Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech – ผลงานวิจัยใหม่เผย … รถยนต์ที่ใช้น้ำมันแบบดีเซลสร้างมลพิษน้อยกว่ารถยนต์ไฟฟ้าบางส่วน ?!?!

ในช่วงที่ผ่านมานั้นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าต่างก็โฆษณากันครับว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้านั้นสร้างมลพิษน้อยกว่ารถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงแบบอื่นๆ

ในช่วงที่ผ่านมานั้นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าต่างก็โฆษณากันครับว่ารถยนต์ EV พลังงานไฟฟ้านั้นสร้างมลพิษน้อยกว่ารถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงแบบอื่นๆ ทว่าเรื่องดังกล่าวนั้นอาจจะไม่เป็นจริงสักเท่าไรเมื่อทาง German automotive consultancy Berylls Strategy Advisors ออกมาให้ข้อมูลที่สวนกลับกันครับว่าจริงๆ แล้วนั้นในระยะยาวรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอาจจะสร้างมลพิษมากกว่ารถยนต์ที่ใช้นำมันแบบดีเซลครับ

ev vs gas Tomwang112

ทาง German automotive consultancy Berylls Strategy Advisors ได้บอกเอาไว้ครับว่าถึงแม้ว่าตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้านั้นจะไม่ได้ผลิตคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ออกมาโดยตรงแต่สิ่งหนึ่งที่เราต้องไม่ลืมก็คือในการเติมพลังงานไฟฟ้านั้น เจ้าพลังงานไฟฟ้าที่เป็นเชื้อเพลิงให้กับรถยนต์เหล่านั้นในปัจจุบันนี้ไปจนถึงในอีก 10 ปีข้างหน้าก็ยังคงต้องใช้พลังงานไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าถ่านหินอยู่ซึ่งแน่นอนครับว่าโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินนั้นมีอัตราการสร้างคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ที่สูงมากๆ ครับ

berryl graph resize md

อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจก็คือยิ่งหากว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้านั้นใช้แบตเตอรี่แบบลิเทียมขนาดใหญ่มากขึ้นเท่าไร การใช้พลังงานไฟฟ้าในการชาร์จก็จะมากขึ้นตามไปด้วยตัวอย่างเช่นหากใช้แบตเตอรี่ลิเทียมขนาด 500 kg การเติมพลังงานไฟฟ้าหนึ่งครั้งนั้นก็จะสร้างคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ที่เกิดขึ้นในโรงานผลิตไฟฟ้าแบบถ่านหินมากขึ้นถึง 74% โดยเมื่อเปรียบเทียบกับรถยนต์ดีเซลนั้นถึงแม้ว่ารถยนต์ดีเซลจะสร้างคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ตลอดเวลาที่เราใช้รถยนต์ทว่าปริมาณของคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ก็ไม่ได้มากเท่ากับการเติมพลังงานไฟฟ้าให้กับรถยนต์ไฟฟ้าในระยะยาวครับ

diesel resize md

ยังไม่เพียงแค่นั้นนะครับ แบตเตอรี่แบบลิเทียมนั้นเมื่อใช้ไปนานๆ ก็จะเริ่มเสื่อมสภาพลงเรื่อย โดยถึงแม้ว่าเราจะสามารถเอารถเข้าศูนย์บริการเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ แต่ตัวแบตเตอรี่เก่านั้นก็ยังคงไม่สามารถแปรรูปไปเป็นอย่างอื่นได้จนในที่สุดมันก็กลายเป็นขยะอันตรายขึ้นมาด้วยอีก งานนี้คงต้องคิดกันหนักหน่อยครับว่าในอนาคตจะทำอย่างไรกัน

ที่มา : interestingengineering

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย