Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Special – 5 เหตุผลที่ไม่จำเป็นต้องรอซื้อ โน๊ตบุ๊ค Gen 9 + การ์ดจอ RTX รุ่นใหม่

หลังจากที่ Intel ได้เปิดตัว Gen 9 รวมถึง NVIDIA ได้เปิดตัวการ์ดจอ RTX รุ่นใหม่ หลายคนอาจจะเก็บเงินตั้งหน้าตั้งตารอการมาของเทคโนโลยีใหม่ๆ นี้ลงโน๊ตบุ๊ค ซึ่ง ณ เวลานี้ยังไม่มีแบรนด์ที่ทำออกมาลงโน๊ตบุ๊คเลยสักกะแบรนด์ มีข่าวลือหึ่งๆ มาว่ามาแน่ช่วงต้นปี 2019 ทั้ง Intel Gen 9 รหัสใหม่ และ RTX 2070, 2080 ส่วนพวกตระกูล RTX 2050, 2050Ti และ 2060 จะมาในช่วงกลางๆ ปี 2019 โดยในบทความนี้เราจะมา 5 เหตุผลว่าทำไมไม่จำเป็นต้องรอซื้อ โน๊ตบุ๊ค Gen 9 หรือการ์ดจอ RTX รุ่นใหม่ไปดูกันครับ

cover gen 9 rtx note

1. ราคาโน๊ตบุ๊ค Gen 7 Gen 8 + GTX 10xx ตอนนี้ราคาถูกลงมามาก

cover acer sale

ด้วยการที่ Gen 9 กับ RTX ใกล้จะออกไม่แปลกที่ของเก่าจะเริ่มลดราคากันกระหน่ำ ทำให้เพื่อนๆ เอาส่วนต่างตรงนี้ไปอัปเกรดเครื่องดูจะคุ้มค่ากว่า ไปซื้อ SSD m.2 เพิ่มหรือ Ram 8 GB อีกสักแถว ก็ถือว่าใช้งานเหลือแล้วครับ ซึ่งไม่ว่า Gen 7 Gen 8 หรือ GTX 10XX ยังรองรับการใช้งานไปอีกอย่างน้อยๆ 3 ปี+ แน่นอน ยิ่งในช่วงคอมมาร์ทที่ผ่านมาหรือวันที่ 11/11 ราคาลดลงจนต้องกดซื้อแล้วล่ะ

2. ประสิทธิภาพไม่ได้ต่างกันเยอะ

gen 9 rtx on off

ในส่วนของ CPU Intel ที่เป็น Gen 9 ในส่วนของ Desktop นั้น จะยังคงใช้สถาปัตยกรรม Coffee Lake “Refresh” หรือระกับ 14 นาโนเมตรเท่าเดิมเหมือน Gen 8 ทุกประการ แค่เพิ่มคอร์เพิ่มเทรดและสถาปัตยกรรมภายในนิดหน่อยเท่านั้น ไม่ได้เปลี่ยนเป็น 10 นาโนเมตรแต่อย่างใด ซึ่งคาดว่าในโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่จะใช้สถาปัตยกรรมนี้เช่นกัน

ส่วนการ์ดจอที่เป็น RTX ประสิทธิภาพในการเล่นเกมเอาค่าเฟรมเรทเป็นที่ตั้งก็ไม่ได้ต่างจาก GTX มากมายอะไร สิ่งที่ต่างจริงๆ คือการ์ดจอ RTX สามารถเปิดโหมด RTX ได้ทำให้ได้ภาพที่สวยกว่า และเล่นเกมบนจอ 4K ดีลื่นกว่าครับ

3. ซื้อก่อนใช้ก่อน

ประโยคคลาสสิค หากจะเป็นต้องใช้จริงๆ ณ เวลานี้ ซึ่งซื้อตอนนี้ก็ไม่ได้น่าเกลียดอะไร ประสิทธิภาพก็ถือว่าเพียงพอมากๆ แล้วกับการใช้งานในปัจจุบันตามงบตามราคา อารมณ์เหมือนซื้อ PS4 ตอนนี้ซึ่งก็เป็นช่วงท้าย Gen แล้วแต่ก็ยังมีเกมใหม่ๆ ออกมาเรื่อยๆ อยู่ดีครับ

4. ไม่ได้ต้องการสเปคที่แรงขนาดนั้น
ssd blue

ถ้าคุณไม่ได้ต้องการโน๊ตบุ๊คที่สเปคแรงๆ แบบราคาไม่เกิน 15,000 บาท อันนี้แนะนำว่าซื้อตอนไหนก็ไม่ต่างกันเท่าไรนัก เพราะสเปคที่ได้จะอยู่ในความแรงระดับเริ่มต้น เพียงพอใช้งานทั่วๆ ไปหรือเล่นเกมออนไลน์เล็กๆ น้อยเพียงแต่ว่า ซื้อเครื่องมาให้อย่าลืมหาซื้อ SSD หรือ SSD m.2 มา

5. มีโน๊ตบุ๊ค AMD Ryzen ราคาประหยัดสุดคุ้มเป็นทางเลือก

a570 in

มาแรงแซงทางโค้งจริงๆ กับ โน๊ตบุ๊ค AMD ในช่วงนี้ ที่ในช่วงปลายปีมาพร้อมกับ Ryzen 3, 5 และ 7 กันค่อนข้างเยอะ ซึ่งประสิทธิภาพที่ได้แรงคุ้มค่าคุ้มราคามาก อีกทั้งยังมีสายไฮบริดจ์ที่ใช้ CPU Ryzen ผสานกับการ์ดจอ NVIDIA GTX มาอีกด้วย โคตรคุ้ม ซื้อมาใช้งานตอนนี้ได้อีกยาวๆ เลยครับ ประหยัดไปได้อีกเยอะ แทบไม่จำเป็นต้องซื้อรุ่นใหม่เลยถ้าต้องการแค่เล่นเกมในปัจจุบันบนความละเอียด Full HD เล่นได้เหลือๆ

666

ปล. แอดมินช่วงนี้กรอบมากครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo ThinkPad P14s Gen 2 เป็นอีกหนึ่ง Mobile Workstation หน้าจอ 14″ รุ่นใหม่ล่าสุด สเปก AMD Ryzen 7 PRO เน้นประสิทธิภาพการทำงานขั้นสูง ที่โดดเด่นกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไปชัดเจน ได้ความบางเบาเพื่อการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ ซึ่งมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.5 กิโลกรัมเท่านั้น  ซึ่งได้ต้นแบบมาจาก Lenovo...

How to

AMD Driver 2021 เพิ่มเฟรมเรต เล่นเกมไหลลื่น ภาพสวยขึ้น ปรับแต่งไดรเวอร์การ์ดจอ Radeon Software Adrenalin AMD Driver ปรับแต่งไดรเวอร์การ์ดจอ เชื่อว่าหลายคนในที่นี้อาจจะได้เจอกับอาการเล่นเกมช้ากระตุกหรือภาพไม่สวยสิ่งต่างๆเหล่านี้อาจเกิดขึ้นกับการ์ดจอตัวเก่าหรือว่าการ์ดจอตัวใหม่ที่คุณเพิ่งซื้อมาก็เป็นได้ ซึ่งก่อนหน้านี้เราเคยแนะนำการปรับแต่งการ์ดจอ nVIDIA ไปแล้ววันนี้เรามาแนะนำในส่วนของไดรเวอร์ AMD Radeon กันเพิ่มเติมหลังจากที่ก่อนหน้านี้ เราได้นำเสนอในส่วนของการดาวน์โหลด การติดตั้งไดรเวอร์ รวมถึงซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า Radeon...

รีวิว MSI

MSI Delta 15 หนึ่งใน AMD Advantage แพลตฟอร์มที่เน้นประสิทธิภาพ เป็นโน๊ตบุ๊ค Gaming สายบางเบาแต่แรงลื่นหน้าจอ 15.6″  ได้ทั้งสเปกที่ใหม่ล่าสุดและดีไซน์ล้ำตามสไตล์ของ MSI ด้วยน้ำหนักเพียง 1.9 กิโลกรัม บางที่ 19 มิลลิเมตร สเปกได้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000H อีกหนึ่งรุ่นในตลาด...

รีวิว Dell

Alienware m15 Ryzen Edition R5 ที่สุดของ Gaming Notebook จากทาง Alienware x AMD รุ่นใหม่ล่าสุดปี 2021 สเปกสุดแรงดีไซน์สุดล้ำไฟ RGB รอบตัว หน้าจอขนาด 15.6″ QHD 240Hz พาเนล WVA มีค่า...