Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Google – Chrome เวอร์ชันล่าสุดจะทำการ log in คุณเข้าสู่เบราว์เซอร์โดยที่ไม่มีการแจ้งเตือนแต่อย่างใด

ข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจเกี่ยวกับเบราว์เซอร์ Chrome นั้นถือได้ว่าเป็นปัญหาที่ผู้ใช้ควรต้องให้ใส่ใจเป็นพิเศษครับ โดย Chrome เวอร์ชันล่าสุด(เวอร์ชัน 69) ที่พึ่งจะมีการปล่อยอัพเดทออกมาได้ไม่นานนั้น

ข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจเกี่ยวกับเบราว์เซอร์ Chrome นั้นถือได้ว่าเป็นปัญหาที่ผู้ใช้ควรต้องให้ใส่ใจเป็นพิเศษครับ โดย Chrome เวอร์ชันล่าสุด(เวอร์ชัน 69) ที่พึ่งจะมีการปล่อยอัพเดทออกมาได้ไม่นานนั้น จะทำการ log in ผู้ใช้งานโดยอัตโนมัติหากผู้ใช้งานนั้นใช้บริการของทาง Google อย่างเช่น Gmail, YouTube ฯลฯ อยู่ซึ่งการ log in โดยอัตโนมัติดังกล่าวนี้นั้นจะไม่มีการแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ได้รู้ตัวแต่อย่างใดแถมยังไม่มีตัวเลือกให้ผู้ใช้ยืนยันอีกด้วยครับว่าต้องการ log in โดยอัตโนมัตินี้หรือไม่

chrome hacker

Advertisement

เรื่องดังกล่าวนี้นั้นหลังจากที่ถูกค้นพบแล้วก็มีผู้ใช้หลายๆ ท่านให้ความกังวลกับเรื่องดังกล่าวนี้ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคุณ Matthew Green ซึ่งเป็นนักถอดรหัสรายหนึ่งได้ทำการติดต่อไปยัง Google เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวนี้โดยทาง Google ได้ออกมาบอกเอาไว้ว่าการ log in โดยอัตโนมัตินี้นั้นไม่ได้มีการเปิดใช้ฟีเจอร์ data sync ขึ้นมาด้วยแต่อย่างใดซึ่งตรงจุดนี้ทำให้ Google ไม่ได้ทำการซิงค์ข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ต่างๆ ของผู้ใช้ไปยัง Google Server โดยตรง แต่การ log in โดยอัตโนมัตินี้ถูกพัฒนาขึ้นสำหรับผู้ใช้ที่ใช้งานบริการของทาง Google ในหลายๆ อุปกรณ์ให้พบกับประสบการณ์ในการใช้งานแบบต่อเนื่องมากที่สุดเท่านั้น

แต่ก็นั่นล่ะครับฟีเจอร์การ log in ดังกล่าวนี้นั้นอาจจะกลายเป็นช่องทางที่ทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถที่จะทำการลักลอบเข้ามาขโมยข้อมูลการใช้งานต่างๆ บน Chrome ของผู้ใช้งานได้(แน่นอนว่านั่นรวมถึงข้อมูลการใช้บัตรเครดิตในการซื้อของผ่านทาง Chrome เป็นต้น) เรื่องดังกล่าวนี้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญครับ ทว่าเมื่อถามว่า Google จะมีสิทธิ์ในการทำนี้ได้หรือไม่คำตอบก็คือทาง Google เองนั้นมีสิทธิ์แบบเต็มรูปแบบในการกระทำดังกล่าว(แบบที่ไม่ผิดกฎหมายด้วย) ดังนั้นแล้วทางผู้ใช้ที่พบว่า Google เปิดใช้การ log in โดยอัตโนมัตินี้นั้นจึงมีความกังวลเป็นอย่างมากโดยเราก็ไม่สามารถที่จะตอบได้เหมือนกันครับว่าทาง Google จะรับฟังเสียงของผู้ใช้แล้วเปลี่ยนแปลงหรือไม่

นี่อาจจะเป็นก้าวที่ผิดของทาง Google ที่เข้าไปยุ่มย่ามกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ครับ ณ เวลานี้นั้นวิธีการแก้ไขที่ดีที่สุดคงจะหนีไม่พ้นการเปลี่ยนไปใช้เบราว์เซอร์ของผู้พัฒนารายอื่นๆ ก่อนครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

SOFTWARE

แอพแปลภาษาสุด Hot 9 แอพสะดวกใช้ง่าย แปลได้นับ 100 ภาษา Online Offline เที่ยวต่างประเทศได้เลย แอพแปลภาษา ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนทำงานร่วมกับต่างชาติหรือนักท่องเที่ยวที่ชอบเดินทางไปต่างประเทศ คือสิ่งจำเป็นต่อการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานด้านเอกสาร หรือต้องตรวจงาน บางครั้งคำศัพท์ที่ดูซับซ้อน และไม่ได้ค่อยได้เจอในชีวิตประจำวัน ก็ทำเอาปวดหัวได้ การมีโปรแกรมหรือตัวช่วย ก็จะทำให้งานราบลื่นมากยิ่งขึ้น ซึ่งในทุกวันนี้ต่างจากอดีต เพราะเราแทบไม่ต้องไปเปิดดิกชันนารีที่เป็นเล่นกระดาษ แต่สามารถเปิดได้จากเว็บไซต์ที่มีให้บริการแปลจำนวนมาก อย่างเช่น...

IT NEWS

ตอนนี้ Google ได้เปิดใช้งานฟีเจอร์ใหม่ Search Generative Experience (SGE) เปิดใช้ในเฉพาะผู้ที่ได้รับสิทธิ์ Google Labs เท่านั้น เป็นฟีเจอร์การค้นหาที่ผสมผสาน AI เข้ามาช่วยให้การค้นหามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น Search Generative Experience ทำงานโดยเมื่อผู้ใช้งานทำการเสิร์ชหาข้อมูลบางอย่าง AI จะทำการสร้างสรุปข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องออกมาให้อ่านก่อน 2-3 ย่อหน้า แทนนี่จะเป็นลิ้งค์สีน้ำเงินแบบเมื่อก่อน และเมื่ออ่านข้อมูลดังกล่าวแล้วอยากจะหาเพิ่มเติมก็จะมีหัวข้อให้ผู้ใช้กดอ่านต่อไป...

IT NEWS

Dr. Timnit Gebru อดีตพนักงานของ Google ที่ถูกไล่ออกเมื่อเดือนธันวาคมปี 2020 เพราะทำเอกสารวิจารณ์เกี่ยวกับการพัฒนา AI ในแง่ลบซึ่งส่งผลเสียต่อบริษัท ล่าสุดเธอกล่าวว่ากระแส AI ตอนนี้อยู่ในยุค “ตื่นทอง (Gold rush)” (หมายถึงการรุมเข้าหาสิ่งๆ หนึ่ง เปรียบเสมือนเจอทองใหม่ๆ ก็รีบอยากจะรุมเข้าไปครอบครอง) ให้ระวัง AI ที่ไร้จริยธรรมที่กำลังจตะเกิดขึ้น ย้อนกลับไปเหตุการณ์ที่ทำให้...

IT NEWS

Google Bard ได้ทำการอัพเดตเรื่องของการค้นหาด้วยภาพ โดยนำภาพจาก Google search เข้ามาได้แล้ว เพียงพิมพ์คำสั่งง่ายๆ อย่างเช่น “ขอดูสุนัขหน่อย” หรือระบุรายละเอียดที่มากขึ้นอย่างเช่น “ขอดูสุนัขที่คาบไม้สีแดงหน่อย” ก็ได้เช่นกัน ในตอนนี้ Google Bard จะรองรับภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น และเกาหลี แต่การค้นหาภาพยังใช้ได้เพียงภาษาอังกฤษเท่านั้น เมื่อพิมพ์คำขอลงไปก็จะได้ภาพที่ต้องการออกมา ผู้ใช้งานสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมของภาพดังกล่าวได้โดยการคลิกไปที่รูป จากนั้นก็จะลิ้งค์ไปยังแหล่งที่มาของภาพ นอกจากนี้หากเห็นคำสั่งด้านขวาบน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก