหนดครับ

ที่มา : tweaktown

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Buyer's Guide

ASUS TUF Gaming F15 หรือ MSI GF63 Thin ตัวไหนเด่นอะไรกันบ้าง?   ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนหันมานิยมเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมากขึ้น เพราะความสะดวกที่ซื้อมาเปิดเครื่องเล่นเกมหรือทำงานได้เลย อย่าง ASUS TUF Gaming F15 กับ MSI GF63 Thin ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีเกมเมอร์ที่กำลังหาโน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคา...

Notebook Review

GIGABYTE G5 MD น้องเล็กในสายเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่สเปคหลายส่วนน่าสนใจใช้ได้ ถ้าพูดถึงชื่อแบรนด์ GIGABYTE แล้ว คนไทยอาจจะนึกถึงการ์ดจอหรือเมนบอร์ดเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ GIGABYTE G5 MD ที่เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในเครือด้วยกัน หลายคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านๆ เมื่อมีสื่อไทยและต่างประเทศนำเสนอข่าวเรื่องเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่เปิดตัว ก็อาจจะเห็นแบรนด์นี้ผ่านตากันบ้าง แต่มักจะเป็นซีรี่ส์ AORUS หรือ AERO เสียเป็นหลัก ด้านของ GIGABYTE G5 MD...