Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – RAZER MAMBA ELITE เมาส์เล่นเกมตัวแกร่งสายเขียว เซ็นเซอร์ใหม่ ไฟสวย ราคา 3,390 บาท

ในอดีตถ้าใครเคยเป็นแฟนหรือติดตามเมาส์จากทาง Razer มาบ้าง ก็น่าจะคุ้นเคยกับเมาส์ในตระกูล MAMBA ที่เป็นเมาส์ระดับไฮเอนด์ของค่ายนี้ ซึ่งเมื่อก่อนก็จะมีทั้งแบบไร้สาย

ในอดีตถ้าใครเคยเป็นแฟนหรือติดตามเมาส์จากทาง Razer มาบ้าง ก็น่าจะคุ้นเคยกับเมาส์ในตระกูล MAMBA ที่เป็นเมาส์ระดับไฮเอนด์ของค่ายนี้ ซึ่งเมื่อก่อนก็จะมีทั้งแบบไร้สาย ไล่มาเรื่อยจนมาถึงซีรีส์ Tournament Edition ที่มีการเพิ่ม CHROMA สำหรับเพิ่มแสงสีสวยงาม และล่าสุดเปลี่ยนโฉมให้ดูลงตัวมากขึ้น พร้อมกับเลือกใช้ฟีเจอร์ใหม่ๆ ปุ่มคลิกและเซ็นเซอร์ ให้ตอบโจทย์เกมเมอร์ได้ดีขึ้น ด้วยชื่อของ MAMBA ELITE

RAZER MAMBA ELITE 0

Advertisement

RAZER MAMBA ELITE เกมมิ่งเมาส์รุ่นล่าสุดสำหรับฮาร์ดคอร์เกมเมอร์ ที่ได้รับการปรับปรุงรูปลักษณ์จนลงตัว ด้วยโครงสร้างที่จับกระชับมือ ดูลงตัวมากขึ้น ความโค้งมนดูต่างจาก DeathAdder แต่ให้ความลงตัวกว่า สำหรับคนมือไม่ใหญ่ เพิ่มความสวยงามด้วย Chroma ให้ความแม่นยำมากขึ้น ด้วยเซ็นเซอร์ใหม่ ที่ทาง RAZER นำมาใช้ในเมาส์ระดับไฮเอนด์ ให้ความละเอียดได้ถึง 16,000 DPI

และสวิทช์ที่ใช้คลิกซ้าย-ขวาด้วยกลไกที่มีความทนทาน รองรับการคลิกแบบโหดๆ ได้ตามสไตล์ของค่ายนี้ เช่นเดียวกับ Scroll wheel ที่เป็นเกรดเกมมิ่ง กริ้ปข้างกันลื่นที่ใส่มาแบบเต็มนิ้ว ไม่ต้องไปกั๊ก ฟีดด้านใต้ขนาดใหญ่ใส่มาส 2 ชิ้น ให้เลื่อนกันสนุกขึ้น พร้อมปุ่มสำหรับการตั้งมาโครมาให้ สามารถโปรแกรมได้ถึง 9 ปุ่มด้วยกัน พร้อมฟีเจอร์ Razer Chroma ที่ปรับแต่งดีไซน์แสงสีกันได้อย่างละเอียด ส่วนมิติอื่นๆ เราไม่ลองดูในรีวิวกันอีกครั้งครับ

Specification

 • Razer 5G Advanced Optical Sensor
 • Extended Razer Chroma™ lighting zones
 • Durable up to 50 million clicks
 • Advanced ergonomics with improved side grips
 • 9 programmable buttons
 • Razer 5G Advanced Optical Sensor with true 16,000 DPI
 • Up to 450 inches per second (IPS) / 50 G acceleration
 • 1000 Hz Ultrapolling
 • Nine independently programmable Hyperesponse buttons
 • Razer™ Mechanical Mouse Switches with 50 million-click life cycle
 • Gaming-grade tactile scroll wheel
 • Ergonomic right-handed design
 • Razer Chroma™ lighting with 16.8 million customizable color options
 • Hybrid on-board memory and cloud storage
 • Razer Synapse 3 enabled
 • Approximate size: 125.0 mm / 4.92 in (Length) X 69.9 mm / 2.75 in (Width) X 43.3 mm / 1.70 in (Height)
 • Approximate weight (excluding cable): 96 g / 0.211 lbs
 • Cable length: 2.1 m

 

รูปลักษณ์และฟังก์ชั่นในการใช้งาน

RAZER MAMBA ELITE 1

สำหรับแพ็คเกจของ RAZER MAMBA ELITE นี้ ยังคงสไตล์แบบดั้งเดิมเอาไว้อย่างเหนียวแน่นเลยทีเดียว ด้านหน้ามีโลโก้ CHROMA และ 5G พร้อมภาพของเมาส์เอาไว้ชัดเจน

RAZER MAMBA ELITE 2

ด้านหลังบอกฟีเจอร์คร่าวๆ และเทคโนโลยีใหม่ ที่ทาง RAZER ใส่เข้ามาใน MAMBA ELITE นี้

RAZER MAMBA ELITE 3

RAZER MAMBA ELITE 4

กล่องเป็นแบบ 2 ชั้นเหมือนเดิม ภายในนอกจากตัวเมาส์และคู่มือการใช้งาน

RAZER MAMBA ELITE 7

โครงสร้างเมาส์ด้านหน้า ดีไซน์ดูคล้ายคลึงกับใน MAMBA ในรุ่นก่อน แต่จะต่างจากในรุ่น Wireless อยู่บ้างทั้งในส่วนด้านข้าง และมิติ ที่รุ่น ELITE นี้จะดูใหญ่กว่าเล็กน้อย

Razer Mamba 18

ด้านหน้าจะเห็นความโค้งมน แต่ยังน้อยกว่าใน DeathAdder มีคล้ายกระจังหน้าแบบรถสปอร์ต ซึ่งเราจะเห็นรูปแบบดังกล่าวนี้อยู่ในหลายๆ รุ่น

RAZER MAMBA ELITE 11

ด้านข้างมาพร้อมกริ๊ปยางด้านข้างที่มีลวดลายนิ่มจับติดมือ พร้อมปุ่มมาโคร 2 ปุ่ม สำหรับปรับแต่งได้ โค้งเข้ากับรูปนิ้ว ซึ่งดูไปกันได้กับกริ้ปยางที่ทำให้จับจังหวะได้ง่ายขึ้น ไม่หลงปุ่มบ่อยๆ เวลาที่ตั้งค่าในเกม ส่วนด้านบนเป็นแถบไฟ

RAZER MAMBA ELITE 12

ความโค้งมนอยู่ในระดับที่ดี ใครที่ชื่นชอบเมาส์ทรงลักษณะนี้ แต่ไม่ชอบความโค้งด้านหลังสูงไป MAMBA ELITE น่าจะตอบโจทย์ได้ดี เพราะวางมือได้ง่าย คนที่เล่น RTS ก็น่าจะขยับตัวได้ง่ายกว่า เวลาต้องปีนหรือเลื่อนวัตถุ ส่วนเส้นที่เป็นแสงไฟ CHROMA พาดผ่านเกือบทุกส่วนของเมาส์

RAZER MAMBA ELITE 13

ด้านข้างขวา แม้จะไม่มีปุ่มอื่นๆ เสริมเข้ามา แต่ก็ใส่กริ้ปมาเช่นเดียวกัน จับแน่นติดมือ และเส้นไฟ RGB ด้านข้าง

RAZER MAMBA ELITE 14

Razer mamba 12

มุมสวยๆ ก็มา ปุ่มคลิกซ้าย-ขวาที่ดูสั้นลง แต่ก็วางนิ้วได้พอเหมาะ เพราะส่วนโค้งด้านบนน้อย ซึ่งกลายมาเป็นดีไซน์ที่ใช้กับเมาส์ของ RAZER หลายๆ รุ่นที่ออกมาใหม่ ปุ่มคลิกเป็นแบบ Mechanical ให้การคลิ้กได้ถึง 50 ล้านครั้ง เปรียบเทียบกันระหว่างภาพบน MAMBA ELITE และภาพล่างเป็น MAMBA Tournament Edition

RAZER MAMBA ELITE 15

มองในมุมแปลกๆ ดูบ้าง จะเห็นความโค้งเว้าที่ชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่งดูลงตัวกว่าในรุ่นที่แล้ว หากลองจับดูดีๆ หลายคนน่าชื่นชอบมากกว่า

RAZER MAMBA ELITE 16

เซ็นเซอร์ 5G ในแบบออพติคอลจากทาง RAZER ให้ความละเอียดได้สูงถึง 16,000DPI พร้อมให้ปุ่มเปลี่ยนโพรไฟล์มาด้วยด้านใต้ สำหรับคนที่ไม่อยากจะเปิดโปรแกรมขึ้นมาเปลี่ยน สามารถเลือกที่ปุ่มนี้ได้ เมื่อเปลี่ยนเกมที่เล่น

RAZER MAMBA ELITE 18

สายถักมาตรฐานสีดำ ยาวประมาณ 210cm ก็มากพอสำหรับคนที่เล่นกับจอใหญ่ๆ หรือต้องห่างจากตัวเครื่อง ทำให้รู้สึกสะดวกขึ้นไม่น้อย เรื่องความทนทานก็อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ให้ดีก็อย่ากระชากเวลาใช้ มีบันจี้สักอันไว้แขวนสาย ก็น่าจะดี

RAZER MAMBA ELITE 19

หัวต่อ USB สามารถใช้ได้ทั้งพอร์ต USB 2.0 และ 3.0 ใส่สีเขียวเข้ามาแบบสวยๆ

MAMBA Mouse 1

จุดที่แสงไฟสว่างขึ้นมีด้วยกัน 3 จุด คือเส้นด้านข้าง โลโก้บริเวณด้านบน และตรง Scroll wheel สามารถปรับแต่งผ่านทาง RAZER SYNAPSE ได้

MAMBA Mouse 3 MAMBA Mouse 4

MAMBA Mouse 5

Razer mamba 25

การปรับแต่งแสงสี CHROMA ผ่านทาง RAZER Synapse

RAZER MAMBA ELITE pad

Conclusion

MAMBA Mouse 2

หากมองในแง่ของความสวยงามแล้ว ส่วนตัวยกให้การดีไซน์ของ MAMBA ELITE ลงตัวกว่าในรุ่นที่ผ่านมา เพราะด้วยสัดส่วนที่ทำให้กระชับลงตัวมากขึ้น เช่นเดียวกับปุ่มต่างๆ และ Scroll wheel ที่ใหญ่ขึ้นเล็กน้อย และร่นขึ้นมาจากด้านหน้า เลื่อนนิ้วสะดวก สำหรับเล่นในเกมแอ็คชั่น

อีกสิ่งหนึ่งที่ MAMBA ELITE ทำออกมาได้ดีก็คือ ความแม่นยำ ที่ทำใด้คงเส้นคงวา การเลื่อนหรือสะบัดเมาส์ในกรณีที่เล่นแนว RTS ก็ยังไปได้ลื่นๆ ปรับค่า DPI ได้สะดวก รูปทรงที่ค่อนข้างรับกระชับกับมือได้ดีทีเดียว

โดยเฉพาะคนที่นิ้วไม่เรียวยาวมาก จะลงพอดีกับการจับทั้งแบบ Palm Grip และ Claw Grip ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคน การวางนิ้วไม่ต้องไปเล็งมาก กริ๊ปด้านข้างช่วยให้การยึดเกาะได้ดี ส่วนปุ่มคลิก ทำได้นุ่มนวลตามสสไตล์ของ RAZER ที่เป็นเสน่ห์น่าประทับใจ ส่วนเรื่องของการปรับแต่งแสงสีหรือ CHROMA ก็ยังใช้ร่วมกับซอฟต์แวร์ Synapse 3 เช่นเคย

ซึ่งเมาส์รุ่นนี้ปรับได้สนุกขึ้น นอกจากเอฟเฟกต์แล้ว ยังปรับกันละเอียดชนิดเป็นโซนๆ ไป อยากได้สีหรืออารมณ์แบบไหนก็จัดได้สะดวก ต้องถือว่าเป็นเมาส์อีกรุ่นหนึ่งจากค่ายนี้ ที่สร้างความประทับใจให้กับคอเกมได้แน่นอน

 

จุดเด่น

 • น้ำหนักกำลังพอเหมาะ จับถนัดมือ
 • การปรับแต่งบนซอฟต์แวร์ ทำได้ละเอียด
 • การคลิกตอบสนองไว
 • คงคาแรคเตอร์ของ MAMBA ไว้อย่างชัดเจน

ข้อสังเกต

 • น้ำหนักเบาไปบ้าง

ราคา: ประมาณ 3,390 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติม: RAZER MAMBA ELITE

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เมาส์ไร้สายแนะนำ รวมมิตรตัวเด็ดสายทำงานและเกมมิ่ง! เมื่อเมาส์ไร้สายได้รับความนิยมและเทคโนโลยีได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ตอนนี้มีเมาส์ไร้สายแนะนำน่าใช้ให้เลือกหลายต่อหลายรุ่นไม่ว่าจะเมาส์เกมมิ่งค่า DPI สูงพร้อมโปรแกรมตั้งค่าเมาส์ให้ใช้ลากเป้าเล่นเกมได้อย่างสนุกสนานหรือเมาส์สายทำงานดีไซน์พิเศษออกแบบมาเข้าสรีระร่างกายมนุษย์ได้เป็นอย่างดี ออกแบบตามรูปแบบการวางมือไม่ต้องบิดข้อมือเข้ามาให้เลือกด้วย ข้อดีของเมาส์ไร้สายนอกจากเรื่องจัดโต๊ะคอมได้สวยงามไม่มีสายไฟมาพาดรกรุงรังแล้ว ก็มีข้อดีอื่นอีกอย่างตอนใช้งานหรือเล่นเกมก็สามารถกวาดเมาส์ไปมาได้โดยไม่มีสายมารั้งดึงเมาส์ให้เสียอารมณ์ตอนเล่นเกมหรือทำงาน และถ้าอยู่ในระยะ 10 เมตรจากตัว USB 2.4 GHz ก็ยังใช้งานได้ตามปกติ เวลาจะกดดูหนังหรือเปลี่ยนเพลงในคอมก็เอาเมาส์มาวางบนเตียงหรือโต๊ะใกล้ๆ ที่นั่งแล้วกดเลือกได้เลย และยังไม่นับรวมฟีเจอร์เฉพาะของเมาส์ไร้สายแนะนำแต่ละรุ่นซึ่งผู้เขียนเลือกมาแนะนำอีกด้วยAdvertisement สรุปสเปค 7 เมาส์ไร้สายแนะนำ รวมมิตรสายเกมมิ่งและทำงาน สเปคเมาส์ไร้สายแนะนำ...

Buyer's Guide

เมาส์ไร้สาย 10 รุ่น ไม่เกิน 1,000 ปี 2023 เลือกแบบไหนดี สวย ทน แบตอึด กระชับมืองบไม่บาน เมาส์ไร้สาย จัดว่าเป็นอุปกรณ์ที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ให้ความสำคัญและผู้ใช้งาน Notebook หลายท่านก็มักจะพกพาไปใช้งานข้างนอก ดังนั้นนอกจากเรื่องของการพกพาแล้วยังมีเรื่องของแบตเตอรี่ที่ใช้ได้ยาวนานหลายสัปดาห์มาเป็นอีกสิ่งที่ใช้พิจารณาอีกด้วย ในปี 2023 มี Wireless mouse ให้เลือกหลายรุ่น โดยเฉพาะเมาส์ไร้สายที่พกพาสะดวกและแบบอึดในราคาสบายกระเป๋า...

Gaming Gear

HyperX Pulsefire Haste 2 Wireless เกมมิ่งเมาส์ไร้สาย 2 ระบบ ดีไซน์ล้ำ ตอบสนองไว ได้ใจคอเกม 2023 HyperX Pulsefire Haste 2 Wireless เกมมิ่งเมาส์ไร้สายรุ่นใหม่ เจนเนอเรชั่นที่ 2 ออกแบบมาเพื่อคอเกมโดยเฉพาะ น้ำหนักเบา ให้ความแม่นยำสูง กับรูปลักษณ์ที่ปรับใหม่...

REVIEW

HyperX Alloy Origins PBT 2023 เล่นเกมสนุก ทนทาน ปรับแต่งง่าย คีย์ไทย ไฟ RGB เล่นได้ทุกเกม HyperX Alloy Origins PBT จัดเป็นเกมมิ่งคีย์บอร์ด RGB ในสายของ Alloy ที่ได้รับการพัฒนามาต่อเนื่อง จากรุ่นพี่ที่เป็น Alloy Origins...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก