Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

CPU – VIA ลุยตลาดซีพียู Zhaoxin KX-6000 ท้าชนทุกค่าย ความแรงระดับ Intel Gen 7 ในราคาถูกกว่า

ในช่วงปีที่ผ่านมา เราอาจจะได้ยินข่าวคราวของ ซีพียู VIA ที่เป็นอีกยักษ์ใหญ่รายหนึ่งในวงการโพรเซสเซอร์และเมนบอร์ด ซึ่งสร้างความความโดดเด่นอย่างมากในช่วงยุค 90

ในช่วงปีที่ผ่านมา เราอาจจะได้ยินข่าวคราวของ ซีพียู VIA ที่เป็นอีกยักษ์ใหญ่รายหนึ่งในวงการโพรเซสเซอร์และเมนบอร์ด ซึ่งสร้างความความโดดเด่นอย่างมากในช่วงยุค 90 ด้วยการค้นคว้าและพัฒนาซีพียูในกลุ่มของผู้ใช้เริ่มต้นและพีซีระดับกลาง ซึ่งในที่สุดก็เป็นรูปร่างเตรียมพร้อมจะให้ได้สัมผัสกันในรุ่น Zhaoxin KX-6000 ประมาณปี 2019 โดยซีพียูใหม่นี้คาดว่า อาจเทียบความแรงได้ระดับ Intel Gen7 เลยทีเดียว ในราคาที่เบากว่า

VAI Zhaoxin KX 6000 Ov

คงต้องบอกว่า VIA ถือเป็นผู้ผลิตชิปเซ็ตเมนบอร์ดระดับคุณภาพอีกรายหนึ่งของโลกในแง่ของชิปเซ็ตในยุคก่อนนั้น ที่มีแพลตฟอร์มรองรับทั้งจากค่าย Intel และ AMD โดยเป็นที่ยอมรับจากผู้ผลิตเมนบอร์ดค่ายต่างๆ ซึ่งการกลับมาทำซีพียูในครั้งนี้ ก็อยู่ในข้อตกลงที่เกิดขึ้นในช่วงปี 2000 และการกลับมาในครั้งนี้ ต้องมีอะไรที่ไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน

VAI Zhaoxin KX 6000 spec

สเปคคร่าวๆ ของ ซีพียู VIA Zhaoxin KX-6000 นี้ จะเป็นซีพียู 64-บิต มีกระบวนการผลิต TSMC 16nm มาพร้อมการทำงานแบบ 8 core ความเร็ว 3.0GHz รองรับ DirextX 11.1 สนับสนุน DDR4-3200 Dual channel และมีเทคโนโลยี VMX virtualization รวมถึง PCIe Gen 3 lanes, USB 3.0 connectors และ SATA ports อย่างไรก็ดีทาง VIA ยังไม่ได้เปิดเผยผลทดสอบของซีพียูรุ่นใหม่นี้ แต่ก็มีแนวโน้มว่าสามารถเบียดกับ Intel Gen7 ได้ไม่ยาก แต่มีราคาที่ถูกกว่า ยังไงต้องมารอดูกันในปีหน้า ว่าสุดท้ายแล้ว VIA จะใช้กลยุทธ์ใดมาแย่งส่วนแบ่งตลาดในครั้งนี้

ที่มา: VIA Zhaoxin KX-6000

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มาถึงปี 2021 กับ Intel 11th Gen กันแล้ว เทคโนโลยีเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ถูกพัฒนาไปมากมายต่าง ๆ นา ๆ และมันสมองหลักของเครื่องอย่างชิป CPU หรือในชื่อเต็ม ๆ ว่า Central Processing Unit นั้น ก็เป็นอีกชิ้นส่วนที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน จากช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา เราจะเห็นได้ว่าตลาดต่างแข่งขันกันด้วยเรื่องของความเร็งของสัญญาณนาฬิกา หรือ...

Special Story

Apple โชว์ล้ำ เปลี่ยนชิป CPU เป็น ARM ของเครื่อง Mac ซึ่งเป็นคอนเซปต์เดียวกับที่ Microsoft เคยทำ PC ARM แต่ก็เงียบหายไป แล้วจากนี้จะเป็นยังไงกันต่อ

IT NEWS

AMD โดย CEO ของทางบริษัทเองนั้นได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการก่อนหน้านี้แล้วว่าชิป CPU และ GPU ของบริษัทในทุกตลาดของตัวเองจะขาดตลาดยาวไปอย่างน้อยก็จนถึงช่วงกลางปี 2021 นี้เลยทีเดียว แน่นอนว่าในขณะที่ชิปของทาง AMD กำลังมาแรงขนาดนี้นั้นทาง AMD ย่อมหาทางออกเอาไว้แน่ ล่าสุดมีข่าวลือออกมาว่าทาง AMD จะให้ทาง Samsung ช่วยผลิตชิป CPU/GPU ของตัวเองด้วยแล้ว AMD อาจะให้...

PC Zone

Intel นั้นมีปัญหาในกระบวนการผลิตหน่วยประมวลผลมาอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นที่ทราบกันดีว่าทาง Intel นั้นมีปัญหาในการผลิตหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm มาได้ระยะเวลาหนึ่งแล้ว ซึ่งผลกระทบของปัญหาดังกล่าวนั้นทำให้ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้ทาง AMD สามารถที่จะทำยอดจำหน่ายหน่วยประมวลผลรวมได้มากกว่าของทาง Intel ไปเป็นที่เรียบร้อย ล่าสุดเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวนั้นดูเหมือนว่าทาง Intel จะให้ทาง TSMC ช่วยผลิตหน่วยประมวลผลบางรุ่นเริ่มตั้งแต่กลางปี 2021 นี้เป็นต้นไป...