Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

Internet Tips – รวม 5 ปัญหาแสนหงุดหงิดเวลาใช้งานอินเทอร์เน็ต พร้อมวิธีแก้ที่ถูกต้อง ใช้ได้จริงที่สุด

ในยุคที่อินเทอร์มีความสำคัญ และมีบทบาทมากในการใช้ชีวิตประจำวันสำหรับใครหลายคน ทำให้อาจจะเกิดเหตุการณ์ที่ถ้าขาด Wi-Fi ขาดใจตายดีกว่าเกิดขึ้นบ้างเป็นครั้งคราว

ในยุคที่อินเทอร์มีความสำคัญ และมีบทบาทมากในการใช้ชีวิตประจำวันสำหรับใครหลายคน ทำให้อาจจะเกิดเหตุการณ์ที่ถ้าขาด Wi-Fi ขาดใจตายดีกว่าเกิดขึ้นบ้างเป็นครั้งคราว และแน่นอนว่าทุกเรื่องย่อมมีปัญหาเกิดขึ้นตามมาเสมอๆ วันนี้เราจะมานำเสนอผลสำรวจถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตพบเจอมาในปี พ.ศ.2560 ที่ผ่านมานี้ โดยเราจะคัดปัญหาที่น่าสนใจพร้อมวิธีการแก้ไขเบื่องต้นมาฝากกันด้วย โดยผลสำรวจนี้มาจากสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) EDTA ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

cover error 404 0987

iup 2017 6

1.บริการโฆษณาออนไลน์ที่มารบกวน

เชื่อว่าทุกคนที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตมักจะเจอกับโฆษณาแน่นอน ส่วนที่มาของปัญหาเหล่านี้ส่วนใหญ่เกิดจากการใช้บริการที่ฟรี ทำให้ผู้ให้บริการบางเว็บไซต์จำเป็นที่จะต้องหารายได้จากทางอื่นแทน ในเมื่อเก็บค่าเข้าชมไม่ได้อยู่แล้ว”ของฟรี ไม่มีในโลก”

เว็บไซต์ แอปพลิเคชัน หรืออื่นๆเหล่านี้มีต้นทุนในการสร้างมันขึ้นมา สุดท้ายแล้วเราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ทั้งหมดอยู่ดี และเว็บไซต์ที่มักจะมีปัญหาเรื่องของโฆษณามากๆ มักจะเป็นเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ทั้งหลาย เช่น ดูหนังฟรี เป็นต้น

แต่จะมีบางเว็บไซต์ที่โฆษณาบางทีก็เยอะเกินไปจนบางครั้งก็หาเนื้อหาหลักของเว็บไซต์ไม่เจอ เราก็ต้องงัดไม้เด็ดออกมาใช้บ้าง อย่าง Ad-Block หรืออื่นๆ แต่อย่างไรก็ตามส่วนเสริมเหล่านี้มักจะทำงานได้ดีเมื่ออยู่บนคอมพิวเตอร์เท่านั้น ในสมาร์ทโฟนอาจจะยังทำได้ไม่ดีนัก

2.ความล่าช้าในการเชื่อมต่อ / ใช้งานอินเทอร์เน็ต

Review Linksys Velop Whole Home Mesh Wi Fi Notebookspec 14

ปัญหาในหัวข้อนี้ที่เรามักจะเจอกัน เช่น ช่วงสองทุ่ม Facebook จะอืดขึ้นมาทันที อันนี้ทำใจเนื่องจากเป็นเรื่องที่แก้ไขยาก หรือเป็นเรื่องเราไม่สามารถทำอะไรได้ ,Wi-Fi ช้า อันนี้ส่วนมากเกิดจากตัวเราเอง เช่นอยู่ในพื้นที่ไม่เหมาะสม หรืออุปกรณ์ที่นำมาใช้งานมีประสิทธิภาพไม่เพียงพอ หรือมีจำนวนผู้ใช้งานมาจนเกินไป คือถ้าออกแบบระบบดีปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้น วิธีแก้ให้อัพเกรดอุปกรณ์ หรือติดตั้งอุปกรณ์เพิ่ม และเพิ่มความเร็วแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตที่ใช้งานอยู่ คือถ้าสามเหตุมันจากไม่พอใช้ ก็แค่เพิ่มข้าไปให้พอแต่นั้น

ส่วนในเรื่องของเข้าเว็บไซต์แล้วไม่มีการตอบสนอง ทั้งๆ ที่อินเทอร์ฺเน็ตเราก็ปกติ อันนี้น่าจะเกิดขึ้นจากเว็บไซต์ปลายทางเกิดปัญหาขึ้น วิธีแก้ไขง่ายๆ ให้ลอง Restart อุปกรณ์ทั้งหมดที่ใช้อยู่ เพราะบางทีมันก็อาจจะมีอาการมึนได้เหมือนกัน เช่น Router ,สมาร์ทโฟน ,คอมพิวเตอร์ คือมันอาจจะไม่ช่วยแก้ปัญหาโดยตรงแต่อย่างน้อยเราก็ทำให้แน่ใจว่าทางฝั่งเราไม่มีอะไรที่ผิดปกติ

สำหรับพื้นที่อินเทอร์เน็ตแบบ Fiber เข้าไม่ถึง คงต้องรอให้ผู้ให้บริการอัพเกรดก่อน คือปกติอินเทอร์เน็ตแบบ Fiber มันก็มีพื้นที่คลอบคลุมค่อนข้างมาก แต่สำหรับพื้นที่เฉพาะ เช่น คอนโด อันนี้ต้องเผื่อใจไว้สักนิดนึง เพราะข้อจำกัดเยอะ เว้นแต่ว่าเรารวบรวมคนในพื้นที่ แล้วทำอะไรที่มันชัดเจนสักอย่างอันนี้ก็ไม่แน่เหมือนกัน ทางออกง่ายๆ คงต้องใช้อินเทอร์เน็ตแบบ 4G ซึ่งเราก็มีวิธีแนะนำการใช้งานอินเทอร์เน็ตแบบ 4G ให้เหมือนกับอินเทอร์เน็ตบ้านไว้แล้วเหมือนกัน คลิก 

และถ้าจะให้มั่นใจสุดๆ ควรมีสองระบบ เช่น Wi-Fi ช้า ก็สลับไปใช้ 4G แค่การใช้งานช่วงสั้นๆ มันคงไม่ได้กิน Data การใช้งานสักเท่าไหร่หรอกครับ ยกเว้นโหลดเกมนะ

3.เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตยาก หรือหลุดบ่อย

NightHawk Progaming XR 500 Gaming Rounter net Gear 19

หัวข้อนี้น่าจะเกิดกับ Wi-Fi มากกว่า ปัญหานี้น่าจะเกิดจาก เราอยู่ไกล Router มากเกินไป วิธีแก้ก็เพียงแค่ติด Access Point เพิ่ม หรือปัญหามีผู้ใช้งานพร้อมกันมากเกินไป จนไม่มีที่ให้เรา อันนี้ต้องดูที่การตั้งค่าของอุปกรณ์ก่อน แต่จริงๆ แล้ว Router Wi-Fi ที่ผู้ให้บริการแถมมาตอนติดตั้งมันก็ไม่ได้มีประสิทธิภาพดีเท่าไหร่ มันแค่พอใช้งานได้ เขาถึงแถมให้เราฟรีๆ ได้ยังไงละครับ วิธีแก้ก็ให้อัพเกรดอุปกรณ์ใหม่สักหน่อย หรือใครเลือกไม่ถูกเรามีวิธีแนะนำไว้แล้ว คลิก

หรือปัญหานี้มักจะเกิดขึ้นกับ Free Wi-Fi ตามสถานที่ต่างๆ อันนี้ต้องเข้าใจกันด้วยว่ามันฟรี มีคนอีกมากมายพร้อมที่จะแย้งชิงพื้นที่นี้แบบเราเช่นกัน

4.เกิดปัญหา ไม่รู้จะขอความช่วยเหลือจากใคร

ASUS VivoBook S15 S530 Review 68

ข้อนี้เป็นปัญหาน่าหนักใจเหมือนกัน ส่วนมากตอนที่เราเกิดปัญหาขึ้นเรามักจะถามคนรู้จักใกล้ตัวที่ดูเก่งคอมพิวเตอร์ที่สุด แต่ปัญหาต่อไปอาจจะเกิด เมื่อเราก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันเสียตรงไหน และเราคำถามที่เราเจอแต่ละอย่างก็อาจจะยากเกินไปสำหรับเรา แต่เชื่อผมเถอะ ค่อยๆ เล่าว่ามันเกิดอะไรขึ้น ไม่ต้องกังวลว่าเราทำอะไรผิด แล้วคนที่เราไปขอความช่วยเหลือจะแก้ปัญหาให้เราได้เอง

หรือจะให้ดีที่สุดคือ เรียนรู้ด้วยตัวเอง ตั้งคำถาม แก้ปัญหาเอง ถ้ามันพังก็ต้องมาดูว่ามันพังเพราะอะไร “ไม่มีใครรู้มาตั้งแต่เกิด” ทุกปัญหา Google มีคำตอบให้เรา เพียงแต่เราต้องค้นหาให้ถูก Keyword เท่านั้น หรือจะหาวิธีแก้ปัญหาในเว็บไซต์ของเราก็ได้

หรือถ้าเป็นสถานที่ ที่มีคนที่มีปัญหาแบบเดียวกับเรามารวมตัวกันในยุคของ Social Network แบบนี้คงจะต้องนึกถึงกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ใน Facebook ซึ่งเราสามารถเข้าไปถามปัญหาที่เกิดขึ้นได้

แต่ก่อนจะตั้งคำถามอะไรรบกวนให้ใช้ “ศาสตร์ และศิลป์” ในการตั้งคำถามด้วยจะดีมากๆ เพื่อให้คนอื่นเข้ารู้สึกอยากช่วย หรือให้เขาช่วยเราได้ง่ายขึ้นสักนิดก็ยังดี คือถ้าเราไม่ทำอะไรสักอย่างก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น

5.ถูกรบกวนด้วยอีเมล์ขยะ

ข้อนี้ส่วนมากเกิดจากที่ตัวเรายินยอมให้มีการเปิดเผยข้อมูลอีเมล์ของเราเอง เช่น เราไปสมัครบริการอะไรสักอย่าง แล้วจากนั้นผู้ให้บริการก็จะได้ข้อมูลส่วนตัวของเรา ทีนี้ถ้าผู้ให้บริการไม่มีจริยธรรมมากพอ ถ้ามีคนมาขอซื้อข้อมูลในส่วนนี้ไป เขาก็จะได้ข้อมูลอย่างอีเมล์ของเราไป ทำให้เราได้รับอีเมล์ขยะ หรืออีเมล์ที่เราไม่คิดจะเปิดอ่านเป็นจำนวนมาก

ผมแถมให้อีกนิดนึง การจะดาวน์โหลดไฟล์ที่แนบมากับอีเมล์ควรแน่ใจก่อนว่าปลอดภัยหรือไม่ เช่น ผมส่งเมล์ไปให้แผนกบัญชี แล้วตั้งชื่อไฟล์ว่า ใบเสร็จ.xlsx แต่จริงๆ แล้วเป็นไวรัส เรียกว่าแค่ชื่อก็น่ากดเปิดขึ้นมาดูแล้ว หรือ อีเมล์จาก Apple เขียนว่ามียอดค้างชำระบลาๆ แต่เราไม่เคยซื้ออะไรเลย อะไรทำนองนี้ ปัจจุบันยังมีการโจมตีลักษณะนี้อยู่อีกมาก แต่คนโจมตีเขาไม่บอกหรอกว่าจะมาแนวไหน

HP EliteBook 1030 31

สรุปปัญหาที่เกิดขึ้น บางส่วนเกิดขึ้นจากปัญหาความมักง่าย และ ปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ ส่วนปัญหาบางอย่างในการใช้งานอินเทอร์เน็ตสามารถแก้ได้ง่ายๆ ด้วยการใช้เงิน ตามหลักของโลกทุนนิยม หรือ ถ้าไม่ใช้เงินก็ต้องใช้ความรู้จำนวนมากทำให้มันเกิดขึ้นมาเอง เหมือนอย่างที่ผมได้กล่าวไปแล้ว ทุกอย่างมันมีต้นทุนของมัน และนี่ก็คือ 5 ปัญหาน่าหงุดหงิดในการใช้งานอินเทอร์เน็ต ที่ผมเอามาฝากเพื่อนๆ กัน เพื่อนเคยเจอปัญหาอะไรที่น่าสนใจลองคอมเม้นบอกกันได้นะครับ

ที่มา etda

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

โปรเน็ตบ้านสุดคุ้ม ราคาไม่ถึงหลักพัน อัพเดต ส.ค. 2021 ตั้งแต่มีสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 นั้น การทำงานโดยส่วนใหญ่ก็ต้องทำแบบ Online เป็นส่วนใหญ่ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงและการออกไปพบปะผู้คนจำนวนมาก ทำให้ความต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตนั้นพุ่งสูงขึ้นมาก ๆ และคนส่วนใหญ่ก็ทำงานที่บ้านเป็นหลัก และในบางบริษัทก็มีนโยบายการทำงานแบบ Work From Home ที่ลากยาวมาจนถึงปัจจุบัน ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำโปรเน็ตบ้าน สุดคุ้ม...

Tips & Tricks

รวมซิมเน็ตรายปีน่าใช้จาก AIS, Dtac และ TrueMove H ปี 2021 นี้ ใครหลาย ๆ คนที่มีซิมเน็ตรายปีที่ใช้มาตั้งแต่ปีที่แล้วและกำลังจะหมดอายุการใช้งาน ก็คงกำลังน่าจะหาซิมใหม่มาใช้งานกันอยู่ ซึ่งปัจจุบันนี้ซิมเหล่านั้นสามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ บนเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์อย่าง Shopee, Lazada และมีราคาคุ้มค่า มีทั้งแบบเน็ตนับปริมาณ GB แต่วิ่งด้วยความเร็วสูงและซิมที่เล่นเน็ตได้ไม่อั้นแล้ววิ่งที่ความเร็ว 10Mbps ก็มีให้เลือก...

Other News

Ookla เว็บไซต์และแอพฯ วัดความเร็วอินเตอร์เน็ตมีชื่อเสียงระดับโลกนั้นให้บริการวัดความเร็วและจัดอันดับความเร็วของอินเตอร์เน็ตทั่วโลกมาตั้งแต่ปี 2006 ซึ่งการจัดอันดับของปี 2020 ที่วัดในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ประเทศไทยมีความเร็วอินเตอร์เน็ตบ้านติดอันดับที่ 1 ที่ความเร็วสูงสุด 308.35Mbps สิงคโปร์ครองอันดับ 2 มีความเร็วสูงสุดที่ 260.86Mbps ส่วนฮ่องกงได้อันดับ 3 มีความเร็วสูงสุด 226.80Mbps  ด้านความเร็วดาวน์โหลดเฉลี่ยของทั้งประเทศไทยจะอยู่ที่ 96.43Mbps ความเร็วอัพโหลดอยู่ที่ 52.31Mbps ส่วน...

Tips & Tricks

ตั้งแต่มีสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 นั้น การทำงานโดยส่วนใหญ่ก็ต้องทำแบบ Online เป็นส่วนใหญ่ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงและการออกไปพบปะผู้คนจำนวนมาก ทำให้ความต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตนั้นพุ่งสูงขึ้นมาก ๆ และคนส่วนใหญ่ก็ทำงานที่บ้านเป็นหลัก และในบางบริษัทก็มีนโยบายการทำงานแบบ Work From Home ที่ลากยาวมาจนถึงปัจจุบัน ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำโปรโมชั่น เน็ตบ้าน สุดคุ้ม ที่ทั้งเร็วและแรง แต่ราคาไม่แรงตาม โดยจะคัดมาเฉพาะโปรโมชั่นที่น่าสนใจในราคาไม่ถึงหลักพัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย...