Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

AMD – ทำการเจรจาแก้ไขสัญญา Wafer Supply Agreement (WSA) ครั้งที่ 7

หลังจากที่ได้มีข่าวออกมาว่าทาง GlobalFoundries ผู้ผลิตชิปเซ็ตต่างๆได้ทำการประกาศออกมาว่าพวกเขาจะทำการ หยุดทุกๆอย่างเกี่ยวกับกระบวนการผลิต 7 นาโนเมตร ทำให้บริษัทที่เป็นคู่ค้ากันกันอย่าง AMD ต้องรีบออกมาคุยเกี่ยวกับสัญญา Wafer Supply Agreement (WSA) กันใหม่อีกรอบ

AMD Ryzen APU Featured

Advertisement

โดยการเจรจาในครั้งนี้ของ AMD ต่อ WSA พวกเขาต้องการที่จะไปหาทางเลือกใหม่ของผู้ผลิตนอกเหนือจาก GlobalFoundries (GloFo) โดยพวกเขากำลังมองไปที่ TSMC หรือ Samsung ในการมาช่วยเป็นคู่ค้าในการผลิตชิปเซ็ตตัวใหม่ๆแทน โดยสาเหตุก็สืบเนื่องมาจากที่ทางพวกเขากำลังพัฒนา CPU ที่ใช้งานกระบวนการผลิต 7 นาโนเมตรอยู่นั้นเอง

Image result for amd 7nm

โดยคุณ Lisa Su ผู้เป็น CEO ของ AMD ได้ออกมาเจรจาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสัญญาในครั้งนี้ โดยที่ทาง AMD ต้องการที่จะหาผู้ผลิตภายนอกมาช่วยในการพัฒนาชิปเซ็ตทั้งบน CPU และ GPU นอกเหนือจาก GloFo ซึ่งการที่ทาง AMD ตัดสินใจทำแบบนี้ก็ต้องได้รับผลที่ตามมานั้นคือค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นตามมา

amdwsa1 e1536550248859

โดยทางเลือกสำหรับ AMD ในครั้งนี้และผลที่ตามมาจะเป็นตามนี้

หากยังคงร่วมมือกับทาง GloFo อยู่: จ่ายค่าสัญญาเพียงแค่ครั้งเดียว, ลดโควต้าสำหรับ WSA ลงไป 1 โควต้า

หากไปร่วมมือกับ TSMC/Samsung: จ่ายค่าสัญญาใหม่, จ่ายค่าปรับสำหรับสิ่งต่างๆที่ทำกับ TSMC/Samsung ให้แก่ Glofo, ถ้าหากโควต้าสำหรับสัญญาไม่เพียงพอก็ต้องจ่ายในส่วนนี้ด้วย

ซึ่งการที่ทาง AMD ต้องออกมาร้องขอในการแก้ไขสัญญา WSA คงสืบเนื่องจากที่พวกเขาวางแผนในการผลิต GPU และ CPU ในขนาด 7nm กันเอาไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากไม่สามารถทำได้ตามที่คาดไว้อาจจะส่งผลเสียต่อทาง AMD มากกว่าการออกมาแก้ไขในครั้งนี้ก็เป็นได้

ที่มา: wccftech

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมรุ่นใหม่ก็มา รุ่นเก่าสเปคเด็ดก็มี ถ้าใครอยากเปลี่ยนเครื่องอยู่นาทีนี้มีรุ่นน่าโดนให้เลือกเพียบ! จะปี 2024 นี้หรือปีไหนโน๊ตบุ๊คเล่นเกมก็ยังคงเป็นตัวเลือกขวัญใจใครหลายคนเพราะประสิทธิภาพดี ทรงพลังเหลือเฟือไม่ว่าจะงานเบาๆ ทำเอกสารไปจนตัดต่อคลิปและงาน 3D ก็ไหว เล่นเกมก็ได้สบายๆ ยิ่ง 2~3 ปีมานี้ พอเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้น ซีพียูกับจีพียู็ยิ่งทรงพลังก็ทำให้เกมเมอร์และครีเอเตอร์ที่ไม่อยากเสียเวลาประกอบพีซีให้วุ่นวายเลือกตัดปัญหาทั้งหมดโดยซื้อโน๊ตบุ๊คเล่นเกมสเปคแรงมาใช้แทน แถมได้เปรียบว่าพกพาสะดวกหยิบไปทำงานได้ กลับบ้านต่อหน้าจอแยกก็เล่นเกมชั้นนำได้ดีพอตัว นอกจากสเปคแล้ว ในปี 2024 ที่ปัญญาประดิษฐ์เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น หลายแบรนด์ก็เสริม AI...

รีวิว Asus

ASUS ZenBook 14 OLED UM3406H พรีเมี่ยมโน๊ตบุ๊คพร้อมพลัง Ryzen AI ทำงานได้ เนียนเล่นเกมลื่นอีก!! ถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊กสักเครื่อง ก็จะมีทางเลือกแค่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหนาหนักแต่แรงทรงพลังหรือเป็นกลุ่มโน๊ตบุ๊คบางเบาเช่นเดียวกับ ASUS Zenbook 14 OLED UM3406H ทว่ามันจะไม่ติดข้อจำกัดเดิมว่าเล่นเกมไม่ไหวอีกต่อไปด้วยพลังของซีพียู AMD Ryzen 8000 Series พร้อม Ryzen...

รีวิว Asus

ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เกมมิ่งตัวบางแอบแรง หยิบไปไหนก็ดูดีไม่มีใครเกิน!! ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เป็นหนึ่งในสามหัวหอกเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากทาง ASUS ผู้คงรูปลักษณ์เรียบหรูผู้ดี ขณะที่อีกสองพี่น้องเป็นเกมมิ่งตัวแรงทรงพลังขวัญใจเกมเมอร์ปรับสุดทุกเกม ROG Zephyrus G14 จึงเหมาะกับพนักงานออฟฟิศผู้รักในการเล่นเกมและครีเอเตอร์ปั้นงานกราฟิค 3D เสียมากกว่า ซึ่งโมเดลปี 2024...

CONTENT

AMD Ryzen 8040 series ซีพียูรุ่นใหม่ เอาใจคอเกม เล่นเกมไหลลื่น พร้อมมี AI ในตัว AMD Ryzen 8040 series เป็นซีพียูโน๊ตบุ๊คในซีรีส์ล่าสุดของทาง AMD ออกแบบมาเพื่อการทำงาน สร้างงานครีเอทีฟ ไปจนถึงการใช้งานในชีวิตประจำวัน และการเล่นเกม โดยจุดเด่นอยู่ที่การใช้พลังงานน้อย ความร้อนน้อย จึงเหมาะกับผู้ใช้โน๊ตบุ๊ค ที่ต้องการทั้งศักยภาพในการทำงาน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก