Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

VR Headset – Oculus Quest ไร้สายประสิทธิภาพสูงหมดปัญหาเรื่องสายไฟพันเกะกะ ในราคาเบาๆ 13,000 บาท

VR Headset ที่วางจำหน่ายออกมาในยุคนี้นอกจากจะให้ภาพที่สมจริงเหมือนหลุดเข้าไปข้างในแล้วแต่มันก็ยังมีข้อด้อยที่ยังแก้ไม่หายนั่นคืออุปกรณ์จำพวกนี้มีสายไฟสำหรับเชื่อมต่อกับ PC

VR Headset ที่วางจำหน่ายออกมาในยุคนี้นอกจากจะให้ภาพที่สมจริงเหมือนหลุดเข้าไปข้างในแล้วแต่มันก็ยังมีข้อด้อยที่ยังแก้ไม่หายนั่นคืออุปกรณ์จำพวกนี้มีสายไฟสำหรับเชื่อมต่อกับ PC ซึ่งเป็นข้อจำกัดมากเวลาใช้งานเพราะทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้อิสระแถมยังเสี่ยงอุบัติเหตุจากสายไฟพันแข้งขา

oculusquest5

Advertisement

ถึงแม้ว่าผู้ผลิตจะปล่อยแว่น VR ที่เคลื่อนไหวสะดวกอย่าง Oculus Go ที่ใช้กับมือถือแต่ถ้าว่ากันในเรื่องประสิทธิภาพก็ยังด้อยกว่าอยู่ดีแต่ล่าสุดทาง Oculus ก็ได้พัฒนาแว่น VR โฉมใหม่ในชื่อว่า Oculus Quest กับจุดเด่นที่เป็นแว่นเสมือนจริงไร้สายและให้ประสิทธิภาพสูง

Oculus Quest จะมีส่วนผสมของ Oculus Go และ Oculus Rift ซึ่งภายนอกจะมีรูปร่างเหมือนกับแว่น VR ปกติเพียงแค่ไม่มีสายสำหรับเชื่อมต่อภายนอกแต่มันจะใส่เทคโนโลยี “Insight” เซ็นเซอร์การติดตามอยู่ข้างในโดยจะมีเซ็นเซอร์ 4 ตัวติดตั้งบริเวณมุมด้านหน้าเพื่อทำการคำนวณอัลกอริธึมติดตามตำแหน่งแบบ Real-Time

oculusquest3

ดังนั้นแล้วแว่น VR ใหม่รุ่นนี้จะให้อิสระเคลื่อนไหวเต็มที่ได้ถึง 6 มิติ (เดินหน้า/ถอยหลัง , ซ้าย/ขวา , ขึ้น/ลง) โดยไม่จำเป็นต้องมีเซ็นเซอร์ภายนอกเข้าช่วยเลย

oculusquest

ส่วนเทคโนโลยี Insight นี้ได้ถูกพัฒนาเป็นเวลา 2 ปีที่จากเดิมมันคือ Project Santa Cruz ในปี 2016 จนกระทั่งปี 2018 เทคโนโลยีนี้จะพัฒนามากขึ้นแค่ไหนลองมาดูกันด้วยการทดสอบผ่านเกม Superhot VR , Dead and Buried และ Project Tennis Scramble ซึ่งเป็นแนวเกมที่มีความแตกต่างกัน

ก่อนที่อื่นเราลองมาดูสัมผัสแรกที่ได้ใส่อุปกรณ์ตัวนี้กันก่อนสิ่งที่รู้สึกได้เลยก็คือความสบายในการสวมใส่แม้ว่ามันจะมีสายรัดศรีษะทั้งจากด้านข้างกับด้านบนให้ฟีลลิ่งเหมือนตัว Rift ก็ตามแต่เมื่อสวมใส่ดูแล้วก็พบว่า Oculus Quest เป็นหนึ่งในแว่น VR ที่ใส่สบายที่สุด

ส่วนทางด้านคอนโทรลเลอร์ก็ให้ฟีลลิ่งเหมือนกับจอยของ Oculus Rift รวมถึงปุ่มกดต่าง ๆ เช่นปุ่ม X , Y ปุ่ม Home ก็จะเหมือนกันแต่สิ่งที่แตกต่างคือดีไซน์ของตัวเซ็นเซอร์ทรงกลมปกติแล้วจอยของ Rift จะอยู่ด้านล่างขณะที่จอยของ Quest จะอยู่ด้านบนแทนแต่ถึงอย่างนั้นความสะดวกในการเล่นก็ยังเหมือนเดิม

oculusquest2

เรื่องของเสียงนั้นตัว Oculus Quest จะเหมือนกับ Oculus Go มันจะมีระบบเสียงในตัวบริเวณที่คาดศรีษะด้านข้างจะส่งเสียงส่งตรงถึงหูก็ให้ความรู้สึกโล่งที่ไม่ต้องมีหูฟังครอบแต่เสียงที่ได้ก็ให้ความกังวาลดังรอบทิศทางเมื่อเดินไปต่อยหรือยิงศัตรูในเกมมันช่วยเพิ่มความตื่นตัวให้ระแวดระวังตลอดเวลา

ข้อดีของการเป็นแว่น VR ไร้สายก็ทำให้เราสามารถสนุกกับเกมที่เล่นได้เต็มที่โดยไม่ต้องกังวลว่าสายไฟจะพันขาในเกม Dead and Buried ก็สามารถเดินหลบกระสุนหรือหลีกเลี่ยงการชนกับเพื่อนได้ถ้าเล่นกันเป็นทีมหรือเกม Project Tennis Scramble เป็นเกมเทนนิสที่ให้ผู้เล่นเหวี่ยงแขนได้อย่างสบายใจสามารถเล่นได้แม้แต่ในห้องขนาดเล็ก

oculusquest6

งานภาพที่แสดงผลออกมาตัวแว่นจะใช้จอความละเอียด 1600×1440 ซึ่งภาพที่ได้รับคือมีสีสันสดใสและคมกริบเพียงแต่ว่าในส่วนของเชดเดอร์ยังไม่มีรายละเอียดที่คมชัดมากพอสมควร

ถึงประสิทธิภาพของมันจะอยู่ในเกณฑ์ที่ดีบวกกับให้อิสระคล่องตัวมากขึ้นแต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือแบตเตอรี่การใช้งานที่ดูเหมือนว่าจะน้อยเพราะสังเกตได้จากการทดสอบเดโมเกมเสร็จทีมงานก็จะสับเปลี่ยนอุปกรณ์เพื่อชาร์จไฟแต่อย่างไรก็ตามโชคร้ายที่ทางผู้ให้ทดสอบอุปกรณ์ไม่ได้บอกว่ามันมีอายุการใช้งานมากน้อยแต่ไหนจากการประมาณแล้วคงไม่ยาวนานนัก

oculusquest4

ภาพรวมของ Oculus Quest ก็ถือว่าให้ความรู้สึกเดียวกับการเล่น Oculus Rift แต่ว่าไม่มีสายไฟเชื่อมต่อภายนอกให้เกะกะงานภาพกับเสียงอยู่ในระดับที่ใช้งานได้ดีมีจุดเด่นที่ความคล่องตัวในการใช้งานแต่ถ้าเทียบกันแล้วมันอาจจะด้อยกว่า Rift อยู่บ้างแต่มันก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ชอบเล่นเกม VR แบบไม่มีสายไฟให้พันกันรุงรัง

Oculus Quest จะพร้อมวางจำหน่ายในปี 2019 สนนราคาที่ $400 (64GB Version) หรือคร่าว ๆ ก็ประมาณ 13,000 บาท (ราคานี้มีทั้งแว่นและคอนโทรลเลอร์มาให้ด้วย)

ที่มา: Engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Meta Quest 3 (หรืออาจจะชื่อ Oculus Quest 3) กำลังจะมาในเดือนตุลาคมนี้ และอาจจะเปิดตัวในงาน Meta Quest Gaming Showcase ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ ทางแปล่งข่าวรายงานว่า Quest 3 มีน้ำหนักเบาและบางกว่ารุ่นก่อนมาก! จากคำกล่าวของ Mark Gurman (จาก...

PROMOTION

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมในการเล่นเกมสุดล้ำ สำหรับ Windows Mixed Reality โดยเกิดขึ้นจากเทคโนโลยี AR และ VR เอาทั้ง 2 อย่างนี้มารวมกันเป็นสื่อผสมแบบเสมือนจริง โดยระบบการทำงานนี้จะมีความคล้ายคลึงกับการทำงานบน Microsoft HoloLens

GAMING ZONE

สำหรับแฟนเหล่า Avenger โดยเฉพาะ Iron Man โทนี่ สตาร์คแล้วล่ะก็ ต้องไม่พลาดกับเกมบน PlayStation ใหม่ล่าสุด ที่จะให้คุณได้ลองรับบทเป็นฮีโร ด้วยการเป็น Iron Man ผ่านทาง VR จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ว่าจะออกเกมนี้ตั้งแต่ในต้นปี แต่มาเจอกับการระบาดของ COVID-19 ก่อน เลยต้องเลื่อนมาถึงเกือบกลางปีเลยทีเดียว แต่ล่าสุดทาง Sony Interactive...

Other News

ในงานประชุม Oculus Connect 6 ที่พึ่งจัดไปเมื่อวันพุธที่ 25 กันยายนที่ผ่านมานั้นถือว่ามีสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างนยิ่งกับวงการอุปกรณ์สวมศรีษะเพื่อการสร้างภาพเสมือนจริง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก