Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Hacker – อเมริกาหวั่น !!! ชิปเล็กๆ ที่ผลิจในจีนอาจก่อให้เกิดปัญหาการเจาะข้อมูลแบบชิวๆ จากแฮกเกอร์ได้

Hacker – ในปัจจุบันนั้นคงต้องยอมรับกันจริงๆ ครับว่าประเทศจีนนั้นเป็นประเทศที่มีความสามารถในเรื่องของอุตสาหกรรมการผลิตอุปกรณ์เป็นอย่างมาก ดังจะเห็นได้จากการที่ผลิตภัณฑ์

Hacker – ในปัจจุบันนั้นคงต้องยอมรับกันจริงๆ ครับว่าประเทศจีนนั้นเป็นประเทศที่มีความสามารถในเรื่องของอุตสาหกรรมการผลิตอุปกรณ์เป็นอย่างมาก ดังจะเห็นได้จากการที่ผลิตภัณฑ์หลายๆ ชนิดที่เราๆ ท่านๆ ใช้งานอยู่นั้นส่วนใหญ่แล้วจะทำการประกอบขึ้นในประเทศจีนกันแทบทั้งนั้น

ทว่าดูเหมือนว่าเรื่องดังกล่าวนั้นอาจจะไม่ค่อยดีสักเท่าไรแล้วครับเพราะหากอ้างอิงจากรายงานของทาง Bloomberg ในอาทิตย์ที่ผ่านมานี้พบว่าบริษัทรับประกอบผลิตภัณฑ์ในจีนนั้นอาจเพิ่มชิปเล็กๆ ที่แม้แต่เจ้าของผลิตภัณฑ์ก็ยังไม่ทราบเข้ามาไว้บนผลิตภัณฑ์ด้วยซึ่งเจ้าชิปดังกล่าวนี่ล่ะครับที่เป็นปัญหาเนื่องจากว่ามันจะช่วยให้แฮกเกอร์(ซึ่งอาจจะรวมถึงรัฐบาลจีน) สามารถทำการเข้าถึงข้อมูลของอุปกรณ์ดังกล่าวนั้นๆ ได้แบบชิวๆ เลยครับ

Advertisement

chiness spy chip 600 01

ตามที่ Bloomberg รายงานไว้นั้นชิปดังกล่าวที่เพิ่มขึ้นมาจะถูกเรียกว่า Elemental ซึ่งบางบริษัทนั้นก็เรียกมันว่า Super Micro Computer ครับ อย่างที่ได้บอกไปครับว่าเจ้าชิปดังกล่าวนี้นั้นจะกลายเป็นช่องโหว่ที่ทำให้แฮกเกอร์ชาวจีนหรือกระทั่งรัฐบาลของจีนเองสามารถที่จะใช้ในการแฮกข้อมูลของอุปกรณ์ที่มีชิปดังกล่าวนี้ติดตั้งเอาไว้ได้แบบชิวๆ ซึ่งถ้าหากว่ามันอยู่บนผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้ในระดับทั่วไปก็อาจจะไม่ค่อยมีปัญหามากเท่าไรทว่าจากรายงานนั้นพบว่าเจ้าชิปดังกล่าวนี้นั้นถึงขึ้นไปอยู่ในฮาร์ดแวร์ของเครื่อง Server ต่างๆ ซึ่งนั่นทำให้แฮกเกอร์ชาวจีน(รวมไปถึงรัฐบาลจีน) สามารถที่จะเข้าไปดูข้อมูลในเครือข่ายของบริษัทชื่อดังในสหรัฐอเมริกาได้ครับ

ตามรายงานนั้นยังไม่ได้มีการเผยข้อมูลออกมาอย่างเป็นทางการว่าเจ้าช่องโหว่ผ่านชิปดังกล่าวนี้ถูกใช้เป็นช่องทางในการเข้าถึงข้อมูลมาแล้วมากน้อยเท่าไรแถมบริษัทที่ในรายงานของ Bloomberg ได้บอกเอาไว้ว่าอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ของพวกเขาถูกติดตั้งชิปดังกล่าวจากจีนนั้นก็ออกมาปฎิเสธว่ามันไม่จริงเพราะจากการตรวจสอบภายในบริษัทนั้นไม่พบว่ามีชิปที่ผิดวิสัยถูกติดตั้งเอาไว้บนอุปกรณ์รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ของพวกเขาแต่อย่างใดแถมยังไม่มีการรายงานเรื่องดังกล่าวไปทาง FBI ตามที่ทาง Bloomberg รายงานเอาไว้ด้วยอีกครับ

ถึงแม้ว่าจะมีการปฎิเสธออกมาจากบริษัทที่ถูกกล่าวหาว่าโดนติดตั้งชิปดังกล่าวนี้ ทว่าเรื่องดังกล่าวก็ได้กลายมาเป็นประเด็นที่กว้างขวางในวงการความปลอดภัยของสหรัฐอเมริกาเนื่องจากที่ผ่านๆ มานั้นการรักษาความปลอดภัยจะเน้นไปในด้านการป้องกันซอฟต์แวร์ที่มุ่งประสงค์ร้ายมากกว่าการป้องกันจากฮาร์ดแวร์โดยตรง ซึ่งในที่นี้นั้นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาความปลอดภัยอย่างศาสตราจารย์ Nicholas Weaver จาก Berkeley’s International Computer Science Institute ได้ออกมากล่าวเตือนว่า การโจมตีผ่านทางฮาร์ดแวร์แบบนี้นั้นมันเป็นการโจมตีในรูปแบบของ ‘god mode’ สำหรับระบบทั้งหมดเลยทีเดียวครับ

hackers 600

จริงๆ แล้วนั้นผู้เชี่ยวชาญในวงการการรักษาความปลอดภัยนั้นได้ออกมาเตือนเรื่องการเจาะข้อมูลผ่านทางฮาร์ดแวร์มาก่อนหน้านี้อย่างยาวนานแล้วครับ เนื่องจากว่าในปัจจุบันนั้นชิปและฮาร์ดแวร์อุปกรณ์หลายๆ อย่างต่างก็ถูกผลิตรวมถึงประกอบขึ้นในประเทศจีนอย่างมากมาย ทว่าจนถึงปัจจุบันนี้นั้นก็ยังคงไม่เคยมีรายงานออกมาจากทางบริษัทต่างๆ ว่าโดนเจาะข้อมูลจากการใช้ฮาร์ดแวร์ดังกล่าวนี้เลยสักบริษัท(ไม่เหมือนกับที่ทาง Bloomberg ได้รายงานออกมา) สิ่งที่น่ากลัวที่สุดก็คือการเจาะระบบด้วยฮาร์ดแวร์ดังกล่าวนี้นั้นยังคงไม่มีการวิธีใดๆ ที่สามารถจะช่วยป้องกันได้ครับ

ทางคุณ Katie Moussouris ผู้ก่อตั้งและ CEO ของบริษัท Luta Security ได้ให้ข้อมูลกับทาง The Verge เอาไว้ว่าแฮกเกอร์นั้นสามารถที่จะใช้ฮาร์ดแวร์ดังกล่าวในการสร้างช่องโหว่ให้กับซอฟต์แวร์เพื่อเจ้าข้อมูลได้แบบสบายๆ โดยที่บริษัทอาจจะไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำไป แถมการตรวจสอบชิปฮาร์ดแวร์ดังกล่าวว่าถูกติดเอาไว้หรือไม่นั้นก็เรียกได้ว่าทำได้ยากมากๆ ที่หนักไปกว่านั้นก็คือถึงแม้ว่าในระบบจะมีการติดตั้งซอฟต์แวร์ป้องกันความปลอดภัยที่ดีมากเพียงใดก็ไม่สามารถที่จะป้องกันการเจาะข้อมูลจากทางฮาร์ดแวร์ดังกล่าวได้เลยครับ

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นผู้ที่อยู่ในวงการการรักษาความปลอดภัยของทางสหรัฐอเมริกาก็เริ่มตื่นตัวและพยายามหาวิธีที่จะป้องกันการเจาะระบบดังกล่าวเอาไว้แล้ว อย่างเช่นคุณ Jake Williams ผู้ก่อตั้งบริษัท Rendition Infosec ก็ได้ออกมาบอกเอาไว้ว่าทางบริษัทของพวกเขาเองนั้นเริ่มก่อตั้งทีมวิจัยด้านการรักษาความปลอดภัยที่เน้นในแนวคิดการรักษาความปลอดภัยผ่านทางการตรวจสอบในระดับฮาร์ดแวร์โดยเฉพาะออกมาแล้ว ทว่าคุณ Williams เองนั้นก็ยอมรับออกมาตรงๆ กับทาง The Verge ครับว่าการจะป้องกันความปลอดภัยในการเจาะข้อมูลผ่านทางฮาร์ดแวร์นั้นมีปัญหาใหญ่มากๆ ก็คือการจะระบุตำแหน่งของชิปเจาะข้อมูลดังกล่าวนั้นทำได้ยากแถมยังไม่มีเครื่องมือที่จะเข้ามาช่วยในการค้นหาชิปดังกล่าวได้อีกด้วย(ในปัจจุบันนี้)

hackers 600

อย่างที่บอกครับว่าเรายังคงไม่ทราบว่าในปัจจุบันนั้นมีการเจาะข้อมูลผ่านชิปดังกล่าวไปแล้วหรือไม่ สิ่งหนึ่งที่ผู้เชี่ยวชาญในด้านการรักษาความปลอดภัยได้ให้ข้อมูลไว้นั่นก็คือการป้องกันดังกล่าวนี้นั้นจะต้องเริ่มตั้งแต่ในเรื่องของกระบวนการผลิตซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มากๆ สำหรับบริษัทต่างๆ อย่างเช่น Apple และ Amazon เลยทีเดียว

เพราะนั่นหมายความว่าพวกเขาต้องเปลี่ยนบริษัทที่รับผลิตและประกอบอุปกรณ์ใหม่ แถมยังต้องแบกรับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้นเพราะบริษัทใหม่ที่ย้ายไปนั้นอาจจะมีค่าใช้จ่ายสำหรับแรงงานสูงมากกว่าการจ้างบริษัทในประเทศจีน(ซึ่งแน่นอนครับว่าท้ายที่สุดก็หนีไม้พ้นผู้บริโภคอย่างเราๆ ท่านๆ ที่ต้องมารับภาระค่าผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มมากขึ้นด้วย)

ที่มา : theverge

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

เมื่อไรที่แบตโทรศัพท์หมดหลายคนจะเกิดความรู้สึกที่ว่าหายนะกำลังมาเยือน และยิ่งไม่มีแบตสำรองติดตัวจะยิ่งรู้สึกร้อนรยเป็นพิเศษจนต้องรีบหาจุดชาร์จอย่างเร่งด่วน แต่ FBI ออกมาเตือนผ่าน Twitter ว่าให้ระวังการชาร์จจากเต้ารับ USB โดยตรง เพราะอาจถูกแฮ็กได้ ทวีตจากสำนักงาน FBI ในเดนเวอร์กล่าวว่าให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการใช้สถานีชาร์จฟรีในสนามบิน โรงแรม หรือศูนย์การค้า เพราะจะมีผู้ไม่หวังดีได้คิดหาวิธีที่จะใช้พอร์ต USB สาธารณะเพื่อส่งมัลแวร์และซอฟต์แวร์ตรวจสอบไปยังอุปกรณ์ต่างๆ จากนั้นจะเข้าไปดูดข้อมูลสำคัญของคุณออกมาหรือไม่ก็จะควบคุมการทำงานบนหน้าจอของคุณได้ทำให้เกิดเหตุอาชกรรมได้ เรียกวิธีการนี้ว่า “Juice jacking” ทาง FBI...

Microsoft News

เราได้เห็นการแฮ็กมามากมายครับไม่ว่าจะเป็นการนำเอา Windows XP ไปลงบน Nintendo Switch หรือแม้กระทั่งนำเอา Windows 10 ไปรันบน OnePlus 6T แน่นอนว่าเรื่องดังกล่าว

Microsoft News

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ในช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมานั้นมีการเผยข้อมูลการแฮกระบบอีเมลออกมาว่ามีอีเมลกว่า 773 ล้านฉบับพูกเข้าถึงข้อมูลในระดับหนึ่งได้

Other News

เรื่องของการ Hack หรือเจาะเข้ามาเพื่อเอาข้อมูลเราไป ล้วนแต่เป็นเรื่องอันตรายและไม่ควรเกิดขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาเราจะเห็นกรณีพบช่องโหว่รายแร้งของ WinRAR

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก