Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

Internet Tips – รวม 5 ปัญหาแสนหงุดหงิดเวลาใช้งานอินเทอร์เน็ต พร้อมวิธีแก้ที่ถูกต้อง ใช้ได้จริงที่สุด

ในยุคที่อินเทอร์มีความสำคัญ และมีบทบาทมากในการใช้ชีวิตประจำวันสำหรับใครหลายคน ทำให้อาจจะเกิดเหตุการณ์ที่ถ้าขาด Wi-Fi ขาดใจตายดีกว่าเกิดขึ้นบ้างเป็นครั้งคราว

ในยุคที่อินเทอร์มีความสำคัญ และมีบทบาทมากในการใช้ชีวิตประจำวันสำหรับใครหลายคน ทำให้อาจจะเกิดเหตุการณ์ที่ถ้าขาด Wi-Fi ขาดใจตายดีกว่าเกิดขึ้นบ้างเป็นครั้งคราว และแน่นอนว่าทุกเรื่องย่อมมีปัญหาเกิดขึ้นตามมาเสมอๆ วันนี้เราจะมานำเสนอผลสำรวจถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตพบเจอมาในปี พ.ศ.2560 ที่ผ่านมานี้ โดยเราจะคัดปัญหาที่น่าสนใจพร้อมวิธีการแก้ไขเบื่องต้นมาฝากกันด้วย โดยผลสำรวจนี้มาจากสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) EDTA ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

1.บริการโฆษณาออนไลน์ที่มารบกวน

เชื่อว่าทุกคนที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตมักจะเจอกับโฆษณาแน่นอน ส่วนที่มาของปัญหาเหล่านี้ส่วนใหญ่เกิดจากการใช้บริการที่ฟรี ทำให้ผู้ให้บริการบางเว็บไซต์จำเป็นที่จะต้องหารายได้จากทางอื่นแทน ในเมื่อเก็บค่าเข้าชมไม่ได้อยู่แล้ว”ของฟรี ไม่มีในโลก”

เว็บไซต์ แอปพลิเคชัน หรืออื่นๆเหล่านี้มีต้นทุนในการสร้างมันขึ้นมา สุดท้ายแล้วเราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ทั้งหมดอยู่ดี และเว็บไซต์ที่มักจะมีปัญหาเรื่องของโฆษณามากๆ มักจะเป็นเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ทั้งหลาย เช่น ดูหนังฟรี เป็นต้น

แต่จะมีบางเว็บไซต์ที่โฆษณาบางทีก็เยอะเกินไปจนบางครั้งก็หาเนื้อหาหลักของเว็บไซต์ไม่เจอ เราก็ต้องงัดไม้เด็ดออกมาใช้บ้าง อย่าง Ad-Block หรืออื่นๆ แต่อย่างไรก็ตามส่วนเสริมเหล่านี้มักจะทำงานได้ดีเมื่ออยู่บนคอมพิวเตอร์เท่านั้น ในสมาร์ทโฟนอาจจะยังทำได้ไม่ดีนัก

2.ความล่าช้าในการเชื่อมต่อ / ใช้งานอินเทอร์เน็ต

ปัญหาในหัวข้อนี้ที่เรามักจะเจอกัน เช่น ช่วงสองทุ่ม Facebook จะอืดขึ้นมาทันที อันนี้ทำใจเนื่องจากเป็นเรื่องที่แก้ไขยาก หรือเป็นเรื่องเราไม่สามารถทำอะไรได้ ,Wi-Fi ช้า อันนี้ส่วนมากเกิดจากตัวเราเอง เช่นอยู่ในพื้นที่ไม่เหมาะสม หรืออุปกรณ์ที่นำมาใช้งานมีประสิทธิภาพไม่เพียงพอ หรือมีจำนวนผู้ใช้งานมาจนเกินไป คือถ้าออกแบบระบบดีปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้น วิธีแก้ให้อัพเกรดอุปกรณ์ หรือติดตั้งอุปกรณ์เพิ่ม และเพิ่มความเร็วแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตที่ใช้งานอยู่ คือถ้าสามเหตุมันจากไม่พอใช้ ก็แค่เพิ่มข้าไปให้พอแต่นั้น

ส่วนในเรื่องของเข้าเว็บไซต์แล้วไม่มีการตอบสนอง ทั้งๆ ที่อินเทอร์ฺเน็ตเราก็ปกติ อันนี้น่าจะเกิดขึ้นจากเว็บไซต์ปลายทางเกิดปัญหาขึ้น วิธีแก้ไขง่ายๆ ให้ลอง Restart อุปกรณ์ทั้งหมดที่ใช้อยู่ เพราะบางทีมันก็อาจจะมีอาการมึนได้เหมือนกัน เช่น Router ,สมาร์ทโฟน ,คอมพิวเตอร์ คือมันอาจจะไม่ช่วยแก้ปัญหาโดยตรงแต่อย่างน้อยเราก็ทำให้แน่ใจว่าทางฝั่งเราไม่มีอะไรที่ผิดปกติ

สำหรับพื้นที่อินเทอร์เน็ตแบบ Fiber เข้าไม่ถึง คงต้องรอให้ผู้ให้บริการอัพเกรดก่อน คือปกติอินเทอร์เน็ตแบบ Fiber มันก็มีพื้นที่คลอบคลุมค่อนข้างมาก แต่สำหรับพื้นที่เฉพาะ เช่น คอนโด อันนี้ต้องเผื่อใจไว้สักนิดนึง เพราะข้อจำกัดเยอะ เว้นแต่ว่าเรารวบรวมคนในพื้นที่ แล้วทำอะไรที่มันชัดเจนสักอย่างอันนี้ก็ไม่แน่เหมือนกัน ทางออกง่ายๆ คงต้องใช้อินเทอร์เน็ตแบบ 4G ซึ่งเราก็มีวิธีแนะนำการใช้งานอินเทอร์เน็ตแบบ 4G ให้เหมือนกับอินเทอร์เน็ตบ้านไว้แล้วเหมือนกัน คลิก 

และถ้าจะให้มั่นใจสุดๆ ควรมีสองระบบ เช่น Wi-Fi ช้า ก็สลับไปใช้ 4G แค่การใช้งานช่วงสั้นๆ มันคงไม่ได้กิน Data การใช้งานสักเท่าไหร่หรอกครับ ยกเว้นโหลดเกมนะ

3.เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตยาก หรือหลุดบ่อย

หัวข้อนี้น่าจะเกิดกับ Wi-Fi มากกว่า ปัญหานี้น่าจะเกิดจาก เราอยู่ไกล Router มากเกินไป วิธีแก้ก็เพียงแค่ติด Access Point เพิ่ม หรือปัญหามีผู้ใช้งานพร้อมกันมากเกินไป จนไม่มีที่ให้เรา อันนี้ต้องดูที่การตั้งค่าของอุปกรณ์ก่อน แต่จริงๆ แล้ว Router Wi-Fi ที่ผู้ให้บริการแถมมาตอนติดตั้งมันก็ไม่ได้มีประสิทธิภาพดีเท่าไหร่ มันแค่พอใช้งานได้ เขาถึงแถมให้เราฟรีๆ ได้ยังไงละครับ วิธีแก้ก็ให้อัพเกรดอุปกรณ์ใหม่สักหน่อย หรือใครเลือกไม่ถูกเรามีวิธีแนะนำไว้แล้ว คลิก

หรือปัญหานี้มักจะเกิดขึ้นกับ Free Wi-Fi ตามสถานที่ต่างๆ อันนี้ต้องเข้าใจกันด้วยว่ามันฟรี มีคนอีกมากมายพร้อมที่จะแย้งชิงพื้นที่นี้แบบเราเช่นกัน

4.เกิดปัญหา ไม่รู้จะขอความช่วยเหลือจากใคร

ข้อนี้เป็นปัญหาน่าหนักใจเหมือนกัน ส่วนมากตอนที่เราเกิดปัญหาขึ้นเรามักจะถามคนรู้จักใกล้ตัวที่ดูเก่งคอมพิวเตอร์ที่สุด แต่ปัญหาต่อไปอาจจะเกิด เมื่อเราก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันเสียตรงไหน และเราคำถามที่เราเจอแต่ละอย่างก็อาจจะยากเกินไปสำหรับเรา แต่เชื่อผมเถอะ ค่อยๆ เล่าว่ามันเกิดอะไรขึ้น ไม่ต้องกังวลว่าเราทำอะไรผิด แล้วคนที่เราไปขอความช่วยเหลือจะแก้ปัญหาให้เราได้เอง

หรือจะให้ดีที่สุดคือ เรียนรู้ด้วยตัวเอง ตั้งคำถาม แก้ปัญหาเอง ถ้ามันพังก็ต้องมาดูว่ามันพังเพราะอะไร “ไม่มีใครรู้มาตั้งแต่เกิด” ทุกปัญหา Google มีคำตอบให้เรา เพียงแต่เราต้องค้นหาให้ถูก Keyword เท่านั้น หรือจะหาวิธีแก้ปัญหาในเว็บไซต์ของเราก็ได้

หรือถ้าเป็นสถานที่ ที่มีคนที่มีปัญหาแบบเดียวกับเรามารวมตัวกันในยุคของ Social Network แบบนี้คงจะต้องนึกถึงกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ใน Facebook ซึ่งเราสามารถเข้าไปถามปัญหาที่เกิดขึ้นได้

แต่ก่อนจะตั้งคำถามอะไรรบกวนให้ใช้ “ศาสตร์ และศิลป์” ในการตั้งคำถามด้วยจะดีมากๆ เพื่อให้คนอื่นเข้ารู้สึกอยากช่วย หรือให้เขาช่วยเราได้ง่ายขึ้นสักนิดก็ยังดี คือถ้าเราไม่ทำอะไรสักอย่างก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น

5.ถูกรบกวนด้วยอีเมล์ขยะ

ข้อนี้ส่วนมากเกิดจากที่ตัวเรายินยอมให้มีการเปิดเผยข้อมูลอีเมล์ของเราเอง เช่น เราไปสมัครบริการอะไรสักอย่าง แล้วจากนั้นผู้ให้บริการก็จะได้ข้อมูลส่วนตัวของเรา ทีนี้ถ้าผู้ให้บริการไม่มีจริยธรรมมากพอ ถ้ามีคนมาขอซื้อข้อมูลในส่วนนี้ไป เขาก็จะได้ข้อมูลอย่างอีเมล์ของเราไป ทำให้เราได้รับอีเมล์ขยะ หรืออีเมล์ที่เราไม่คิดจะเปิดอ่านเป็นจำนวนมาก

ผมแถมให้อีกนิดนึง การจะดาวน์โหลดไฟล์ที่แนบมากับอีเมล์ควรแน่ใจก่อนว่าปลอดภัยหรือไม่ เช่น ผมส่งเมล์ไปให้แผนกบัญชี แล้วตั้งชื่อไฟล์ว่า ใบเสร็จ.xlsx แต่จริงๆ แล้วเป็นไวรัส เรียกว่าแค่ชื่อก็น่ากดเปิดขึ้นมาดูแล้ว หรือ อีเมล์จาก Apple เขียนว่ามียอดค้างชำระบลาๆ แต่เราไม่เคยซื้ออะไรเลย อะไรทำนองนี้ ปัจจุบันยังมีการโจมตีลักษณะนี้อยู่อีกมาก แต่คนโจมตีเขาไม่บอกหรอกว่าจะมาแนวไหน

สรุปปัญหาที่เกิดขึ้น บางส่วนเกิดขึ้นจากปัญหาความมักง่าย และ ปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ ส่วนปัญหาบางอย่างในการใช้งานอินเทอร์เน็ตสามารถแก้ได้ง่ายๆ ด้วยการใช้เงิน ตามหลักของโลกทุนนิยม หรือ ถ้าไม่ใช้เงินก็ต้องใช้ความรู้จำนวนมากทำให้มันเกิดขึ้นมาเอง เหมือนอย่างที่ผมได้กล่าวไปแล้ว ทุกอย่างมันมีต้นทุนของมัน และนี่ก็คือ 5 ปัญหาน่าหงุดหงิดในการใช้งานอินเทอร์เน็ต ที่ผมเอามาฝากเพื่อนๆ กัน เพื่อนเคยเจอปัญหาอะไรที่น่าสนใจลองคอมเม้นบอกกันได้นะครับ

ที่มา etda

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย