Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Smartphone – DxOMark ให้คะแนนเรื่องการถ่ายภาพของ iPhone Xs Max ต่ำกว่า Huawei P20 Pro

คงจะไม่สามารถปฎิเสธได้ครับว่ากล้องของ iPhone นั้นเป็นกล้องบนสมาร์ทโฟนที่ได้รับคะแนนอยู่ในระดับสูงมาโดยตลอดเกือบจะทุกรุ่นก็ว่าได้ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นในช่วงหลังมานี้

maxresdefault 5

คงจะไม่สามารถปฎิเสธได้ครับว่ากล้องของ iPhone นั้นเป็นกล้องบนสมาร์ทโฟนที่ได้รับคะแนนอยู่ในระดับสูงมาโดยตลอดเกือบจะทุกรุ่นก็ว่าได้ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นในช่วงหลังมานี้สมาร์ทโฟนทางฝั่ง Android เองก็ได้มีการพัฒนาในเรื่องของกล้องมาอย่างตลอดด้วยเช่นเดียวกัน ล่าสุดผู้ทดสอบอย่าง DxOMark ที่มีมาตรฐานในการทดสอบกล้องที่หลายๆ คนให้ความไว้วางใจมาโดยตลอดนั้นได้ให้คะแนนกล้องกับ iPhone XS Max เป็นที่เรียบร้อยซึ่งผลคะแนนนั้นปรากฎว่าในครั้งนี้ iPhone XS Max ยังไม่สามารถเอาชนะ Huawei P20 Pro ได้ครับ

gsmarena 003

iPhone XS Max high contrast scene

DxOMark นั้นได้สรุปผบคะแนนรวมของ iPhone XS Max เอาไว้ที่ 105 คะแนนครับ ซึ่งทาง Huawei P20 Pro นั้นอยู่ที่ 109 ห่างกันไปที่ 4 คะแนน ทาง DxOMark นั้นจะทำการแบ่งคะแนนออกเป็น 2 ชุดคือการถ่ายภาพนิ่งมีคะแนนอยู่ที่ 100 และการถ่ายภาพวีดีโอมีคะแนนอยู่ที่ 96 ซึ่ง iPhone XS Max นั้นตามที่ทาง DxOMark สรุปออกมาพบว่าสามารถที่จะถ่ายภาพในที่ที่มีแสงมากได้เป็นอย่างดีมีทั้งความแม่นยำของภาพกับสิ่งที่ถ่ายแถมตัวรูปภาพนั้นยังสามารถที่จะแสดงผลโดยรวมได้คงที่ไม่มีจุดเปลี่ยนของภาพเกิดขึ้นแต่อย่างใดครับ

gsmarena 002

iPhone XS Max color rendering

นอกไปจากนั้นแล้วระบบ autofocus ของ iPhone XS Max นั้นถือว่าเป็นระบบ autofocus ที่ดีที่สุดบนสมาร์ทโฟนที่ทาง DxOMark เคยทำการทดสอบมา การถ่ายภาพแบบ Portrait นั้นสามารถที่จะเก็บรายละเอียดได้เป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นในส่วนของแสง, สี และความถูกต้องของตัวภาพต่างๆ นั้น กล้องบน iPhone X สามารถที่จะทำได้ดีที่สุด ระบบการซูมภาพนั้นก็ทำได้ออกมาอย่างดีเยี่ยมกว่า iPhone X ทว่าจุดที่เป็นข้อเสียนั้นก็คือตัวภาพยังมีการกวนของแสงในภาพอยู่บ้างหากนำภาพที่ได้ไปเทียบกับ Huawei P20 Pro หรือกระทั่ง Samsung Galaxy Note 9 ครับ

gsmarena 004

iPhone XS Max low-light sample

อีกจุดที่เป็นปัญหานั้นก็คือการถ่ายภาพในที่ๆ มีแสงน้อยพร้อมกับการเปิดใช้เฟลชนั้นพบว่าตัวภาพจะ underexposure และเกิด luminance noise ทำให้ในส่วนของแสงและเงาในภาพนั้นไม่สมจริงมากพอเท่าไรนักครับ

ท้ายสุดกับการถ่ายภาพวีดีโอนั้นพบว่า iPhone XS Max สามารถที่จะทำได้ออกมาดีมากทั้ง wide dynamic range, vivid colors และ image stabilization สามารถทำออกมาได้ดีทั้งหมด ที่สำคัญที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องของการจับโฟกัสที่พบว่าในการถ่ายวีดีโอนั้นกล้องบน iPhone XS Max สามารถรถจับโฟกัสได้เร็วแถมยังถูกต้องแม่นยำอีกด้วยครับ ทว่าคุณภาพนั้นจะลดลงเมื่อทำการถ่ายวีดีโอในที่ๆ มีแสงน้อยเหมือนกับการถ่ายภาพนิ่งดังนั้นแล้วในรอบนี้นั้น iPhone XS Max จึงไม่สามารถทำคะแนนโดยรวมเอาชนะ Huawei P20 Pro ไปได้ครับ

ที่มา : gsmarena

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) ขานรับเทรนด์ดูแลสุขภาพเอาใจสายแอคทีฟช่วง Work from Home ให้ยังฟิตแอนด์เฟิร์มได้ทั้งกายใจ จัดโปรโมชันสุดคุ้มสำหรับสมาร์ทดีไวซ์กลุ่ม wearable โดยเฉพาะ กับแคมเปญ “Stay Safe, Stay Active” เมื่อสั่งซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์ HUAWEI Store ตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน...

Buyer's Guide

แท็บเล็ตราคาถูกตอนนี้มีทั้งแบรนด์ชั้นนำและแบรนด์ผู้เล่นหน้าใหม่ให้เลือกด้วยนะ ถ้าพูดถึงแท็บเล็ต เชื่อว่าหลายคนอาจจะเห็นภาพ iPad ของ Apple ขึ้นมาเป็นรุ่นแรกๆ แต่แท็บเล็ตราคาถูกฝั่ง Android เองก็มีตัวเลือกราคาไม่แพงเปิดตัวออกมาให้เลือกหลากหลายรุ่น ตอบโจทย์คนที่ต้องการแท็บเล็ตสักเครื่องเอาไว้ประชุม, เรียนออนไลน์, อ่าน e-Book หรือข่าวประจำวันก็จัดว่าดี เพราะหน้าจอก็ใหญ่กว่าสมาร์ทโฟน เลยมองอ่านเนื้อหาได้สะดวกไม่ต้องเพ่งสายตามากเกินไปและพกคู่กับโน๊ตบุ๊คใส่กระเป๋าไปใช้งานตามที่ต่างๆ ได้ง่ายอีกด้วย แต่สำหรับคนที่หาแท็บเล็ตเอาไว้ใช้แบบบ้านๆ ดูหนังฟังเพลง อ่านข่าวอ่านหนังสือทั่วๆ ไป จะให้ซื้อ iPad...

PR-News

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) เปิดฉากเซอร์ไพรส์ใหญ่เอาใจคนวัยทำงาน ส่งที่สุดแห่งเทศกาล HUAWEI Smart Working Festival ปรากฏการณ์แท็กทีมสินค้าไอทีสุดพิเศษที่จะมาปฏิวัติรูปแบบการทำงานให้ทั้งสนุกและสมาร์ทยิ่งขึ้น ทลายอาการ burn out หมดไฟกับการทำงานด้วยประสิทธิภาพสุดล้ำที่จะช่วยเปลี่ยนทุกงานให้กลายเป็นเรื่องง่าย ต้อนรับศักราชใหม่ของยุค Work Smart และ Play Hard อย่างเต็มรูปแบบกับไลน์อัพสินค้าเด็ดๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น...

CONTENT

iPhone 13 ถือว่าเป็นการเปิดตัว iPhone ในปีที่ 15 แล้ว กับการมาของ iPhone รุ่นใหม่จำนวน 4 รุ่น ราคาเริ่มต้นที่ 25,900 บาท ซึ่งแม้ว่าตัวเลขนี่จะไม่เป็นมงคลกับบางความเชื่อเท่าไร แต่สุดท้ายแล้ว Apple ก็เลือกใช้ชื่อนี้ ส่วนตัวผมเองก็ใช้ iPhone มาหลายรุ่นตลอดมา เรียกว่าไม่เคยใช้ Android...