Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – BenQ GW2480 จอคอมถนอมสายตา 24 นิ้ว Full HD IPS คมชัด ใช้งานสบายไม่เมื่อยตา

นอกจากโน๊ตบุ๊คแล้วจอมอนิเตอร์ถนอมสายตาดีๆ ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ชาวออฟฟิศควรมีอยู่บนโต๊ะทำงาน โดยในบทความนี้จะมาพบกับ BenQ GW2480 จอมอนิเตอร์พาเนล IPS คุณภาพสูงที่ให้ทั้งด้านความชัดและความสวยงามของสี และมาพร้อมกับฟังก์ชันถนอมสายตาในราคาที่น่าคบ เหมาะกับการทำงานออฟฟิศที่ต้องทำงานหลายๆ หน้าจอหรือต้องการจอขนาดใหญ่มากกว่าจอโน๊ตบุ๊คปกติ ไม่ว่าจะเป็นงานตรวจต้นฉบับ ตรวจงานบัญชี งานตกแต่งภาพ หรือเนียนๆ ดูซีรีส์ตอนบ่ายๆ ก็สามารถทำได้ โดยประสิทธิภาพของ BenQ GW2480 จะเป็นอย่างไรบ้างไปดูกันครับ

BenQ GW2480 13

Advertisement

สเปคเบื้องต้น

 • Screen Size : 23.8 นิ้ว LED Ratio 16:9
 • Panel Type : IPS
 • Resolution : 1920 x 1080 Full HD
 • Brightness : 250 cd/m²
 • Response Time : 5 ms
 • Refresh Rate  : 60 Hz
 • Display Colors : 16.7 million colors
 • Color Bit : 8 bit
 • Built-in Speaker : 1Wx2
 • Connectivity : HDMI 1.4, Display Port, D-sub(VGA), Audio In, Audio Out
 • Dimensions (HxWxD mm) : 420 x 540 x 175
 • Warranty : 3 Year
 • Price : 5,790 Baht

การดีไซน์

BenQ GW2480 11 BenQ GW2480 4

BenQ GW2480 8 BenQ GW2480 7

ต้องยอมรับเลยครับว่า BenQ GW2480 การออกแบบดีไซน์ถือว่าทำออกมาได้สวยงามดูดีกว่ารุ่นก่อนๆ มาก ซึ่งหากเพื่อนๆ พอจำกันได้ปกติแล้วจอมอนิเตอร์ BenQ เองมักรูปทรงภายนอกที่มักจะเป็นทรงแข็งๆ ทื่อๆ ซึ่ง GW2480 รุ่นใหม่นี้มาในแนวล้ำสมัยโมเดิ้ลขอบจอบางเฉียบแถมที่สำคัญเลยคือความแข็งแรง การประกอบก็ทำได้ง่าย เพียงแกะกล่องออกมา นำจอประกบกับฐาน และหมุนตัวยึดที่ฐานให้แน่นก็เป็นอันเสร็จ ไม่ต้องหาไขควงขันน็อตให้วุ่นวาย ส่วนด้านหลังสามารถล็อคเก็บสายให้แนบไปกับขาตั้งจอให้ไม่เกะกะสายตา

BenQ GW2480 10 BenQ GW2480 9

BenQ GW2480 49 BenQ GW2480 50

โดยวัสดุบอดี้ทั้งหมดจะเป็นพลาสติก ABS คุณภาพสูง สีดำตลอดทั้งบอดี้และฐานแกน โดยผิวด้านหลังจะจะทำเป็นลาย Texture ให้สัมผัสที่ดีและป้องกันรอยนิ้วมือรอยขีดข่วนได้ และยังมีช่องตัวยึด (VESA Mount) ไว้สำหรับติดกับผนังก็สามารถทำได้อีกด้วย ส่วนฐานแกนหน้าจอก็แข็งแรงมั่นคงไม่โยกเยกง่าย โดยทำดีไซน์เป็นแบบ Sculpted base ที่ช่วยลดมุมคม ลบเหลี่ยม ทำให้เวลาวางโต๊ะ ขยับนิดขยับหน่อยโต๊ะไม่เป็นรอย และสามารถทำความสะอาดได้ง่ายส่วนตัวแล้วชอบมาก ณ ในส่วนตรงนี้

BenQ GW2480 1 BenQ GW2480 2

ทางด้านพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ จะอยู่ที่ด้านหลังตัวเครื่องมีให้มาครบครันพอสมควรเลยทั้ง HDMI 1.4 , Display Port, D-Sub หรือ VGA และ Audio In + Out 3.5 mm ข้างครบทุกความต้องการ พร้อมมีลำโพงมาให้ในตัวด้วย 2 ตัวขนาด 1w ให้เสียงดังพอประมาณ พอใช้งานได้ในระดับหนึ่งครับ

BenQ GW2480 6 BenQ GW2480 3

ปุ่มการควบคุม OSD Controller จะอยู่ที่ด้านใต้หน้าจอฝั่งขวา ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน ปุ่มสีขาวจะเป็นปุ่มปิดเครื่องพร้อมไฟแสดงสถานะ ส่วนด้านหน้าตัวเครื่องก็จะเป็นดีไซน์เรียบๆ มีโลโก้ BenQ อยู่ตรงกลางตามปกติ ซึ่งโดยรวมแล้วดีไซน์งานประกอบของ BenQ GW2480 ก็ถือได้ว่าทำได้ดีมาก แถมขอบบางตามสมัยนิยมอีกด้วย สอบผ่านเรื่องของการดีไซน์ไปแบบสบายๆ

การใช้งาน

BenQ GW2480 44 BenQ GW2480 46

การประกอบเมื่อแกะกล่องออกมาสามารถทำให้ได้ไม่ยุ่งยาก เพียงพอจอประกบกับฐาน และใช้เหรียญหมุนฐานให้แน่นก็เป็นอันเสร็จ โดยทีมงาน NBS ได้ทดสอบการใช้งาน BenQ GW2480 ผ่านพอร์ต HDMI กับโน๊ตบุ๊ค โดยสีสันที่ได้จากหน้าจอถือว่าประทับใจมาก ภาพที่ได้ชัดเจน คมกริบ สมกับเป็นพาเนล IPS คุณภาพสูงที่มีความละเอียด Full HD สามารถใช้งานได้เต็มสเกล และมาพร้อมกับเทคโนโลยี Brightness Intelligence Technology มีเซนเซอร์ตรวจจับความสว่างโดยรอบ เพื่อปรับระดับของแสงให้สบายตามาก ป้องกันไม่ให้ภาพสว่างจนเกินไป พร้อมรักษารายละเอียดของภาพในบริเวณที่มืดให้คงความชัดเจนอีกด้วย

BenQ GW2480 22 BenQ GW2480 21

รวมถึง BenQ GW2480 ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ถนอมสายตา Low Blue Light ที่จะช่วยกรองแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายดวงตาเรา ลดอาการสายตาล้าและระคายเคืองที่มักจะเกิดขึ้นเมื่อต้องมองหน้าจอเป็นเวลานานๆ โดยสามารถปรับได้ 4 โหมดด้วยกันคือ Multimedia, Web Surfing, Office และ Reading ซึ่งเราสามารถปรับได้ตามการใช้งานที่เราต้องการ โดยโหมด Reading จะเป็นโหมดตัดแสงสีฟ้าสูงสุด ภาพจะออกเหลืองมากสุดนั่นเอง

BenQ GW2480 41

ทดสอบโหมด Reading 

BenQ GW2480 39

ทดสอบโหมด Multimedia 

นอกจากนี้ตัวจอยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี Flicker Free ที่ช่วยลดการกะพริบของแสงและลดอัตราการกะพริบของจอ ซึ่งช่วยลดอาการล้าสายตาได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อสุขภาพตาที่ดีกว่าการจ้องหน้าจอมอนิเตอร์แบบปกติ

สรุป

BenQ GW2480 26

สรุปแล้ว BenQ GW2480 ก็ถือได้ว่าเป็นจอมิเตอร์ 24 นิ้วที่น่าซื้ออีกรุ่น ณ เวลานี้เลย ด้วยงานประกอบที่แข็งแรง ทนทาน ขอบขอบางดีไซน์ออกมาได้อย่างลงตัว รวมถึงได้เทคโนโลยีถนอมสายตาเฉพาะตัวของ BenQ อย่าง Brightness Intelligence Technology ที่สามารถใช้งานได้จริง เวลาเปิดไฟปิดไม่ต้องมาคอยลดแสงหน้าจอลง รวมถึงฟีเจอร์ลดแสงสีฟ้า (Low Blue Light) ที่ช่วยป้องกันแสงที่ทำอันตรายต่อดวงตา และเทคโนโลยี Flicker Free ที่ช่วยลดการกระพริบของแสงเพื่อช่วยลดการเสื่อมของสุขภาพตา และทำให้เราสามารถใช้งานได้นานขึ้นด้วย

BenQ GW2480 35

สำหรับข้อสังเกตส่วนตัวถ้าหากมองหาจอที่มาใช้งานออฟฟิศ งานกราฟิค ดูหนังฟังเพลง ต่อออกจากโน๊ตบุ๊คบอกเลยว่า BenQ GW2480 แทบจะเรียกได้ว่าเข้าขั้นสมบูรณ์แบบ แต่ถ้าจะซื้อมาเล่นเกมอันนี้ถึงจะมีข้อสังเกตอยู่บ้างคือถ้าเป็นแบรนด์อื่นๆ จะได้ Refresh Rate 75 Hz มี FreeSync ซึ่ง BenQ GW2480 มี Refresh Rate 60 Hz ตามปกติ ซึ่งถ้าเพื่อนๆ ไม่ได้ติดใจเรื่องนี้บอกเลยครับว่า BenQ GW2480 ในราคา 5,790 บาท (ราคากลาง) ก็ถือว่าคุ้มค่าเลยทีเดียวกับฟีเจอร์ที่ได้มากขนาดนี้ แถมได้ประกันถึง 3 ปีอีกนะครับ

ข้อดี 

 • จอขอบบาง และมีขนาดใหญ่ถึง 23.8 นิ้ว ความละเอียด Full HD เต็มสเกล
 • พาเนล IPS คุณภาพสูง มุมมองชัด 178 องศา
 • มีฟีเจอร์ Low Blue Light ตัดแสงสีฟ้า ถนอมสายตา สามารถปรับได้ถึง 4 ระดับ
 • มีเทคโนโลยี Brightness Intelligence Technology มีเซนเซอร์ตรวจจับความสว่างโดยรอบปรับแสงให้อัตโนมัติ
 • รองรับการแสดงผลแบบ HDR ทำให้ภาพที่ได้สมจริงยิ่งขึ้น
 • รองรับการใช้งานกับ PS4
 • วัสดุ ดีไซน์ งานประกอบแข็งแรงทนทาน ไม่มีโยกเยก และป้องกันรอยขีดข่วน
 • ติดตั้งลำโพงมาให้ในตัว
 • การรับประกัน 3 ปีเต็ม

ข้อสังเกต

 • ในกล่องแถมสายต่อจอมาแค่สาย HDMI ไม่มีสายแบบอื่นมาให้

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมและเช็คราคาได้ : ที่นี่

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

Monitor ฮาร์ดแวร์ที่มีการเปลี่ยนน้อยครั้งมากที่สุดในบรรดาฮาร์ดแวร์ทั้งหมดของคอมพิวเตอร์ ดังนั้นมาดูกันดีกว่าว่ามอนิเตอร์ 4K รุ่นไหนจะคุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายไปกันบ้าง Monitor หรือมอนิเตอร์ถือได้ว่าเป็นฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ที่เกิดความเสียหายยากมากที่สุดถ้าไม่ทุบไปซะก่อนนะ) แต่ถึงกระนั้นหลายๆ ท่านก็ยังคงเลือกที่จะลดต้นทุนการซื้อมอนิเตอร์เอาไว้เพื่อไปเพิ่มทุนในการซื้อฮาร์ดแวร์อย่างอื่นที่แรงกว่าแทน จริงๆ แล้วแนวคิดนี้ก็เป็นแนวคิดที่ดีอย่างหนึ่งแต่เราไม่อยากให้คุณมองข้ามความสำคัญของมอนิเตอร์มากจนเกินไปนักเพราะอย่างที่เราได้บอกไปว่าหากซื้อแล้วรับรองว่าท่านจะได้ใช้งานได้อย่างยาวนานอย่างแน่นอน ในบทความนี้เราจึงขอทำการรวบรวมมอนิเตอร์ความละเอียดระดับ 4K ที่เป็นที่นิยมในตลาดปัจจุบันมาให้เป็นตัวเลือกในการตัดสินใจซื้อของทุกๆ ท่านที่กำลังมองหามอนิเตอร์ตัวใหม่หรือกำลังคิดจะซื้อพร้อมกับฮาร์ดแวร์ในส่วนอื่นๆ จะมีรุ่นใดน่าสนใจมากแค่ไหนนั้นไปติดตามกันได้เลยAdvertisement LG 32UN650-W LG UltraGear 27GN950-B 4K monitor Samsung...

IT NEWS

Acer เตรียมเปิดตัวมอนิเตอร์เกมมิ่งจอโค้ง Predator X45 หน้าจอขนาด 45 นิ้วที่มีความโค้ง 800R ความละเอียดระดับ UWQHD 3,440 x 1,440 พิกเซล 83 PPI (Pixels Per Inch) อัตรารีเฟรชตั้งค่าได้สูงสุดที่ 240 Hz ด้วยเวลาตอบสนอง 0.01...

IT NEWS

ViewSonic วางจำหน่ยจอเกมมิ่งซีรีส์ใหม่ OMNI VX28 ทั้ง 3 รุ่น ในราคาเบาๆ เหมาะกับเกมเมอร์ทุกเพศทุกวัย แม้แต่เกมมิ่งระมืออาชีพยังต้องเหลียวมองกับความเร็วในการตอบสนองเพียง 0.5 msและอัตราการรีเฟรชที่ 165 Hz! ViewSonic Corp. ผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านภาพชั้นนำระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นจอโปรเจ็กเตอร์ จอมอนิเตอร์ หรือจอภาพแบบอื่นๆ ทางบริษัทได้เปิดตัวซีรีส์ใหม่ล่าสุด ViewSonic OMNI VX28...

Buyer's Guide

จอคอม 32 นิ้วยุคนี้ราคาไม่แพงแล้วแถมฟีเจอร์ยังน่าใช้ด้วย! เชื่อว่าผู้ใช้ทั่วไปน่าจะคุ้นเคยกับจอคอม 24~27 นิ้ว ซึ่งมีให้เลือกซื้อตามร้านคอมทั่วไปแล้ว แต่มันยังใหญ่ไม่พอใจ จอคอม 32 นิ้ว น่าจะเป็นคำตอบสำหรับคนชอบจอใหญ่เต็มตาให้เล่นเกมหรือดูหนังได้เต็มตายิ่งขึ้น แต่ในทางกลับกันก็ใหญ่จนต้องเว้นระยะนั่งให้ห่างจากหน้าจอระดับหนึ่งด้วยหากต้องการมองให้เห็นชัดเจนเต็มตาและไม่ทำร้ายสายตาของผู้ใช้จนเกินไปAdvertisement ข้อดีของหน้าจอไซซ์ใหญ่นี้นอกจากใหญ่เต็มตาแล้ว ผู้ผลิตแต่ละเจ้าก็ใส่ฟีเจอร์ต่างๆ มาให้ทั้งได้หน้าจอความละเอียดตั้งต้น Full HD ขึ้นไป, ได้ฟีเจอร์ป้องกันภาพฉีกขาด AMD FreeSync หรือ NVIDIA...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก