Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

VR Headset – Oculus Quest ไร้สายประสิทธิภาพสูงหมดปัญหาเรื่องสายไฟพันเกะกะ ในราคาเบาๆ 13,000 บาท

VR Headset ที่วางจำหน่ายออกมาในยุคนี้นอกจากจะให้ภาพที่สมจริงเหมือนหลุดเข้าไปข้างในแล้วแต่มันก็ยังมีข้อด้อยที่ยังแก้ไม่หายนั่นคืออุปกรณ์จำพวกนี้มีสายไฟสำหรับเชื่อมต่อกับ PC

VR Headset ที่วางจำหน่ายออกมาในยุคนี้นอกจากจะให้ภาพที่สมจริงเหมือนหลุดเข้าไปข้างในแล้วแต่มันก็ยังมีข้อด้อยที่ยังแก้ไม่หายนั่นคืออุปกรณ์จำพวกนี้มีสายไฟสำหรับเชื่อมต่อกับ PC ซึ่งเป็นข้อจำกัดมากเวลาใช้งานเพราะทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้อิสระแถมยังเสี่ยงอุบัติเหตุจากสายไฟพันแข้งขา

ถึงแม้ว่าผู้ผลิตจะปล่อยแว่น VR ที่เคลื่อนไหวสะดวกอย่าง Oculus Go ที่ใช้กับมือถือแต่ถ้าว่ากันในเรื่องประสิทธิภาพก็ยังด้อยกว่าอยู่ดีแต่ล่าสุดทาง Oculus ก็ได้พัฒนาแว่น VR โฉมใหม่ในชื่อว่า Oculus Quest กับจุดเด่นที่เป็นแว่นเสมือนจริงไร้สายและให้ประสิทธิภาพสูง

Oculus Quest จะมีส่วนผสมของ Oculus Go และ Oculus Rift ซึ่งภายนอกจะมีรูปร่างเหมือนกับแว่น VR ปกติเพียงแค่ไม่มีสายสำหรับเชื่อมต่อภายนอกแต่มันจะใส่เทคโนโลยี “Insight” เซ็นเซอร์การติดตามอยู่ข้างในโดยจะมีเซ็นเซอร์ 4 ตัวติดตั้งบริเวณมุมด้านหน้าเพื่อทำการคำนวณอัลกอริธึมติดตามตำแหน่งแบบ Real-Time

ดังนั้นแล้วแว่น VR ใหม่รุ่นนี้จะให้อิสระเคลื่อนไหวเต็มที่ได้ถึง 6 มิติ (เดินหน้า/ถอยหลัง , ซ้าย/ขวา , ขึ้น/ลง) โดยไม่จำเป็นต้องมีเซ็นเซอร์ภายนอกเข้าช่วยเลย

ส่วนเทคโนโลยี Insight นี้ได้ถูกพัฒนาเป็นเวลา 2 ปีที่จากเดิมมันคือ Project Santa Cruz ในปี 2016 จนกระทั่งปี 2018 เทคโนโลยีนี้จะพัฒนามากขึ้นแค่ไหนลองมาดูกันด้วยการทดสอบผ่านเกม Superhot VR , Dead and Buried และ Project Tennis Scramble ซึ่งเป็นแนวเกมที่มีความแตกต่างกัน

ก่อนที่อื่นเราลองมาดูสัมผัสแรกที่ได้ใส่อุปกรณ์ตัวนี้กันก่อนสิ่งที่รู้สึกได้เลยก็คือความสบายในการสวมใส่แม้ว่ามันจะมีสายรัดศรีษะทั้งจากด้านข้างกับด้านบนให้ฟีลลิ่งเหมือนตัว Rift ก็ตามแต่เมื่อสวมใส่ดูแล้วก็พบว่า Oculus Quest เป็นหนึ่งในแว่น VR ที่ใส่สบายที่สุด

ส่วนทางด้านคอนโทรลเลอร์ก็ให้ฟีลลิ่งเหมือนกับจอยของ Oculus Rift รวมถึงปุ่มกดต่าง ๆ เช่นปุ่ม X , Y ปุ่ม Home ก็จะเหมือนกันแต่สิ่งที่แตกต่างคือดีไซน์ของตัวเซ็นเซอร์ทรงกลมปกติแล้วจอยของ Rift จะอยู่ด้านล่างขณะที่จอยของ Quest จะอยู่ด้านบนแทนแต่ถึงอย่างนั้นความสะดวกในการเล่นก็ยังเหมือนเดิม

เรื่องของเสียงนั้นตัว Oculus Quest จะเหมือนกับ Oculus Go มันจะมีระบบเสียงในตัวบริเวณที่คาดศรีษะด้านข้างจะส่งเสียงส่งตรงถึงหูก็ให้ความรู้สึกโล่งที่ไม่ต้องมีหูฟังครอบแต่เสียงที่ได้ก็ให้ความกังวาลดังรอบทิศทางเมื่อเดินไปต่อยหรือยิงศัตรูในเกมมันช่วยเพิ่มความตื่นตัวให้ระแวดระวังตลอดเวลา

ข้อดีของการเป็นแว่น VR ไร้สายก็ทำให้เราสามารถสนุกกับเกมที่เล่นได้เต็มที่โดยไม่ต้องกังวลว่าสายไฟจะพันขาในเกม Dead and Buried ก็สามารถเดินหลบกระสุนหรือหลีกเลี่ยงการชนกับเพื่อนได้ถ้าเล่นกันเป็นทีมหรือเกม Project Tennis Scramble เป็นเกมเทนนิสที่ให้ผู้เล่นเหวี่ยงแขนได้อย่างสบายใจสามารถเล่นได้แม้แต่ในห้องขนาดเล็ก

งานภาพที่แสดงผลออกมาตัวแว่นจะใช้จอความละเอียด 1600×1440 ซึ่งภาพที่ได้รับคือมีสีสันสดใสและคมกริบเพียงแต่ว่าในส่วนของเชดเดอร์ยังไม่มีรายละเอียดที่คมชัดมากพอสมควร

ถึงประสิทธิภาพของมันจะอยู่ในเกณฑ์ที่ดีบวกกับให้อิสระคล่องตัวมากขึ้นแต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือแบตเตอรี่การใช้งานที่ดูเหมือนว่าจะน้อยเพราะสังเกตได้จากการทดสอบเดโมเกมเสร็จทีมงานก็จะสับเปลี่ยนอุปกรณ์เพื่อชาร์จไฟแต่อย่างไรก็ตามโชคร้ายที่ทางผู้ให้ทดสอบอุปกรณ์ไม่ได้บอกว่ามันมีอายุการใช้งานมากน้อยแต่ไหนจากการประมาณแล้วคงไม่ยาวนานนัก

ภาพรวมของ Oculus Quest ก็ถือว่าให้ความรู้สึกเดียวกับการเล่น Oculus Rift แต่ว่าไม่มีสายไฟเชื่อมต่อภายนอกให้เกะกะงานภาพกับเสียงอยู่ในระดับที่ใช้งานได้ดีมีจุดเด่นที่ความคล่องตัวในการใช้งานแต่ถ้าเทียบกันแล้วมันอาจจะด้อยกว่า Rift อยู่บ้างแต่มันก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ชอบเล่นเกม VR แบบไม่มีสายไฟให้พันกันรุงรัง

Oculus Quest จะพร้อมวางจำหน่ายในปี 2019 สนนราคาที่ $400 (64GB Version) หรือคร่าว ๆ ก็ประมาณ 13,000 บาท (ราคานี้มีทั้งแว่นและคอนโทรลเลอร์มาให้ด้วย)

ที่มา: Engadget

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

PC Zone

ช่วงนี้ต้องบอกว่าเกมเมอร์มือใหม่ หัวหมุนกันเลยทีเดียว เวลาที่จะจัดสเปคคอมใหม่ เพราะมีอุปกรณ์ใหม่ๆ ออกมาเยอะ แต่วันนี้ขอเอาใจคนงบน้อย ที่อยากประกอบคอมในงบ 15,000 บาท ที่ JIB แอดจัดมาให้กับสายเกมเมอร์และความบันเทิง แต่ได้สเปคที่แรงคุ้มค่ากันไปเลย เลือกสเปคอะไรดี? ตัวเลือกมีพอสมควรสำหรับงบประมาณ 15,000 บาทนี้ แต่ที่น่าสนใจอยู่ในสเปคของ Intel Gen 10 เพราะช่วงนี้ซีพียูระดับ Value และ...