Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – Aopen 27HC1RPbidpx จอโค้งเกมมิ่ง 27 นิ้ว 144 Hz ที่น่าโดนที่สุด เพียง 9,990 บาท

หลายคนอาจจะสงสัยเอ๊ะนี่มันยี่ห้ออะไร Aopen ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย ซึ่งต้องบอกก่อนนะครับว่ายี่ห้อ Aopen นี่มีมานานแล้วตั้งแต่ยุค 90-2000 ต้นๆ โดยสมัยก่อนจะผลิตพวก Mainboard และ Router เป็นส่วนใหญ่แล้วจู่ๆ ก็หายไปจากวงการ IT บ้านเราไป และการกลับมาในปี 2018 นี้ ทาง Acer ก็ได้นำจอโค้งของ Aopen ที่เป็นรุ่นเกมมิ่ง 27 นิ้วสเปคแน่นๆ มาจำหน่ายในไทยด้วย โดยได้จะใช้ชื่อเต็มๆ ว่า 27HC1RPbidpx (ชื่อจะยาวไปไหน) ซึ่งทีมงาน NBS ก็ได้สินค้าตัวนี้มารีวิวจากทาง Acer รีวิวจะเป็นยังไงบ้างไปดูกันเลยครับ

cover aopen 27

สเปคเบื้องต้น

 • Model : 27HC1RPbidpx
 • Display Size : 27 นิ้ว Curved
 • Panel Type : VA 
 • Resolution : 1920 x 1080 Full HD
 • Refresh Rate : 144 Hz wih AMD Free-Sync
 • Response Time : 4 ms
 • Brightness : 250 nits (cd/m2)
 • Color Supported : 16.7 million
 • Connector : Audio Port, Display Port 1.2a, HDMI 2.0, DVI
 • Warranty : 3 Years
 • Price : 9,990 บาท

ดีไซน์

Aopen Monitor 27 Aopen Monitor 32

Aopen Monitor 26 Aopen Monitor 33

ตัวจอลักษณะภายนอก Aopen 27HC1RPbidpx จะถูกออกแบบมาเป็นแนวสไตล์เกมมิ่งที่มีสีตัวเครื่องวัสดุทั้งหมดจะเป็นพลาสติก สีตัวจอจะเป็นเป็นสีดำล้วน ส่่วนสีฝาหลังจอตะเป็นสีดำเงาลื่นๆ งานประกอบโอเคใช้ได้ แต่ด้านฝาหลังอาจจะเป็นรอยนิ้วมือ รอยขนแมวง่ายนิดหนึ่ง นอกจากนี้ทางด้านขอบจอยังออกแบบเป็นจอโค้งขอบบางอารมณ์คล้ายๆ ZeroFrame ของทาง Acer ทำให้เวลาดูหนังหรือเล่นเกมได้เต็มตาแทบจะเรียกว่าไร้ขอบ พร้อมขาตั้งฐานรองจะเป็นรูปตัว V สวยงามสไลต์ดุดันเกมมิ่ง และหน้าด้านหน้ามีโลโก้ Aopen อยู่ตรงกลางล่างสีดำด้านตามปกติ

Aopen Monitor 31 Aopen Monitor 30

Aopen Monitor 34 Aopen Monitor 36

ทางด้านหลังจะมีโลโก้ Aopen อยู่สีขาวที่มุมบนซ้าย พร้อมปุ่มกดเปิด-ปิด และ OSD จอยสติ๊กก็จะอยู่ด้านหลังเครื่อง(เป็นปุ่มเดียวกันเป็นปุ่มเดียว) เมนูใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก และเมื่อแกะกล่องออกมาจะมีตัวหน้าจอ ขาตั้ง และแกนล็อค ซึ่งการประกอบทำได้ง่ายมากเพียงเสียบแกนล็อคเข้ากับหลังจอกดลงให้แน่นดักแป๊ก แล้วเสียบขาตั้งเข้ากับแกนล็อค ใช้ไขควงหรือเหรียญหมุนน็อตให้แน่นก็ใช้ได้เลย โดยการปรับหน้าเมื่อประกอบเสร็จหมดแล้วจะสามารถปรับได้แค่มุมก้มมุมเงยเท่านั้น ไม่สามารถปรับเอียงซ้ายขวาได้ ซึ่งปรับก้มเลยได้ -5 ถึง 15 องศา

Aopen Monitor 37 Aopen Monitor 28

นอกจากนี้ด้านหลังตรงแกนขาวตั้งยังทำดีไซน์เป็นช่องไว้สำหรับลอดสายผ่านไม่ให้เกะกะ และมีรู 2 ช่องซ้ายขวาที่เหมือนจะเป็นลำโพงแต่ไม่ใช่ (เป็นช่องระบายอากาศ) ส่วนพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ อยู่ด้านใต้แผงหลังอีกที ซึ่งจะมีทั้ง HDMI, Display Port, DVI และ Audio In เรียกได้ครบครันเพียงพอต่อความต้องการเลยทีเดียว พร้อมมีรูที่ข้างตั้งจอไว้สำหรับรอดสายเก็บสายให้เรียบร้อยอีกด้วย

การใช้งาน

 Aopen Monitor 6

สีสันของจอ Aopen 27HC1RPbidpx ถือว่าทำได้โอเคมาก ถึงแม้ว่าจะเป็นพาเนล VA แต่มุมมองนี่เรียกได้ว่าเป็น IPS เลยก็ว่าได้ชัดทุกมุมมองไม่ว่าจะมองจากเงย ซ้าย ขวาก็ชัดเจน ถ้าไม่บอกว่าเป็น VA ก็คิดว่าเป็น IPS เสียอีก นอกจากนี้ตัวจอนี้ยังขอบเขตสีที่ระดับ 93% sRGB ก็ถือว่าดีมาก ด้วยการคาลิเบทจาก Spyder5Elite ทำให้เราสามารถใช้จอตัวนี้ทำงานเกี่ยวกับเรื่องตกแต่งภาพ ตัดต่อวิดีโอได้ไปอย่างดี สีเพี้ยนน้อยนั่นเองครับ

AOPEN

โหมดการใช้งานสามารถตัวเครื่องตั้งค่าโหมดเกมมาให้ถึง 8 โปรไฟล์ คือ โหมด Game Action, Game Sports, Game Racing, Eco ประหยัดพลังงานตัดแสงสีฟ้า, Standard ธรรมดา, Graphics เน้นความเที่ยงตรงสี, Moive ไว้สำหรับดูหนัง และโหมด User ที่เราไว้สามารถปรับค่าต่างๆ ได้ตามความต้องการ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์พิเศษคือ Aim Ponit ที่จอสามารถสร้างเป้าจุดตรงกลางหน้าจอไว้สำหรับเล่นเกมแนว FPS ได้อีกด้วย (ใช้สไนมีเป้าเล็ง)

Aopen Monitor 22 Aopen Monitor 23

Aopen Monitor 25 Aopen Monitor 24

และการใช้งานการเล่นเกมก็ถือว่าทำได้ดีจากที่จอรองรับการแสดงผลความละเอียดสูงสุด Full HD + Respond Time 4 ms +  144 Hz Free-Sync ทำให้ภาพที่ได้ลื่นไหลแตกต่างจากจอพวก 60 Hz ธรรมดาแบบรู้สึกได้ รวมถึงการดูหนังที่ทำได้เต็มตาสะใจแถมได้ภาพที่แทบจะไร้ขอบอีกด้วย โดยรวมแล้ว Aopen 27HC1RPbidpx เหมือนตัว Acer Nitro VG240 เอามาตีบวกเพิ่มทำจอโค้ง เพิ่ม Hz นั่นเองครับ

สรุป

Aopen Monitor 18

Aopen Monitor 21 Aopen Monitor 20

ถือได้ว่า Aopen 27HC1RPbidpx เป็นจอโค้งเกมมิ่งขนาด 27 นิ้วที่ให้สเปคมาแน่นจัดเต็มจริงๆ ที่ทั้งความละเอียดระดับ Full HD ที่รองรับการแสดงผล 144 Hz AMD Free-Sync + Respond Time 4 ms พาเนล VA ที่มุมมองใกล้เคียงกับ IPS มากๆ นอกจากนี้การดีไซน์ก็เป็นแบบขอบบาง ZeroFrame แถมยังมีค่าขอบเขตสีสูงถึง 93% sRGB เรียกได้ว่าคุ้มค่าสุดประกันอีก 3 ปีเต็ม ในราคาเพียง 9,990 บาทเท่านั้น วางจำหน่ายแล้วทั่วประเทศ (อาจจะเห็นได้เฉพาะร้านค้าออนไลน์ก่อนในช่วงแรก)

Aopen Monitor 39

ส่วนของอุปกรณ์ที่แถมมาให้จะมีมาให้ทั้งสาย HDMI, Display, DVI, อแดปเตอร์ + สาย AC และคู่มือ สังเกตว่าทุกสายจะมีที่กรองสัญญาณด้วย ถือว่าให้ของดีมาเหมือนกัน ซึ่งถ้าเป็นจอบางแบรนด์จะไม่มีพวกสายอะไรมาเลยหรือแถมก็แถมสายแบบธรรมดา ส่วนข้อสังเกต Aopen 27HC1RPbidpx คือตัวจอต้องต่ออแดปเตอร์กับเครื่องไม่สามารถเสียบสาย AC โดยตรงเข้าจอได้เลย กับความละเอียด Full HD ซึ่งอาจจะได้สเกลไม่เต็มจอเท่าไรพอเห็นเม็ดพิกเซลบ้าง และช่องลำโพงที่เหมือนจะมีแต่ก็ไม่มีลำโพง ซึ่งเอาจริงๆ ก็คงไม่ติดใจอะไรเพราะคนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ใช้เสียงจากจอมอนิเตอร์อยู่แล้วครับ

ข้อดี

 • จอโค้ง 27 นิ้ว ขอบบาง ความละเอียด Full HD พาเนล VA ที่ให้มุมมองใกล้เคียง IPS มากๆ
 • ได้ค่า Refresh Rate 144 Hz ที่เป็นเทคโนโลยี AMD Free-Sync
 • ได้ค่า Respond Time 4 ms
 • ขอบเขตสีสูงถึง 93% sRGB เอามาใช้งานด้านกราฟิคได้สบายๆ
 • ขอบบางมากคล้ายกับจอ Acer ที่ออกแบบเป็น ZeroFrame ทำให้ได้ภาพเต็มตา หรือเอามาต่อหลายจอได้แบบแทบไม่มีรอยต่อ
 • อุปกรณ์ในกล่องมีทั้งสาย HDMI, Display และ DVI อย่างดี มีตัวกรองมาให้เลยครบ
 • งานประกอบทำได้ดี แข็งแรง ขาไม่โยกเยก การประกอบทำได้ง่าย
 • ประกัน 3 ปีเต็ม
 • ราคาเพียง 9,990 บาทถือว่าค่อนข้างโอเคเลย สเปคสูงกว่าแบรนด์อื่นพอสมควร

ข้อสังเกต

 • ตัวจอไม่สามารถเสียบสาย AC เข้าจอโดยตรงได้ ต้องต่อผ่านอแดปเตอร์
 • หาซื้อตามร้านทั่วไปค่อนข้างยาก (ต้องซื้อออนไลน์มีของแน่นอน)

รูปภาพเพิ่มเติม

Aopen Monitor 16 Aopen Monitor 14

Aopen Monitor 15 Aopen Monitor 19

Aopen Monitor 12 Aopen Monitor 11

Aopen Monitor 13 Aopen Monitor 17

Aopen Monitor 4 Aopen Monitor 3

ดูรายละเอียเพิ่มเติมหรือร้านค้าที่มีจำหน่ายได้ > ที่นี่

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

MSI Oculux NXG253R จอเกมมิ่ง 360Hz, G-Sync Esports สีสดใส HDR ไฟ RGB MSI Oculux NXG253R จัดเป็นอีกหนึ่งเกมมิ่งมอนิเตอร์สายพันธุ์โหด ที่หลายคนรู้จักกันดี สร้างชื่อภายใต้ซีรีส์ Oculux มาหลายรุ่น ซึ่งในปี 2020 ที่ผ่านมาก็มีรุ่นเกมมิ่ง รีเฟรชเรต 240Hz...

Buyer's Guide

จอ 144Hz ความละเอียด 4K UHD เริ่มมีขายในตลาดกันแล้ว แต่การ์ดจอเรารันไหวไหม? จอ 144Hz นั้นกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และมีให้เลือกหลากหลายความละเอียดทั้ง Full HD ที่ราคาไม่แพงและหาซื้อง่าย QHD ที่ได้ความละเอียดและขอบเขตสีที่ดียิ่งขึ้นรวมทั้งใส่ฟีเจอร์ต่างๆ เข้ามาให้อีกมากมายหลายอย่าง แต่หน้าจอความละเอียด UHD หรือ 4K นั้น ปัจจุบันนี้ส่วนใหญ่จะมีแต่รุ่นค่า Refresh...

PC Review

Xiaomi Curved Monitor Gaming 34″ 144Hz จอเกมมิ่งใหญ่สะใจ สีสดใส เพื่อคอเกม Valorant Xiaomi Curved Monitor Gaming เป็นจอเกมมิ่งขนาด 34″ ไซส์ใหญ่ ที่ออกแบบมาเป็นจอโค้งระดับ 1500R โอบกระชับสายตา เพื่อคอเกมโดยเฉพาะ ให้ความละเอียดระดับ 2K หรือ...

Buyer's Guide

จอคอม 144Hz นาทีขยับมา QHD เลย ภาพจะได้สวยคม! แล้วตอนนี้ก็ไม่แพงมากด้วย จอคอม 144Hz ในมุมมองของผู้เขียนแล้วเชื่อว่าความละเอียดหน้าจอระดับนี้กำลังจะกลายเป็นความละเอียดมาตรฐานแทนความละเอียด Full HD ภายในไม่กี่ปีนี้อย่างแน่นอน เพราะว่าราคาของหน้าจอ QHD ก็ค่อย ๆ ถูกลงเรื่อย ๆ และหาซื้อได้ง่ายขึ้น ประกอบกับการ์ดจอแยกกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คมีสเปคแรงขึ้นเรื่อย ๆ เกมเมอร์หลาย ๆ...