Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – อดีตผู้บริหาร Ken Segall ผู้อยู่เบื้องหลังชื่อที่นำหน้าด้วย “i” ส่งสาร ว่าควรเปลี่ยนหลักการตั้งชื่อแล้ว

ชื่อผลิตภัณฑ์นั้นถือได้ว่าเป็นตราสินค้าที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะทำการจดจำบริษัทได้ครับ สำหรับ Apple นั้นคงไม่มีใครปฎิเสธว่าการนำหน้าชื่อผลิตภัณฑ์ด้วยตัว “i”

ชื่อผลิตภัณฑ์นั้นถือได้ว่าเป็นตราสินค้าที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะทำการจดจำบริษัทได้ครับ สำหรับ Apple นั้นคงไม่มีใครปฎิเสธว่าการนำหน้าชื่อผลิตภัณฑ์ด้วยตัว “i” นั้นเป็นสัญลักษณ์ส่วนหนึ่งของทาง Apple ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถจดจำได้ไปแล้ว

ทว่าล่าสุดนั้นผู้ที่คิดชื่อผลิตภัณฑ์ที่ใช้ตัว “i” นำหน้าของทาง Apple อย่างคุณ Ken Segall ก็ได้ออกโรงส่งสารถึง Apple ครับว่าให้เลิกตั้งชื่อผลิตภัณฑ์แบบแปลกๆ และสร้างความมึนงงกับผู้ใช้งานสักที คุณ Ken Segall จะพูดไว้อย่างไรบ้างนั้นไปติดตามกันได้เลยครับ

iphone naming

ก่อนอื่นขอเท้าความกันก่อนครับ คุณ Ken Segall นั้นเป็นผู้ที่ทำงานอยู่ใน Apple มานานแถมบุคคลผู้นี้นั้นยังทำงานใกล้ชิดกับคุณ Steve Jobs ด้วยอีกต่างหาก คุณ Ken Segall ทำงานอยู่ในแผนกเรื่องการประชาสัมพันธ์สินค้าโดยเขาได้เริ่มใช้ตัวอักษร “i” นำหน้าผลิตภัณฑ์อย่าง iMac และก็กลายเป็นว่าหลังจากนั้นมาแล้ว

นอกเหนือไปจาก MacBook และผลิตภัณฑ์เชื่อมต่อในสายคอมพิวเตอร์ต่างๆ ของทาง Apple นั้นก็ใช้ตัวอัพษร “i” นำหน้ามาโดยตลอดจนกลายเป็นสัญลักษณ์ของทาง Apple ไปเรียบร้อยแล้วครับ

อย่างไรก็ดีครับ ล่าสุดที่คุณ Ken Segall ออกมาส่งสารถึง Apple นั้นเป็นการส่งสารที่ค่อนข้างจะน่าเจ็บปวดสำหรับ Apple ในปัจจุบันซึ่งคุณ Ken Segall นั้นได้ส่งสารเชิงด่า Apple สรุปใจความออกเป็นข้อๆ ได้ดังต่อไปนี้ครับ

  1. เลิกใช้ตัวอักษร “S” ตามหลังสักที – คุณ Segall ได้แนะนำว่าการนำเอาตัวอักษร “S” ตามหลังหมายเลขรุ่นในทุกๆ 2 ปีนั้นควรจะสิ้นสุดได้แล้วสำหรับ iPhone เพราะการใช้ตัวอักษร “S” นั้นกลายเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงผู้ใช้ไปแล้วว่า ณ ปีนั้นๆ ที่ iPhone รุ่นที่มีตัวอักษร “S” ตามติดออกมานั้นหมายถึง iPhone รุ่นนั้นๆ เป็นแค่ iPhone รุ่นอัพเกรดไม่ได้มีอะไรพิเศษเพิ่มเติมมากกว่าการอัพเดทฮาร์ดแวร์บางส่วน ซึ่งตามจริงแล้วนั้นในบางปีทาง Apple สามารถที่จะเปลี่ยนชื่อรุ่นของ iPhone ได้เลยอย่างเช่นปีที่มีการเปลี่ยนมาใช้งานหน่วยประมวลผลแบบ 64-bit และปีที่มีการเพิ่ม Touch ID เข้ามาซึ่งการเพิ่มเติมดังกล่าวนี้นั้นถือว่าเป็นก้าวใหม่สำหรับ iPhone มากกว่าการอัพเดทฮาร์ดแวร์แบบธรรมดาครับ
  2. เลิกใช้ตัวเลขโรมันผสมกับตัวเลขอาราบิค – สำหรับสารในข้อนี้นั้นคุณ Segall ตั้งใจที่จะพูดถึง iPhone X โดยเฉพาะครับ เพราะที่ผ่านมานั้นเราจะเห็นได้ว่า iPhone จะถูกตามด้วยตัวเลขรุ่นแบบอาราบิคมาโดยตลอด พอเปลี่ยนมาใช้ iPhone X นั้นก็ทำให้หลายๆ คนคิดกันว่า X คือตัวเลขโรมันที่มีความหมายว่า 10 แน่นอนว่าด้วยความที่ Apple ก็ไม่ได้ให้ความกระจ่างชัดกับตัวอักษรนี้อย่างชัดเจนทำให้ผู้ใช้หลายๆ คนต่างก็งงกันว่าสรุปแล้ว X จะหมายถึงเลขโรมันว่า 10 หรือว่าเป็นตัวอักษร X กันแน่ แถมด้วย iPhone X รุ่นล่าสุดนั้นก็เพิ่มตัวอักษร S เข้ามาอีกซึ่งนั่นเป็นวิธีการใช้งานตัวเลขโรมันและตัวอักษรร่วมกันที่ผิดหลักและสร้างความมึนงงให้กับผู้ใช้มากเข้าไปอีกครับ(จริงๆ แล้วนั้นตัวอย่างเรื่องการใช้งานเลขโรมัน X หรือความหมายคือ 10 นั้นในเมืองไทยเราเองก็ค่อนข้างจะสับสนครับ ดังจะเห็นได้ว่าสื่อต่างๆ บางสื่อก็ออกเสียงเป็น iPhone 10 บางสื่อก็เป็น iPhone X ครับ)
  3. ตัวอักษร R มีความหมายว่าอะไร – ในปีนี้นั้น Apple ได้ทำการเปิดตัว iPhone XR ออกมาคู่ด้วยกับรุ่นอื่นๆ ครับ คุณ Segall ได้บอกเอาไว้ว่า iPhone XR นั้นตัวอักษร R นั้นนอกจากจะสร้างปัญหาในการออกเสียง iPhone XR แล้ว ที่หนักไปกว่านั้นก็คือตัวอักษร R ไม่ได้สื่อความหมายอะไรเลย(หรือจริงๆ แล้วอาจจะสื่อแต่ทาง Apple ไม่ได้เผยข้อมูลเอาไว้ก็เป็นได้ครับ

Ken Segall Headshot c Doug Schneider Photography

Ken Segall

ก็ถือได้ว่าเป็นการแนะนำเรื่องของการประชาสัมพันธ์ชื่อของสินค้าจากผู้ที่เคยอยู่กับคุณ Jobs อย่างใกล้ชิดมาก่อนครับ จริงๆ แล้วนั้นคุณ Segall เองก็ไม่ได้จะพึ่งมาแนะนำ Apple เอาตอนนี้นะครับเนื่องจากในอดีตที่ผ่านมานั้นอย่าง iPhone SE เขาก็ได้ออกมาบอกเอาไว้ว่า SE นั้นไม่รู้ย่อมาจากอะไรและมีความหมายอย่างไร แถมคุณ Segall เองนั้นยังเคยส่งสารถึง Tim Cook ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Apple ในปัจจุบันอีกด้วยครับว่าให้เลิกผลิตโฆษณาที่สุดแสนจะน่าเบื่อสักทีครับ

ที่มา : cultofmac

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

สรุปข้อมูล iPad Mini 6 พร้อมเทียบสเปคกับ iPad Gen 9th, iPad Air 4 เลือกรุ่นไหนดี รุ่นไหนคุ้ม ถ้าพูดถึงการทำงาน หรือการเรียนในปัจจุบันนั้น บอกได้เลยว่าตอนนี้ก็ต้องเป็นการเรียนออนไลน์เป็นหลัก ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเรียน การทำงาน หรือใช้ในไลฟ์สไตล์ทั่วไปนั้น ก็คงหนีไม่พ้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่าง Tablets ซึ่งทีมงานเชื่อว่าผู้ใช้งานจำนวนมากที่เลือกใช้ iPad โดย...

CONTENT

iPhone 13 ถือว่าเป็นการเปิดตัว iPhone ในปีที่ 15 แล้ว กับการมาของ iPhone รุ่นใหม่จำนวน 4 รุ่น ราคาเริ่มต้นที่ 25,900 บาท ซึ่งแม้ว่าตัวเลขนี่จะไม่เป็นมงคลกับบางความเชื่อเท่าไร แต่สุดท้ายแล้ว Apple ก็เลือกใช้ชื่อนี้ ส่วนตัวผมเองก็ใช้ iPhone มาหลายรุ่นตลอดมา เรียกว่าไม่เคยใช้ Android...

Buyer's Guide

สายชาร์จไอโฟนดีๆ จากแบรนด์ชั้นนำตอนนี้หาง่ายมีให้เลือกหลายแบรนด์เลย เพราะไอโฟนได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จึงมีแบรนด์ผู้ผลิตสินค้าอีเล็กทรอนิกส์พากันทำสายชาร์จไอโฟนออกมาวางจำหน่ายกันอย่างต่อเนื่องหลากหลายรุ่น ตั้งแต่แบบสายชาร์จอย่างเดียวหรือจะเป็นสายพร้อมปลั๊กชาร์จไวก็มีให้เลือก ช่วยแก้ปัญหาที่ Apple ไม่แถมปลั๊กมาให้ในกล่องไอโฟนล็อตใหม่ด้วย และถึงลูกค้าบางคนจะมีหัวปลั๊กอันเก่าหรือเปลี่ยนมาชาร์จไร้สายแล้วก็ตาม แต่คนที่ปลั๊กหายหรือพังก็คงไม่ปลื้มเท่าไหร่ และสาย Lightning เดิมๆ ที่แถมมาในกล่องพอถึงเวลาก็เปื่อยยุ่ยจนหมดสภาพอีกด้วย ดังนั้นถ้าใครห่วงว่าซื้อเครื่องมาแล้วสายจะพังเร็วอยากมีสายชาร์จเส้นสำรองเอาไว้ใช้ด้วยล่ะก็ ตอนนี้แบรนด์ชั้นนำก็มีสายคุณภาพราคาหลักร้อยขายมากมายและราคาต่อเส้นเพียงหลักร้อยบาทเท่านั้น และบางแบรนด์ก็ขายเป็นแพ็คเกจพร้อมปลั๊กอีกด้วย แต่ก่อนจะซื้อสายชาร์จไอโฟนเส้นใหม่มาใช้ ถ้าอยากให้สายใช้งานได้ดี มีมาตรฐานไม่ต้องห่วงเรื่องไฟรั่วหรือชาร์จแล้วจ่ายไฟไม่เสถียรและพอต่อเข้าคอมแล้วรับส่งข้อมูลได้ด้วยนั้น ผู้เขียนแนะนำว่าตอนซื้อควรดูที่โลโก้ “Made for iPhone...

SOFTWARE

โปรแกรม Mixer ปรับเสียงน่าใช้ทั้งฟรีทั้งเสียเงิน สำหรับคนอยากมิกซ์เพลงทำเสียงมาโหลดกันตรงนี้! คนที่มีดนตรีในหัวใจแล้วอยากเริ่มทำเพลงของตัวเองมาอัพโหลดขึ้น YouTube ดู ก็น่าจะอยากได้โปรแกรม Mixer ปรับเสียงดี ๆ เอาไว้จูนเสียงทำเพลงกันแน่ ๆ ซึ่งตอนนี้โปรแกรมกลุ่มนี้มีทั้งแบบฟรีที่โหลดมาใช้งานได้เลยและมีฟีเจอร์หลัก ๆ อย่างการตั้งไลน์เสียง, แต่งทำนองและใส่เอฟเฟคพื้นฐานต่าง ๆ ไปจนถึงเวอร์ชั่นเสียเงินแล้วเอาไปทำเพลงหาเงินได้เลยทีเดียว ซึ่งโปรแกรมกลุ่มนี้แค่ติดตั้งเอาไว้ในเครื่องก็เริ่มแต่งเพลงกันได้เลย แล้วถ้าเพลงเริ่มติดตลาดจะเติมมิกเซอร์หรืออุปกรณ์อื่น ๆ เข้ามาเสริมให้คุณภาพของเสียงและเพลงดีขึ้นเรื่อย ๆ...