Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

RAM -หน่วยความจำ DDR5 คาดจะพร้อมเริ่มผลิตภายในปี 2019 เริ่มต้นขนาด 16GB ดีกว่า DDR4 เกือบเท่าตัว

ในช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมานั้นทาง Cadence และ Micron ผู้ผลิตชิปหน่วยความจำชื่อดังได้เคยทำการเปิดตัว RAM DDR5 เอาไว้ในงานของทาง TSMC ครับ

ในช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมานั้นทาง Cadence และ Micron ผู้ผลิตชิปหน่วยความจำชื่อดังได้เคยทำการเปิดตัว RAM DDR5 เอาไว้ในงานของทาง TSMC ครับ และล่าสุดในช่วงต้นอาทิตย์ที่ผ่านมานี้ทาง Micron เองก็ได้ออกมาเผยอัพเดทข้อมูลของเจ้าหน่วยความจำแบบ DDR5 อีกครั้งถึงแม้ว่า ณ ปัจจุบันนี้ทาง JEDEC เองจะยังคงไม่มีการกำหนดสเปคอย่างเป็นทางการของ DDR5 ออกมาก็ตามแต่นั่นก็ไม่ใช่เหตุผลที่จะทำให้ Micron หยุดแผนการผลิตหน่วยความจำแบบ DDR5 ภายในช่วงปลายปี 2019 นี้ไปได้ครับ

RAM

ทั้งนี้นั้นสเปคของ DDR5 ที่ทาง Micron จะทำการผลิต(โดยที่ยังไม่มีการกำหนดมาตรฐานสเปคที่แน่นอนจากทาง JEDEC) นั้นจะมีสเปคที่เปลี่ยนแปลงไปจาก DDR4 ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันพอสมควร โดยสเปคที่ทาง Micron ได้เผยเอาไว้ล่าสุดนั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ

  • ชิปหน่วยความจำแบบ DDR5 จะมีขนาดความจุสูงมากขึ้นกว่าเดิมโดยในช่วงแรกนั้นทาง Micron ได้บอกเอาไว้ว่าชิปหน่วยความจำแบบ DDR5 นั้นจะมีขนาดความจุอย่างน้อย 16 Gb และสามารถที่จะสูงมากขึ้นกว่าเดิมได้อีกในอนาคต
  • มาพร้อมกับประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นในขณะที่การใช้พลังงานนั้นประหยัดมากกว่า DDR4
  • ความเร็วในการนำข้อมูลเข้าและออกจากหน่วยความจะแบบ DDR5 นั้นจะอยู่ที่ระหว่าง 4266 MT/s – 6400 MT/s
  • ต้องการไฟเลี้ยงสำหรับให้พลังงานหน่วยความจำลดลงกว่าเดิมมาอยู่ที่ 1.1 V
  • ในแต่ละโมดูลของตัวหน่วยความจำนั้นจะใช้ช่องทางในการโอนถ่ายข้อมูลที่ขนาด 32/40 bit(ทั้งหน่วยความจำที่เป็นแบบ ECC และ non-ECC)
  • Command Bus Efficiency หรือประสิทธิภาพของบัสในการส่งคำสั่งจะดีขึ้นมากกว่าเดิมเนื่องจากในแต่ละช่องทางการโอนถ่ายข้อมูลนั้นจะมี 7-bit Address (Add)/Command (Cmd) buses เป็นของตัวเองถึง 7-bit
  • ในการใช้งานจริงนั้นเมื่อเทียบแบนด์วิดธ์ของ DDR4 และ DDR5 ที่ความเร็วบัสเท่ากันจะพบว่า DDR5 นั้นมีแบนด์วิดธ์สูงขึ้นกว่า DDR4 ถึง 87% สำหรับความเร็วบัสของ DDR4 และ DDR5 ที่ 3200 MT/s

cadence ddr5

แน่นอนครับว่าเมื่อเวลาผ่านไปเทคโนโลยีก็ต้องก้าวหน้าตามไปด้วยเช่นเดียวกัน ทว่าสำหรับหน่วยความจำแบบ DDR5 นั้นเนื่องจากว่าทาง JEDEC เองยังคงไม่มีการกำหนดสเปคที่แน่นอนเอาไว้ทำให้ในการใช้งานจริงนั้นก็ยังคาดการได้ยากอยู่ครับว่าจะเป็นเช่นไรบ้าง อีกอย่างหนึ่งที่เป็นปัญหาใหญ่ก็คือเรื่องของกระบวนการผลิตที่ในช่วงแรกๆ นั้นทาง Micron เองน่าจะยังไม่สามารถผลิตหน่วยความจำแบบ DDR5 ได้มากเท่าไรนัก

ซึ่งนั่นก็น่าจะทำให้ในการวางจำหน่ายจริงนั้นทาง Micron คงจะมุ่งเป้าไปที่ตลาด Server ก่อน ส่วนผู้ใช้ทั่วไปอย่างเราๆ ท่านๆ นั้นก็คงต้องคอยดูกันต่อไปครับเพราะอย่างไรแล้ว DDR5 นั้นก็ต้องเข้ามาแทนที่ DDR4 แน่นอนแต่คงต้องรอให้ความต้องการเพิ่มขึ้นมากก่อนล่ะครับ

ที่มา : anandtech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

อัพเกรดโน๊ตบุ๊คสักเครื่องไม่ยากเลย แค่เข้าใจว่าทำส่วนไหนได้ ทำยังไงก็ลองเริ่มต้นด้วยตัวเองได้เลย คอมพิวเตอร์และการอัพเกรดนั้นถือเป็นของคู่กันเสมอ ยิ่งตอนนี้ผู้ใช้หลาย ๆ คนก็มีโน๊ตบุ๊คไม่ว่าจะซื้อมาใหม่หรือเป็นเครื่องเก่าสภาพดีอยู่ ก็คงมีแผนอัพเกรดโน๊ตบุ๊คให้ทำงานได้เร็วขึ้น จะได้ไม่ต้องเสียเงินหลักหมื่นซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่มาใช้ จะได้ไม่ต้องย้ายข้อมูลไปมาแล้วตั้งค่าเครื่องกันใหม่ จะได้เสียเวลาน้อยลงแล้วทำงานได้ต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น แต่เชื่อว่าผู้ใช้หลายคนอาจจะสงสัยว่าโน๊ตบุ๊คสักเครื่องหนึ่งนอกจาก RAM และ SSD สองอันนี้แล้ว เราสามารถอัพเกรดส่วนไหนได้อีก? ซึ่งในส่วนนี้ นอกจากซีพียู, การ์ดจอ, คีย์บอร์ดกับโครงของตัวเครื่องแล้ว ผู้ใช้ที่มีทักษะช่างระดับหนึ่งก็สามารถแกะชิ้นส่วนมาอัพเกรดได้มากมาย แม้แต่หน้าจอก็สามารถถอดมาอัพเกรดได้เช่นกัน ถ้าหาชิ้นส่วนรุ่นที่เข้ากับเครื่องของเรามาใช้ได้...

Other News

แรม DDR5 ของ Corsair สเปคดีขึ้นกว่า DDR4 คนละเรื่อง นอกจากเกมมิ่งเกียร์ Corsair ก็มีชื่อเสียงมายาวนานตั้งแต่ยุค COASt (Cache On a Stick) สำหรับซีพียู Intel มาตั้งแต่ปี 1994 แล้ว และในยุคแรม DDR5 กำลังจะขายอย่างเป็นทางการเร็ว ๆ...

Tips & Tricks

มือใหม่แล้วไง?? EP.1 อัพเกรดโน๊ตบุ๊ค แกะเครื่องเปลี่ยนแรมโน๊ตบุ๊คด้วยตัวเอง จะรอดมั้ย? | NotebookSPEC มือใหม่เปลี่ยนแรมโน๊ตบุ๊คครั้งแรก เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่ซื้อโน๊ตบุ๊คมานั้น มักมีคำถามสงสัยว่าเราสามารถอัพเกรด เพิ่มเติม สเปคของโน๊ตบุ๊คได้เหมือนกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือ PC ได้หรือไม่ ซึ่งคำตอบก็คือ สามารถทำได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับโน๊ตบุ๊ครุ่นนั้น ๆ ด้วยนะ เพราะบางรุ่นก็สามารถทำได้ ในบางรุ่นก็ไม่สามารถอัพเกรดหรือเพิ่มเติมอะไรได้...

Notebook News

Team Group เปิดตัวแรมรุ่นใหม่ล่าสุด ชิป DDR4 ในชื่อรุ่น Team Group TFORCE ZEUS ทั้งฟอร์มแบบ UDIMM และ SO-DIMM ใช้แผ่นบอร์ด PCB สีดำ ให้ความเท่ไม่เหมือนใคร พร้อมแผ่นอลูมิเนียมบางสำหรับช่วยระบายความร้อนให้ชิปทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ อันเป็นจุดเด่นของซีรีส์นี้