Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

Review – D-Link PowerLine AV500 มาต่อแลนผ่านสายไฟกันเถอะ ราคา 1,250 บาท

ปัจจุบันอุปกรณ์ส่งสัญญาณไร้สายหรือ WiFi ถือเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่หลายๆบ้านต้องมีกันแล้ว แน่นอนว่ามันเพิ่มความสะดวกสำหรับอุปกรณ์พกพาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนหรือโน๊ตบุ๊ค

ปัจจุบันอุปกรณ์ส่งสัญญาณไร้สายหรือ WiFi ถือเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่หลายๆบ้านต้องมีกันแล้ว แน่นอนว่ามันเพิ่มความสะดวกสำหรับอุปกรณ์พกพาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนหรือโน๊ตบุ๊ค แต่สำหรับหลายๆ บ้าน หรือหลายๆ ที่ก็เป็นจุดอัพสัญญาณ WiFi ทำให้ไม่สามารถเชื่อมต่อได้ หรือเชื่อมต่อได้ไม่ดีเท่าที่ควร หรือบางครั้งตัวกระจายสัญญาณ WiFi ก็ไม่ได้มีสัญญาณครบคลุมมากนัก

ไปจนถึงท่านที่ต้องการความมีเสถียรภาพของสัญญาณดีที่สุดสำหรับสายสตรีม หรืออัพโหลดไฟล์ให้ลื่นไหลไม่มีสะดุด WiFi คงไม่ใช่คำตอบที่ดีนัก อุปกรณ์หนึ่งที่วันนี้ทีมงานอยากจะแนะนำซึ่งจะเข้ามาอุดช่วงว่างของ WiFi อีกทั้งยังสะดวกกว่าลากสายแลน แถมไม่เกะกะอีกด้วยอย่าง D-Link PowerLine AV500 Mini Starter kit

D-Link PowerLine AV500 Mini Starter kit เป็นอุปกรณ์ที่ศัพท์เทคนิคเรียกว่า PowerLine หรือการเปลี่ยนสายไฟในบ้านเป็นสายแลนนั่นเอง เพียงแต่ต่อเจ้าอุปกรณ์กับสายแลนที่เราเตอร์หรือ Accress point แล้วเสียบเข้าปลั๊ก จากนั้นก็เสียบปลั๊กอุปกรณ์นี้แล้วต่อสายแลนเข้าไปที่เครื่องพีซี หรือแอลซีดีทีวี ก็พร้อมให้ใช้งานได้แล้ว ไม่ต้องเซ็ตอัพอะไรเลยให้ยุ่งยาก โดยที่ตัว D-Link PowerLine AV500 จะมีไฟ led แสดงสถานะต่างๆให้สังเกตุการติดตั้งเบื่องต้นอยู่จึงไม่จำเป็นต่อคอมเซ็ตอัพอะไรเพิ่มเติมให้ยุ่งยาก

สเปค

แพ็คเกจ D-Link PowerLine AV500 Mini Starter kit มาในขนาดกะทัดรัด ระบุฟีเจอร์ครบครัน พร้อมแนะนำการติดตั้งเบื่องต้น โดยในรูปจะต่างจากตัวจริงนิดหน่อยตรงหัวปลั๊กที่ขายในบ้านเราจะเป็นหัวแบนไม่ได้เป็นหัวกลมตามรูป

ภายในกล่องนอกจากคู่มือแล้ว ก็จะมีตัว D-Link PowerLine AV500 Mini Starter kit ให้มา 2 ตัว เป็นตัวรับและตัวส่งซึ่งสามารถใช้สลับกันได้ และสายแลนความยาวประมาณ 80 cm จำนวน 2 เส้น ให้มาพร้อมใช้งานทันที

D-Link PowerLine AV500 Mini Starter kit ขนาดกะทัดรัดมากๆใหญ่กว่า adapter ชาร์ตมือถือเล็กน้อย (หรือใหญ่พอๆกับ Adapter แพงๆที่รองรับควิ๊กชาร์ต) ทำให้เมื่อติดตั้งไม่เกะกะปลั๊กอื่นๆมากนัก อาจจะกินพื้นที่รูปลั๊กอื่นแค่ 1 ช่อง วัสดุตัวบอดี้เป็นสีขาวเรียบๆดูแข็งแรงทนทานพอสมควร ด้านล่างจะมีพอร์ตแลนหรือ RJ-45 และปุ่ม Connect Simple เผื่อเชื่อมต่อกรณีมีมากกว่าแค่ 1 คู่

ไฟแสดงสถานะ 3 ดวง จะแสดงสถานะ เชื่อมต่อกับปลั๊กไฟ และเมื่อต่อสายแลนกับเราเตอร์ไฟดวงที่ 2 ก็จะติดเป็นสีส้ม และไฟดวงสุดท้ายจะติดก็ต่อเมื่อมีการเชื่อมต่อระหว่าง Power Line และไฟด้วยที่ 2 ที่เชื่อมต่อกับเราเตอร์ก็จะเปลี่ยนจากส้มเป็นเขียว ไฟทั้ง 3 ดวงติดเป็นสีเขียวหมดแสดงว่าพร้อมใช้งานแล้ว

จากการทดสอบใช้งาน D-Link PowerLine AV500 Mini Starter kit ถือเป็นตัวช่วยในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านสายไฟยังอุปกรณ์ต่างๆเช่นพีซี หรือสมาร์ทีวี โดยที่เราไม่ต้องเดินสายแลนให้ลำบาก สะดวกและไม่เกะกะ อีกทั้งยังให้สัญญาณที่มีเสถียรภาพมากๆ ไม่แกว่งใช้งานต่อเนื่องได้ ทดสอบจากการ FB Live ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งทีมงาน NBS เราใช้ Power Line ตัวนี้เป็นอุปกรณ์หลักในการเชื่อมต่อไลฟ์ซึ่งการันตีได้เป็นอย่างดีว่าสามารถใช้งานได้จริงสะดวกเหมือนลากสายแลนแต่ไม่มีสายให้เกะกะ และยังให้ความมีเสถียรภาพมากกว่าแบบ WiFi

D-Link PowerLine AV500 Mini Starter kit เหมาะกับท่านที่มีบ้านหลักใหญ่สัญญาณ WiFi อาจจะไม่เข้มข้นพอสำหรับไปที่ห้องอันหากไกล หรือต้องการสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่มีเสถียรภาพเพื่อการสตรีมหรืออัพ/ดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่ ถือเป็นอุปกรณ์อีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจ อีกทั้งยังมีราคาไม่แพง ถ้ามีโปรโมชั่นดีๆราคาเท่ากับตัวรับสัญญาณ WiFI เท่านั้นเอง

จุดเด่น

  • ใช้งานง่ายสะดวกต่อปุ๊ปติดปั๊ป
  • สัญญาณดีเที่ยบเท่าสายแลน แต่ไม่ต้องเดินสายให้วุ่นวาย

ข้อสังเกตุ

  • ต้องต่อกับปลั๊กสายไฟหลักในบ้านเท่านั้นจึงจะใช้งานได้

D-Link PowerLine AV500 Mini Starter kit ราคาปรกติอยู่ที่ 1,250 บาท แต่ JIB Online จัดโปรโมชั่นพิเศษเหลือเพียง 390 บาท เท่านั้น

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย