Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Google – ถึงเวลาฉลอง … ครบรอบ 10 ปี Android ตั้งแต่วันนั้นถึงวันนี้ มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง

เวลาผ่านไปเร็วจริงๆ ครับ ไม่น่าเชื่อว่าวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมานั้นเป็นวันที่ Google Android ได้โลดเล่นในโลกของเรามาถึง 10 ปีอย่างเป็นทางการแล้ว โดยจริงๆ แล้วนั้นบริษัท Android Inc.

เวลาผ่านไปเร็วจริงๆ ครับ ไม่น่าเชื่อว่าวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมานั้นเป็นวันที่ Google Android ได้โลดเล่นในโลกของเรามาถึง 10 ปีอย่างเป็นทางการแล้ว โดยจริงๆ แล้วนั้นบริษัท Android Inc. ของทาง Google นั้นได้เริ่มก่อตั้งมาตั้งแต่ในเดือนตุลาคมปี 2003 เพื่อที่จะพัฒนาระบบปฎิบัติการ Android ผ่านไปประมาณ 5 ปี ในวันที่ 23 กันยายน 2008 นั้นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android เครื่องแรกของโลกก็ได้เวลาเข้าสู่ตลาดสมาร์ทโฟนอย่างเป็นทางการครับ

first android phone debuted 10 years ago month what difference decade

สำหรับสมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android นั้นก็คือ T-Mobile G1 หรือที่รู้จักกันในนามของ HTC Dream ซึ่งเป้นสมาร์ทโฟนที่ทาง Google เองร่วมพัฒนากับทาง HTC ครับ ณ เวลานั้นถือได้ว่า HTC Dream นั้นมาพร้อมกับรูปแบบการใช้งานที่ครบวงจรไม่ว่าจะเป็นการสั่งงานผ่านปุ่มต่างๆ หรือจะเป็นคีย์บอร์ดที่สไลด์ออกมาเพื่อทำการพิมพ์ได้รวมไปถึงหน้าจอที่สามารถสัมผัสได้ HTC Dream นั้นมาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android 1.6 Donut ครับ

และดูเหมือนว่าการร่วมพัฒนาสมาร์ทโฟนของทาง Google กับบริษัทผู้พัฒนาสมาร์ทโฟนก็การเป็นเทรนในยุคนั้นไป โดยสมาร์ทโฟนที่ทาง Google ร่วมพัฒนากับผู้ผลิตนั้นจะใช้ชื่อว่า Nexus ซึ่ง Nexus เครื่องแรกนั้นก็คือ Nexus One ที่ Google ยังคงร่วมพัฒนากับ HTC อยู่ โดยเริ่มวางจำหน่ายในช่วงเดือนมกราคม 2010 ซึ่ง ณ เวลานั้น Nexus One มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android 2.1 Eclair และได้รับการอัพเดทสุดท้ายเป็นระบบปฎิบัติการ Android 2.3.6 Gingerbread ครับ

Nexus เองนั้นก็ยังคงได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องโดยรุ่นที่น่าสนใจอีกนั้นก็คือ Nexus S ที่ทาง Google ร่วมพัฒนากับ Samsung โดยตัวเครื่องนั้นมาพร้อมกับ NFC ซึ่งรองรับการใช้งานทั้งในส่วนของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ออกวางจำหน่ายในเดือนธันวาคม 2010 หรือจะเป็น Nexus 6 ที่ทาง Google ร่วมพัฒนากับ Motorola มาพร้อมกับสิ่งที่น่าสนใจคือระบบ Turbo Power Charging เริ่มวางจำหน่ายในช่วงเดือนตุลาคม 2015 ครับ

หลังจากนั้นแล้วทาง Google เองก็เริ่มที่จะหยุดการพัฒนาร่วมกับบริษัทอื่นๆ โดยหันมาพัฒนาเองโดยใช้ชื่อสมาร์ทโฟนที่พัฒนาเองได้เป็น Pixel จนถึงในปัจจุบันนี้ สำหรับระบบปฎิบัติการ Android นั้นถือได้ว่ามีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบันนี้ก็ก้าวสู่เวอร์ชัน 9 แล้ว ทั้งนี้ระบบปฎิบัติการ Android นั้นถือว่าสร้างนวัตกรรมหลายๆ อย่างที่น่าสนใจมาโดยตลอด

โดยระบบปฎิบัติการ Android เวอร์ชัน 1.0 มาพร้อม Android Market(ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น Google Play Store) รวมไปถึงระบบการซิงค์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Contact, Gmail ฯลฯ จนในปรัจจุบันนี้หากนับดูแล้วระบบปฎิบัติการ Android ครองใจผู้ใช้ได้มากกว่า 80% ทั่วโลกเลยทีเดียวครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย