Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Google – Chrome เวอร์ชันล่าสุดจะทำการ log in คุณเข้าสู่เบราว์เซอร์โดยที่ไม่มีการแจ้งเตือนแต่อย่างใด

ข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจเกี่ยวกับเบราว์เซอร์ Chrome นั้นถือได้ว่าเป็นปัญหาที่ผู้ใช้ควรต้องให้ใส่ใจเป็นพิเศษครับ โดย Chrome เวอร์ชันล่าสุด(เวอร์ชัน 69) ที่พึ่งจะมีการปล่อยอัพเดทออกมาได้ไม่นานนั้น

ข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจเกี่ยวกับเบราว์เซอร์ Chrome นั้นถือได้ว่าเป็นปัญหาที่ผู้ใช้ควรต้องให้ใส่ใจเป็นพิเศษครับ โดย Chrome เวอร์ชันล่าสุด(เวอร์ชัน 69) ที่พึ่งจะมีการปล่อยอัพเดทออกมาได้ไม่นานนั้น จะทำการ log in ผู้ใช้งานโดยอัตโนมัติหากผู้ใช้งานนั้นใช้บริการของทาง Google อย่างเช่น Gmail, YouTube ฯลฯ อยู่ซึ่งการ log in โดยอัตโนมัติดังกล่าวนี้นั้นจะไม่มีการแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ได้รู้ตัวแต่อย่างใดแถมยังไม่มีตัวเลือกให้ผู้ใช้ยืนยันอีกด้วยครับว่าต้องการ log in โดยอัตโนมัตินี้หรือไม่

chrome hacker

เรื่องดังกล่าวนี้นั้นหลังจากที่ถูกค้นพบแล้วก็มีผู้ใช้หลายๆ ท่านให้ความกังวลกับเรื่องดังกล่าวนี้ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคุณ Matthew Green ซึ่งเป็นนักถอดรหัสรายหนึ่งได้ทำการติดต่อไปยัง Google เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวนี้โดยทาง Google ได้ออกมาบอกเอาไว้ว่าการ log in โดยอัตโนมัตินี้นั้นไม่ได้มีการเปิดใช้ฟีเจอร์ data sync ขึ้นมาด้วยแต่อย่างใดซึ่งตรงจุดนี้ทำให้ Google ไม่ได้ทำการซิงค์ข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ต่างๆ ของผู้ใช้ไปยัง Google Server โดยตรง แต่การ log in โดยอัตโนมัตินี้ถูกพัฒนาขึ้นสำหรับผู้ใช้ที่ใช้งานบริการของทาง Google ในหลายๆ อุปกรณ์ให้พบกับประสบการณ์ในการใช้งานแบบต่อเนื่องมากที่สุดเท่านั้น

แต่ก็นั่นล่ะครับฟีเจอร์การ log in ดังกล่าวนี้นั้นอาจจะกลายเป็นช่องทางที่ทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถที่จะทำการลักลอบเข้ามาขโมยข้อมูลการใช้งานต่างๆ บน Chrome ของผู้ใช้งานได้(แน่นอนว่านั่นรวมถึงข้อมูลการใช้บัตรเครดิตในการซื้อของผ่านทาง Chrome เป็นต้น) เรื่องดังกล่าวนี้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญครับ ทว่าเมื่อถามว่า Google จะมีสิทธิ์ในการทำนี้ได้หรือไม่คำตอบก็คือทาง Google เองนั้นมีสิทธิ์แบบเต็มรูปแบบในการกระทำดังกล่าว(แบบที่ไม่ผิดกฎหมายด้วย) ดังนั้นแล้วทางผู้ใช้ที่พบว่า Google เปิดใช้การ log in โดยอัตโนมัตินี้นั้นจึงมีความกังวลเป็นอย่างมากโดยเราก็ไม่สามารถที่จะตอบได้เหมือนกันครับว่าทาง Google จะรับฟังเสียงของผู้ใช้แล้วเปลี่ยนแปลงหรือไม่

นี่อาจจะเป็นก้าวที่ผิดของทาง Google ที่เข้าไปยุ่มย่ามกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ครับ ณ เวลานี้นั้นวิธีการแก้ไขที่ดีที่สุดคงจะหนีไม่พ้นการเปลี่ยนไปใช้เบราว์เซอร์ของผู้พัฒนารายอื่นๆ ก่อนครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Google Pixel 6 Pro พี่ใหญ่แห่งซีรีย์ Google Pixel 6 ล่าสุดมีข้อมูลสเปคหลุดออกมาแบบจัดเต็ม เผยเป็นการอัปเกรดครั้งใหญ่เมื่อเทียบกับรุ่นพี่อย่าง Pixel 4 XL และ Pixel 5 จะจัดเต็มแค่ไหนไปติดตามกัน Google Pixel 6 Pro นั้นถือได้ว่าเป็นการกลับมาอีกครั้งของการยึดสเปคระดับบนของซีรีย์ Google Pixel...

รีวิว Asus

ASUS Chromebook Flip CX5 โน๊ตบุ๊ค Chrome OS ที่มีให้เห็นน้อยรุ่นแต่ก็ถือว่าน่าใช้ทีเดียว นอกจาก Windows และ macOS ที่รู้จักกันดีแล้ว ASUS Chromebook Flip CX5 รุ่นนี้จะเป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นที่แหวกขนบเดิม ๆ ด้วยการติดตั้ง Chrome OS ระบบปฏิบัติการที่ Google...

Tips & Tricks

How To สั่งงาน “OK Google” สั่งงานได้เหมือนมีผู้ช่วยประจำตัว หลาย ๆ คนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าทาง Google นั้นได้มี AI อัจฉริยะที่จะคอยทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยส่วนตัวให้กับผู้ใช้ นั่นก็คือ Google Assistant ที่เพียงแค่เราออกคำสั่งเริ่มต้นด้วย ‘OK Google’ ผู้ช่วยส่วนตัวของเราก็จะทำตามคำสั่งของเราทันที แต่จะมีคำสั่งอะไรบ้างที่ผู้ช่วยอัจฉริยะนี้จะสามารถทำให้เราได้ ทีมงาน Notebookspec จึงได้รวบรวมตัวอย่างคำสั่ง...

Tips & Tricks

Google Translate App แปลภาษาไม่สะดุด ยกปุ๊บแปลได้ปั๊บ Google Translate หรือ แอพแปลภาษายอดฮิตจาก Google ที่มีผู้ใช้งานในปัจจุบันเป็นจำนวนกว่า 200 ล้านคนทั่วโลกและยังมาพร้อมฟีเจอร์เจ๋ง ๆ อีกมากมาย ทีมงาน Notebookspec จะพามาทำความรู้จักกับ  Translate ให้มากขึ้น รวมถึงฟีเจอร์เด็ด ๆ ที่ทำให้มีผู้ใช้งานกันอย่างล้นหลามและนิยมกันไปทั่วโลก ที่มาของ...