Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – Lenovo Y27g Gaming Monitor โค้งใหญ่สำหรับการเล่นเกมด้วย 144Hz + G-SYNC ราคา 17,800 บาท

สำหรับท่านที่ใช้งานจอคอม Gaming Monitor ตัวเดียวเป็นหลักทั้งเล่นเกม ใช้งานเอกสาร ไปจนถึงการดูหนังฟังเพลง จอเดียวใช้งานทุกอย่าง ในแบบฉบับเด็กหอ

สำหรับท่านที่ใช้งานจอคอม Gaming Monitor ตัวเดียวเป็นหลักทั้งเล่นเกม ใช้งานเอกสาร ไปจนถึงการดูหนังฟังเพลง จอเดียวใช้งานทุกอย่าง ในแบบฉบับเด็กหอ หรือคอนโดที่มีขนาดเล็กไม่สะดวกหรืออาจจะไม่มีงบประมาณพอสำหรับ LCD TV ที่จะเอาไว้ดูหนังแยกต่างหาก การเลือกซื้อจอภาพคอมพิวเตอร์ไซท์ใหญ่ไปเลยน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดเพราะได้ทั้งใช้งาน เล่นเกม หรือชมภาพยนตร์ ดู Youtube ก็ลงตัว

และจอภาพขนาดใหญ่ที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานในลักษณะนี้น่าจะอยู่ราวๆ 27 นิ้ว ด้วยขนาดไม่ใหญ่เกินไปจนใช้งานไม่สะดวก แต่ก็ไม่เล็กเกินไปจนดูหนังไม่ได้อรรธรส อีกทั้งยังมีตัวเลือกหลากหลายรุ่น ในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป อย่างจอภาพที่ทีมงานอยากนำเสนอในวันนี้ Lenovo Y27g จอโค้งใหญ่ ฟีเจอร์ครบ ราคาไม่แพงด้วย เพียง 17,800 บาท

Lenovo ThinkVision Y27G Jpeg 010

Lenovo Y27g มาในขนาดจอภาพใหญ่ถึง 27 นิ้ว ที่ความละเอียดระดับ Full HD (1920 x 1080) จอโค้งแบบ R1800 ด้วยพาแนลแบบ VA อีกทั้งยังมากับเทคโนโลยี NVIDIA G-SYNC อัตรา Refresh Rate ที่สูงถึง 144Hz และอัตราการตอบสนอง response time ที่ 4ms การออกแบบที่ตอบสนองการเล่นเกมเป็นหลัก แต่ก็ยังรองรับการใช้งานอื่นๆได้อีกด้วย

สเปค Lenovo Y27g

11 1สเปคของ Lenovo Y27g มาครบครัน อาจจะไม่ได้สเปคสูงมาก แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานต่างๆไปจนถึงการเล่นเกมแล้ว

Lenovo Y27 Gaming 34

เอกลักษณ์ในแบบ Lenovo คือการใช้ Adapter ที่เหมือนกันไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊ค ออลอินวัน หรือแม้กระทั่งจอภาพอย่าง Lenovo Y27g ก็ยังใช้ Adapter แบบเดียวกัน

Lenovo Y27 Gaming 2 1

Lenovo Y27 Gaming 17 Lenovo Y27 Gaming 16

Lenovo Y27 Gaming 19 Lenovo Y27 Gaming 18

Lenovo Y27g ขนาดอยู่ที่ 27 นิ้ว ขนาดใหญ่ที่ช่วยให้ใช้งานได้สะดวก แต่ยังเป็นจอแบบมีขอบอยู่ ทำให้ขนาดจอจริงๆใหญ่เพิ่มขึ้นอีกราวๆ 1 นิ้ว แต่ก็ถือว่าขอบบางกว่าจอภาพในสมัยก่อน โดยจะเป็นแบบขอบนูนวัสดุผิวด้านไม่สะท้อนแสง จอเป็นจอโค้งแบบ 1800R ที่ไม่ได้โค้งมาก แต่ช่วยให้อยู่ในมุมมองที่สะดวก เวลามองสีไม่เพี้ยน ฐานรูปตัว V แข็งแรงแรงดีรองรับน้ำหนักจอได้อย่างลงตัว แกนทรงกลมสามารถหมุนซ้ายขวาได้พร้อมขีดบอกองศา จอเป็นแบบเกือบด้านไม่ค่อยสะท้อนแสงเท่าไร โดยที่ขอบจอภาพด้านบนจะมีติดฟีเจอร์เด่น

Lenovo Y27 Gaming 1

Lenovo Y27 Gaming 3 Lenovo Y27 Gaming 2

Lenovo Y27 Gaming 4 Lenovo Y27 Gaming 5

ด้านหลังจอ Lenovo Y27g จะมาในธีมดำแดง โดยจะเป็นพลาสติกผิวด้านสีดำเป็นหลัก โดยจะมีขอบด้านล้างซ้ายและขวาที่ใช้เป็นลายเคฟล่า และมีสีแดงแซมตามช่องระบายความร้อน และโลโก้ Y ตรงขอบขาตั้งด้านบน ดูเรียบหรู สวยงามแม้โชว์ด้านหลังจอภาพ สุดท้ายคือ โลโก้ Lenovo ขนาดใหญ่ทางด้านขวา

10 Y27 Monitor Back View with Vesamount Product photography

ขาตั้งของ Lenovo Y27g มาในทรง 3 เหลี่ยม ปลายฐานเป็นทรงหัวตัด พร้อมสามารถถอดได้เพื่อติดตั้งขาตั้งแบบแขวน VESA ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของจอภาพตัวนี้เลย เพราะจอโค้งส่วนใหญ่ไม่สามารถติดตั้งขาแบบแขวนได้

Lenovo Y27 Gaming 6

Lenovo Y27 Gaming 8 Lenovo Y27 Gaming 7

พอร์ตเชื่อมต่อด้านหลังเริ่มด้วย Adapter Lenovo หัวเหลี่ยม ,DisplayPort™ 1.2 ,HDMI™ 1.4 ,Kensington Lock ,USB 3.0 Type-B สำหรับต่อสาย HUB และพอร์ต USB 3.0 Type-A

Lenovo Y27 Gaming 1 1

ด้านซ้ายของจอภาพนอกจาก USB 3.0 Type 2 port และ ช่องต่อ Head Phone 3.5 mm แล้ว ยังซ่อนที่แขวนหูฟังไว้อีกด้วย สามารถกางหรือเก็บซ่อนข้างจอได้โดยไม่เกะกะและใช้งานได้สะดวกด้วย

Lenovo Y27 Gaming 11

Lenovo Y27 Gaming 12 Lenovo Y27 Gaming 13

Lenovo Y27 Gaming 14 Lenovo Y27 Gaming 15

Lenovo Y27g สามารถปรับการแสดงผลได้หลากหลายตั้งแต่สูงต่ำที่ได้มากถึง 110 มิลลิเมตร ก้มเงยได้ตั้งแต่ -5 ถึง 30 องศาและหมุนซ้ายขวาได้ด้านละ 30 องศา ปรับได้เยอะเทียบชั้นจอเกรดโปรสำหรับทำงาน

DSC06556

DSC06559 DSC06560

DSC06561  DSC06563

เมนูใช้งานจัดว่าครบครันเลยทีเดียวทั้งปรับโหมดการแสดงผล ปรับตั้งค่าต่างๆมีเมนูหลายภาษาให้เลือกใช้ (ยกเว้นภาษาไทย) มีปุ่มลัดให้ปรับโหมดใช้งานอีกด้วย แต่มีข้อสังเกตุคือปุ่มกดยากไปหน่อยบางครั้งกดไม่ติด หรือกดไม่โดน

Lenovo Y27 Gaming 21

Lenovo Y27 Gaming 22 Lenovo Y27 Gaming 23

Lenovo Y27 Gaming 24 Lenovo Y27 Gaming 25

Lenovo Y27 Gaming 27  Lenovo Y27 Gaming 29

การแสดงผลของ Lenovo Y27g ให้ภาพที่ค่อนข้างคมชัด โดยเฉพาะด้านข้างที่สามารถมองได้โดยไม่มีแสงสีผิดเพี้ยน แต่สีของจอภาพนั้นอาจจะไม่ได้สดใสเหมือน IPS ออกแนวจืดๆไปหน่อยตามสไตล์พาแนล VA แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่สามารถใช้งานด้านสีหรืองานเอกสารได้โดยที่สีไม่ผิดเพี้ยนมากจนเกินไป เป็นจอภาพแบบด้าน ขอบจอภาพก็เป็นผิวด้านทำให้ไม่สะท้อนแสงจึงใช้งานต่อเนื่องได้โดยไม่เมื่อยล้าสายตา และด้วยจอภาพขนาดใหญ่ ทำให้มีพื้นที่การใช้งานที่กว้างขวางเหมาะกับการชมภาพยนตร์ ไปจนถึงงานด้านเอกสารที่ช่วยให้ใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

ทดสอบด้านการแสดงผลเกมของ Lenovo Y27g ด้วยสายตาของทีมงาน กับเกมหลายรูปแบบโดยเฉพาะเกม FPS (ที่ทีมงานถนัด) ด้วยออปชั่นพิเศษทั้ง NVIDIA G-SYNC อัตราการรีเฟรชถึง 144 Hz ช่วยให้สามารถแสดงผลการเล่นเกมได้อย่างลื่นไหลโดยเฉพาะเกมที่เคลื่อนไหวรวดเร็ว ลดอาการภาพฉีกแสดงผลได้อย่างสมูธเล่นเกมต่อเนื่องโดยไม่เมื่อยล้าสายตา เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการจอภาพใหญ่ๆสำหรับเล่นเกมในราคาไม่แพง

Lenovo Y27 Gaming 33

Lenovo Y27 Gaming 31 Lenovo Y27 Gaming 32

ทดสอบการแสดงผลด้วย Spyder 5 ซึ่งให้ความเที่ยงตรงของสีในหน่วย sRGB ถึง 97% ทำให้สามารถใช้งานด้านการแต่งภาพ หรือใช้งานด้านสีได้พอสมควร เทียบแสงสีได้ระดับหนึ่ง ซึ่งถือว่าโอเคเลยสำหรับจอภาพสำหรับการเล่นเกมที่มีราคาไม่สูงมาก

Lenovo Y27 Gaming 3

จากรีวิว Lenovo Y27g อาจจะไม่ใช่จอที่สเปคสูงมากมายนัก ออกแนวเน้นจอใหญ่ราคาไม่แพง ที่ 17,800 บาท แต่ก็จัดออปชั่นพื้นฐานต่างๆให้มาอย่างครบครันสำหรับการใช้งานต่างๆโดยเฉพาะการเล่นเกมที่ถือเป็นไฮไลด์หลักของจอ Lenovo Y27g ตัวนี้เลยก็ว่าได้ กับจอภาพโค้งขนาด 27 นิ้ว ความละเอียด Full HD ที่เพียงพอสำหรับการใช้งาน เล่นเกม ไปจนถึงการชมภาพยนตร์ หรือดู Youtube

รวมถึงการเล่นเกมที่มีจุดเด่นไม่ว่าจะเป็นอัตตรารีเฟรช 144 Hz พร้อม NVIDIA G-SYNC สำหรับการ์ดจอค่ายเขียวที่ช่วยลดการฉีกของตัวภาพเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล อีกทั้งตัวจอโค้งยังช่วยให้มองได้อย่างสบายตาด้วยจอภาพแบบด้าน มุมมองด้านข้างที่ให้แสงสีเที่ยงตรง อีกทั้งค่าสี sRGB ที่ให้ถึง 97% ทำให้สามารถใช้งานด้านการแต่งภาพได้พอสมควร

Lenovo Y27g ผมจัดให้เป็นอีกหนึ่งจอภาพที่น่าสนใจสำหรับท่านที่ต้องการจอภาพขนาดใหญ่สำหรับการใช้งานหลากหลายรูปแบบตั้งแต่ดูหนัง ไปจนถึงการเล่นเกม จอเดียวเบ็ดเสร็จในราคาสุดคุ้ม พร้อมการรับประกัน 3 ปี เสียเปลี่ยนตัวใหม่ให้ถึงบ้านไม่มีซ่อม

จุดเด่น

  • สเปคจัดเต็มทั้ง 144 Hz พร้อม NVIDIA G-SYNC
  • จอภาพออกแบบสวยงามเรียบหรู
  • จอภาพโค้งไร้ขอบ มุมมองด้านข้างคมชัด
  • ออปชั่นน่าสนใจทั้ง HUB USB ที่แขวนหูฟัง
  • สามารถใช้ที่แขวนจอภาพแบบ VESA® Mounting ได้
  • เสียเปลี่ยนจอใหม่ให้ถึงบ้าน

ข้อสังเกตุ

  • จอหนักเอาเรื่อง
  • พาแนล VA สีไม่ค่อยสดใสเท่าไร
Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย