Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

AMD – ทำการเจรจาแก้ไขสัญญา Wafer Supply Agreement (WSA) ครั้งที่ 7

หลังจากที่ได้มีข่าวออกมาว่าทาง GlobalFoundries ผู้ผลิตชิปเซ็ตต่างๆได้ทำการประกาศออกมาว่าพวกเขาจะทำการ หยุดทุกๆอย่างเกี่ยวกับกระบวนการผลิต 7 นาโนเมตร ทำให้บริษัทที่เป็นคู่ค้ากันกันอย่าง AMD ต้องรีบออกมาคุยเกี่ยวกับสัญญา Wafer Supply Agreement (WSA) กันใหม่อีกรอบ

AMD Ryzen APU Featured

โดยการเจรจาในครั้งนี้ของ AMD ต่อ WSA พวกเขาต้องการที่จะไปหาทางเลือกใหม่ของผู้ผลิตนอกเหนือจาก GlobalFoundries (GloFo) โดยพวกเขากำลังมองไปที่ TSMC หรือ Samsung ในการมาช่วยเป็นคู่ค้าในการผลิตชิปเซ็ตตัวใหม่ๆแทน โดยสาเหตุก็สืบเนื่องมาจากที่ทางพวกเขากำลังพัฒนา CPU ที่ใช้งานกระบวนการผลิต 7 นาโนเมตรอยู่นั้นเอง

Image result for amd 7nm

โดยคุณ Lisa Su ผู้เป็น CEO ของ AMD ได้ออกมาเจรจาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสัญญาในครั้งนี้ โดยที่ทาง AMD ต้องการที่จะหาผู้ผลิตภายนอกมาช่วยในการพัฒนาชิปเซ็ตทั้งบน CPU และ GPU นอกเหนือจาก GloFo ซึ่งการที่ทาง AMD ตัดสินใจทำแบบนี้ก็ต้องได้รับผลที่ตามมานั้นคือค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นตามมา

amdwsa1 e1536550248859

โดยทางเลือกสำหรับ AMD ในครั้งนี้และผลที่ตามมาจะเป็นตามนี้

หากยังคงร่วมมือกับทาง GloFo อยู่: จ่ายค่าสัญญาเพียงแค่ครั้งเดียว, ลดโควต้าสำหรับ WSA ลงไป 1 โควต้า

หากไปร่วมมือกับ TSMC/Samsung: จ่ายค่าสัญญาใหม่, จ่ายค่าปรับสำหรับสิ่งต่างๆที่ทำกับ TSMC/Samsung ให้แก่ Glofo, ถ้าหากโควต้าสำหรับสัญญาไม่เพียงพอก็ต้องจ่ายในส่วนนี้ด้วย

ซึ่งการที่ทาง AMD ต้องออกมาร้องขอในการแก้ไขสัญญา WSA คงสืบเนื่องจากที่พวกเขาวางแผนในการผลิต GPU และ CPU ในขนาด 7nm กันเอาไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากไม่สามารถทำได้ตามที่คาดไว้อาจจะส่งผลเสียต่อทาง AMD มากกว่าการออกมาแก้ไขในครั้งนี้ก็เป็นได้

ที่มา: wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Acer

Acer Swift X จัดว่าเป็น AMD Notebook รุ่นใหม่ช่วงปี 2021 สาย Content Creator หน้าจอขนาด 14″ สเปก Ryzen 5000U + GeForce RTX โดยเป็นการเพิ่มเข้ามาเป็นซีรีส์ใหม่ให้เป็นตัวเลือก ซึ่งสเปกที่ได้รับมารีวิวนี้เป็น Ryzen 5 5600U...

Buyer's Guide

เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพง 2021 ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี เรามีคำตอบให้ ปัจจุบันเมนบอร์ดเมนบอร์ดในตลาดมีตัวเลือกมากมาย แต่เคยสงสัยมั้ยครับว่า เมนบอร์ดถูก Vs เมนบอร์ดแพงได้อย่างไร ทั้งที่ชิปเซ็ตเดียวกัน รุ่นเดียวกัน แต่กลับมีให้เลือกทั้งราคาประหยัด และแบบที่สูงลิบลิ่ว ซึ่งบางครั้งทำเอาคนซื้อเลือกไม่ถูก เพราะไม่รู้ว่าควรจะเพิ่มเงินซื้อเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ตพื้นฐาน แต่ฟีเจอร์ดีๆ หรือจะใช้เมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตดีๆ ตัวท็อปๆ แต่เป็นซีรีส์ธรรมดา และในแต่ละส่วนต่างกันอย่างไร โดยเฉพาะเกมเมอร์ที่กำลังจะประกอบคอมใหม่...

Notebook Review

ASUS ROG ZEPHYRUS G14 AW SE (Alan Walker Special Edition) เป็น Gaming Notebook ปี 2021 หน้าจอ 14″ IPS คุณภาพสูง พร้อมดีไซน์และของพรีเมียมสุดล้ำไม่ซ้ำใคร ได้สเปกชิปประมวลผล AMD Ryzen 9...

รีวิว Asus

ASUS ZenBook 14 UM425QA เป็นโน้ตบุ๊คสายทำงานบางเบาหน้าจอ 14″ สเปก AMD Ryzen 5900HX ที่แรงที่สุดและราคาถูกที่สุด โดดเด่นประสิทธิภาพที่แฝงในดีไซน์บางเบาที่น้ำหนัก 1.3 กิโลกรัมเท่านั้น เรียกได้ว่ามีการปรับปรุงจากรุ่นก่อนทั้งหมด แต่ยังมาพร้อมพอร์ตเชื่อมต่อที่พอเพียง มีขอบจอบาง 4 ด้าน ให้อัตราส่วนขนาดจอต่อตัวเครื่องที่ 90% พร้อมอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนาน ดีไซน์พรีเมียมใช้สีเทา (Pine...