Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

CPU – หลุดผลทดสอบ Intel Core i Gen 9 สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่คะแนนแซง AMD Ryzen 2 แบบชิวๆ

นับจนถึงตอนนี้นั้นเรียกได้ว่าหน่วยประมวลผล Intel Core i Gen 9 ที่กำลังจะมีการวางจำหน่ายในเร็วๆ นี้ก็ได้มีผลคะแนนการทดสอบจาก Geekbench 4

นับจนถึงตอนนี้นั้นเรียกได้ว่าหน่วยประมวลผล Intel Core i Gen 9 ที่กำลังจะมีการวางจำหน่ายในเร็วๆ นี้ก็ได้มีผลคะแนนการทดสอบจาก Geekbench 4 เผยออกมาให้เราได้เห็นกันหมดแล้วครับ โดยในครั้งนี้เรามีข้อมูลของทั้ง i9-9900K, i7-9700K และ i5-9600K นำมาเผยความแรงให้ทุกท่านได้รับทราบกันครับ

เริ่มต้นกันที่รุ่นท๊อปสุดอย่าง i9-9900K ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลจำนวน 8 แกนพร้อมด้วยเทคโนโลยี hyperthreading ทำให้สามารถที่จะประมวลผลได้ทีละ 16 threads ซึ่งคะแนนแบบ single-core นั้นอยู่ที่ 6248 คะแนนและคะแนนแบบ multi-cores สามารถทำได้สูงถึง 33037 คะแนน ทดสอบด้วยเมนบอร์ด Asus ROG Maximus X Hero Z370 พร้อมด้วยหน่วยความจำแบบ DDR4 จำนวน 16 GB ครับ

ตามข้อมูลที่ปรากฎอยู่บน Geekbench 4 นั้นจะเห็นได้ว่า i9-9900K มีความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานอยู่ที่ 3.60 GHz และที่ Turbo boost อยู่ที่ 5.0 GHz ครับ

ตามติดกับ Core i7-9700K ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลจำนวน 8 แกน ความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานอยู่ที่ 3.60 GHz และที่ Turbo boost อยู่ที่ 4.90 GHz สามารถทำคะแนนในการทดสอบแบบ single-core ไปได้ 6297 คะแนนและแบบ multi-cores สามารถทำไปได้ที่ 30152 คะแนน ทดสอบด้วยเมนบอร์ Gigabyte Z370 AORUS Ultra Gaming  มาพร้อมหน่วยความจำแบบ DDR4 ขนาด 16 GB ซึ่งในจุดนี้นั้นจะเห็นได้ว่าคะแนนแบบ single-core มากกว่า i9-9900K นิดหน่อยซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไรนักเพราะความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานนั้นเท่ากันครับ

ปิดท้ายกันด้วยน้องกลางอย่าง i5-9600K ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลจำนวน 6 แกน ความเร็วสัญญาณนาฬิกาฐานอยู่ที่ 3.70 GHz และ Turbo boost อยู่ที่ 4.60 GHz สามารถทำคะแนนแบบ single-core ไปได้ 6027 คะแนนและแบบ multi-cores อยู่ที่ 23472 คะแนน ทดสอบผ่านเมนบอร์ Gigabyte Z370 AORUS Ultra Gaming พร้อมด้วยหน่วยความจำขนาด 16 GB แบบ DDR4 เช่นเดียวกันครับ

จากผลการทดสอบนั้นจะเห็นได้ครับว่างานนี้ Ryzen 2 ของทาง AMD นั้นได้มีการกระเทือนกันบ้าง จุดที่น่าสนใจก็คือราคาครับ ซึ่งถือว่าเป็นจุดที่ทาง Intel จะต้องจัดการให้ลงตัวให้ได้ว่าจะสูงหรือพอๆ กับ Ryzen 2 หรือแพงกว่ามากแค่ไหนเพราะจากผลคะแนนนั้นพบว่าสามารถที่จะเอาชนะ Ryzen 2 ไปได้ที่เหลือที่จะต้องดูก็เรื่องราคานี่ล่ะครับ ทั้งนี้ตามกำหนดการนั้นคาดว่าในช่วงเดือนกันยายนนี้ทาง Intel น่าจะทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการและการวางจำหน่ายนั้นน่าจะอยู่ในช่วงเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Buyer's Guide

ASUS TUF Gaming F15 หรือ MSI GF63 Thin ตัวไหนเด่นอะไรกันบ้าง?   ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนหันมานิยมเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมากขึ้น เพราะความสะดวกที่ซื้อมาเปิดเครื่องเล่นเกมหรือทำงานได้เลย อย่าง ASUS TUF Gaming F15 กับ MSI GF63 Thin ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีเกมเมอร์ที่กำลังหาโน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคา...

Notebook Review

GIGABYTE G5 MD น้องเล็กในสายเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่สเปคหลายส่วนน่าสนใจใช้ได้ ถ้าพูดถึงชื่อแบรนด์ GIGABYTE แล้ว คนไทยอาจจะนึกถึงการ์ดจอหรือเมนบอร์ดเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ GIGABYTE G5 MD ที่เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในเครือด้วยกัน หลายคนอาจจะได้ยินชื่อผ่านๆ เมื่อมีสื่อไทยและต่างประเทศนำเสนอข่าวเรื่องเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่เปิดตัว ก็อาจจะเห็นแบรนด์นี้ผ่านตากันบ้าง แต่มักจะเป็นซีรี่ส์ AORUS หรือ AERO เสียเป็นหลัก ด้านของ GIGABYTE G5 MD...

PR-News

อินเทลเปิดตัวสถาปัตยกรรมใหม่สำหรับ ซีพียู คอร์ x86 สองรุ่น, ระบบ SoCs สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์สองรุ่น, GPU แบบแยกส่วนได้ และสถาปัตยกรรมไฮบริดแบบมัลติคอร์ที่ปฏิวัติวงการสำหรับกลุ่มลูกค้า สถาปัตยกรรมเปรียบเสมือนการเล่นแร่แปรธาตุ คือเป็นการรวบรวมทรานซิสเตอร์ที่ดีที่สุดสำหรับเครื่องจักรที่ถูกกำหนด นำมาเชื่อมต่อกันผ่านบรรจุภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูง ควบรวมกับแบนด์วิธสูง (high-bandwidth) แคชพลังงานต่ำ (low-power caches) จากนั้นติดตั้งทั้งหมดเข้ากับหน่วยบันทึกความจำความจุสูง และเชื่อมต่อกันด้วยความหน่วงที่ต่ำ เพื่อสร้างคลัสเตอร์การประมวลผลแบบไฮบริดในแพ็คเกจเดียวกัน ในขณะเดียวกัน ก็ต้องแน่ใจว่าซอฟต์แวร์ทั้งหมดจะเร่งความเร็วได้อย่างราบรื่น...