Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Intel – เร่งเครื่องผลิตชิป 14 นาโนเมตร หลังจากที่ประสบกับภาวะเริ่มขาดตลาด เนื่องจากความต้องการที่มาก

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาได้มีข่าวการขาดตลาดของชิปประมวลผลจาก Intel บนสถาปัตยกรรม 14 นาโนเมตร ส่วนหนึ่งมาจากการเลื่อนเปิดตัวชิพประมวลผลแบบ 10 นาโนเมตร

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาได้มีข่าวการขาดตลาดของชิปประมวลผลจาก Intel บนสถาปัตยกรรม 14 นาโนเมตร ส่วนหนึ่งมาจากการเลื่อนเปิดตัวชิพประมวลผลแบบ 10 นาโนเมตรออกไปเป็นช่วงปี 2019 ทำให้ปี 2018 ยังคงต้องใช้ชิพประมวลผลแบบ 14 นาโนเมตรต่อไป ส่งผลให้มีความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นจนทำให้ชิพขาดตลาดนั่นเอง

สำหรับผลกระทบที่เกิดขึ้นนั้นทำให้ชิพประมวผลแบบ 14 นาโนเมตร ได้แก่ Intel Gen 5 – Gen 8 ทั้งหมด หรืออาจะกระทบกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากทาง Intel ด้วย เกิดสถาวะขาดตลาด เนื่องจากผลิต และส่งมอบไม่ทัน จนผู้ผลิตอย่าง HP ออกมาเตือนผู้บริโภคแล้วว่า อาจจะมีการขาดตลาดนะ

ทาง Intel ไม่รอช้าเร่งเครื่อง เพิ่มกำลังผลิตชิพประมวลผล โดยจะเป็นการนำสายการผลิตชิพ 22 นาโนเมตร มาช่วยผลิตชิพ 14 นาโนเมตร เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการในตลาด และล่าสุดทาง Intel ได้มีการอัพเดทแล้วว่าสถานการณจะดีขึ้นหลังวันที่ 8 ตุลาคม 2018 ทำให้ช่องว่างสองสัปดาห์นี้อาจจะต้องเผชิญกับสถาวะขาดตลาดไปก่อน

เราคงจะไม่อยากที่จะเดินไปซื้อของแล้วผู้ขายบอกของหมด จะไม่มีมาเติมในเร็วๆนี้ เนื่องจากขาดตลาดหรอกใช่ไหมครับ หากใครนึกไม่ออกให้นึกถึงตอนที่กระแส Bitcoin กำลังเป็นที่นิยมสุดขีด ทำให้การ์ดจอขาดตลาด จากผู้ใช้ทั่วๆ ไปอย่างเราๆ หาซื้อไม่ได้ แต่คิดว่าสถานการณของทาง Intel จะไม่กินเวลายืดเยื้อนานขนาดนั้น อย่างมากคงสักเดือนเดียว

ที่มา wccftech

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย