Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – อดีตผู้บริหาร Ken Segall ผู้อยู่เบื้องหลังชื่อที่นำหน้าด้วย “i” ส่งสาร ว่าควรเปลี่ยนหลักการตั้งชื่อแล้ว

ชื่อผลิตภัณฑ์นั้นถือได้ว่าเป็นตราสินค้าที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะทำการจดจำบริษัทได้ครับ สำหรับ Apple นั้นคงไม่มีใครปฎิเสธว่าการนำหน้าชื่อผลิตภัณฑ์ด้วยตัว “i”

ชื่อผลิตภัณฑ์นั้นถือได้ว่าเป็นตราสินค้าที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะทำการจดจำบริษัทได้ครับ สำหรับ Apple นั้นคงไม่มีใครปฎิเสธว่าการนำหน้าชื่อผลิตภัณฑ์ด้วยตัว “i” นั้นเป็นสัญลักษณ์ส่วนหนึ่งของทาง Apple ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถจดจำได้ไปแล้ว

ทว่าล่าสุดนั้นผู้ที่คิดชื่อผลิตภัณฑ์ที่ใช้ตัว “i” นำหน้าของทาง Apple อย่างคุณ Ken Segall ก็ได้ออกโรงส่งสารถึง Apple ครับว่าให้เลิกตั้งชื่อผลิตภัณฑ์แบบแปลกๆ และสร้างความมึนงงกับผู้ใช้งานสักที คุณ Ken Segall จะพูดไว้อย่างไรบ้างนั้นไปติดตามกันได้เลยครับ

Advertisement

iphone naming

ก่อนอื่นขอเท้าความกันก่อนครับ คุณ Ken Segall นั้นเป็นผู้ที่ทำงานอยู่ใน Apple มานานแถมบุคคลผู้นี้นั้นยังทำงานใกล้ชิดกับคุณ Steve Jobs ด้วยอีกต่างหาก คุณ Ken Segall ทำงานอยู่ในแผนกเรื่องการประชาสัมพันธ์สินค้าโดยเขาได้เริ่มใช้ตัวอักษร “i” นำหน้าผลิตภัณฑ์อย่าง iMac และก็กลายเป็นว่าหลังจากนั้นมาแล้ว

นอกเหนือไปจาก MacBook และผลิตภัณฑ์เชื่อมต่อในสายคอมพิวเตอร์ต่างๆ ของทาง Apple นั้นก็ใช้ตัวอัพษร “i” นำหน้ามาโดยตลอดจนกลายเป็นสัญลักษณ์ของทาง Apple ไปเรียบร้อยแล้วครับ

อย่างไรก็ดีครับ ล่าสุดที่คุณ Ken Segall ออกมาส่งสารถึง Apple นั้นเป็นการส่งสารที่ค่อนข้างจะน่าเจ็บปวดสำหรับ Apple ในปัจจุบันซึ่งคุณ Ken Segall นั้นได้ส่งสารเชิงด่า Apple สรุปใจความออกเป็นข้อๆ ได้ดังต่อไปนี้ครับ

  1. เลิกใช้ตัวอักษร “S” ตามหลังสักที – คุณ Segall ได้แนะนำว่าการนำเอาตัวอักษร “S” ตามหลังหมายเลขรุ่นในทุกๆ 2 ปีนั้นควรจะสิ้นสุดได้แล้วสำหรับ iPhone เพราะการใช้ตัวอักษร “S” นั้นกลายเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงผู้ใช้ไปแล้วว่า ณ ปีนั้นๆ ที่ iPhone รุ่นที่มีตัวอักษร “S” ตามติดออกมานั้นหมายถึง iPhone รุ่นนั้นๆ เป็นแค่ iPhone รุ่นอัพเกรดไม่ได้มีอะไรพิเศษเพิ่มเติมมากกว่าการอัพเดทฮาร์ดแวร์บางส่วน ซึ่งตามจริงแล้วนั้นในบางปีทาง Apple สามารถที่จะเปลี่ยนชื่อรุ่นของ iPhone ได้เลยอย่างเช่นปีที่มีการเปลี่ยนมาใช้งานหน่วยประมวลผลแบบ 64-bit และปีที่มีการเพิ่ม Touch ID เข้ามาซึ่งการเพิ่มเติมดังกล่าวนี้นั้นถือว่าเป็นก้าวใหม่สำหรับ iPhone มากกว่าการอัพเดทฮาร์ดแวร์แบบธรรมดาครับ
  2. เลิกใช้ตัวเลขโรมันผสมกับตัวเลขอาราบิค – สำหรับสารในข้อนี้นั้นคุณ Segall ตั้งใจที่จะพูดถึง iPhone X โดยเฉพาะครับ เพราะที่ผ่านมานั้นเราจะเห็นได้ว่า iPhone จะถูกตามด้วยตัวเลขรุ่นแบบอาราบิคมาโดยตลอด พอเปลี่ยนมาใช้ iPhone X นั้นก็ทำให้หลายๆ คนคิดกันว่า X คือตัวเลขโรมันที่มีความหมายว่า 10 แน่นอนว่าด้วยความที่ Apple ก็ไม่ได้ให้ความกระจ่างชัดกับตัวอักษรนี้อย่างชัดเจนทำให้ผู้ใช้หลายๆ คนต่างก็งงกันว่าสรุปแล้ว X จะหมายถึงเลขโรมันว่า 10 หรือว่าเป็นตัวอักษร X กันแน่ แถมด้วย iPhone X รุ่นล่าสุดนั้นก็เพิ่มตัวอักษร S เข้ามาอีกซึ่งนั่นเป็นวิธีการใช้งานตัวเลขโรมันและตัวอักษรร่วมกันที่ผิดหลักและสร้างความมึนงงให้กับผู้ใช้มากเข้าไปอีกครับ(จริงๆ แล้วนั้นตัวอย่างเรื่องการใช้งานเลขโรมัน X หรือความหมายคือ 10 นั้นในเมืองไทยเราเองก็ค่อนข้างจะสับสนครับ ดังจะเห็นได้ว่าสื่อต่างๆ บางสื่อก็ออกเสียงเป็น iPhone 10 บางสื่อก็เป็น iPhone X ครับ)
  3. ตัวอักษร R มีความหมายว่าอะไร – ในปีนี้นั้น Apple ได้ทำการเปิดตัว iPhone XR ออกมาคู่ด้วยกับรุ่นอื่นๆ ครับ คุณ Segall ได้บอกเอาไว้ว่า iPhone XR นั้นตัวอักษร R นั้นนอกจากจะสร้างปัญหาในการออกเสียง iPhone XR แล้ว ที่หนักไปกว่านั้นก็คือตัวอักษร R ไม่ได้สื่อความหมายอะไรเลย(หรือจริงๆ แล้วอาจจะสื่อแต่ทาง Apple ไม่ได้เผยข้อมูลเอาไว้ก็เป็นได้ครับ

Ken Segall Headshot c Doug Schneider Photography

Ken Segall

ก็ถือได้ว่าเป็นการแนะนำเรื่องของการประชาสัมพันธ์ชื่อของสินค้าจากผู้ที่เคยอยู่กับคุณ Jobs อย่างใกล้ชิดมาก่อนครับ จริงๆ แล้วนั้นคุณ Segall เองก็ไม่ได้จะพึ่งมาแนะนำ Apple เอาตอนนี้นะครับเนื่องจากในอดีตที่ผ่านมานั้นอย่าง iPhone SE เขาก็ได้ออกมาบอกเอาไว้ว่า SE นั้นไม่รู้ย่อมาจากอะไรและมีความหมายอย่างไร แถมคุณ Segall เองนั้นยังเคยส่งสารถึง Tim Cook ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Apple ในปัจจุบันอีกด้วยครับว่าให้เลิกผลิตโฆษณาที่สุดแสนจะน่าเบื่อสักทีครับ

ที่มา : cultofmac

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ทางแหล่งข่าวรายงานว่า iPhone 15 Pro Max จะใช้แผงหน้าจอและกล้องหลักแบบเดียวกับ iPhone 14 Pro Max แต่จะเป็นรุ่นแรกที่ใช้ชิปขนาด 3 nm! จากผู้ปล่อยข้อมูล Digital Chat Station ใน weibo นั้นระบุว่าแผงหน้าจอของ iPhone รุ่นถัดไปยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่จะไปเปลี่ยนแปลงตอนรุ่น 16...

IT NEWS

Apple นำเสนอสิทธิ์บัตรใหม่ในการค้นหาตำแหน่งของ Apple Pencil โดยสิทธิบัตรนี้ที่เพิ่งเผยแพร่โดยสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐอเมริกา (USPTO) อธิบายถึงหลักการสะท้อนเสียงเพื่อบอกตำแหน่งให้กับสไตลัสหรืออุปกรณ์อินพุตต่อพ่วงอื่นๆ การใช้งาน Apple Pencil ในปัจจุบันใช้หลักการชาร์จด้วยแม่เหล็กและเป็นการเก็บปากกาไว้กับตัวเครื่องกันหาย แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่จะเสี่ยงแต่การหล่นหายได้อยู่ดี ล่าสุด Patently Apple ได้ค้นพบสิทธิบัตรดังกล่าว ได้อธิบายถึงหลักการค้นหาตำแหน่งโดยการติดตั้งเครื่องสะท้อนเสียงภายใน Apple Pencil บริเวณปลายปากกาด้านจับ ไม่เพียงแค่ใช้ใน Apple Pencil เท่านั้นยังนำไปใช้กับหลัการอื่นๆ...

IT NEWS

ตอนนี้ทาง OpenAI ได้เปิดตัว ChatGPT บน iPhone อย่างเป็นทางการ แต่ขอบอกก่อนว่าตอนนี้ยังเปิดตัวให้ในเฉพาะประเทศอเมริกาเท่านั้น แอป ChatGPT เปิดให้โหลดฟรีบน iOS แต่คุณจะต้องสมัครสมาชิกเป็นแบบ Plus เพื่อที่จะให้งานตามฟีเจอร์ของ ChatGPT-4 ได้ และการใช้งานนั้นเหมือนกับการใช้งานบนเว็บ ผู้ที่เป็นสมาชิกแบบ Plus จะสามารถเข้าถึงฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้ได้ลองเล่นก่อนใคร นอกจากนี้ยังสามารถซิงค์ประวัติระหว่างอุปกรณ์ได้อีกด้วย Advertisement...

IT NEWS

Apple ได้เลื่อนการผลิตจอ OLED Gen 8 ที่จะใช้กับ MacBook ออกไป เป็นปี 2027 สื่อเกาหลีรายงานในขณะที่วิเคราะห์ว่าการเปลี่ยนแปลงนี้เกิดจากการที่การสั่งซื้อ MacBook น้อยลง และตัวเลือกกลุ่มโน๊ตบุ๊ก Hi-End ก็มีมากขึ้นอีกด้วย สินค้ากลุ่ม iPad Pro ที่จะเปิดตัวในปีหน้ายังจะใช้หน้าจอ OLED Gen 6 อย่างในปัจจุบัน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก