Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech – “Smart Sticker” กับ Biocompatible ผลงานวิจัยล่าสุดที่สามารถวัดอัตราการเต้นหัวใจในราคา 160 บาท

เทคโนโลยีทางด้านการแพทย์นั้นในปัจจุบันก็ยังคงมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องครับ แถมสิ่งหนึ่งที่เราจะเห็นได้นั้นก็คือเทคโนโลยีดังกล่าวนั้นเริ่มที่จะนำเอาอุปกรณ์อัจฉริยะรวมไปถึงอุปกรณ์แบบ IoT เข้ามาประยุกต์ใช้งานด้วยเช่นเดียวกัน

ล่าสุดนั้นทาง Purdue University ได้ทำการเปิดตัวงานวิจัย “smart sticker” ที่อยู่ในรูปแบบของเซ็นเซอร์ที่สวมใส่ได้ ขึ้นมาโดยความสามารถของมันนั้นก็คือการคอยติดตามค่าของอัตราการเต้นของหัวใจที่นอกจากจะสะดวกสบายไม่ต้องต่อสายระโยงระยางแล้วมันยังสามารถที่จะช่วยเตือนให้คุณรับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติของอัตราการเต้นของหัวใจได้อีกด้วยครับ

smart stickers human 2 resize md

รูปแบบและหลักการใช้งานจะเป็นอย่างไรนั้นไปชมจากคลิปดังกล่าวนี้ได้เลยครับ

จากคลิปนั้นจะเห็นได้ว่าการติดตั้ง “smart sticker” สามารถทำได้อย่างง่ายดายครับ โดยในการแจ้งเตือนนั้นมันจะใช้วิธีการเปลี่ยนรูปของแผงวงจรที่ผลิตขึ้นมาจาก silanizing agents ที่ถูกติดตั้งลงไปบนพื้นผิวของคุณซึ่งการแจ้งเตือนดังกล่าวนั้นจะทำงานในแบบ real time ทำให้ผู้ใช้สามารถที่จะรับรู้ได้ครับว่าอัตราการเต้นของหัวใจ ณ เวลานั้นอยู่ในภาวะไม่ปกติหรือไม่ จุดเด่นที่สุดเลยนั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องราคาเนื่องจากเจ้า “smart sticker” นั้นมีราคาต่อแผ่นเพียงแค่ 5 US cents เท่านั้นครับ (ประมาณ 160 บาท)

ทางผู้พัฒนายังบอกเอาไว้ด้วยอีกครับว่าด้วยความที่ “smart sticker” นั้นเป็นอุปกรณ์ในรูปแบบ biocompatible ทำให้มันสามารถที่จะดัดแปลงไปใช้ในการตรวจจับค่าอื่นๆ ของร่างกายได้อีกอย่างเช่นติดตามระดับการนอนหรือการใช้พลังงานเป็นต้น งานวิจัยดังกล่าวนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากๆ ครับ แต่ทว่ากว่าจะใช้งานได้จริงนั้นอาจจะต้องรอกันไปอีกหน่อยเพราะทางทีมวิจัยได้บอกเอาไว้ว่าเจ้า “smart sticker” นั้นยังมีอะไรให้พัฒนาได้อีกเยอะครับ

ที่มา : interestingengineering

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย