Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Google – ถึงเวลาฉลอง … ครบรอบ 10 ปี Android ตั้งแต่วันนั้นถึงวันนี้ มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง

เวลาผ่านไปเร็วจริงๆ ครับ ไม่น่าเชื่อว่าวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมานั้นเป็นวันที่ Google Android ได้โลดเล่นในโลกของเรามาถึง 10 ปีอย่างเป็นทางการแล้ว โดยจริงๆ แล้วนั้นบริษัท Android Inc.

เวลาผ่านไปเร็วจริงๆ ครับ ไม่น่าเชื่อว่าวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมานั้นเป็นวันที่ Google Android ได้โลดเล่นในโลกของเรามาถึง 10 ปีอย่างเป็นทางการแล้ว โดยจริงๆ แล้วนั้นบริษัท Android Inc. ของทาง Google นั้นได้เริ่มก่อตั้งมาตั้งแต่ในเดือนตุลาคมปี 2003 เพื่อที่จะพัฒนาระบบปฎิบัติการ Android ผ่านไปประมาณ 5 ปี ในวันที่ 23 กันยายน 2008 นั้นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android เครื่องแรกของโลกก็ได้เวลาเข้าสู่ตลาดสมาร์ทโฟนอย่างเป็นทางการครับ

first android phone debuted 10 years ago month what difference decade

สำหรับสมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android นั้นก็คือ T-Mobile G1 หรือที่รู้จักกันในนามของ HTC Dream ซึ่งเป้นสมาร์ทโฟนที่ทาง Google เองร่วมพัฒนากับทาง HTC ครับ ณ เวลานั้นถือได้ว่า HTC Dream นั้นมาพร้อมกับรูปแบบการใช้งานที่ครบวงจรไม่ว่าจะเป็นการสั่งงานผ่านปุ่มต่างๆ หรือจะเป็นคีย์บอร์ดที่สไลด์ออกมาเพื่อทำการพิมพ์ได้รวมไปถึงหน้าจอที่สามารถสัมผัสได้ HTC Dream นั้นมาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android 1.6 Donut ครับ

และดูเหมือนว่าการร่วมพัฒนาสมาร์ทโฟนของทาง Google กับบริษัทผู้พัฒนาสมาร์ทโฟนก็การเป็นเทรนในยุคนั้นไป โดยสมาร์ทโฟนที่ทาง Google ร่วมพัฒนากับผู้ผลิตนั้นจะใช้ชื่อว่า Nexus ซึ่ง Nexus เครื่องแรกนั้นก็คือ Nexus One ที่ Google ยังคงร่วมพัฒนากับ HTC อยู่ โดยเริ่มวางจำหน่ายในช่วงเดือนมกราคม 2010 ซึ่ง ณ เวลานั้น Nexus One มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android 2.1 Eclair และได้รับการอัพเดทสุดท้ายเป็นระบบปฎิบัติการ Android 2.3.6 Gingerbread ครับ

Nexus เองนั้นก็ยังคงได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องโดยรุ่นที่น่าสนใจอีกนั้นก็คือ Nexus S ที่ทาง Google ร่วมพัฒนากับ Samsung โดยตัวเครื่องนั้นมาพร้อมกับ NFC ซึ่งรองรับการใช้งานทั้งในส่วนของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ออกวางจำหน่ายในเดือนธันวาคม 2010 หรือจะเป็น Nexus 6 ที่ทาง Google ร่วมพัฒนากับ Motorola มาพร้อมกับสิ่งที่น่าสนใจคือระบบ Turbo Power Charging เริ่มวางจำหน่ายในช่วงเดือนตุลาคม 2015 ครับ

หลังจากนั้นแล้วทาง Google เองก็เริ่มที่จะหยุดการพัฒนาร่วมกับบริษัทอื่นๆ โดยหันมาพัฒนาเองโดยใช้ชื่อสมาร์ทโฟนที่พัฒนาเองได้เป็น Pixel จนถึงในปัจจุบันนี้ สำหรับระบบปฎิบัติการ Android นั้นถือได้ว่ามีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบันนี้ก็ก้าวสู่เวอร์ชัน 9 แล้ว ทั้งนี้ระบบปฎิบัติการ Android นั้นถือว่าสร้างนวัตกรรมหลายๆ อย่างที่น่าสนใจมาโดยตลอด

โดยระบบปฎิบัติการ Android เวอร์ชัน 1.0 มาพร้อม Android Market(ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น Google Play Store) รวมไปถึงระบบการซิงค์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Contact, Gmail ฯลฯ จนในปรัจจุบันนี้หากนับดูแล้วระบบปฎิบัติการ Android ครองใจผู้ใช้ได้มากกว่า 80% ทั่วโลกเลยทีเดียวครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Google เตรียมปล่อย Android 12.1 ก่อนจะเป็นเวอร์ชัน 13 นักพัฒนาพบมีฟีเจอร์น่าสนใจหลายอย่างที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้โดยเฉพาะ ใกล้เข้ามาทุกทีกับการเปิดตัวของระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชันใหม่กับเวอร์ชันที่ 12 ซึ่งในปัจจุบันนั้น Google ได้ปล่อยให้นักพัฒนาสามารถที่เข้าถึง Android 12 รุ่น beta 5 ได้แล้ว แน่นอนว่าในทุกๆ ครั้งที่ทาง Google ปล่อยโค๊ดใหม่ออกมานั้นทางนักพัฒนาจะแกะโค๊ดเพื่อดูความเปลี่ยนแปลงภายในกันอย่างสนุกสนาน...

Tips & Tricks

How To พิมพ์ด้วยเสียง ไม่ต้องใช้คีย์บอร์ด ทั้ง MS Word, Google Docs, iOS และ Android เมื่อเทคโนโลยีด้านการเขียนถูกพัฒนาขึ้น แต่เดิมที่อาศัยการเขียนมือก็เปลี่ยนเป็นการพิมพ์ดีด และนำไปสู่การพิมพ์ผ่านแป้นพิมพ์หรือ Keyboard เพื่อในการทำวงานร่วมกับคอมพิวเตอร์และอื่นๆ ต่อมาก็เกิดการพิมพ์บนหน้าจอสัมผัสขึ้น ทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต รวมไปถึงคอมพิวเตอร์ในบางรุ่น ซึ่งเราก็จะเห็นได้ว่าสิ่งเหล่านี้มีพัฒนาการและเติบโตขึ้นอย่างมาก จนในทุกวันนี้ก็ได้มีการพิมพ์ด้วยเสียงเกิดขึ้นแล้ว โดยเพียงแค่เราพูด...

IT NEWS

Google Pixel 6 Pro พี่ใหญ่แห่งซีรีย์ Google Pixel 6 ล่าสุดมีข้อมูลสเปคหลุดออกมาแบบจัดเต็ม เผยเป็นการอัปเกรดครั้งใหญ่เมื่อเทียบกับรุ่นพี่อย่าง Pixel 4 XL และ Pixel 5 จะจัดเต็มแค่ไหนไปติดตามกัน Google Pixel 6 Pro นั้นถือได้ว่าเป็นการกลับมาอีกครั้งของการยึดสเปคระดับบนของซีรีย์ Google Pixel...

รีวิว Asus

ASUS Chromebook Flip CX5 โน๊ตบุ๊ค Chrome OS ที่มีให้เห็นน้อยรุ่นแต่ก็ถือว่าน่าใช้ทีเดียว นอกจาก Windows และ macOS ที่รู้จักกันดีแล้ว ASUS Chromebook Flip CX5 รุ่นนี้จะเป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นที่แหวกขนบเดิม ๆ ด้วยการติดตั้ง Chrome OS ระบบปฏิบัติการที่ Google...