Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

CPU – VIA ลุยตลาดซีพียู Zhaoxin KX-6000 ท้าชนทุกค่าย ความแรงระดับ Intel Gen 7 ในราคาถูกกว่า

ในช่วงปีที่ผ่านมา เราอาจจะได้ยินข่าวคราวของ ซีพียู VIA ที่เป็นอีกยักษ์ใหญ่รายหนึ่งในวงการโพรเซสเซอร์และเมนบอร์ด ซึ่งสร้างความความโดดเด่นอย่างมากในช่วงยุค 90

ในช่วงปีที่ผ่านมา เราอาจจะได้ยินข่าวคราวของ ซีพียู VIA ที่เป็นอีกยักษ์ใหญ่รายหนึ่งในวงการโพรเซสเซอร์และเมนบอร์ด ซึ่งสร้างความความโดดเด่นอย่างมากในช่วงยุค 90 ด้วยการค้นคว้าและพัฒนาซีพียูในกลุ่มของผู้ใช้เริ่มต้นและพีซีระดับกลาง ซึ่งในที่สุดก็เป็นรูปร่างเตรียมพร้อมจะให้ได้สัมผัสกันในรุ่น Zhaoxin KX-6000 ประมาณปี 2019 โดยซีพียูใหม่นี้คาดว่า อาจเทียบความแรงได้ระดับ Intel Gen7 เลยทีเดียว ในราคาที่เบากว่า

VAI Zhaoxin KX 6000 Ov

Advertisement

คงต้องบอกว่า VIA ถือเป็นผู้ผลิตชิปเซ็ตเมนบอร์ดระดับคุณภาพอีกรายหนึ่งของโลกในแง่ของชิปเซ็ตในยุคก่อนนั้น ที่มีแพลตฟอร์มรองรับทั้งจากค่าย Intel และ AMD โดยเป็นที่ยอมรับจากผู้ผลิตเมนบอร์ดค่ายต่างๆ ซึ่งการกลับมาทำซีพียูในครั้งนี้ ก็อยู่ในข้อตกลงที่เกิดขึ้นในช่วงปี 2000 และการกลับมาในครั้งนี้ ต้องมีอะไรที่ไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน

VAI Zhaoxin KX 6000 spec

สเปคคร่าวๆ ของ ซีพียู VIA Zhaoxin KX-6000 นี้ จะเป็นซีพียู 64-บิต มีกระบวนการผลิต TSMC 16nm มาพร้อมการทำงานแบบ 8 core ความเร็ว 3.0GHz รองรับ DirextX 11.1 สนับสนุน DDR4-3200 Dual channel และมีเทคโนโลยี VMX virtualization รวมถึง PCIe Gen 3 lanes, USB 3.0 connectors และ SATA ports อย่างไรก็ดีทาง VIA ยังไม่ได้เปิดเผยผลทดสอบของซีพียูรุ่นใหม่นี้ แต่ก็มีแนวโน้มว่าสามารถเบียดกับ Intel Gen7 ได้ไม่ยาก แต่มีราคาที่ถูกกว่า ยังไงต้องมารอดูกันในปีหน้า ว่าสุดท้ายแล้ว VIA จะใช้กลยุทธ์ใดมาแย่งส่วนแบ่งตลาดในครั้งนี้

ที่มา: VIA Zhaoxin KX-6000

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ในการบอกคุณลักษณะของสเปค CPU และ GPU นอกเหนือจากเรื่องรุ่น ซีรีส์ ความเร็ว จำนวนคอร์แล้ว อีกจุดที่มีอยู่ แต่อาจไม่ได้รับการพูดถึงมากนัก ยกเว้นในกรณีของเครื่องเดสก์ท็อป และเกมมิ่งโน้ตบุ๊กก็คือเรื่องค่า TDP และ TGP ที่ส่งผลโดยตรงถึงการกินไฟ และความร้อนที่จะเกิดขึ้นในระบบ ซึ่งแน่นอนว่ามันมาพร้อมกับความแรงด้วยเช่นกัน ในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่า TDP และ TGP คืออะไร มีอันไหนสำคัญกว่ากันหรือเปล่า...

CONTENT

AMD และ Intel มาพร้อมกับการเปิดตัวหน่วยประมวลผล(CPU) รุ่นใหม่มากมายในช่วงปีที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้จะมีรุ่นไหนน่าสนใจสำหรับผู้ใช้ในแต่ละระดับบ้างไปติดตามกัน หน่วยประมวลผลกลาง(CPU) เป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดภายในคอมพิวเตอร์พีซีทุกรูปแบบเพราะเป็นสิ่งที่จัดการการคำนวณทั้งหมดสำหรับทุกสิ่งที่คุณทำบนระบบปฏิบัติการไม่ว่าจะเป็น Linux หรือ Windows ดังนั้นยิ่งคุณมี CPU ดีเท่าไร คุณก็ยิ่งสามารถทำงานได้เร็วมากขึ้นเท่านั้น(และทำได้หลายๆ งานพร้อมกันไปด้วย) ในบทความนี้เราจึงขอนำเสนอ CPU ที่ดีที่สุดในขณะนี้จาก AMD และ Intel โดยคำนึงถึงงบประมาณ, ประสิทธิภาพและความคุ้มค่าที่คุณจะหาได้ในช่วงต้นปี...

IT NEWS

นิตยสารด้านการเงินและการลงทุน Barron’s ได้ตีพิมพ์บทสัมภาษณ์ Dr. Lisa Su เกี่ยวกับเรื่องมุมมองและทฤษฎีต่างๆ เกี่ยวกับกฏของมัวร์ (Moore’s Law) ซึ่งว่าด้วยปริมาณของทรานซิสเตอร์ในชุดวงจรรวม (Integrated Circuit – IC) จะหนาแน่นขึ้นเป็น 2 เท่าทุก 2 ปี ว่าเธอยังเชื่อมั่นในกฏนี้อยู่แม้หลายคนจะคิดว่ากฏนี้ใช้ไม่ได้อีกแล้วก็ตามแต่ทาง AMD มองต่างไปจากนั้น กฏของมัวร์ยังไม่ตาย...

How to

เช็คสเปคคอมฟรี อัพเกรด แก้ปัญหาปี 2023 รู้จักฮาร์ดแวร์ก่อนซ่อม มือใหม่ เทิร์นโปร ก็ทำได้บน Windows เช็คสเปคคอม จัดเป็นด่านแรกก่อนแกะคอมอัพเกรด ซ่อมหรือเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ด้วยตัวเอง เพราะคุณจะได้รู้จักข้อมูลและการเช็ครายละเอียดต่างๆ ได้ดีขึ้น ซึ่งการเช็คสเปคนั้น มีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การเรียนรู้และทราบถึงอุปกรณ์ที่มีในเครื่อง หรือเป็นตัวช่วยในการอัพเกรด ยิ่งกรณีที่คุณไม่ได้ซื้อเครื่องมาเอง ได้มาจากคนอื่นบ้าง หรือคิดว่าจะเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ใหม่ การเช็คให้มั่นใจ ก็จะทำให้คุณไม่พลาดในการเลือกซื้อ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก