Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech – “Smart Sticker” กับ Biocompatible ผลงานวิจัยล่าสุดที่สามารถวัดอัตราการเต้นหัวใจในราคา 160 บาท

เทคโนโลยีทางด้านการแพทย์นั้นในปัจจุบันก็ยังคงมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องครับ แถมสิ่งหนึ่งที่เราจะเห็นได้นั้นก็คือเทคโนโลยีดังกล่าวนั้นเริ่มที่จะนำเอาอุปกรณ์อัจฉริยะรวมไปถึงอุปกรณ์แบบ IoT เข้ามาประยุกต์ใช้งานด้วยเช่นเดียวกัน

ล่าสุดนั้นทาง Purdue University ได้ทำการเปิดตัวงานวิจัย “smart sticker” ที่อยู่ในรูปแบบของเซ็นเซอร์ที่สวมใส่ได้ ขึ้นมาโดยความสามารถของมันนั้นก็คือการคอยติดตามค่าของอัตราการเต้นของหัวใจที่นอกจากจะสะดวกสบายไม่ต้องต่อสายระโยงระยางแล้วมันยังสามารถที่จะช่วยเตือนให้คุณรับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติของอัตราการเต้นของหัวใจได้อีกด้วยครับ

smart stickers human 2 resize md

รูปแบบและหลักการใช้งานจะเป็นอย่างไรนั้นไปชมจากคลิปดังกล่าวนี้ได้เลยครับ

จากคลิปนั้นจะเห็นได้ว่าการติดตั้ง “smart sticker” สามารถทำได้อย่างง่ายดายครับ โดยในการแจ้งเตือนนั้นมันจะใช้วิธีการเปลี่ยนรูปของแผงวงจรที่ผลิตขึ้นมาจาก silanizing agents ที่ถูกติดตั้งลงไปบนพื้นผิวของคุณซึ่งการแจ้งเตือนดังกล่าวนั้นจะทำงานในแบบ real time ทำให้ผู้ใช้สามารถที่จะรับรู้ได้ครับว่าอัตราการเต้นของหัวใจ ณ เวลานั้นอยู่ในภาวะไม่ปกติหรือไม่ จุดเด่นที่สุดเลยนั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องราคาเนื่องจากเจ้า “smart sticker” นั้นมีราคาต่อแผ่นเพียงแค่ 5 US cents เท่านั้นครับ (ประมาณ 160 บาท)

ทางผู้พัฒนายังบอกเอาไว้ด้วยอีกครับว่าด้วยความที่ “smart sticker” นั้นเป็นอุปกรณ์ในรูปแบบ biocompatible ทำให้มันสามารถที่จะดัดแปลงไปใช้ในการตรวจจับค่าอื่นๆ ของร่างกายได้อีกอย่างเช่นติดตามระดับการนอนหรือการใช้พลังงานเป็นต้น งานวิจัยดังกล่าวนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากๆ ครับ แต่ทว่ากว่าจะใช้งานได้จริงนั้นอาจจะต้องรอกันไปอีกหน่อยเพราะทางทีมวิจัยได้บอกเอาไว้ว่าเจ้า “smart sticker” นั้นยังมีอะไรให้พัฒนาได้อีกเยอะครับ

ที่มา : interestingengineering

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ระบบจดจำใบหน้าคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะอุตสาหกรรมภายในทศวรรษหน้า ซึ่งคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 3.2พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 98ล้านบาท)

Other News

สำหรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED นั้นถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ที่จะเข้ามาแทนเทคโนโลยีหน้าจอ LED แบบเก่าครับ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีฐานของมันนั้นจะป็นแบบ light-emitting diodes หรือ LED อยู่ก็ตาม ทว่าก็ต้องยอมรับกันล่ะครับว่าด้วยราคาที่ถูกกว่าพาเนลหน้าจอแบบ AMOLED นั้นจะทำให้เจ้า MicroLED และ miniLED เติบโตและเข้าสมาแทนที่พาเนลราคาแพงอื่นๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นเท่าไรนักครับ เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Reportlinker หนึ่งในบริษัทสำรวจการตลาดได้ออกมาพูดถึงเจ้าเทคโนโลยีพาเนลแบบ ใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED...

Other News

ดูเหมือนว่าทางสหรัฐอเมริกานั้นพยายามที่จะก้าวไปอีกขึ้นในเรื่องของการพัฒนาอาวุธที่อยู่นอกโลกแล้วล่ะครับ อ้างอิงจากทาง Defense One แล้วนั้นพบว่า

Other News

เชื่อเหลือเกินครับว่าผู้ขับรถยนต์หลายๆ ท่านที่มีน้องหมาเลี้ยงอยู่ด้วยนั้นคงจะต้องเคยพาน้องหมาขึ้นรถไปไหนมาไหนด้วย และก็อีกนั่นล่ะครับที่บางครั้งเวลา