Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

Sony – PlayStation 5 (PS5) อาจจะเล่นเกมเก่าได้ทุกเวอร์ชั่น !!! จากการจดสิทธิบัตรฟีเจอร์ Backward Compatibility บน

เป็นฟีเจอร์ใหม่ของเครื่องเล่น PlayStation 5 (PS5) ที่ได้ถูกเปิดเผยออกมาแล้วโดย Sony ที่ล่าสุดพวกเขาได้ทำการจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับการนำเกมเก่าของ PlayStation ทุกเวอร์ชั่น

เป็นฟีเจอร์ใหม่ของเครื่องเล่น PlayStation 5 (PS5) ที่ได้ถูกเปิดเผยออกมาแล้วโดย Sony ที่ล่าสุดพวกเขาได้ทำการจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับการนำเกมเก่าของ PlayStation ทุกเวอร์ชั่นให้รองรับเล่นได้บนเครื่อง PlayStation 5 ได้หรือเรียกอีกอย่างว่ามันคือระบบ Backward Compatibility นั่นเอง

renderps53

ได้มีข้อมูลและภาพเอกสารหลักฐานของ Sony Interactive Entertainment ได้จดสิทธิบัตรระบบ Backward Compatibility ไว้กับเครื่องเล่น PlayStation 5 ตั้งแต่ปี 2016 ครับโดยฟีเจอร์นี้ตัวเครื่อง PlayStation 5 จะประมวลผลภาพกราฟิกเกมเก่าให้มีความคมชัดมากกว่าเดิม

กล่าวคือระบบดังกล่าวจะนำภาพจากเกมมาทำการเรนเดอร์ใหม่อีกครั้งให้มีรายละเอียดความคมชัดมากขึ้นโดยจะเรนเดอร์ทับไปมาในตำแหน่งเดิมเพื่อให้เกิดภาพที่มีความละเอียดสูงและที่น่าสนใจก็คือการทำงานของมันจะเป็นไปอย่างอัตโนมัติแบบเรียลไทม์ด้วยครับซึ่งในเอกสารได้เรียกชื่อการทำงานนี้ว่า Remastering by emulation

renderps5

ระบบเสียงดนตรีประกอบเกมก็จะใช้หลัก Remastering by emulation เดียวกันกับภาพกราฟิกครับและนั่นหมายความว่าเราจะสามารถนำแผ่นเกม PlayStation ยุคเก่า ๆ มาเปิดเล่นได้กับเครื่อง PS5 โดยได้ภาพความละเอียดที่คมชัดสวยงามมากกว่าก่อนครับแต่ถ้ายังไม่เห็นภาพเราก็มีแผนภาพแสดงการทำงานของมันแบบคร่าว ๆ ให้ดูกันด้วย

renderps52

ถือว่าเป็นระบบที่เชื่อว่าหลาย ๆ คนเฝ้ารอมานานนะครับที่เราจะสามารถนำเกมเก่า ๆ ตั้งแต่ยุค PlayStation 1 มาเล่นกับเครื่องเล่นยุคใหม่ได้และก็เป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่ยังเก็บแผ่นเกมเก่าไว้ก็น่าจะถึงเวลาแล้วที่จะนำมาปลุกผีขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

สำหรับการมาของ PlayStation 5 ยังไม่มีกำหนดการที่แน่ชัดแต่มีการคาดเดากันว่ามันจะเผยโฉมให้เห็นภายในปี 2019 ถึงปี 2020 ครับ

ที่มา:  eurogamer , dailystar

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Sony Xperia 10 III Lite สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดจากอารยธรรม Sony เปิดตัวอย่างเป็นทางการ มาพร้อมสเปคน่าสนใจบนหน้าจอ OLED กับราคา 14,xxx บาท Sony Xperia 10 III Lite สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดจากอารยธรรม Sony เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ซึ่งงานนี้นั้นเรียกว่าเอาใจชาวอารยธรรมสุดๆ เพราะสเปคตัวเครื่องนั้นถือได้ว่าอยู่ในระดับที่ค่อนข้างหน้าพอใจมากทีเดียว Sony...

CONTENT

และแล้วราชาหูฟังตัดเสียงรบกวนดีที่สุดก็กลับมาทวงบัลลังค์อีกครั้งกับ Sony WH-1000XM4 ที่อัพเกรทขึ้นจากรุ่นเดิมที่เปิดตัวไปเมื่อหลายปีก่อนเยอะมาก ตั้งแต่หน้าตารวมไปถึงฟังค์ชั่นภายในที่เปลี่ยนเหมือนหน้ามือเป็นหลังมือ แต่จะดีแค่ไหน สมกับคำว่าราชาหรือไม่ไปชมกัน Sony WF-1000XM4 เป็นหูฟังแบบ TWS หรือ True Wireless รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Sony ที่ได้ทิ้งช่วงจากรุ่นเก่าอย่าง Sony WF-1000XM3 ถึงกว่า 2 ปี ที่ Sony...

Play Station

PlayStation Studio เหมือน Sony บอกใบ้กลาย ๆ ว่าพีซีคือตลาดต่อไป? PlayStation Studio หรือสตูดิโอทีมงานพัฒนาเกมของ Sony นั้น มีนโยบายการพอร์ตเกมดัง ๆ จากเครื่อง PlayStation มาลง Steam มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเกมเมอร์จะเห็นว่าตอนนี้จะมีเกมระดับ AAA อย่าง Days...

Game News

Resident Evil 8 นั้น เรียกว่าเป็นเกมที่มีกระแสอย่างต่อเนื่อง และเกมเมอร์ที่มี PlayStation 5 ก็น่าจะได้ลองเล่นตัวเดโม่ของภาคนี้แล้ว แต่มีข้อจำกัดคือเราสามารถเล่นเดโม่นั้น ๆ ได้เพียง 30 นาที และมีกำหนดว่าต้องเล่นภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเดโม่ตัวนั้นเปิดให้เล่นด้วย ปัญหานี้ทำให้เกมเมอร์หลาย ๆ คนก็ไม่ได้ว่างตรงกับเวลาที่สามารถเล่นได้อีกด้วยจนมีฟีดแบ็คกลับไปยังผู้พัฒนาอย่าง Capcom ว่าเงื่อนไขเวลาตัวนี้ค่อนข้างจำกัดเกินไป ทางทีมพัฒนาจึงเปลี่ยนเงื่อนไขการเข้าเล่นเดโม่ตัวนี้ให้ยาวขึ้นเป็น 8...