Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech – Rolls Royce ประกาศร่วมมือกับทาง Intel ในการพัฒนาเรือขับเคลื่อนด้วยตัวเองแบบอัตโนมัติ !!!

สำหรับ Rolls Royce นั้นในบ้านเราน่าจะได้ยินชื่อกันในฐานะบริษัทที่ผลิตรถยนต์หรูครับ แต่ดูเหมือนว่าทาง Rolls Royce เองจะไม่หยุดแค่เพียงเท่านั้นเพราะเมื่อไม่นานมานี้ทาง Rolls Royce

สำหรับ Rolls Royce นั้นในบ้านเราน่าจะได้ยินชื่อกันในฐานะบริษัทที่ผลิตรถยนต์หรูครับ แต่ดูเหมือนว่าทาง Rolls Royce เองจะไม่หยุดแค่เพียงเท่านั้นเพราะเมื่อไม่นานมานี้ทาง Rolls Royce ได้ประกาศร่วมมือกับทาง Intel ในการพัฒนาเรือเดินสมุทรสำหรับการขนส่งทางด้านพาณิชย์แบบอัตโนมัติโดยที่บนเรือนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องใช้แรงงานคนอยู่บนเรือแต่อย่างใด ซึ่งตามกำหนดการนั้นทาง Rolls Royce ได้บอกเอาไว้ว่าเรือเดินสมุทรอัตโนมัติดังกล่าวนี้นั้นน่าจะสามารถเปิดตัวและเริ่มใช้งานอย่างเป็นทางการได้ในปี 2025 ครับ

digital container resize md

สำหรับรูปแบบของเรือเดินสมุทรอัตโนมัติที่ทาง Rolls Royce ได้ให้ข้อมูลเอาไว้นั้นก็คือมันจะมาพร้อมกับเครือข่ายของกล้องที่ถูกติดตั้งอยู่บนเรือในทุกๆ มุมพร้อมกับระบบควบคุมตรวจสอบที่เรียกว่า LIDAR ซึ่งเป็นระบบขวบคุมเรือจากศูนย์กลางเดินเรือ โดยลักษระของการใช้งานนั้นจะเป็นไปดังคลิปต่อไปนี้ครับ

แน่นอนครับว่าถ้าโครงการนี้เกิดขึ้นจริงๆ และสำเร็จจนสามารถใช้งานในมหาสมุทรได้จริงแล้วนั้นถือได้ว่าเป็นการปฎิวัติวงการเรือเดินสมุทรเลยก็ได้ครับ ทว่าสิ่งหนึ่งที่น่าคิดก็คือการที่ตัวเรือเดินสมุทรที่ไม่มีคนควบคุมอยู่บนเรือเลยนั้นจะปลอดภัยจากโจรสลัดที่ในปัจจุบันยังคงมีอยู่ได้หรือไม่อย่างไร งานนี้คงต้องรอดูกันไปยาวๆ ครับ

ที่มา : interestingengineer

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Buyer's Guide

ASUS TUF Gaming F15 หรือ MSI GF63 Thin ตัวไหนเด่นอะไรกันบ้าง?   ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนหันมานิยมเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมากขึ้น เพราะความสะดวกที่ซื้อมาเปิดเครื่องเล่นเกมหรือทำงานได้เลย อย่าง ASUS TUF Gaming F15 กับ MSI GF63 Thin ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีเกมเมอร์ที่กำลังหาโน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคา...

Notebook Review

GIGABYTE G5 MD น้องเล็กในสายเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่สเปคหลายส่วนน่าสนใจใช้ได้ ถ้าพูดถึงชื่อแบรนด์ GIGABYTE แล้ว คนไทยอาจจะนึกถึงการ์ดจอหรือเมนบอร์ดเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ GIGABYTE G5 MD ที่เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในเครือด้วยกัน หลายคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านๆ เมื่อมีสื่อไทยและต่างประเทศนำเสนอข่าวเรื่องเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่เปิดตัว ก็อาจจะเห็นแบรนด์นี้ผ่านตากันบ้าง แต่มักจะเป็นซีรี่ส์ AORUS หรือ AERO เสียเป็นหลัก ด้านของ GIGABYTE G5 MD...

PR-News

อินเทลเปิดตัวสถาปัตยกรรมใหม่สำหรับ ซีพียู คอร์ x86 สองรุ่น, ระบบ SoCs สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์สองรุ่น, GPU แบบแยกส่วนได้ และสถาปัตยกรรมไฮบริดแบบมัลติคอร์ที่ปฏิวัติวงการสำหรับกลุ่มลูกค้า สถาปัตยกรรมเปรียบเสมือนการเล่นแร่แปรธาตุ คือเป็นการรวบรวมทรานซิสเตอร์ที่ดีที่สุดสำหรับเครื่องจักรที่ถูกกำหนด นำมาเชื่อมต่อกันผ่านบรรจุภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูง ควบรวมกับแบนด์วิธสูง (high-bandwidth) แคชพลังงานต่ำ (low-power caches) จากนั้นติดตั้งทั้งหมดเข้ากับหน่วยบันทึกความจำความจุสูง และเชื่อมต่อกันด้วยความหน่วงที่ต่ำ เพื่อสร้างคลัสเตอร์การประมวลผลแบบไฮบริดในแพ็คเกจเดียวกัน ในขณะเดียวกัน ก็ต้องแน่ใจว่าซอฟต์แวร์ทั้งหมดจะเร่งความเร็วได้อย่างราบรื่น...