Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

CPU – เมื่อชิปประมวลผล Intel Core i9-9900K โชว์เทพชน Ryzen 7 2700X เหนือกว่าเยอะจริงมั้ย

หลังจากที่อินเทลเปิดตัวซีพียู Intel Gen9 ไปหมาดๆ ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา และประกาศถึงความเป็นซีพียูทรงพลังสำหรับคอเกมอย่างแท้จริง ซึ่งหากความเป็นจริงอินเทล ก็อ้างถึงสิ่งนี้ตั้งแต่ในหลายปีก่อน และพยายามสร้างความเป็นตัวตนให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

tFEX6SLJi9gPeTMMhVLVqj

ล่าสุดที่มีการอ้างอิงถึงความแรงที่เหนือกว่าคู่แข่งกว่า 50% ก็ทำให้หลายคนเริ่มพยายามหาความจริงที่เกิดขึ้น ซึ่งตัวเลขที่ปรากฏออกมานั้น น่าจะยังไม่ได้ใช้ศักยภาพจากซีพียู Ryzen อย่างเต็มที่ในการทดสอบ โดยเฉพาะแกนหลักที่ใช้ทดสอบที่ถูกจำกัดเอาไว้ ซึ่งจากรายงานของ DSOGaming กล่าวถึงการทดสอบล่าสุดที่มีการเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดให้ชัดเจนยิ่งขึ้น กลายเป็นว่าผลทดสอบ ไม่ได้มีส่วนต่างมากมายอย่างที่ผลทดสอบก่อนหน้านี้

Intel Core i9 9900k 1

Principled Technologies เป็นทีมทดสอบ ที่มีการทดสอบซ้ำในเกมหลายครั้ง ซึ่งครั้งนี้เป็นที่มั่นใจได้ว่า Ryzen จะสามารถแสดงศักยภาพออกมาได้อย่างเต็มที่ และเมื่อเปรียบเทียบกับ i9-9900K ผลที่ได้คือ ช่องว่างความแตกต่างด้านประสิทธิภาพ ห่างจาก Ryzen 7 2700X อยู่ที่ประมาณ 10-17% เท่านั้น จะมากน้อยกว่านี้ ก็ขึ้นอยู่กับเกมที่ใช้ในการทดสอบ โดยดูจากตารางทดสอบเหล่านี้

Intel Core i9 9900k 2

แต่จากข้อมูลในการทดสอบ อาจไม่ใช่การแสดงศักยภาพทั้งหมดของซีพียู Core i9-9900K เพราะยังมีข้อสงสัยในส่วนต่างบางช่วงที่ยังคู่คี่สูสี และบางจุดที่มีช่วงห่างมากเกินไปจนผิดปกติ อาทิ ในส่วนของ Creator mode บน Ryzen Threadripper กับการทดสอบในเกมต่างๆ สิ่งที่จะทำให้ชัดเจนได้คือ รอผลทดสอบอย่างเป็นทางการอีกครั้ง หลายฝ่ายยังคงคาดหวังว่า i9 รุ่นใหม่นี้ น่าจะวาดลวดลายได้เหนือกว่า i7-8700K ได้อย่างน่าประทับใจ ไม่ใช่ความแตกต่างแค่สเปคหรือการเปลี่ยนแปลงแค่บางส่วน ก็ต้องติดตามกันต่อไป

ที่มา: Core i9-9900K

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Buyer's Guide

กลุ่มของนักสตรีมหรือเกมแคสเตอร์เติบโตขึ้นมาในช่วงปีที่ผ่านมา และดูจะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ไม่น้อย ทั้งในแง่ธุรกิจองค์กรและผู้ใช้ทั่วไป สเปคคอม สตรีมเกม 2021 จะสิ่งที่เริ่มต้นให้กับเหล่าเกมเมอร์หรือสตรีมเมอร์ ที่ต้องการเข้าสู่การเป็นมืออาชีพทางด้านนี้ได้ ซึ่งหากดูจากความต้องการของกลุ่มนี้ ค่อนข้างคล้ายคลึงกับสเปคคอมเกมเมอร์ แต่อาจจะต่างกันบ้างในรายละเอียดบางประการ ไม่ว่าจะเป็น ซีพียู แรม และ Storage รวมถึงสิ่งที่ต้องคำนึงในการเลือกฮาร์ดแวร์ ในการจัดสเปค 2021 ครั้งนี้ เราเตรียมมาให้คุณเป็นทางเลือก 3 สเปค ตามราคาที่เหมาะสมของคุณ...

Gaming Notebook

MSI GP66 และ GP76 Leopard เป็น Gaming Notebook รุ่นใหม่อีกรุ่น ที่เปิดตัวครั้งแรกในงาน CES 2021 โดยถูกสร้างขึ้นมาจากคอนเซปต์ที่ว่า เป็นอุปกรณ์คู่ใจของวงการวิศกรรมยุคใหม่ รวมถึงการใช้งานที่ถูกปรับให้เข้ากับชีวิตประจำวันทั่วๆ ไปมากขึ้น ดีไซน์ใหม่นั้นได้แสดงถึงความเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยรายละเอียด อย่างไรก็ตาม ซีรี่ส์ GP Leopard นั้น มีการอัพเกรดให้สูงขึ้นไปอีกขั้นในครั้งนี้ โดยการถ่ายทอดดีไซน์หลักๆ มาจาก...

Buyer's Guide

หลายคนอาจติดภาพว่าโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 นั้นสเปคอาจจะแค่พอทำงานทั่ว ๆ ไปได้และไม่คิดว่าจะมีประสิทธิภาพที่ดีอะไรนัก แต่ปัจจุบันนี้โน๊ตบุ๊คงบประมาณหมื่นเดียวนั้นมีสเปคและประสิทธิภาพดีกว่าในอดีตพอสมควรและถ้าอัพเกรดตัวเครื่องอีกสักนิดก็มีประสิทธิภาพดีขึ้น จะเอาไว้ใช้ทำงานทั่วไปหรือเรียนออนไลน์ก็ได้โดยไม่ต้องจ่ายแพงมาก อย่างไรก็ตามสเปคของโน๊ตบุ๊คเรทราคานี้จะใช้ซีพียูรุ่นทั่วไปเท่านั้น ซึ่งหลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยเท่ากับกลุ่มราคาหมื่นต้นที่มีตัวเลือกเป็น Intel, AMD รหัสยอดนิยมในบทความก่อนหน้านี้ เช่น “10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2021 งบสองหมื่นกลางจาก 5 แบรนด์ดังรับ WFH” นัก แต่วิธีการเลือกก็ไม่ยากนัก ซึ่งผู้อ่านสามารถอ่านดูในบทความนี้ได้ โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน...