Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

AMD – เปิดตัวการ์ดจอ Radeon RX 580 รุ่นใหม่ที่มีจำนวน Core ประมวผลลดลง ?!?!?

ชื่อของ AMD Radeon RX 580 เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยได้ยินมันมานานแล้ว เนื่องจากมันเองก็ได้วางขายมาเป็นระยะเวลาพอสมควรแล้วเช่นกัน แล้วทำไมถึงมีรุ่นใหม่ออกมาอีกละ?

ชื่อของ AMD Radeon RX 580 เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยได้ยินมันมานานแล้ว เนื่องจากมันเองก็ได้วางขายมาเป็นระยะเวลาพอสมควรแล้วเช่นกัน แล้วทำไมถึงมีรุ่นใหม่ออกมาอีกละ? ต่างจากรุ่นเดิมยังไง? แรงแค่ไหน? แถมใช้ชื่อเดิมอีก วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกัน

radeon

AMD Radeon RX 580 รุ่นใหม่นี้เป็นรุ่นที่ได้มีการลดจำนวน Core ประมวลผลลงและมี Code Name ว่า Radeon RX 580 2048SP ซึ่งชื่อของมันก็มาจากจำนวนของ Code ประมวผลนั่นเอง (ของเดิม 2304) ทำให้มันมีความแรงใกล้เคียงกับ AMD Radeon RX 570 แต่มี Clock Speed ที่สูงกว่า ส่วนเหตุผลว่าทำไม AMD ถึงออกการ์ดจอรุ่นนี้มาในตอนนี้ยังไม่มีคำตอบ แต่ที่แน่ๆ มันวางขายแค่ในประเทศจีนเท่านั้น นอกจากนี้เรายังมีตารางเปรียบเทียบมาฝากันด้วยด้านล่าง

AMD Radeon RX 580 2048

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ AMD ทำแบบนี้ ก่อนหน้านี้ได้มี AMD Radeon RX 560 รุ่นที่มีการลดจำนวน Core ประมวผล ออกมาแล้วชื่อว่า AMD Radeon RX 560D และมีความแรงที่ใกล้เคียงกับ AMD Radeon RX 550 ด้วย ส่วนใครที่ไม่อยากที่จะซื้อใหม่ก็สามารถนำรุ่นเดิมอย่าง AMD Radeon RX 570 มาทำการ Over Clock เพียงเท่านี้ก็จะได้ความเร็วเหมือนกับรุ่นใหม่แล้วนั่นเอง

ที่มา anandtech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

รีวิว Acer

Acer Swift X จัดว่าเป็น AMD Notebook รุ่นใหม่ช่วงปี 2021 สาย Content Creator หน้าจอขนาด 14″ สเปก Ryzen 5000U + GeForce RTX โดยเป็นการเพิ่มเข้ามาเป็นซีรีส์ใหม่ให้เป็นตัวเลือก ซึ่งสเปกที่ได้รับมารีวิวนี้เป็น Ryzen 5 5600U...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Notebook Review

ASUS ROG ZEPHYRUS G14 AW SE (Alan Walker Special Edition) เป็น Gaming Notebook ปี 2021 หน้าจอ 14″ IPS คุณภาพสูง พร้อมดีไซน์และของพรีเมียมสุดล้ำไม่ซ้ำใคร ได้สเปกชิปประมวลผล AMD Ryzen 9...