Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

AMD – ทำการเจรจาแก้ไขสัญญา Wafer Supply Agreement (WSA) ครั้งที่ 7

หลังจากที่ได้มีข่าวออกมาว่าทาง GlobalFoundries ผู้ผลิตชิปเซ็ตต่างๆได้ทำการประกาศออกมาว่าพวกเขาจะทำการ หยุดทุกๆอย่างเกี่ยวกับกระบวนการผลิต 7 นาโนเมตร ทำให้บริษัทที่เป็นคู่ค้ากันกันอย่าง AMD ต้องรีบออกมาคุยเกี่ยวกับสัญญา Wafer Supply Agreement (WSA) กันใหม่อีกรอบ

AMD Ryzen APU Featured

โดยการเจรจาในครั้งนี้ของ AMD ต่อ WSA พวกเขาต้องการที่จะไปหาทางเลือกใหม่ของผู้ผลิตนอกเหนือจาก GlobalFoundries (GloFo) โดยพวกเขากำลังมองไปที่ TSMC หรือ Samsung ในการมาช่วยเป็นคู่ค้าในการผลิตชิปเซ็ตตัวใหม่ๆแทน โดยสาเหตุก็สืบเนื่องมาจากที่ทางพวกเขากำลังพัฒนา CPU ที่ใช้งานกระบวนการผลิต 7 นาโนเมตรอยู่นั้นเอง

Image result for amd 7nm

โดยคุณ Lisa Su ผู้เป็น CEO ของ AMD ได้ออกมาเจรจาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสัญญาในครั้งนี้ โดยที่ทาง AMD ต้องการที่จะหาผู้ผลิตภายนอกมาช่วยในการพัฒนาชิปเซ็ตทั้งบน CPU และ GPU นอกเหนือจาก GloFo ซึ่งการที่ทาง AMD ตัดสินใจทำแบบนี้ก็ต้องได้รับผลที่ตามมานั้นคือค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นตามมา

amdwsa1 e1536550248859

โดยทางเลือกสำหรับ AMD ในครั้งนี้และผลที่ตามมาจะเป็นตามนี้

หากยังคงร่วมมือกับทาง GloFo อยู่: จ่ายค่าสัญญาเพียงแค่ครั้งเดียว, ลดโควต้าสำหรับ WSA ลงไป 1 โควต้า

หากไปร่วมมือกับ TSMC/Samsung: จ่ายค่าสัญญาใหม่, จ่ายค่าปรับสำหรับสิ่งต่างๆที่ทำกับ TSMC/Samsung ให้แก่ Glofo, ถ้าหากโควต้าสำหรับสัญญาไม่เพียงพอก็ต้องจ่ายในส่วนนี้ด้วย

ซึ่งการที่ทาง AMD ต้องออกมาร้องขอในการแก้ไขสัญญา WSA คงสืบเนื่องจากที่พวกเขาวางแผนในการผลิต GPU และ CPU ในขนาด 7nm กันเอาไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากไม่สามารถทำได้ตามที่คาดไว้อาจจะส่งผลเสียต่อทาง AMD มากกว่าการออกมาแก้ไขในครั้งนี้ก็เป็นได้

ที่มา: wccftech

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย