Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Graphic Card – สายแดงมีลุ้น AMD Radeon RX590 หลุดมาบน ASUS ROG Strix คาดราคาหมื่นบาทต้นๆ

ตามที่เคยได้รายงานกันไปสำหรับ AMD RX590 ที่เป็นข่าวกันมาในช่วงสั้นๆ แล้วก็คิดว่าอีกไม่นานจะมีมาให้สาวกค่ายแดงได้ปลื้มปริ่มกัน โดยจากข้อมูลที่หลุดมานี้

ตามที่เคยได้รายงานกันไปสำหรับ AMD RX590 ที่เป็นข่าวกันมาในช่วงสั้นๆ แล้วก็คิดว่าอีกไม่นานจะมีมาให้สาวกค่ายแดงได้ปลื้มปริ่มกัน โดยจากข้อมูลที่หลุดมานี้ เป็นการ์ด ROG Strix พร้มผลทดสอบกันแบบเบาๆ ยั่วน้ำลายกัน

3DMark RX590 card

สำหรับข่าวคราวของ RX 590 ในเวลานี้ อาจเป็นแผนที่ทางค่าย AMD ต้องการจะใช้สร้างไลน์กราฟฟิกขึ้นมาอีกระดับ ซึ่งคาดกันว่าเป็นรุ่นที่ใช้กระบวนการผลิต 12nm หรือรหัส Polaris ที่ยังเดากันไปมาว่า อาจจะเป็น RX680 และ RX670 แต่น้ำหนักเวลานี้ จะไปอยู่ที่ RX 590 มากกว่า และข้อมูลที่ทางต่างประเทศได้นำเสนอมา ที่มีทั้งชื่อรหัสและชื่อผลิตภัณฑ์อย่าง ASUS ROG Strix หลุดออกบนรายการทดสอบ 3DMark Time Spy ยิ่งทำให้ RX 590 ถูกพูดคุยกันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะเรื่องของสัญญาณนาฬิกาและประสิทธิภาพที่สูงขึ้น 10% จาก RX580

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ มีความเป็นไปได้ที่จะมีการ์ด ASUS ROG Strix ที่ใช้ RX 590 ซึ่งใช้หน่วยความจำแบบ 8GB 8Gbps มาให้ได้ลุ้นกันในตลาด แม้ว่าผลที่ปรากฏในรายการทดสอบจะไม่ได้แตกต่างจากเดิมมากนัก เพราะหากเป็นไปตามการเปลี่ยนแปลงนี้จริง ก็มีแนวโน้มว่าเราจะได้เห็นการ์ดรุ่นใหม่จาก AMD เพิ่มเติมในประสิทธิภาพที่ต่างออกไป สเปคพื้นฐานที่ปรากฏบน Reddit บอกได้คร่าวๆ ว่า ความเร็วสัญญาณอยู่ที่ 1545MHz มากกว่ามาตรฐาน RX580 เดิมอยู่ราวๆ 200MHz เท่านั้น

3DMark RX590

แต่สิ่งที่หลายคนสังเกตก็คือ การเปลี่ยนแปลงที่ไม่ได้มากมายแบบนี้ จะส่งผลดีต่อประสิทธิภาพในการเล่นเกมมากน้อยเพียงใด เพราะหากดูจาก RX480 มาเป็น RX580 ความแตกต่างก็ไม่ได้มากนัก ในครั้งนี้การขยับตัวเลขเป็น RX 590 จะมีผลต่อนัยสำคัญแบบไหน ก็ยังไม่มีใครทราบข้อมูลชัดเจน คงได้แต่รอตัวการ์ดจริงออกมา พร้อมการทดสอบ

ซึ่งหากเป็นไปได้ หลายคนก็อยากภาวนาให้เฟรมเรตไหลลื่นในระดับ Full-HD หรืออาจจะ 4K ได้ในบางเกม เพราะถ้าดูจากราคาของ RX580 8GB ในท้องตลาดเริ่มที่ 9,xxx – 14,000 บาท หากการมาของ RX 590 แตะที่ระดับหมื่นต้นๆ ก็น่าจะพอให้สาวกค่ายแดงได้หายคิดถึงกันบ้าง

ที่มา: AMD RX590

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

รีวิว Acer

Acer Swift X จัดว่าเป็น AMD Notebook รุ่นใหม่ช่วงปี 2021 สาย Content Creator หน้าจอขนาด 14″ สเปก Ryzen 5000U + GeForce RTX โดยเป็นการเพิ่มเข้ามาเป็นซีรีส์ใหม่ให้เป็นตัวเลือก ซึ่งสเปกที่ได้รับมารีวิวนี้เป็น Ryzen 5 5600U...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Notebook Review

ASUS ROG ZEPHYRUS G14 AW SE (Alan Walker Special Edition) เป็น Gaming Notebook ปี 2021 หน้าจอ 14″ IPS คุณภาพสูง พร้อมดีไซน์และของพรีเมียมสุดล้ำไม่ซ้ำใคร ได้สเปกชิปประมวลผล AMD Ryzen 9...