Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Smartphone – MediaTek เผยเทคนิคการสแกนใบหน้า Active Stereo ที่ยืนยันว่าเจ๋งกว่า Apple Face ID

ในช่วงปีที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นเทคนิคการปลดล๊อคด้วยการสแกนใบหน้าสำหรับสมาร์ทโฟนกันมากมายเลยทีเดียวครับ โดยสิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับก็คือการที่เทคนิคการสแกนใบหน้าเพื่อการปลดล๊อคนั้นเป็นเทคนิคที่ทาง Apple เปิดประตูให้เราๆ ท่านๆ

ในช่วงปีที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นเทคนิคการปลดล๊อคด้วยการสแกนใบหน้าสำหรับสมาร์ทโฟนกันมากมายเลยทีเดียวครับ โดยสิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับก็คือการที่เทคนิคการสแกนใบหน้าเพื่อการปลดล๊อคนั้นเป็นเทคนิคที่ทาง Apple เปิดประตูให้เราๆ ท่านๆ ได้ใช้งานกันจนมีผู้ที่เปิดตัวตามมามากมายขนาดนี้ ล่าสุดนั้นทางผู้ผลิตชิปเซ็ทอย่าง MediaTek เองก็ได้ทำการเปิดตัวเทคนิคการสแกนใบหน้าของตัวเองออกมากับ Active Stereo ออกมาซึ่งทาง MediaTek ยืนยันเลยครับว่าเจ๋งกว่า Face ID ของทาง Apple ผู้เปิดตลาดอย่างแน่นอน

mediatek ra mat active stereo camera 3d doi thu gi225 re cua face id 2

Advertisement

ก่อนอื่นคงต้องอธิบายถึงเทคนิดการสแกนใบหน้าอย่าง Face ID ก่อนครับ โดย Face ID นั้นจะใช้วิธีการจดจำใบหน้าจากจุดต่างๆ บนใบหน้าที่สแกนเข้ามาถึง 30,000 จุดเพื่อนำมาใช้เป็นข้อมูลในการยืนยันตัวตนซึ่งได้มีการพิสูจน์จากผู้ใช้ iPhoneX มาแล้วว่ามันสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี หลังจากนั้นทาง Google เองก็มีเทคนิคการสแกนใบหน้าของตัวเองออกมาเช่นเดียวกันสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android โดยจะทำการจดจำและสแกนใบหน้าจากความแตกต่างจองแสงบนใบหน้าที่ถูกสแกนซึ่งหากยอมรับกันตรงๆ แล้วนั้นเทคนิคของทาง Google เองนั้นยังเป็นรอง Face ID ในแง่ของการใช้งานจริงครับ

MediaTek Active Stereo

สำหรับ MediaTek กับเทคนิคที่มีชื่อว่า Active Stereo ถือว่าเป็นเทคนิคที่มีพื้นฐานคล้ายๆ กันกับ Face ID ครับ โดยเทคนิคดังกล่าวนี้นั้นจะใช้วิธีการสแกนใบหน้าจากการใช้ infrared (IR) ซึ่งทาง MediaTek นั้นจะใช้เซ็นเซอร์ IR จำนวน 2 ด้วยกันในการทำงานโดยข้อมูลที่จะนำเข้ามาในการสแกนนั้นก็จะอยู่ในรูปแบบของภาพฉายใบหน้าที่เซ็นเซอร์สามารถจับได้พร้อมๆ กับการข้อมูลการสะท้อนของใบหน้าในจุดต่างๆ เข้ามาและใช้ขั้นตอนวิธีการรวมกับ machine-learning เพื่อที่จะทำการวิเคราะห์ใบหน้าของผู้ใช้งาน แถมด้วยฟีเจอร์ตรวจสอบความลึกของส่วนต่างๆ ของใบหน้าเพื่อที่จะทำให้ผลการสแกนนั้นถูกต้องมากที่สุดจึงจะสามารถปลดล๊อคได้ครับ

เทคนิคดังกล่าวนั้นถือได้ว่าเป็นการก้าวไปอีกขึ้นของเทคโนโลยีการสแกนใบหน้าเพื่อที่จะปลดล๊อคสมาร์ทโฟนครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นผู้ใช้ที่จะสามารถใช้เทคนิค Active Stereo ได้นั้นจะต้องใช้อุปกรณ์ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท Helio P60 และ P22 ซึ่งคาดว่าน่าจะเริ่มเห็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับชิปเซ็ททั้ง 2 นี้ในช่วงปลายปีนี้ งานนี้นั้นเรียกได้ว่าทุกบริษัทนั้นไม่ยอมกันจริงๆ ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

แนะนำปากกา iPad ราคาถูก น่าซื้อมาใช้งาน เขียนลื่น วาดดี อัปเดต 2023 อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไม่ว่าจะเป็น iPad หรือ Tablet อื่นๆ ในปัจจุบันก็มักต้องมีอุปกรณ์เสริม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปากกา เพราะจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น ทั้งในเรื่องของการเขียน, วาดภาพ หรือทำงานกราฟฟิกต่างๆ ยิ่งกับใครที่ใช้เรียนหรือทำงาน ก็ยิ่งต้องการใช้งานปากกา โดยเฉพาะอย่างยิ่งใครที่ใช้งาน iPad...

Tips & Tricks

แนะนำวิธีสมัคร Apple ID ใหม่ ทำได้ง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอน Android ก็สมัครได้ อัปเดต 2023 Apple ID ถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ใช้งานอุปกรณ์หรือผลิตภัณฑ์ของ Apple ที่จะต้องสมัครหรือลงทะเบียน Apple ID เพื่อเข้าถึงข้อมูลต่างๆ รวมไปถึงใช้ในการเชื่อมต่อบัญชี, iCloud, แอปพลิเคชัน ฯลฯ ของทาง...

Tips & Tricks

แนะนำวิธีใช้งาน Find my iPhone / iPhone หาย ทำยังไงดี อัปเดต 2023 Find My เป็นเแอพพลิเคชันสำหรับช่วยในการติดตามอุปกรณ์ หรือผลิตภัณฑ์ของ Apple หรืออะไรก็ตามที่ได้รับการติด Air Tag ไว้ ซึ่งการใช้งานนั้นก็สามารถทำได้ไม่ยากเลย หากใช้เป็นก็จะมีประโยชน์มากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่ iPhone ของเราสูญหาย...

Buyer's Guide

แนะนำเคสไอโฟน 13 ดีไซน์สวย เท่ ดูดี มีไสตล์ ในราคาที่น่าซื้อมาใช้งาน อัปเดต 2023 ถึงแม้ว่าจะเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2021 แต่สำหรับ iPhone 13 Series ก็ยังคงเป็นรุ่นที่น่าซื้อมาใช้งานกันอยู่ แถมราคายังค่อนข้างน่าซื้ออีกด้วย อีกทั้งมีเคสให้เลือกซื้อมาใช้งานกันอีกมากมาย แต่การเลือกเคสไอโฟน 13 มาใช้งานนั้น เราควรเลือกอย่างไร และอะไรที่ต้องระมัดระวังบ้างในการเลือกเคส เพราะก็ต้องยอมรับว่าสมาร์ทโฟนเครื่องหนึ่งนั้น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก