Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Buyer’s Guide – ซื้อคอมประกอบหรือคอมแบรนด์ดี ? คำถามสุดฮิตที่ยิงยาวมาสู่ศกนี้

ในการหาเครื่อง PC มาใช้งานสักเครื่องก่อนที่เราจะซื้อก็มักจะต้องพบกับคำถามที่ว่าจะซื้อแต่ละส่วนมาเองหรือจะซื้อคอมที่ประกอบมาเรียบร้อยแล้วอย่างคอมแบรนด์กันดี เนื่องจากว่าทั้งสองแบบก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกันไป

ในการหาเครื่อง PC มาใช้งานสักเครื่องก่อนที่เราจะซื้อก็มักจะต้องพบกับคำถามที่ว่าจะซื้อแต่ละส่วนมาเองหรือจะซื้อคอมที่ประกอบมาเรียบร้อยแล้วอย่างคอมแบรนด์กันดี เนื่องจากว่าทั้งสองแบบก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกันไป ซึ่งภายในปี 2018 นี้คำถามข้อนี้น่าจะมีโอกาสเกิดขึ้นบ่อยที่สุดแล้วก็ได้เนื่องจากประสิทธิภาพของอุปกรณ์แต่ละตัวเริ่มที่จะใกล้เคียงกันมากขึ้น เอาละวันนี้ผมจะมานำเสนอมุมมองของผมที่มีต่อตัวเลือกทั้งสองกัน

cusvspre1 e1536135513555

ประสิทธิภาพ

Related image

ในปี 2018 หากเราจะหาเครื่องไว้ใช้งานเล่นเกมบนความละเอียด Full-HD ที่ 60 FPS ในช่วงงบราคาประมาณ 25,000 – 30,000 บาท ก็ต้องบอกว่าคอมแบรนด์สามารถตอบโจทย์ในจุดนี้ได้อย่างไม่ยากเย็น ไม่เหมือนกับช่วงหลายๆปีที่ผ่านมาที่ราคาประมาณนี้มักจะหาไม่ได้จากคอมแบรนด์ ซึ่งจะช่วยให้คนที่ไม่ยากไปตามว่าต้องซื้ออะไรในช่วงเวลานี้ได้เยอะเลย

ความสะดวกสบาย

blank

เชื่อว่าต้องมีคนที่อยากจะประกอบคอมเองโดยการซื้อแต่ละส่วนแยกจากหลายๆที่มา ซึ่งหากเป็นคนที่รู้เรื่องคอมคงจะไม่ได้ยากอะไรแต่สำหรับใครที่ไม่ได้มีความรู้มากนักก็มีโอกาสที่จะซื้อผิดหรือโดนร้านหลอกก็ได้ กลับกันหากเราเลือกซื้อคอมแบรนด์ปัญหาตรงส่วนนี้ก็จะหมดไปในทันที เพราะเราจ่ายเงินแล้วก็ได้กล่องๆเดียวกลับบ้านเท่านั้นเอง

การซ่อมแซม

cusvspre2 1

ในเรื่องของการซ่อมแซมและดูแลรักษาหากว่าเราซื้อคอมที่ประกอบเองแล้วเกิดมีปัญหาเราก็คงต้องตรวจสอบและหาปัญหาด้วยตัวเองว่ามันเสียจากอะไรก่อนเป็นอย่างแรก หลังจากนั้นหากเราแก้ได้ก็แก้เองหรือหากไม่ได้ก็ต้องเอาไปส่งซ่อมที่ศูนย์หรือผ่านร้าน ฟังดูแล้วยุ่งยากเหมือนกันสำหรับคนที่ไม่ได้ชำนาญ แต่หากซื้อคอมแบรนด์แล้วปัญหาตรงนี้ก็จะหมดไปหากคอมมีปัญหาก็ยกไปทั้งเครื่องได้เลยไม่ต้องวุ่นวายถอดส่วนต่างๆเอง

ประกัน

cusvspre3

สำหรับใครที่ใช้งานคอมแบรนด์ก็จะรู้ว่าระยะเวลาที่เขาประกันให้มานั้นครอบคลุมไปทั้งเครื่องด้วยระยะเวลาเดียวกัน แต่สำหรับใครที่ซื้อคอมประกอบก็ต้องพบกับระยะเวลาของการประกันที่ไม่ได้เหมือนกันทุกๆชิ้นอาจจะมี 1 ปีบ้างหรือ 3 ปีบ้าง ซึ่งก็ถือว่าคอมแบรนด์มีความสะดวกในส่วนนี้มากกว่านั้นเอง

ความหลากหลาย

Image result for customize pc

ในส่วนของความหลากหลายในตัวเลือกแน่นอนว่าคอมประกอบสามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้อย่างหมดจดพอสมควร เนื่องจากว่าเราสามารถเลือกอุปกรณ์ระดับเดียวกันในหลากหลายช่วงราคาได้ รวมไปถึงความสวยงามของอุปกรณ์บางชิ้น แต่หากเราซื้อคอมแบรนด์ตัวเลือกของเราก็จะน้อยลงไปอาจจะปรับได้ในบางชิ้นอย่าง CPU หรือ Storage

ราคา

Related image

เรื่องราคาเป็นปัจจัยสำคัญอันดับแรกเลยก็ว่าได้สำหรับการซื้อของไม่เฉพาะสำหรับคอม โดยในปี 2018 การหาซื้ออุปกรณ์แยกชิ้นแล้วมาประกอบเอง ก็ถือว่ายังมีราคาที่ดูจะถูกกว่าการเลือกซื้อคอมแบรนด์ก็ว่าได้ โดยราคาหากให้เทียบกันจะต่างกันประมาณ 3,000 – 5,000 บาท ซึ่งเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้สำหรับเรื่องราคาที่มันเป็นมายาวนานแล้วในการซื้อแยกแล้วถูกกว่าคอมแบรนด์

 

สำหรับการสรุปในหัวข้อที่ว่าจะซื้อคอมประกอบหรือคอมแบรนด์ดีในปี 2018 ในมุมมองของผมแล้วก็ต้องบอกว่าหากใครที่มีความรู้ในเรื่องของคอมพิวเตอร์อยู่แล้วการที่จะเลือกซื้อคอมประกอบก็ถือว่าเป็นตัวเลือกอันดับแรกอย่างแน่นอน แต่สำหรับใครที่ไม่ได้มีความชำนาญมากเท่าไหร่นักการเลือกซื้อคอมแบรนด์ในปี 2018 นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดหากเทียบกับเม็ดเงินที่จ่ายไปแล้วนั้นเอง

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย