Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

Windows Tips – วิธีตรวจสอบ Bluetooth ที่อยู่ในเครื่องว่าใช้ Version อะไร

สำหรับบางคนที่อยากรู้ว่า Bluetooth ที่อยู่ภายในเครื่องโน๊ตบุ๊คเรานั้น หรือ PC ที่เสียบตัวรับสัญญาณ Bluetooth แล้วเกิดอยากรู้ว่า เป็น Bluetooth Version อะไร เราสามารถตรวจสอบได้ไม่ยาก แค่ไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถเช็คได้

Version

ขั้นตอนการเช็ค Version Bluetooth ในเครื่อง

1.ก่อนอื่นให้เปิดใช้งาน Bluetooth ให้เรียบร้อย

2.กดปุ่ม Windows + R เพื่อเปิดช่อง Run ขึ้นมา จากนั้นพิมพ์ devmgmt.msc ลงในช่อง และกด OK

01 13

3.จะแสดงหน้าต่าง Device Manager ขึ้นมา ให้คลิกที่ Bluetooth (ในตัวอย่าง ที่เห็น 3 อันเป็นตัวจำลองของ Windows 2 ตัว ส่วน Bluetooth จริงๆคืออันที่ 3) จากนั้นให้ คลิกขวาที่ Bluetooth จากนั้นเลือก Properties

0005

4.ไปที่ Tab > Advanced และดูที่รหัส LMP เช่นในรูปคือ LMP 6.1 คือ Bluetooth 4.0 (สามารถดูตาราง เลขรหัส LMP ได้ที่ด้านล่าง)

006 2

5.ตารางเทียบรหัส LMP โดยเพื่อนๆ สามารถเทียบได้ เพื่อดูว่าในเครื่องเรานั้น เวอร์ชั่นอะไร

LMP เวอร์ชั่น Bluetooth
0 Bluetooth 1.0b
1 Bluetooth 1.1
2 Bluetooth 1.2
3.x Bluetooth 2.0 + EDR
4.x Bluetooth 2.1 + EDR
5.x Bluetooth 3.0 + HS
6.x Bluetooth 4.0
7.x Bluetooth 4.1
8.x Bluetooth 4.2
9.x Bluetooth 5

 

แค่นี้เราก็สามารถรู้เวอร์ชั่นของ Bluetooth ของเราได้อย่างง่ายๆ แล้ว จะเห็นได้ว่าไม่ยากเลยใช่มั้ยครับ
สำหรับใครที่สงสัยตรงไหนสามารถแสดงความคิดเห็นไว้ที่ด้านล่างได้เลยครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คีย์บอร์ดบลูทูธนอกจากทำงานได้ดี ยังจัดโต๊ะคอมได้สวยด้วย และราคาตอนนี้ก็ไม่แพงมาก หาซื้อได้สะดวกด้วย คนพกคีย์บอร์ดไปทำงานหรือจัดโต๊ะคอมให้สวย สายไฟน้อยๆ ล่ะก็ คีย์บอร์ดบลูทูธก็น่าจะเป็นตัวเลือกหนึ่งที่หลายคนอยากซื้อมาใช้ เพราะทั้งต่อคอมแบบไร้สายจึงจัดโต๊ะได้สวยรวมทั้งตอบสนองได้ดีเหมือนคีย์บอร์ดมีสายเลย ซึ่งสายทำงานน่าจะชื่นชอบและอยากหาซื้อมาใช้กันอย่างแน่นอน ในตอนนี้คีย์บอร์ดบลูทูธนั้นจะมีทั้งคีย์บอร์ดแบบธรรมดาที่เป็น Rubber Dome ปุ่มยางแบบปกติและ Mechanical Keyboard ให้เลือกซื้อไปใช้กัน และราคาเริ่มต้นหลักร้อยบาทก็หาซื้อมาใช้งานกันได้แล้ว หรือถ้าเพิ่มไปเป็นหลักพันบาทก็ขยับมาเล่น Mechanical Keyboard ซึ่งนอกจากให้สัมผัสตอนพิมพ์งานที่ดีกว่าคนละชั้น รวมทั้งถอดคีย์แคปเปลี่ยนลวดลายตามรสนิยมของเราได้ ทำให้แต่งโต๊ะทำงานได้ตรงรสนิยมของเรามากยิ่งขึ้น...

Buyer's Guide

ลำโพง Bluetooth ยุคนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะทั้งสะดวกและไม่ต้องต่อสายเลย   ลำโพง Bluetooth ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะแค่เสียบปลั๊กแล้วก็เชื่อมต่อระหว่างมือถือหรือพีซีเครื่องนั้นได้เลยโดยไม่ต้องพึ่งสาย AUX 3.5 มม. เหมือนลำโพงสมัยก่อนอีกแล้ว และตอนนี้ค่าตัวก็เริ่มต้นแค่หลักร้อยก็หาซื้อได้หรือจะไปให้สุดระดับหลักหมื่นบาทก็มีให้เลือกได้ตามชอบเหมือนกัน และข้อดีอีกอย่างคือตัวลำโพงแค่ต่อสาย USB เส้นเดียวหรือใช้แบตเตอรี่ในตัวก็ยิ่งสะดวก เพราะหยิบไปวางฟังเพลงหรือ Podcast ที่จุดไหนในบ้านก็ได้ ถ้าเอามาตั้งที่โต๊ะคอมก็เก็บสายไฟได้สะดวกสวยงาม แต่เพราะเป็นลำโพงไร้สายเลยต้องโฟกัสเรื่อง...

Tips & Tricks

ในปัจจุบันลำโพงหรือหูฟัง Bluetooth กลายเป็นของใช้ที่มีกันแทบทุกบ้าน เพราะการใช้งานที่สะดวกคล่องตัวแบบไร้สาย แถมมีแบตเตอรี่ในตัวใช้งานข้างนอกได้หลายชั่วโมงอีกด้วย ซึ่งหลายคนอาจจะประสบปัญหาในการเชื่อมต่อลำโพงหรือหูฟังกับโน๊ตบุ๊คคู่ใจว่าเอ๋มันเชื่อมต่อยังไงนะ เมนู Bluetooth อยู่ตรงไหน

Other News

Bluetooth นั้นถือว่าเป็นอีกเทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบไร้สายที่ถึงแม้ว่าจะเริ่มโดน WiFi จี้ตามมาแบบติดๆ ทว่า Bluetooth นั้นก็มีการอัพเดทออกมาเรื่อยๆ