Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Wi-Fi – เปลี่ยนวิธีการเรียกชื่อมาตรฐานแล้ว อาทิ 802.11ac เป็น Wi-Fi 5 เพื่อความเข้าใจและการเรียกที่ง่ายกว่าเดิม

สำหรับผู้ที่อยู่ในวงการคอมพิวเตอร์และเครือข่าย Wi-Fi อยู่แล้วนั้น ชื่อมาตรฐาน Wi-Fi ที่เคยๆ ใช้กันมาตัวอย่างเช่น 802.11n, 802.11ac และ 80211ax อาจจะเป็นชื่อที่ไม่ค่อยสร้างความสับสนให้มากเท่าไร

สำหรับผู้ที่อยู่ในวงการคอมพิวเตอร์และเครือข่าย Wi-Fi อยู่แล้วนั้น ชื่อมาตรฐาน Wi-Fi ที่เคยๆ ใช้กันมาตัวอย่างเช่น 802.11n, 802.11ac และ 80211ax อาจจะเป็นชื่อที่ไม่ค่อยสร้างความสับสนให้มากเท่าไร ทว่ากับผู้ใช้ทั่วไปแล้วนั้นเชื่อเหลือเกินครับว่าหลายๆ ท่านน่าจะงงกับชื่อมาตรฐานต่างๆ เหล่านี้กันอยู่พอสมควร อย่างไรก็แล้วแต่ครับโชคดีว่าพันธมิตร Wi-Fi นั้นมองเห็นข้อเสียดังกล่าวในที่สุดเมื่อไม่นานมานี้ทางพันธมิตร Wi-Fi จึงจะทำการเปลี่ยนชื่อเรียกมาตรฐาน Wi-Fi ใหม่โดยใช้เพียงแค่ตัวเลขเดียวแล้วครับ

WiFi 6 Icon

ตามข้อกำหนดใหม่นั้นชื่อมาตรฐาน Wi-Fi อย่างเช่น 802.11n จะถูกเปลี่ยนมาเรียกเป็น Wi-Fi 4, 802.11ac จะถูกเปลี่ยนมาเรียกเป็น Wi-Fi 5 และ 80211ax ซึ่งเป็นมาตรฐาน Wi-Fi ใหม่ล่าสุดที่กำลังจะเริ่มมีการใช้นั้นจะถูกเปลี่ยนมาเรียกเป็น Wi-Fi 6 โดยการใช้ชื่อเรียนเป็น Wi-Fi ตามด้วยตัวเลขรุ่นนั้นจะเริ่มใช้งานอย่างเป็นทางการตั้งแต่ในต้นปี 2019 นี้เป็นต้นไป โดยจะมีการใช้งานเป็นครั้งแรกในงาน CES 2019 ที่จะจัดขึ้นในเดือนมกราคา 2019 ที่จะถึงนี้ครับ

สำหรับชื่อที่เราเคยใช้มาตลอดอย่าง 802.11ac นั้นเป็นชื่อที่เรียกกันตามมาตรฐานของ IEEE protocol ครับ เมื่อก่อนนั้นเอาอาจจะเรียกตามสั้นๆ ว่า ac หรือ n ซึ่งแน่นอนว่าผู้ที่มีความรู้ในการใช้งานระบบเครือข่าย Wi-Fi นั้นก็ไม่น่าจะมีปัญหาในการเข้าใจมากเท่าไรนัก แต่การเปลี่ยนมาใช้เป็นตัวเลขบอกรุ่นนั้นจะสามารถเข้าถึงผู้ใช้ได้มากกว่าซึ่งทำให้นั่นเป็นผลดีในการใช้งาน Wi-Fi ที่มีการขยายตัวมากเพิ่มขึ้นในทุกๆ วันนี้อย่างแน่นอนครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

สำหรับปัญหา Wireless ไม่ยอมทำงานนี้ หากจะหาสาเหตุนั้นอาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็น ตัววินโดวส์เองหรือแม้กระทั่งไดร์เวอร์ แต่ถึงแม้ว่าเราจะติดตั้ง

Microsoft News

หลังจากความพยายามมาอย่างยาวนานจนทำให้ผลลิตภัณฑ์ในซีรีย์ Surface ของทาง Microsoft นั้นกลายเป็นที่นิยมขึ้นมา ล่าสุดจากข้อมูลที่เผยออกมาก่อนหน้านี้ว่าทาง Microsoft เตรียมที่จะทำการเปิดตัว Surface Book 3 ออกมานั้น เอกสารจากทาง FCC ก็ได้มีการยืนยันเอาไว้ว่าเจ้า Surface Book 3 นี้นั้นจะรองรับการเชื่อมต่อไร้สายมาตรฐานใหม่อย่าง Wi-Fi 6 ด้วยในตัวทำให้ Surface Book 3 นั้นน่าสนใจมากขึ้น ถึงแม้ว่าในเอกสารการทดสอบของทาง...

Other News

ถึงแม้ว่าการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบไร้สายในช่วงที่ผ่านมานั้นจะได้รับความนิยมในการใช้งานมากขึ้นแต่ก็ไม่สามารถจะทำการปฎิเสธได้เลยว่ายังมีผู้ใช้ที่ใช้การเข้าสู่เครือข่าย

INTEL

นอกจากจะมีการเผยแผนการของหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ไปแล้วนั้นทาง Intel ยังได้เผยอีกด้วยครับว่าสำหรับหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ดังกล่าวอย่าง Ice Lake ซึ่งเป็นรุ่นที่ 10