Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

Intel – เร่งเครื่องผลิตชิป 14 นาโนเมตร หลังจากที่ประสบกับภาวะเริ่มขาดตลาด เนื่องจากความต้องการที่มาก

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาได้มีข่าวการขาดตลาดของชิปประมวลผลจาก Intel บนสถาปัตยกรรม 14 นาโนเมตร ส่วนหนึ่งมาจากการเลื่อนเปิดตัวชิพประมวลผลแบบ 10 นาโนเมตร

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาได้มีข่าวการขาดตลาดของชิปประมวลผลจาก Intel บนสถาปัตยกรรม 14 นาโนเมตร ส่วนหนึ่งมาจากการเลื่อนเปิดตัวชิพประมวลผลแบบ 10 นาโนเมตรออกไปเป็นช่วงปี 2019 ทำให้ปี 2018 ยังคงต้องใช้ชิพประมวลผลแบบ 14 นาโนเมตรต่อไป ส่งผลให้มีความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นจนทำให้ชิพขาดตลาดนั่นเอง

Intel Atom C2700 Series

สำหรับผลกระทบที่เกิดขึ้นนั้นทำให้ชิพประมวผลแบบ 14 นาโนเมตร ได้แก่ Intel Gen 5 – Gen 8 ทั้งหมด หรืออาจะกระทบกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากทาง Intel ด้วย เกิดสถาวะขาดตลาด เนื่องจากผลิต และส่งมอบไม่ทัน จนผู้ผลิตอย่าง HP ออกมาเตือนผู้บริโภคแล้วว่า อาจจะมีการขาดตลาดนะ

ทาง Intel ไม่รอช้าเร่งเครื่อง เพิ่มกำลังผลิตชิพประมวลผล โดยจะเป็นการนำสายการผลิตชิพ 22 นาโนเมตร มาช่วยผลิตชิพ 14 นาโนเมตร เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการในตลาด และล่าสุดทาง Intel ได้มีการอัพเดทแล้วว่าสถานการณจะดีขึ้นหลังวันที่ 8 ตุลาคม 2018 ทำให้ช่องว่างสองสัปดาห์นี้อาจจะต้องเผชิญกับสถาวะขาดตลาดไปก่อน

เราคงจะไม่อยากที่จะเดินไปซื้อของแล้วผู้ขายบอกของหมด จะไม่มีมาเติมในเร็วๆนี้ เนื่องจากขาดตลาดหรอกใช่ไหมครับ หากใครนึกไม่ออกให้นึกถึงตอนที่กระแส Bitcoin กำลังเป็นที่นิยมสุดขีด ทำให้การ์ดจอขาดตลาด จากผู้ใช้ทั่วๆ ไปอย่างเราๆ หาซื้อไม่ได้ แต่คิดว่าสถานการณของทาง Intel จะไม่กินเวลายืดเยื้อนานขนาดนั้น อย่างมากคงสักเดือนเดียว

ที่มา wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Buyer's Guide

ASUS TUF Gaming F15 หรือ MSI GF63 Thin ตัวไหนเด่นอะไรกันบ้าง?   ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนหันมานิยมเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมากขึ้น เพราะความสะดวกที่ซื้อมาเปิดเครื่องเล่นเกมหรือทำงานได้เลย อย่าง ASUS TUF Gaming F15 กับ MSI GF63 Thin ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีเกมเมอร์ที่กำลังหาโน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคา...

Notebook Review

GIGABYTE G5 MD น้องเล็กในสายเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่สเปคหลายส่วนน่าสนใจใช้ได้ ถ้าพูดถึงชื่อแบรนด์ GIGABYTE แล้ว คนไทยอาจจะนึกถึงการ์ดจอหรือเมนบอร์ดเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ GIGABYTE G5 MD ที่เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในเครือด้วยกัน หลายคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านๆ เมื่อมีสื่อไทยและต่างประเทศนำเสนอข่าวเรื่องเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่เปิดตัว ก็อาจจะเห็นแบรนด์นี้ผ่านตากันบ้าง แต่มักจะเป็นซีรี่ส์ AORUS หรือ AERO เสียเป็นหลัก ด้านของ GIGABYTE G5 MD...

PR-News

อินเทลเปิดตัวสถาปัตยกรรมใหม่สำหรับ ซีพียู คอร์ x86 สองรุ่น, ระบบ SoCs สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์สองรุ่น, GPU แบบแยกส่วนได้ และสถาปัตยกรรมไฮบริดแบบมัลติคอร์ที่ปฏิวัติวงการสำหรับกลุ่มลูกค้า สถาปัตยกรรมเปรียบเสมือนการเล่นแร่แปรธาตุ คือเป็นการรวบรวมทรานซิสเตอร์ที่ดีที่สุดสำหรับเครื่องจักรที่ถูกกำหนด นำมาเชื่อมต่อกันผ่านบรรจุภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูง ควบรวมกับแบนด์วิธสูง (high-bandwidth) แคชพลังงานต่ำ (low-power caches) จากนั้นติดตั้งทั้งหมดเข้ากับหน่วยบันทึกความจำความจุสูง และเชื่อมต่อกันด้วยความหน่วงที่ต่ำ เพื่อสร้างคลัสเตอร์การประมวลผลแบบไฮบริดในแพ็คเกจเดียวกัน ในขณะเดียวกัน ก็ต้องแน่ใจว่าซอฟต์แวร์ทั้งหมดจะเร่งความเร็วได้อย่างราบรื่น...