Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Google – Chrome เวอร์ชันล่าสุดจะทำการ log in คุณเข้าสู่เบราว์เซอร์โดยที่ไม่มีการแจ้งเตือนแต่อย่างใด

ข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจเกี่ยวกับเบราว์เซอร์ Chrome นั้นถือได้ว่าเป็นปัญหาที่ผู้ใช้ควรต้องให้ใส่ใจเป็นพิเศษครับ โดย Chrome เวอร์ชันล่าสุด(เวอร์ชัน 69) ที่พึ่งจะมีการปล่อยอัพเดทออกมาได้ไม่นานนั้น

ข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจเกี่ยวกับเบราว์เซอร์ Chrome นั้นถือได้ว่าเป็นปัญหาที่ผู้ใช้ควรต้องให้ใส่ใจเป็นพิเศษครับ โดย Chrome เวอร์ชันล่าสุด(เวอร์ชัน 69) ที่พึ่งจะมีการปล่อยอัพเดทออกมาได้ไม่นานนั้น จะทำการ log in ผู้ใช้งานโดยอัตโนมัติหากผู้ใช้งานนั้นใช้บริการของทาง Google อย่างเช่น Gmail, YouTube ฯลฯ อยู่ซึ่งการ log in โดยอัตโนมัติดังกล่าวนี้นั้นจะไม่มีการแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ได้รู้ตัวแต่อย่างใดแถมยังไม่มีตัวเลือกให้ผู้ใช้ยืนยันอีกด้วยครับว่าต้องการ log in โดยอัตโนมัตินี้หรือไม่

chrome hacker

เรื่องดังกล่าวนี้นั้นหลังจากที่ถูกค้นพบแล้วก็มีผู้ใช้หลายๆ ท่านให้ความกังวลกับเรื่องดังกล่าวนี้ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคุณ Matthew Green ซึ่งเป็นนักถอดรหัสรายหนึ่งได้ทำการติดต่อไปยัง Google เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวนี้โดยทาง Google ได้ออกมาบอกเอาไว้ว่าการ log in โดยอัตโนมัตินี้นั้นไม่ได้มีการเปิดใช้ฟีเจอร์ data sync ขึ้นมาด้วยแต่อย่างใดซึ่งตรงจุดนี้ทำให้ Google ไม่ได้ทำการซิงค์ข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ต่างๆ ของผู้ใช้ไปยัง Google Server โดยตรง แต่การ log in โดยอัตโนมัตินี้ถูกพัฒนาขึ้นสำหรับผู้ใช้ที่ใช้งานบริการของทาง Google ในหลายๆ อุปกรณ์ให้พบกับประสบการณ์ในการใช้งานแบบต่อเนื่องมากที่สุดเท่านั้น

แต่ก็นั่นล่ะครับฟีเจอร์การ log in ดังกล่าวนี้นั้นอาจจะกลายเป็นช่องทางที่ทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถที่จะทำการลักลอบเข้ามาขโมยข้อมูลการใช้งานต่างๆ บน Chrome ของผู้ใช้งานได้(แน่นอนว่านั่นรวมถึงข้อมูลการใช้บัตรเครดิตในการซื้อของผ่านทาง Chrome เป็นต้น) เรื่องดังกล่าวนี้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญครับ ทว่าเมื่อถามว่า Google จะมีสิทธิ์ในการทำนี้ได้หรือไม่คำตอบก็คือทาง Google เองนั้นมีสิทธิ์แบบเต็มรูปแบบในการกระทำดังกล่าว(แบบที่ไม่ผิดกฎหมายด้วย) ดังนั้นแล้วทางผู้ใช้ที่พบว่า Google เปิดใช้การ log in โดยอัตโนมัตินี้นั้นจึงมีความกังวลเป็นอย่างมากโดยเราก็ไม่สามารถที่จะตอบได้เหมือนกันครับว่าทาง Google จะรับฟังเสียงของผู้ใช้แล้วเปลี่ยนแปลงหรือไม่

นี่อาจจะเป็นก้าวที่ผิดของทาง Google ที่เข้าไปยุ่มย่ามกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ครับ ณ เวลานี้นั้นวิธีการแก้ไขที่ดีที่สุดคงจะหนีไม่พ้นการเปลี่ยนไปใช้เบราว์เซอร์ของผู้พัฒนารายอื่นๆ ก่อนครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย