Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

RAM -หน่วยความจำ DDR5 คาดจะพร้อมเริ่มผลิตภายในปี 2019 เริ่มต้นขนาด 16GB ดีกว่า DDR4 เกือบเท่าตัว

ในช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมานั้นทาง Cadence และ Micron ผู้ผลิตชิปหน่วยความจำชื่อดังได้เคยทำการเปิดตัว RAM DDR5 เอาไว้ในงานของทาง TSMC ครับ

ในช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมานั้นทาง Cadence และ Micron ผู้ผลิตชิปหน่วยความจำชื่อดังได้เคยทำการเปิดตัว RAM DDR5 เอาไว้ในงานของทาง TSMC ครับ และล่าสุดในช่วงต้นอาทิตย์ที่ผ่านมานี้ทาง Micron เองก็ได้ออกมาเผยอัพเดทข้อมูลของเจ้าหน่วยความจำแบบ DDR5 อีกครั้งถึงแม้ว่า ณ ปัจจุบันนี้ทาง JEDEC เองจะยังคงไม่มีการกำหนดสเปคอย่างเป็นทางการของ DDR5 ออกมาก็ตามแต่นั่นก็ไม่ใช่เหตุผลที่จะทำให้ Micron หยุดแผนการผลิตหน่วยความจำแบบ DDR5 ภายในช่วงปลายปี 2019 นี้ไปได้ครับ

RAM

ทั้งนี้นั้นสเปคของ DDR5 ที่ทาง Micron จะทำการผลิต(โดยที่ยังไม่มีการกำหนดมาตรฐานสเปคที่แน่นอนจากทาง JEDEC) นั้นจะมีสเปคที่เปลี่ยนแปลงไปจาก DDR4 ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันพอสมควร โดยสเปคที่ทาง Micron ได้เผยเอาไว้ล่าสุดนั้นจะมีดังต่อไปนี้ครับ

  • ชิปหน่วยความจำแบบ DDR5 จะมีขนาดความจุสูงมากขึ้นกว่าเดิมโดยในช่วงแรกนั้นทาง Micron ได้บอกเอาไว้ว่าชิปหน่วยความจำแบบ DDR5 นั้นจะมีขนาดความจุอย่างน้อย 16 Gb และสามารถที่จะสูงมากขึ้นกว่าเดิมได้อีกในอนาคต
  • มาพร้อมกับประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นในขณะที่การใช้พลังงานนั้นประหยัดมากกว่า DDR4
  • ความเร็วในการนำข้อมูลเข้าและออกจากหน่วยความจะแบบ DDR5 นั้นจะอยู่ที่ระหว่าง 4266 MT/s – 6400 MT/s
  • ต้องการไฟเลี้ยงสำหรับให้พลังงานหน่วยความจำลดลงกว่าเดิมมาอยู่ที่ 1.1 V
  • ในแต่ละโมดูลของตัวหน่วยความจำนั้นจะใช้ช่องทางในการโอนถ่ายข้อมูลที่ขนาด 32/40 bit(ทั้งหน่วยความจำที่เป็นแบบ ECC และ non-ECC)
  • Command Bus Efficiency หรือประสิทธิภาพของบัสในการส่งคำสั่งจะดีขึ้นมากกว่าเดิมเนื่องจากในแต่ละช่องทางการโอนถ่ายข้อมูลนั้นจะมี 7-bit Address (Add)/Command (Cmd) buses เป็นของตัวเองถึง 7-bit
  • ในการใช้งานจริงนั้นเมื่อเทียบแบนด์วิดธ์ของ DDR4 และ DDR5 ที่ความเร็วบัสเท่ากันจะพบว่า DDR5 นั้นมีแบนด์วิดธ์สูงขึ้นกว่า DDR4 ถึง 87% สำหรับความเร็วบัสของ DDR4 และ DDR5 ที่ 3200 MT/s

cadence ddr5

แน่นอนครับว่าเมื่อเวลาผ่านไปเทคโนโลยีก็ต้องก้าวหน้าตามไปด้วยเช่นเดียวกัน ทว่าสำหรับหน่วยความจำแบบ DDR5 นั้นเนื่องจากว่าทาง JEDEC เองยังคงไม่มีการกำหนดสเปคที่แน่นอนเอาไว้ทำให้ในการใช้งานจริงนั้นก็ยังคาดการได้ยากอยู่ครับว่าจะเป็นเช่นไรบ้าง อีกอย่างหนึ่งที่เป็นปัญหาใหญ่ก็คือเรื่องของกระบวนการผลิตที่ในช่วงแรกๆ นั้นทาง Micron เองน่าจะยังไม่สามารถผลิตหน่วยความจำแบบ DDR5 ได้มากเท่าไรนัก

ซึ่งนั่นก็น่าจะทำให้ในการวางจำหน่ายจริงนั้นทาง Micron คงจะมุ่งเป้าไปที่ตลาด Server ก่อน ส่วนผู้ใช้ทั่วไปอย่างเราๆ ท่านๆ นั้นก็คงต้องคอยดูกันต่อไปครับเพราะอย่างไรแล้ว DDR5 นั้นก็ต้องเข้ามาแทนที่ DDR4 แน่นอนแต่คงต้องรอให้ความต้องการเพิ่มขึ้นมากก่อนล่ะครับ

ที่มา : anandtech

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย