Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Smartphone – MediaTek เผยเทคนิคการสแกนใบหน้า Active Stereo ที่ยืนยันว่าเจ๋งกว่า Apple Face ID

ในช่วงปีที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นเทคนิคการปลดล๊อคด้วยการสแกนใบหน้าสำหรับสมาร์ทโฟนกันมากมายเลยทีเดียวครับ โดยสิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับก็คือการที่เทคนิคการสแกนใบหน้าเพื่อการปลดล๊อคนั้นเป็นเทคนิคที่ทาง Apple เปิดประตูให้เราๆ ท่านๆ

ในช่วงปีที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นเทคนิคการปลดล๊อคด้วยการสแกนใบหน้าสำหรับสมาร์ทโฟนกันมากมายเลยทีเดียวครับ โดยสิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับก็คือการที่เทคนิคการสแกนใบหน้าเพื่อการปลดล๊อคนั้นเป็นเทคนิคที่ทาง Apple เปิดประตูให้เราๆ ท่านๆ ได้ใช้งานกันจนมีผู้ที่เปิดตัวตามมามากมายขนาดนี้ ล่าสุดนั้นทางผู้ผลิตชิปเซ็ทอย่าง MediaTek เองก็ได้ทำการเปิดตัวเทคนิคการสแกนใบหน้าของตัวเองออกมากับ Active Stereo ออกมาซึ่งทาง MediaTek ยืนยันเลยครับว่าเจ๋งกว่า Face ID ของทาง Apple ผู้เปิดตลาดอย่างแน่นอน

mediatek ra mat active stereo camera 3d doi thu gi225 re cua face id 2

ก่อนอื่นคงต้องอธิบายถึงเทคนิดการสแกนใบหน้าอย่าง Face ID ก่อนครับ โดย Face ID นั้นจะใช้วิธีการจดจำใบหน้าจากจุดต่างๆ บนใบหน้าที่สแกนเข้ามาถึง 30,000 จุดเพื่อนำมาใช้เป็นข้อมูลในการยืนยันตัวตนซึ่งได้มีการพิสูจน์จากผู้ใช้ iPhoneX มาแล้วว่ามันสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี หลังจากนั้นทาง Google เองก็มีเทคนิคการสแกนใบหน้าของตัวเองออกมาเช่นเดียวกันสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android โดยจะทำการจดจำและสแกนใบหน้าจากความแตกต่างจองแสงบนใบหน้าที่ถูกสแกนซึ่งหากยอมรับกันตรงๆ แล้วนั้นเทคนิคของทาง Google เองนั้นยังเป็นรอง Face ID ในแง่ของการใช้งานจริงครับ

MediaTek Active Stereo

สำหรับ MediaTek กับเทคนิคที่มีชื่อว่า Active Stereo ถือว่าเป็นเทคนิคที่มีพื้นฐานคล้ายๆ กันกับ Face ID ครับ โดยเทคนิคดังกล่าวนี้นั้นจะใช้วิธีการสแกนใบหน้าจากการใช้ infrared (IR) ซึ่งทาง MediaTek นั้นจะใช้เซ็นเซอร์ IR จำนวน 2 ด้วยกันในการทำงานโดยข้อมูลที่จะนำเข้ามาในการสแกนนั้นก็จะอยู่ในรูปแบบของภาพฉายใบหน้าที่เซ็นเซอร์สามารถจับได้พร้อมๆ กับการข้อมูลการสะท้อนของใบหน้าในจุดต่างๆ เข้ามาและใช้ขั้นตอนวิธีการรวมกับ machine-learning เพื่อที่จะทำการวิเคราะห์ใบหน้าของผู้ใช้งาน แถมด้วยฟีเจอร์ตรวจสอบความลึกของส่วนต่างๆ ของใบหน้าเพื่อที่จะทำให้ผลการสแกนนั้นถูกต้องมากที่สุดจึงจะสามารถปลดล๊อคได้ครับ

เทคนิคดังกล่าวนั้นถือได้ว่าเป็นการก้าวไปอีกขึ้นของเทคโนโลยีการสแกนใบหน้าเพื่อที่จะปลดล๊อคสมาร์ทโฟนครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นผู้ใช้ที่จะสามารถใช้เทคนิค Active Stereo ได้นั้นจะต้องใช้อุปกรณ์ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท Helio P60 และ P22 ซึ่งคาดว่าน่าจะเริ่มเห็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับชิปเซ็ททั้ง 2 นี้ในช่วงปลายปีนี้ งานนี้นั้นเรียกได้ว่าทุกบริษัทนั้นไม่ยอมกันจริงๆ ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

สรุปข้อมูล iPad Mini 6 พร้อมเทียบสเปคกับ iPad Gen 9th, iPad Air 4 เลือกรุ่นไหนดี รุ่นไหนคุ้ม ถ้าพูดถึงการทำงาน หรือการเรียนในปัจจุบันนั้น บอกได้เลยว่าตอนนี้ก็ต้องเป็นการเรียนออนไลน์เป็นหลัก ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเรียน การทำงาน หรือใช้ในไลฟ์สไตล์ทั่วไปนั้น ก็คงหนีไม่พ้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่าง Tablets ซึ่งทีมงานเชื่อว่าผู้ใช้งานจำนวนมากที่เลือกใช้ iPad โดย...

CONTENT

iPhone 13 ถือว่าเป็นการเปิดตัว iPhone ในปีที่ 15 แล้ว กับการมาของ iPhone รุ่นใหม่จำนวน 4 รุ่น ราคาเริ่มต้นที่ 25,900 บาท ซึ่งแม้ว่าตัวเลขนี่จะไม่เป็นมงคลกับบางความเชื่อเท่าไร แต่สุดท้ายแล้ว Apple ก็เลือกใช้ชื่อนี้ ส่วนตัวผมเองก็ใช้ iPhone มาหลายรุ่นตลอดมา เรียกว่าไม่เคยใช้ Android...

Buyer's Guide

สายชาร์จไอโฟนดีๆ จากแบรนด์ชั้นนำตอนนี้หาง่ายมีให้เลือกหลายแบรนด์เลย เพราะไอโฟนได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จึงมีแบรนด์ผู้ผลิตสินค้าอีเล็กทรอนิกส์พากันทำสายชาร์จไอโฟนออกมาวางจำหน่ายกันอย่างต่อเนื่องหลากหลายรุ่น ตั้งแต่แบบสายชาร์จอย่างเดียวหรือจะเป็นสายพร้อมปลั๊กชาร์จไวก็มีให้เลือก ช่วยแก้ปัญหาที่ Apple ไม่แถมปลั๊กมาให้ในกล่องไอโฟนล็อตใหม่ด้วย และถึงลูกค้าบางคนจะมีหัวปลั๊กอันเก่าหรือเปลี่ยนมาชาร์จไร้สายแล้วก็ตาม แต่คนที่ปลั๊กหายหรือพังก็คงไม่ปลื้มเท่าไหร่ และสาย Lightning เดิมๆ ที่แถมมาในกล่องพอถึงเวลาก็เปื่อยยุ่ยจนหมดสภาพอีกด้วย ดังนั้นถ้าใครห่วงว่าซื้อเครื่องมาแล้วสายจะพังเร็วอยากมีสายชาร์จเส้นสำรองเอาไว้ใช้ด้วยล่ะก็ ตอนนี้แบรนด์ชั้นนำก็มีสายคุณภาพราคาหลักร้อยขายมากมายและราคาต่อเส้นเพียงหลักร้อยบาทเท่านั้น และบางแบรนด์ก็ขายเป็นแพ็คเกจพร้อมปลั๊กอีกด้วย แต่ก่อนจะซื้อสายชาร์จไอโฟนเส้นใหม่มาใช้ ถ้าอยากให้สายใช้งานได้ดี มีมาตรฐานไม่ต้องห่วงเรื่องไฟรั่วหรือชาร์จแล้วจ่ายไฟไม่เสถียรและพอต่อเข้าคอมแล้วรับส่งข้อมูลได้ด้วยนั้น ผู้เขียนแนะนำว่าตอนซื้อควรดูที่โลโก้ “Made for iPhone...

SOFTWARE

โปรแกรม Mixer ปรับเสียงน่าใช้ทั้งฟรีทั้งเสียเงิน สำหรับคนอยากมิกซ์เพลงทำเสียงมาโหลดกันตรงนี้! คนที่มีดนตรีในหัวใจแล้วอยากเริ่มทำเพลงของตัวเองมาอัพโหลดขึ้น YouTube ดู ก็น่าจะอยากได้โปรแกรม Mixer ปรับเสียงดี ๆ เอาไว้จูนเสียงทำเพลงกันแน่ ๆ ซึ่งตอนนี้โปรแกรมกลุ่มนี้มีทั้งแบบฟรีที่โหลดมาใช้งานได้เลยและมีฟีเจอร์หลัก ๆ อย่างการตั้งไลน์เสียง, แต่งทำนองและใส่เอฟเฟคพื้นฐานต่าง ๆ ไปจนถึงเวอร์ชั่นเสียเงินแล้วเอาไปทำเพลงหาเงินได้เลยทีเดียว ซึ่งโปรแกรมกลุ่มนี้แค่ติดตั้งเอาไว้ในเครื่องก็เริ่มแต่งเพลงกันได้เลย แล้วถ้าเพลงเริ่มติดตลาดจะเติมมิกเซอร์หรืออุปกรณ์อื่น ๆ เข้ามาเสริมให้คุณภาพของเสียงและเพลงดีขึ้นเรื่อย ๆ...