Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

Tech – ยอดขายอุปกรณ์ VR ลดฮวบในปีนี้เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน

ดูเหมือนว่าตลาดสำหรับอุปกรณ์ VR ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้จะไม่ได้ราบลื่นเหมือนกับปี 2017 เสียแล้ว เมื่อมีการเปิดเผยตัวเลขยอดขายต่างๆในตลาด VR ออกมาจาก IDC ว่าในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2018 มียอดขายลดลงไปถึง 33.7% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2017

vrdevices2

Advertisement

โดยเมื่อเรามาดูเป็นอุปกรณ์ VR แบ่งตามประเภทการใช้งานแล้วในหมวดของ Screenless viewers ในช่วงปีก่อนถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างสูงเลยไม่ว่าจะเป็น Samsung, Alcatel หรือ Google ต่างมี VR แถมไปกับเครื่องหรือขายแยกเป็นอุปกรณ์เสริมทำให้ยอดขายในปี 2017 สูงถึง 1 ล้านชิ้น

ในขณะที่ปี 2018 ในช่วงไตรมาสที่ 2 ขายไปได้เพียง 409,000 ชิ้นเท่านั้นโดยสำหรับตลาด Screenless viewers ถือว่ามียอดขายที่ลดลงมากที่สุดใน 3 ประเภท

vrdevices3

เรามาดูในส่วนของ Tethered Head-mounted Displays มียอดขายปรับตัวลดลงคิดเป็นเปอร์เซ็นแล้วลดลงไปถึง 37.3% ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2018 โดยสำหรับ Oculus มียอดขายอยู่ที่ 102,000 ชิ้น Sony ขายได้เพียง 93,000 บาท ส่วนเจ้าที่มียอดขายสูงที่สุดเป็น HTC ที่ 110,000 ชิ้น ซึ่งความดีความชอบในครั้งนี้คงต้องยกให้ Viveport ที่เป็นบริการรวบรวมเกม VR ของทาง HTC

vrdevices4

ในขณะที่ตลาดสุดท้ายอย่าง Standalone Head-mounted Displays ถือว่าสดใสอย่างมากในปีนี้เนื่องจากมีอุปกรณ์ใหม่ๆเปิดตัวกันต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็น Oculus Go หรือ Xiaomi Mi VR ทำให้ยอดขายในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2018 ปรับตัวสูงขึ้นถึง 417.7% โดยมียอดส่งถึง 212,000 ชิ้น

vrdevices1 e1536547663171

ในขณะที่ตลาดฝั่งผู้ซื้อจะดูทรงๆทรุดๆ แต่สำหรับผู้ประกอบการกับไม่ได้มองแบบนั้นเมื่อมีการขยายตัวในตลาด VR สูงขึ้น 20% ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2018 เพิ่มขึ้นจากปี 2017 ในช่วงเวลาเดียวกันที่ 14% รวมไปถึงราคาเฉลี่ยที่ขายได้สูงขึ้นที่ $442 (ประมาณ 14,400 บาท) ในปี 2018

ซึ่งก็ต้องมารอดูกันต่อไปว่าตลาด VR ในปีนี้จะมีรูปการณ์ไปในทิศทางใด โดยในปีนี้ก็จะมีอุปกรณ์ใหม่ๆจากหลายๆค่ายมาให้เราได้ลองกันอีกอย่างแน่นอน

ที่มา : techpowerup

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

หลังจากที่มีข่าวลือมาอย่างหนาหูเกี่ยวกับอุปกรณ์ AR/VR จากทาง Apple ว่าอาจจะเปิดตัวตอนนั้นหรือจะมีการพัฒนาให้เป็นแบบนี้ ชาวโซเชียลต่างก็คาดการณ์ความน่าจะเป็นนี้ จากข่าวที่ทางบริษัท Apple เข้าซื้อกิจการบางอย่างเพิ่ม มีการจ้างพนักงานเพิ่มอีก ไหนจะข่าวลือที่ออกมาให้เห็นกันบ่อยๆ เป็นไปได้ว่า Apple จะเปิดตัวชุดหู AR/VR ในเร็วๆ นี้  ก่อนอื่นเลยทางแหล่งข่าว Tech Advisor ได้ลองทำการวิเคราะห์ถึงความพร้อมในปัจจุบันของ Apple AR/VR ถ้าเป็นในเรื่องของแอปพลิเคชั่นที่จะเข้ามาซัพพอร์ตใน...

Game News

หากพูดถึงตัวละครที่รู้จักกันดีใน Marvel คงหนีไม่พ้น บรุษเกราะเหล็กอย่าง Iron Man ล่าสุดเตรียมบุกลงใน PlayStation 4 แล้ว ในฐานะของเกม VR

Game News

หลายคนที่ใช้แว่น VR อยู่คงประสบปัญหากันไม่น้อยกับเรื่องสายที่ระเกะระกะ ไหนสาย HDMI เส้นหนายาวๆ ไหนจะสาย USB อีก แถมจะต้องมีพื้นที่ที่กว้างพอให้สามารถขับไปมาได้ ทาง VirtualLink เล็งเห็นปัญหานี้ขึ้นพัฒนาแว่น VR ตัวใหม่ที่จะใช้พอร์ต USB Type-C เพียงเส้นเดียวใช้งานได้เลยโดยจะใช้ชื่อรุ่นว่า VR VirtualLink 1.0 Advertisement ซึ่งกลุ่ม VirtualLink...

GAMING ZONE

ย้อนกลับไปในช่วงปี 2016 ณ เวลาที่ Phil Spencer บอสใหญ่ผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์ทางด้าน Xbox ได้ออกมาทำการเปิดตัว Project Scorpio ซึ่งได้เผยเอาไว้ว่า Project Scorpio นั้นจะเป็นเครื่องคอนโซลที่รองรับการเล่นเกมควบคู่กับอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงระดับ hi-end สามารถเรียกความสนใจใน Project Scorpio ได้เป็นอย่างดีครับ ทว่าเวลาผ่านไป Project Scorpio ก็ได้รับการเปิดตัวออกมาแล้วในฐานะ Xbox One X แต่ทว่าเรื่องการใช้ร่วมกับอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงนั้นก็ไม่ได้เปิดเผยออกมาด้วยครับ Advertisement...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก