Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Intel – เปิดตัว Intel Optane SSD 905p ที่มาพร้อมกับความจุมากถึง 1.5 TB ทุบสถิติ Intel Optane ที่มีความจุมากที่สุดไปแล้ว

มาช่วงที่ผ่านมาทาง Intel ได้นำเสนอหน่วยความจำที่จะช่วยให้คอมพิวเตอร์ของเราทำงานได้เร็วขึ้นอย่าง Intel Optane ที่จะมาทำงานร่วมกับ HDD ของเรา วันนี้เราจะพาไปดูรุ่นที่ทำงานเป็นหลักเหมือนกับ SSD ทั่วไปบ้าง

มาช่วงที่ผ่านมาทาง Intel ได้นำเสนอหน่วยความจำที่จะช่วยให้คอมพิวเตอร์ของเราทำงานได้เร็วขึ้นอย่าง Intel Optane ที่จะมาทำงานร่วมกับ HDD ของเรา วันนี้เราจะพาไปดูรุ่นที่ทำงานเป็นหลักเหมือนกับ SSD ทั่วไปบ้าง โดยรุ่นที่เราจะพาไปดูนี้เป็นรุ่นที่มีความจุสูงที่สุดตั้งแต่ Intel เคยทำมา ส่วนจะเป็นอย่างไรไปชมกัน

Intel Optane SSD 1.5 TB

Intel เปิดตัว Intel Optane SSD 905p จำนวนสองรุ่นด้วยกัน โดยรุ่นแรกเป็นรุ่นที่มาพร้อมกับความจุมากถึง 1.5 TB แบบ PCI-Express ส่วนความเร็วที่ทดสอบได้จะอยู่ที่ประมาณ sequential read มากสุดที่่ 2600 MB/s และ sequential write มากสุดที่ 2200 MB/s และ Random Read เรทที่ 575,000 IOPs และ random Write ที่่ 555,000 IOPs โดยกินไฟที่ 6W โหมด idle และกินไฟสูงสุดที่ 16.4W ส่วนราคาอยู่ที่ $1299 หรือประมาณ 42,000 บาท (iPhone Xs Max เครื่องนึง) ส่วนการออกแบบในภาพรวมจะคล้ายกับรุ่นก่อน Intel Optane SSD 900p แต่จะเพิ่มกับไฟ LED ด้านข้างเข้ามา

Intel SSD 905p Optane U2

ตัวถัดมาเป็นรุ่น Intel Optane SSD 905 480GB ขนาด 2.5 นิ้ว ที่ใช้การเชื่อมต่อแบบ U.2 PCIe 3.0 x4 โดยมีความแรงที่ได้ ไม่มีความต่างกับรุ่น 1.5 TB และได้สเปคเดียวกัน แต่กินไฟน้อยกว่า โดยกินไฟที่ 3.3W  โหมด idle และกินไฟสูงสุดที่ 12.8W ส่วนราคาอยู่ที่ $599 หรือประมาณ 20,000 บาท สำหรับรุ่น 480 GB ถูกออกแบบมาให้เป็นรุ่นที่จับต้องได้ง่ายกว่า และการออกแบบดีไซน์ภายนอกใช้เป็น ฟินระบายความร้อน รอบๆ ตัวเครื่องอีกด้วย

Intel Optane SSD 905p 321231

สิ่งที่ทั้งสองรุ่นมีเหมือนกันคือ ใช้ custom Intel NVMe controller/รุ่นพิเศษ ส่วน memory ใช้ Intel 3D XPoint solutions แบบใหม่ ทำให้ได้ความจุ และ ความเร็วที่เพิ่มขึ้น เรียกได้ว่าแรงทุละโลกกันเลยทีเดียว

ที่มา wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คอม งบ 5000 เล่นเกมออนไลน์ ทำงานเอกสาร ท่องเน็ต Work from Home ดูหนัง 4K คอม งบ 5000 บาท การประกอบคอมด้วยงบน้อยๆ ในปัจจุบันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ ด้วยสถานการณ์ของการ์ดจอที่มีราคาสูง และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ขาดตลาดและหาได้ยาก จึงทำให้การจัดสเปคระดับต่ำกว่า 10,000 บาท อาจจะต้องพิจารณาให้ดี...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Buyer's Guide

ASUS TUF Gaming F15 หรือ MSI GF63 Thin ตัวไหนเด่นอะไรกันบ้าง?   ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนหันมานิยมเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมากขึ้น เพราะความสะดวกที่ซื้อมาเปิดเครื่องเล่นเกมหรือทำงานได้เลย อย่าง ASUS TUF Gaming F15 กับ MSI GF63 Thin ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีเกมเมอร์ที่กำลังหาโน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคา...

Notebook Review

GIGABYTE G5 MD น้องเล็กในสายเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่สเปคหลายส่วนน่าสนใจใช้ได้ ถ้าพูดถึงชื่อแบรนด์ GIGABYTE แล้ว คนไทยอาจจะนึกถึงการ์ดจอหรือเมนบอร์ดเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ GIGABYTE G5 MD ที่เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในเครือด้วยกัน หลายคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านๆ เมื่อมีสื่อไทยและต่างประเทศนำเสนอข่าวเรื่องเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่เปิดตัว ก็อาจจะเห็นแบรนด์นี้ผ่านตากันบ้าง แต่มักจะเป็นซีรี่ส์ AORUS หรือ AERO เสียเป็นหลัก ด้านของ GIGABYTE G5 MD...