Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – ชุบชีวิต iPhone รุ่นเก่าให้กลับมาลื่น พร้อมฟีเจอร์เด็ดได้ ง่ายๆ เพียงแค่เปลี่ยนไปใช้ iOS 12

สำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนที่ไม่ได้เป็นเจ้าของ iPhone อยู่ก่อนแล้วการได้เห็นงานเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่คงจะเป็นที่สุดของคุณ แต่สำหรับใครที่ใช้งาน iPhone เครื่องเก่าอยู่แล้ว

สำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนที่ไม่ได้เป็นเจ้าของ iPhone อยู่ก่อนแล้วการได้เห็นงานเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่คงจะเป็นที่สุดของคุณ แต่สำหรับใครที่ใช้งาน iPhone เครื่องเก่าอยู่แล้ว อาจจะไม่ได้มองไปที่ iPhone รุ่นใหม่แต่คงจะมองไปที่เมื่อไหร่จะปล่อย iOS 12 ให้ได้ใช้งานกัน เนื่องจาก Apple เคลมข้อดีของมันเอาไว้มากมาย

whyios12 1

สำหรับ iOS 12 ถือว่ามีการเปิดให้ได้ลองมาก่อนแล้วสำหรับนักพัฒนาตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา รวมไปถึงการปล่อยเวอร์ชั่น GM ที่เปรียบเสมือนกับเวอร์ชั่นสุดท้ายที่นำมาปล่อยให้ใช้งานในวันจริง และล่าสุดก็พึ่งทำการปล่อยอัพเดทไปเมื่อวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมานี้เอง วันนี้เรามาดูเหตุผลที่ควรจะอัพเกรดไปใช้งาน iOS 12 กันดีกว่า

whyios12 2

ปลุกชีพรุ่นเก่าให้ดีขึ้น: สำหรับใครที่ใช้งาน iPhone รุ่นเก่าๆอยู่เช่น iPhone 5s อาการที่พบเจอหลังอัพเดท iOS ใหม่ๆคือรู้สึกว่ามันช้าลง แต่สำหรับ iOS 12 ตัวนี้จะทำให้ความคิดของคุณเปลี่ยนไปเนื่องจากได้มีการปรับปรุงการทำงานของ OS ให้สามารถเรียกใช้งานแอพต่างๆได้เร็วขึ้นโดยความเร็วที่คุณจะได้ในการเปิดแอพต่างๆจะมากถึง 2 เท่าจาก iOS รุ่นเดิมรวมไปถึงการเปิดเครื่องด้วย

whyios12 3

เพิ่มความแม่นยำง่ายๆด้วย Siri Shortcuts: สำหรับใครที่ชื่นชอบในการใช้งาน Siri แล้วคงจะต้องเคยพบปัญหาที่ถามอะไรไปมักจะได้สิ่งที่ไม่ต้องการหรือไม่ตรงกับใจอยู่เสมอ แต่ใน iOS 12 นี้ได้มีการปรับปรุงและเพิ่มแอพ Shortcuts เข้ามาเพื่อง่ายต่อการใช้งานคู่กับ Siri ทำให้เราสามารถสั่งให้ Siri เปิดใช้งานหรือทำอะไรก็ตามที่เราตั้งค่าไว้ได้

whyios12 4

Notifications แบบใหม่ไฉไลกว่าเดิม: สำหรับคนที่มีปัญหากับการแจ้งเตือนต่างๆบน iOS เก่าไม่ว่าจะเป็นการแจ้งเตือนที่สลับกันไปมา จะกดลบแต่ละทีก็แสนลำบากต้องมานั่งปัดทีละอันหรือบางอย่างก็กดปิดได้ทันทีแต่เป็นการปิดทั้งหมด มาบน iOS 12 แล้วได้มีการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นด้วยการแบ่งการแจ้งเตือนออกเป็นประเภทของแอพตัวนั้นๆไปเลย ทำให้ง่ายต่อการอ่านแจ้งเตือนและสะดวกต่อการบลการแจ้งเตือนนั้นๆ

whyios12 5

ไม่ต้องวุ่นวายหาเครื่องมือในการวัดอีกต่อไป: คงต้องมีคนที่อยากจะเอามือถือเป็นเครื่องวัดสิ่งต่างๆอย่างแน่นอนซึ่งใน iOS 12 ได้มีการนำข้อดีจากเทคโนโลยี ARKit 2 มาใช้งานในส่วนนี้ด้วยแอพอย่าง Measure ที่จะทำให้คุณสามารถใช้กล้องเป็นเสมือนตัวกลางในการวัดสิ่งต่างๆ ซึ่งจากการได้ลองใช้งานดูก็พบว่าอาจจะยังมีปัญหาในเรื่องของการตอบสนองอยู่บ้างแต่หากนำไปใช้วัดสิ่งที่ไม่ได้ซับซ้อนอะไรก็สามารถใช้ได้อย่างไม่มีปัญหา

whyios12 6

แบ่งเวลาให้เป็นด้วย Screen Time: สำหรับใครที่อยากจะรู้ว่าวันๆนึงเราใช้เวลาไปกับ iPhone ของเราไปมากน้อบแค่ไหนต้องนี้เลยกับฟีเจอร์ Screen Time ที่มาบน iOS 12 โดยภายในนี้จะบอกเราทั้งหมดว่าเราใช้เวลาอยู่กับหน้าจอไปมากน้อยแค่ไหน รวมไปถึงแยกประเภทของแอพไว้เป็นหมวดหมู่ให้ด้วยเช่น Social Network หรือ Productivity ซึ่งข้อมูลในส่วนนี้จะช่วยให้เราสามารถจัดสรรเวลาไปทำอย่างอื่นได้นั้นเอง

whyios12 7

เพื่อนเยอะไม่ใช่ปัญหาเพราะ Face Time คุยได้มากสุด 32 คน: สำหรับใครที่ใช้งานแอพอย่าง Face Time เป็นประจำและต้องการคุยกับเพื่อนในเวลาเดียวกันเยอะๆแล้วละก็คงต้องถูกใจ iOS 12 แน่ๆเพราะจะทำให้คุณสามารถคุยกับเพื่อนของคุณได้มากถึง 32 คนในเวลาเดียวกัน โดยตอนนี้ความสามารถนี้ยังไม่ได้ปล่อยออกมาให้เราได้ใช้งานกันแต่จะตามมาแน่ๆภายในสิ้นปีนี้

และนี้คือทั้งหมดของสิ่งที่น่าสนใจและจะทำให้คุณต้องอยากอัพเกรดเป็น iOS 12 ซึ่งสำหรับ iPhone รุ่นที่เก่าที่สุดที่ได้รับการอัพเกรดคือ iPhone 5s ส่วน iPad จะเป็นตัว iPad Air และ iPad Mini 2 ส่วน iPod มาเพียงรุ่นเดียวคือ iPod Touch Gen 6

 

ที่มา: wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

iPhone 13 ถือว่าเป็นการเปิดตัว iPhone ในปีที่ 15 แล้ว กับการมาของ iPhone รุ่นใหม่จำนวน 4 รุ่น ราคาเริ่มต้นที่ 25,900 บาท ซึ่งแม้ว่าตัวเลขนี่จะไม่เป็นมงคลกับบางความเชื่อเท่าไร แต่สุดท้ายแล้ว Apple ก็เลือกใช้ชื่อนี้ ส่วนตัวผมเองก็ใช้ iPhone มาหลายรุ่นตลอดมา เรียกว่าไม่เคยใช้ Android...

Buyer's Guide

สายชาร์จไอโฟนดีๆ จากแบรนด์ชั้นนำตอนนี้หาง่ายมีให้เลือกหลายแบรนด์เลย เพราะไอโฟนได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จึงมีแบรนด์ผู้ผลิตสินค้าอีเล็กทรอนิกส์พากันทำสายชาร์จไอโฟนออกมาวางจำหน่ายกันอย่างต่อเนื่องหลากหลายรุ่น ตั้งแต่แบบสายชาร์จอย่างเดียวหรือจะเป็นสายพร้อมปลั๊กชาร์จไวก็มีให้เลือก ช่วยแก้ปัญหาที่ Apple ไม่แถมปลั๊กมาให้ในกล่องไอโฟนล็อตใหม่ด้วย และถึงลูกค้าบางคนจะมีหัวปลั๊กอันเก่าหรือเปลี่ยนมาชาร์จไร้สายแล้วก็ตาม แต่คนที่ปลั๊กหายหรือพังก็คงไม่ปลื้มเท่าไหร่ และสาย Lightning เดิมๆ ที่แถมมาในกล่องพอถึงเวลาก็เปื่อยยุ่ยจนหมดสภาพอีกด้วย ดังนั้นถ้าใครห่วงว่าซื้อเครื่องมาแล้วสายจะพังเร็วอยากมีสายชาร์จเส้นสำรองเอาไว้ใช้ด้วยล่ะก็ ตอนนี้แบรนด์ชั้นนำก็มีสายคุณภาพราคาหลักร้อยขายมากมายและราคาต่อเส้นเพียงหลักร้อยบาทเท่านั้น และบางแบรนด์ก็ขายเป็นแพ็คเกจพร้อมปลั๊กอีกด้วย แต่ก่อนจะซื้อสายชาร์จไอโฟนเส้นใหม่มาใช้ ถ้าอยากให้สายใช้งานได้ดี มีมาตรฐานไม่ต้องห่วงเรื่องไฟรั่วหรือชาร์จแล้วจ่ายไฟไม่เสถียรและพอต่อเข้าคอมแล้วรับส่งข้อมูลได้ด้วยนั้น ผู้เขียนแนะนำว่าตอนซื้อควรดูที่โลโก้ “Made for iPhone...

SOFTWARE

โปรแกรม Mixer ปรับเสียงน่าใช้ทั้งฟรีทั้งเสียเงิน สำหรับคนอยากมิกซ์เพลงทำเสียงมาโหลดกันตรงนี้! คนที่มีดนตรีในหัวใจแล้วอยากเริ่มทำเพลงของตัวเองมาอัพโหลดขึ้น YouTube ดู ก็น่าจะอยากได้โปรแกรม Mixer ปรับเสียงดี ๆ เอาไว้จูนเสียงทำเพลงกันแน่ ๆ ซึ่งตอนนี้โปรแกรมกลุ่มนี้มีทั้งแบบฟรีที่โหลดมาใช้งานได้เลยและมีฟีเจอร์หลัก ๆ อย่างการตั้งไลน์เสียง, แต่งทำนองและใส่เอฟเฟคพื้นฐานต่าง ๆ ไปจนถึงเวอร์ชั่นเสียเงินแล้วเอาไปทำเพลงหาเงินได้เลยทีเดียว ซึ่งโปรแกรมกลุ่มนี้แค่ติดตั้งเอาไว้ในเครื่องก็เริ่มแต่งเพลงกันได้เลย แล้วถ้าเพลงเริ่มติดตลาดจะเติมมิกเซอร์หรืออุปกรณ์อื่น ๆ เข้ามาเสริมให้คุณภาพของเสียงและเพลงดีขึ้นเรื่อย ๆ...

Tips & Tricks

How To ย้ายรูป iPhone ลงคอม, Android, Google Drive ง่ายๆ ด้วยตัวเอง โทรศัพท์รุ่นใหม่ก็เพิ่งออก รุ่นเก่าก็จัดโปรโมชั่น ส่งผลให้ใครหลายๆ คนกำลังคิดจะเปลี่ยนเครื่องกัน การจะย้ายเครื่องจากเครื่องเก่าไปยังเครื่องใหม่นั้นก็ต้องมีการสำรองข้อมูลโดยเฉพาะกับ รูปภาพ ซึ่งวิธีการนั้นก็ทำได้ไม่ยาก ทีมงาน Notebookspec จึงได้รวบรวมวิธีการย้ายรูป iPhone จากเครื่องหนึ่งไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น iPhone...