Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech – ผลงานวิจัยใหม่เผย … รถยนต์ที่ใช้น้ำมันแบบดีเซลสร้างมลพิษน้อยกว่ารถยนต์ไฟฟ้าบางส่วน ?!?!

ในช่วงที่ผ่านมานั้นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าต่างก็โฆษณากันครับว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้านั้นสร้างมลพิษน้อยกว่ารถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงแบบอื่นๆ

ในช่วงที่ผ่านมานั้นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าต่างก็โฆษณากันครับว่ารถยนต์ EV พลังงานไฟฟ้านั้นสร้างมลพิษน้อยกว่ารถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงแบบอื่นๆ ทว่าเรื่องดังกล่าวนั้นอาจจะไม่เป็นจริงสักเท่าไรเมื่อทาง German automotive consultancy Berylls Strategy Advisors ออกมาให้ข้อมูลที่สวนกลับกันครับว่าจริงๆ แล้วนั้นในระยะยาวรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอาจจะสร้างมลพิษมากกว่ารถยนต์ที่ใช้นำมันแบบดีเซลครับ

ev vs gas Tomwang112

ทาง German automotive consultancy Berylls Strategy Advisors ได้บอกเอาไว้ครับว่าถึงแม้ว่าตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้านั้นจะไม่ได้ผลิตคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ออกมาโดยตรงแต่สิ่งหนึ่งที่เราต้องไม่ลืมก็คือในการเติมพลังงานไฟฟ้านั้น เจ้าพลังงานไฟฟ้าที่เป็นเชื้อเพลิงให้กับรถยนต์เหล่านั้นในปัจจุบันนี้ไปจนถึงในอีก 10 ปีข้างหน้าก็ยังคงต้องใช้พลังงานไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าถ่านหินอยู่ซึ่งแน่นอนครับว่าโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินนั้นมีอัตราการสร้างคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ที่สูงมากๆ ครับ

berryl graph resize md

อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจก็คือยิ่งหากว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้านั้นใช้แบตเตอรี่แบบลิเทียมขนาดใหญ่มากขึ้นเท่าไร การใช้พลังงานไฟฟ้าในการชาร์จก็จะมากขึ้นตามไปด้วยตัวอย่างเช่นหากใช้แบตเตอรี่ลิเทียมขนาด 500 kg การเติมพลังงานไฟฟ้าหนึ่งครั้งนั้นก็จะสร้างคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ที่เกิดขึ้นในโรงานผลิตไฟฟ้าแบบถ่านหินมากขึ้นถึง 74% โดยเมื่อเปรียบเทียบกับรถยนต์ดีเซลนั้นถึงแม้ว่ารถยนต์ดีเซลจะสร้างคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ตลอดเวลาที่เราใช้รถยนต์ทว่าปริมาณของคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ก็ไม่ได้มากเท่ากับการเติมพลังงานไฟฟ้าให้กับรถยนต์ไฟฟ้าในระยะยาวครับ

diesel resize md

ยังไม่เพียงแค่นั้นนะครับ แบตเตอรี่แบบลิเทียมนั้นเมื่อใช้ไปนานๆ ก็จะเริ่มเสื่อมสภาพลงเรื่อย โดยถึงแม้ว่าเราจะสามารถเอารถเข้าศูนย์บริการเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ แต่ตัวแบตเตอรี่เก่านั้นก็ยังคงไม่สามารถแปรรูปไปเป็นอย่างอื่นได้จนในที่สุดมันก็กลายเป็นขยะอันตรายขึ้นมาด้วยอีก งานนี้คงต้องคิดกันหนักหน่อยครับว่าในอนาคตจะทำอย่างไรกัน

ที่มา : interestingengineering

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ระบบจดจำใบหน้าคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะอุตสาหกรรมภายในทศวรรษหน้า ซึ่งคาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 3.2พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 98ล้านบาท)

Other News

สำหรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED นั้นถือได้ว่าเป็นเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ที่จะเข้ามาแทนเทคโนโลยีหน้าจอ LED แบบเก่าครับ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีฐานของมันนั้นจะป็นแบบ light-emitting diodes หรือ LED อยู่ก็ตาม ทว่าก็ต้องยอมรับกันล่ะครับว่าด้วยราคาที่ถูกกว่าพาเนลหน้าจอแบบ AMOLED นั้นจะทำให้เจ้า MicroLED และ miniLED เติบโตและเข้าสมาแทนที่พาเนลราคาแพงอื่นๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นเท่าไรนักครับ เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Reportlinker หนึ่งในบริษัทสำรวจการตลาดได้ออกมาพูดถึงเจ้าเทคโนโลยีพาเนลแบบ ใหม่อย่าง MicroLED และ miniLED...

Other News

ดูเหมือนว่าทางสหรัฐอเมริกานั้นพยายามที่จะก้าวไปอีกขึ้นในเรื่องของการพัฒนาอาวุธที่อยู่นอกโลกแล้วล่ะครับ อ้างอิงจากทาง Defense One แล้วนั้นพบว่า

Other News

เชื่อเหลือเกินครับว่าผู้ขับรถยนต์หลายๆ ท่านที่มีน้องหมาเลี้ยงอยู่ด้วยนั้นคงจะต้องเคยพาน้องหมาขึ้นรถไปไหนมาไหนด้วย และก็อีกนั่นล่ะครับที่บางครั้งเวลา