Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Gadget – “MobiLimb” นิ้วมือหุ่นยนต์ที่จะช่วยให้การใช้งานสมาร์ทโฟนของคุณสะดวกมากขึ้นกว่าเดิม

เชื่อว่าหลายๆ ท่านที่ใช้สมาร์ทโฟนเวลาที่นอนอยู่นั้นน่าจะเคยพบปัญหาที่ใช้ๆ งานอยู่ตัวเครื่องก็ตกลงมาจากมือลงมาที่ตัวของท่านครับ (หรือโหดกว่านั้นก็คือตกลงมาที่ใบหน้า

เชื่อว่าหลายๆ ท่านที่ใช้สมาร์ทโฟนเวลาที่นอนอยู่นั้นน่าจะเคยพบปัญหาที่ใช้ๆ งานอยู่ตัวเครื่องก็ตกลงมาจากมือลงมาที่ตัวของท่านครับ (หรือโหดกว่านั้นก็คือตกลงมาที่ใบหน้าของท่านจนทำให้เจ็บหน้าไปตามๆ กัน) ปัญหาดังกล่าวนั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่เท่าไรนักแต่ทว่ามันก็ใหญ่มากพอที่จะทำให้ทีมนักวิจัยจากฝรั่งเศสให้ความสนใจจนในที่สุดพวกเขาจึงได้พัฒนา “MobiLimb” หรือนิ้วมือหุ่นยนต์ที่จะเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวขึ้นมาครับ

งานวิจัยดังกล่าวนั้นเป็นของนักศึกษาระดับปริญาเอกนาม Marc Teyssier พร้อมกับทีมงานของเขาครับ(ซึ่งทีมงานนั้นเป็นการรวมตัวกันของนักศักษาจากหลายๆ มหาวิทยาลัยในฝรั่งเศสครับ) แนวคิดของพวกเขานั้นก็คือการพยายามเพิ่มความสามารถให้กับสมาร์ทโฟนให้สามารถที่จะตอบโต้การใช้งานของผู้ใช้ได้มากขึ้นกว่าเดิม นั่นเลยทำให้ “MobiLimb” นั้นเกิดขึ้นมา

โดยที่เจ้า “MobiLimb” นั้นจะมาในรูปแบบของนิ้วหุ่นยนต์อัตโนมัติที่ใช้การเชื่อมต่อแบบ micro USB เข้ากับสมาร์ทโฟนโดยบนตัว “MobiLimb” นั้นจะมาพร้อมกับมอเตอร์หลายๆ ตัวที่ทำให้นิ้วหุ่นยนต์ดังกล่าวนั้นสามารถที่จะขยับได้พร้อมด้วยการเพิ่ม Arduino microcontroller ซึ่งจะเข้ามาช่วยให้นิ้วหุ่นยนต์ดังกล่าวนั้นสามารถตอบโต้กับการแจ้งเตือนต่างๆ ของสมาร์ทโฟนได้ครับ จะเป็นเช่นไรนั้นไปชมคลิปกันดีกว่าครับ

จุดประสงค์ในการสร้าง “MobiLimb” ขึ้นมานั้นทางคุณ Marc Teyssier ได้บอกเอาไว้ครับว่าตัวเขาเองนั้นต้องการที่จะสร้างการโต้ตอบของสมาร์ทโฟนกับผู้ใช้ให้มากขึ้นกว่าเดิมครับ โดยจากคลิปนั้นจะเห็นได้ว่า “MobiLimb” นั้นสามารถที่จะทำงานได้หลายรู้แบบอย่างเช่นในส่วนเริ่มต้นนั้นมันก็จะเข้ามาช่วยในการยึดตัวสมาร์ทโฟนกับฝ่ามือคุณให้มั่นคงมากขึ้น ส่วนการใช้งานในระดับสูงนั้นมันก็จะสามารถทำงานเป้นอุปกรณ์ในการแจ้งเตือนต่างๆ สำหรับทุกๆ การแจ้งเตือนที่เกิดขึ้นบนสมาร์ทโฟนรวมไปถึงยังมาพร้อมกับความสามารถในการเคลื่อนที่สมาร์ทโฟนเพื่อเข้าหาผู้ใช้ทำให้การตามหาสมาร์ทโฟนของคุณนั้นง่ายกว่าเดิมครับ

“MobiLimb” นั้นถือว่าเป็นอะไรที่แปลกใหม่และน่าสนใจครับ ทว่าลักษณะรูปแบบการใช้งานนั้นหลายๆ ท่านอาจจะคิดว่ามันน่ากลัวมากกว่าที่จะน่าใช้ ถ้า “MobiLimb” ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อวางจำหน่ายได้อย่างจริงๆ แล้วคุณจะกล้าใช้งาน “MobiLimb” กันบ้างไหมครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย