Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

Special Scoop – รวม 10 เหตุผลที่อาจจะทำให้คุณเปลี่ยนใจมาใช้ Mac แทน Windows PC

ทุกระบบปฎิบัติการ macOS และ Windows นั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสียครับ จริงๆ แล้วการจะเลือกใช้ระบบปฎิบัติการอะไรสักอย่างหนึ่งนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งานของผู้ใช้มากกว่า

ทุกระบบปฎิบัติการ macOS และ Windows นั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสียครับ จริงๆ แล้วการจะเลือกใช้ระบบปฎิบัติการอะไรสักอย่างหนึ่งนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งานของผู้ใช้มากกว่าว่าคุณต้องการทำงานหรือใช้งานในด้านไหน ในวันนี้นั้นเราจะขอนำเสนอเหตุผล 10 ประการที่ผู้ใช้ Windows PC อาจจะเกิดอยากเปลี่ยนใจมาใช้ Mac ของทาง Apple ลองมาดูกันครับว่าจะมีเหตุผลใดบ้างเพื่อว่าท่านที่กำลังเลือกซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์สักเครื่องหนึ่งหรือผู้ที่กำลังมองหาเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของตัวเองจะได้นำไปใช้ในการพิจารณาในการซื้อครับ

5b0864ca1ae66219008b475b 960 480

Advertisement

1.Mac หาซื้อได้ง่ายแล้วในปัจจุบัน

5b0856b81ae6621f008b471e 960 720

ถ้าหากเป็นเมื่อก่อนนั้นคงต้องยอมรับครับว่าในบ้านเรานั้นการหาซื้อเครื่อง Mac มาใช้งานสักเครื่องหนึ่งนั้นค่อนข้างที่จะเป็นเรื่องยากเพราะ Apple ยังไม่มีการเปิดตลาดในเมืองไทยอย่างเป็นทาง แต่ทว่าในปัจจุบันนั้นเราๆ ท่านๆ สามารถที่จะหาซื้อเครื่อง Mac กันได้ง่ายแล้วไม่ว่าจะเป็นร้านค้าปลีกหรือแม้กระทั่งการสั่งผ่านช่องทางออนไลน์ซึ่งสั่งเพียงแค่ไม่กี่วันคุณก็จะได้รับตัวเครื่องถึงบ้านคุณแล้ว อีกจุดหนึ่งของ Macs ที่ถือได้ว่าเป็นข้อดีมากๆ สำหรับผู้ใช้นั้นก็คือตัวเครื่องจะมีรุ่นแยกย่อยไม่มากเท่าไรนัก ในทางกลับกันแล้ว Windows PC จะกลายเป็นงานหนักของผู้ซื้อรายใหม่ที่มีตัวเลือกให้เลือกเยอะมากจนอาจจะทำให้เกิดอาการมึนเวลาที่จะทำการเลือกซื้อได้ครับ

2. เครื่อง Mac สามารถหาที่ซ่อมได้ง่ายกว่า

5b08589f1ae6624e008b472b 960 530

นอกเหนือจากที่จะหาซื้อได้ง่ายแล้วนั้น คุณยังสามารถที่จะหาที่ซ่อมเครื่อง Macs ของคุณเวลาเกิดปัญหาได้ง่ายด้วยเช่นเดียวกันครับ สำหรับในเมืองไทยเรานั้นร้านที่ได้รับการรองรับอย่างเป็นทางการจากทาง Apple ดูเหมือนว่าจะเป็นช่องทางที่ดีที่สุดในการซ่อมเครื่อง Macs ของคุณ กลับกันแล้วนั้น Windows PC ดูเหมือนจะมีปัญหาในเรื่องของการหาร้านซ่อมมากกว่าเพราะต้องยอมรับกันครับว่าร้านซ่อมเครื่อง Windows PC นั้นมีมากมายนับไม่ถ้วนจริงๆ ซึ่งปัญหาที่ตามมาก็คือคุณเองจะต้องหาร้านที่เชื่อใจได้แน่นนอนว่าจะไม่เอาเครื่องของคุณไปยำเล่น แถมจุดที่เป็นข้อเสียอีกอย่างนั้นก็คือเรื่องราคาค่าบริการที่บอกได้คำเดียวครับว่าแต่ละร้านนั้นก็คิดไม่เท่ากัน

3. ระบบปฎิบัติการ MacOS ที่มาพร้อมกับความเรียบง่ายและสามารถใช้งานได้ง่ายกว่า

57d067f3b996eb26008b6674 960 480

ในเรื่องของระบบปฎิบัติการนั้นก่อนอื่นคงต้องยอมรับครับว่า Windows 10 ของทางฝั่ง Microsoft นั้นมาพร้อมกับฟีเจอร์ต่างๆ ให้คุณได้ใช้งานมากกว่า แต่ก็นั่นล่ะครับการมีฟีเจอร์มากๆ ก็ถือได้ว่าเป็นดาบสองคมเช่นเดียวกันเพราะสำหรับผู้ใช้ในระดับเริ่มต้นนั้นอาจจะเกิดอาการมึนกันได้ ทว่าในส่วนของ MacOS นั้นจะมาพร้อมกับความง่ายที่เน้นเรื่องของการใช้งานที่มีประสิทธิภาพมากกว่าโดยถึงแม้ฟีเจอร์ต่างๆ จะไม่ได้มากเหมือนกัน Windows 10 ทว่าสิ่งที่ MacOS มีนั้นก็เพียงพอต่อการใช้งานในทุกๆ รูปแบบแล้วครับ

4. ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ของ Apple อื่นๆ ได้แบบสบายๆ 

5abe62d5ff241a1c008b4688 960 720

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้อุปกรณ์จากทาง Apple อยู่แล้วไม่ว่าจะเป็น iPhone, IPod, IPad หรือ Apple Watch เครื่องคอมพิวเตอร์ระบบปฎิบัติการ Windows 10 ดูเหมือนจะไม่เหมาะกับการใช้งานกับคุณสักเท่าไรครับ แต่ถ้าหากคุณใช้ Mac ล่ะก็บอกได้คำเดียวครับว่าคุณจะพบประสบการณ์ในการใช้งานร่วมกันของอุปกรณ์ Apple ทั้งหมดของคุณที่ดีกว่าไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อ การซิงค์ข้อมูลต่างๆ ฯลฯ เรียกได้ว่าครบถ้วนกระบวนการไม่ต้องปวดหัวกับการใช้งานที่ปวดหัวอีกต่อไปครับ

5. Macs มาพร้อมกับซอฟต์แวร์ดีๆ ที่แถมมาให้คุณฟรีๆ 

สำหรับผู้ใช้งานในระดับมืออาชีพนั้นเชื่อว่าทุกท่านน่าจะมีโปรแกรมที่จำเป็นต้องใช้งานกันอยู่แล้ว ทว่าในส่วนของผู้ใช้รายใหม่นั้น MacOS เองก็มาพร้อมกับโปรแกรมต่างๆ ที่รองรับการใช้งานพื้นฐานได้เป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็น iMovie, Garage Band และ Image Capture กลับกันแล้วนั้น Windows 10 ถึงแม้จะมาพร้อมกับโปรแกรมเรอ่มต้นที่อาจจะมากกว่า MacOS ทว่าในการใช้งานจริงนั้นยังไม่ถึงขั้นโปรแกรมที่ MacOS แถมมาให้ในตัวครับ

6. Windows 10 มาพร้อมกับโปรแกรมขยะที่ทำให้คุณเปลืองเนื้อที่แบบไม่จำเป็น

5b085a151ae66242008b4733 960 650

ข้อเสียที่ค่อนข้างจะเป็นเรื่องใหญ่เลยของ Windows 10 นั้นก็คือการที่มันมาพร้อมกับโปรแกรมขยะมากมายที่คุณจะไม่ได้ใช้งานจริงครับ ถึงแม้ว่าหลายๆ โปรแกรมจะเป็นโปรแกรมที่ดีแต่ทว่าการให้โปรแกรมแบบ Preload มามากมายนั้นทำให้พื้นที่บนแหล่งเก็บข้อมูลของคุณถูกใช้ไปโดยไม่จำเป็น ตัวอย่างที่เห็นชัดเจรที่สุดก็คือเกมอย่าง Candy Crush Saga ที่เชื่อได้ว่าหลายๆ คนไม่ได้เล่นอย่างแน่นอนและเผลอๆ คุณอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำไปว่า Windows 10 มาพร้อมกับเกมดังกล่าวนี้เป็นต้นครับ

อย่างไรก็ตามใช่ว่า MacOS จะไม่มีโปรแกรมที่ preload ที่คุณไม่ได้ใช้งานนะครับ ทว่า MacOS นั้นมาพร้อมกับโปรแกรม preload ที่น้อยกว่าดังนั้นแล้วในจุดนี้นั้น MacOS จึงน่าจะเหมาะกว่ากับใครหลายๆ คนที่มีโปรแกรมอยู่ในใจมากกว่าครับ

7. MacOS เวอร์ชันใหม่พร้อมให้คุณได้โหลดมาอัพเกรดแบบฟรีๆ

5b085abd1ae66233008b4dd1 960 514

ข้อดีที่จะไม่พูดเลยไม่ได้นั้นก็คือ MacOS เวอร์ชันใหม่ที่เปิดตัวออกมานั้นคุณจะสามารถทำการอัพเกรดมาใช้งานได้แบบฟรีๆ ครับ ถึงแม้ว่า Windows 10 จะมาพร้อมกับการให้คุณได้อัพเกรดระบบปฎิบัติการเวอร์ชันใหม่ฟรีๆ เช่นเดียวกันแต่ถ้าคุณเป็นผู้ใช้ที่ยังคงใช้ Windows 7, Windows 8.1 อยู่ล่ะก็ การจะเปลี่ยนมาใช้ Windows 10 ในตอนนี้นั้นคุณจะต้องเสียเงินเพื่อที่จะอัพเกรดอย่างต่ำก็ 3,xxx บาทขึ้นไปครับ

8. Macbook หลายๆ รุ่นมาพร้อมกับหน้าจอที่มองแล้วสวยงาม

5829c9c0691e88014a8b5b7a 960 720

ต้องยอมรับจริงๆ ครับว่าตั้งแต่ MacBook มาพร้อมกับ “Retina display” นั้นการแสดงสีสันของหน้าจอบน MacBook สามารถที่จะทำออกมาได้อย่างสวยงาม ถึงแม้ว่า Windows 10 จะมีโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับหน้าจอที่มองแล้วสวยงามก็จริงทว่าคุณจะต้องเลือกรุ่นที่มีหลากหลายอีกดังนั้นแล้วจึงจะเห็นได้ว่าผู้ใช้งานในระดับมืออาชีพทางด้านการตัดต่อภาพหรือวีดีโอจึงนิยมที่จะใช้ MacBook มากกว่าจะใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบปฎิบัติการ Windows ครับ

9. Trackpad ของ MacBook มาพร้อมกับการใช้งานที่ง่ายกว่า

5af5d6753797e92a008b47fa 960 720

การใช้งานโน๊ตบุ๊คนั้น Trackpad ถือได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับการควบคุมตัวชี้บนหน้าจอครับ และกับ MacBook นั้นคงต้องยอมรับครับว่าทาง Apple ออกแบบมาให้ใช้งานได้อย่างดีมากซึ่งทุกรุ่นของ MacBook นั้นเรื่องการควบคุมด้วย Trackpad อาจจะทำให้คุณลืมการใช้เมาส์แยกไปอย่างสบายๆ โดยไม่ต้องกังวลครับ

10. เครื่อง Mac สามารถลง Windows เพื่อทำการใช้งานได้

5b085bb71ae66233008b4c37 750 506

ปิดท้ายกันด้วยฟีเจอร์ที่จะว่าไปแล้วนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งของ Macs เลยก็ว่าได้ครับ เพราะถ้าคุณยังอยากที่จะใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 ควบคู่กับ MacOS ไปด้วยนั้นคุณก็สามารถที่จะทำได้โดยมีขั้นตอนการติดตั้งที่ไม่ยากเท่าไรนัก แต่เครื่องคอมพิวเตอร์ Windows 10 นั้นถึงแม้ว่าจะสามารถลงระบบปฎิบัติการ macOS เพื่อใช้งานได้เช่นเดียวกันทว่าขั้นตอนและวิธีนั้นยุ่งยากกว่ามาก แถมในการใช้งานนั้นก็อาจจะไม่เสถียรเท่าไรนักครับ

ที่มา : businessinsider

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ถ้าคอมพิวเตอร์เสียนอกจากเสียงานแล้วถ้างานยังไม่เสร็จก็เป็นอันเสียอารมณ์ไปตามกัน ดังนั้นถ้ารู้วิธีแก้ปัญหาคอมเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ นอกจากแก้ปัญหาเร่งด่วนตรงหน้าได้แล้วยังไม่ต้องเสียเงินค่าช่างเพิ่มและยังเพิ่มความมั่นใจ ว่าถ้ามีปัญหานี้เกิดขึ้นมาในอนาคตไม่ว่าจะกับคอมตัวเองหรือของเพื่อนร่วมงานก็จัดการให้เรียบร้อยได้ด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตาม วิธีแก้ปัญหาคอมฉบับทำด้วยตัวเองทั้ง 7 ขั้นตอนนี้จะเป็นวิธีทั่วไปซึ่งอาจจพบได้ในบางโอกาส ยังไม่ได้รวมวิธีการแก้ปัญหา BSoD (Blue Screen of Death) เข้าไป ซึ่งกรณีนั้นมีรายละเอียดและต้นเหตุหลากหลายปัจจัยมากหลากหลาย Code จนแยกเป็นอีกบทความได้จึงต้องขอยกยอดออกไปโดยเฉพาะจะได้ครอบคลุมกว่านี้Advertisement วิธีแก้ปัญหาคอมฉบับทำด้วยตัวเองไม่ง้อช่าง ต้องเข้าใจเรื่องอะไรบ้าง? ปัญหาอาจเกิดจากการใช้งานมาอย่างยาวนานแล้วซอฟท์แวร์ภายในเกิด Error ได้ ฮาร์ดแวร์บางชิ้น...

Buyer's Guide

แนะนำเคสไอโฟน ดีไซน์สวย ปกป้องเครื่องได้ น่าซื้อมาใช้งาน ในราคาหลักร้อย อัพเดท 2024 การเลือกเคสไอโฟนมาใช้งานนั้น เราควรเลือกอย่างไร และอะไรที่ต้องระมัดระวังบ้างในการเลือกเคส เพราะก็ต้องยอมรับว่าสมาร์ทโฟนหนึ่งเครื่อง โดยเฉพาะไอโฟนของเราก็ถือเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีราคาอยู่ในระดับกลางค่อนไปทางสูง การดูแลรักษาจึงควรต้องดีในระดับหนึ่ง เคสที่เราใช้ นอกจากที่จะให้ความสวยงามแล้ว ก็อาจจะต้องมีอีกคุณสมบัติ นั่นก็คือ การปกป้องตัวเครื่องที่ดีอีกด้วย ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากมาแนะนำเคสไอโฟนที่น่าใช้งาน ในราคาหลักร้อย แต่มีดีไซน์สวย ปกป้องเครื่องได้ดี...

CONTENT

iPhone ตกน้ำ เปียกน้ำ โดนฝน 2024 แจ้งว่ามีของเหลวขณะเสียบสายชาร์จ แก้ไขเบื้องต้นใน 4 ขั้นตอน หนึ่งในอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้ก็คือมือถือเปียกน้ำ แม้มือถือส่วนใหญ่จะกันน้ำได้บ้าง แต่ก็อาจพบปัญหาตอนเสียบสายชาร์จ อย่างใน iPhone เองจะมีข้อความแจ้งว่าตรวจพบของเหลว และตัดการจ่ายไฟ ทำให้ไม่สามารถชาร์จไฟได้เลย โดยเฉพาะช่วงอากาศร้อนแบบนี้ หลายท่านคงมักหากิจกรรมที่เกี่ยวกับน้ำเพื่อคลายร้อน ไม่ว่าจะลงสระว่ายน้ำ หรือลงไปดำน้ำ เล่นน้ำทะเลเป็นต้น ที่สำคัญคือ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา...

How to

ในยุคนี้เมื่อแทบทุกงานในชีวิตต้องใช้อินเทอร์เน็ต ถ้าโน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้เมื่อไหร่ก็เป็นเรื่อง ทำงานลำบากอัปเดตงานกับเพื่อนร่วมงานไม่ได้หรือแม้แต่เปิดดูสตรีมมิ่งเสพย์ความบันเทิงไม่ได้ ทำเอาใครหลายคนหงุดหงิดไม่อยากเจอปัญหาแบบนี้ แต่ถ้าเกิดขึ้นแล้วก็ยังพอมีวิธีแก้ปัญหาได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องยกคอมไปหาช่างให้วุ่นวาย ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นอาจจะใช้ 1 ใน 7 วิธีนี้อาจแก้ปัญหาได้แถมอาจจะช่วยเพื่อนที่เจอปัญหาเดียวกันได้ด้วย โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ด้วยหลายเหตุผล แต่ก็สันนิษฐานปัญหาได้ไม่ยาก! ปัญหาหลักเวลาโน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ เพราะบางคนเผลอกด Airplane mode อยู่...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก