Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Buyer’s Guide – ซื้อคอมประกอบหรือคอมแบรนด์ดี ? คำถามสุดฮิตที่ยิงยาวมาสู่ศกนี้

ในการหาเครื่อง PC มาใช้งานสักเครื่องก่อนที่เราจะซื้อก็มักจะต้องพบกับคำถามที่ว่าจะซื้อแต่ละส่วนมาเองหรือจะซื้อคอมที่ประกอบมาเรียบร้อยแล้วอย่างคอมแบรนด์กันดี เนื่องจากว่าทั้งสองแบบก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกันไป

ในการหาเครื่อง PC มาใช้งานสักเครื่องก่อนที่เราจะซื้อก็มักจะต้องพบกับคำถามที่ว่าจะซื้อแต่ละส่วนมาเองหรือจะซื้อคอมที่ประกอบมาเรียบร้อยแล้วอย่างคอมแบรนด์กันดี เนื่องจากว่าทั้งสองแบบก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกันไป ซึ่งภายในปี 2018 นี้คำถามข้อนี้น่าจะมีโอกาสเกิดขึ้นบ่อยที่สุดแล้วก็ได้เนื่องจากประสิทธิภาพของอุปกรณ์แต่ละตัวเริ่มที่จะใกล้เคียงกันมากขึ้น เอาละวันนี้ผมจะมานำเสนอมุมมองของผมที่มีต่อตัวเลือกทั้งสองกัน

cusvspre1 e1536135513555

ประสิทธิภาพ

Related image

ในปี 2018 หากเราจะหาเครื่องไว้ใช้งานเล่นเกมบนความละเอียด Full-HD ที่ 60 FPS ในช่วงงบราคาประมาณ 25,000 – 30,000 บาท ก็ต้องบอกว่าคอมแบรนด์สามารถตอบโจทย์ในจุดนี้ได้อย่างไม่ยากเย็น ไม่เหมือนกับช่วงหลายๆปีที่ผ่านมาที่ราคาประมาณนี้มักจะหาไม่ได้จากคอมแบรนด์ ซึ่งจะช่วยให้คนที่ไม่ยากไปตามว่าต้องซื้ออะไรในช่วงเวลานี้ได้เยอะเลย

ความสะดวกสบาย

blank

เชื่อว่าต้องมีคนที่อยากจะประกอบคอมเองโดยการซื้อแต่ละส่วนแยกจากหลายๆที่มา ซึ่งหากเป็นคนที่รู้เรื่องคอมคงจะไม่ได้ยากอะไรแต่สำหรับใครที่ไม่ได้มีความรู้มากนักก็มีโอกาสที่จะซื้อผิดหรือโดนร้านหลอกก็ได้ กลับกันหากเราเลือกซื้อคอมแบรนด์ปัญหาตรงส่วนนี้ก็จะหมดไปในทันที เพราะเราจ่ายเงินแล้วก็ได้กล่องๆเดียวกลับบ้านเท่านั้นเอง

การซ่อมแซม

cusvspre2 1

ในเรื่องของการซ่อมแซมและดูแลรักษาหากว่าเราซื้อคอมที่ประกอบเองแล้วเกิดมีปัญหาเราก็คงต้องตรวจสอบและหาปัญหาด้วยตัวเองว่ามันเสียจากอะไรก่อนเป็นอย่างแรก หลังจากนั้นหากเราแก้ได้ก็แก้เองหรือหากไม่ได้ก็ต้องเอาไปส่งซ่อมที่ศูนย์หรือผ่านร้าน ฟังดูแล้วยุ่งยากเหมือนกันสำหรับคนที่ไม่ได้ชำนาญ แต่หากซื้อคอมแบรนด์แล้วปัญหาตรงนี้ก็จะหมดไปหากคอมมีปัญหาก็ยกไปทั้งเครื่องได้เลยไม่ต้องวุ่นวายถอดส่วนต่างๆเอง

ประกัน

cusvspre3

สำหรับใครที่ใช้งานคอมแบรนด์ก็จะรู้ว่าระยะเวลาที่เขาประกันให้มานั้นครอบคลุมไปทั้งเครื่องด้วยระยะเวลาเดียวกัน แต่สำหรับใครที่ซื้อคอมประกอบก็ต้องพบกับระยะเวลาของการประกันที่ไม่ได้เหมือนกันทุกๆชิ้นอาจจะมี 1 ปีบ้างหรือ 3 ปีบ้าง ซึ่งก็ถือว่าคอมแบรนด์มีความสะดวกในส่วนนี้มากกว่านั้นเอง

ความหลากหลาย

Image result for customize pc

ในส่วนของความหลากหลายในตัวเลือกแน่นอนว่าคอมประกอบสามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้อย่างหมดจดพอสมควร เนื่องจากว่าเราสามารถเลือกอุปกรณ์ระดับเดียวกันในหลากหลายช่วงราคาได้ รวมไปถึงความสวยงามของอุปกรณ์บางชิ้น แต่หากเราซื้อคอมแบรนด์ตัวเลือกของเราก็จะน้อยลงไปอาจจะปรับได้ในบางชิ้นอย่าง CPU หรือ Storage

ราคา

Related image

เรื่องราคาเป็นปัจจัยสำคัญอันดับแรกเลยก็ว่าได้สำหรับการซื้อของไม่เฉพาะสำหรับคอม โดยในปี 2018 การหาซื้ออุปกรณ์แยกชิ้นแล้วมาประกอบเอง ก็ถือว่ายังมีราคาที่ดูจะถูกกว่าการเลือกซื้อคอมแบรนด์ก็ว่าได้ โดยราคาหากให้เทียบกันจะต่างกันประมาณ 3,000 – 5,000 บาท ซึ่งเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้สำหรับเรื่องราคาที่มันเป็นมายาวนานแล้วในการซื้อแยกแล้วถูกกว่าคอมแบรนด์

 

สำหรับการสรุปในหัวข้อที่ว่าจะซื้อคอมประกอบหรือคอมแบรนด์ดีในปี 2018 ในมุมมองของผมแล้วก็ต้องบอกว่าหากใครที่มีความรู้ในเรื่องของคอมพิวเตอร์อยู่แล้วการที่จะเลือกซื้อคอมประกอบก็ถือว่าเป็นตัวเลือกอันดับแรกอย่างแน่นอน แต่สำหรับใครที่ไม่ได้มีความชำนาญมากเท่าไหร่นักการเลือกซื้อคอมแบรนด์ในปี 2018 นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดหากเทียบกับเม็ดเงินที่จ่ายไปแล้วนั้นเอง

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

ตัวเลือกของพีซีในปัจจุบันมีเยอะกว่าในอดีต พีซีแบบออลอินวัน ก็ได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะสะดวก และประหยัดพื้นที่ เช่นเดียวกับ MSI Modern AM241P รุ่นนี้ ที่นอกจากจะมาพร้อมดีไซน์ที่สวยงามแล้ว ยังใช้ขุมพลังของซีพียู Intel รุ่นใหม่ และฟีเจอร์ล้ำสมัยมากมาย รวมถึงออกแบบมาให้รองรับการใช้งานในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างคล่องตัว ประหยัดพื้นที่ และสนับสนุนการอัพเกรดได้อีกด้วย ไม่ต้องอึดอัดเหมือนเช่นในอดีต สนนราคาที่สบายกระเป๋าและการรับประกันยาวๆ ให้อุ่นใจ ใครที่เริ่มเบื่อกับพีซีออลอินวัน ที่มีขนาดใหญ่เทอะทะ...

PC Buyer's Guide

แม้โน๊ตบุ๊คจะทำงานได้ดีและพกพาสะดวกก็ตาม แต่พีซีตั้งโต๊ะสักเครื่องที่เป็นสเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 โดยเฉพาะก็น่าจะตอบโจทย์ใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน เพราะสามารถปรับแต่งสเปคและอัพเกรดได้สะดวกรวมทั้งมีประสิทธิภาพสูงอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังเลือกหน้าจอคุณภาพสูงสำหรับงานกราฟฟิคโดยเฉพาะมาใช้ได้อีกด้วย หากจำกันได้ ผู้อ่านหลายท่านน่าจะได้เห็นบทความแนะนำโน๊ตบุ๊คทำงานกราฟฟิค “6 โน๊ตบุ๊ค สเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 เพื่อคนทำงานโดยเฉพาะ” ไปแล้ว โดยในบทความดังกล่าวมีเรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับสเปคคอมงานกราฟฟิคเป็นแนวทางสำหรับผู้สนใจได้ทำความเข้าใจกันก่อน ส่วนบทความนี้จะเน้นไปในส่วนของพีซีโดยเฉพาะ สเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 ต้องโฟกัสชิ้นส่วนไหนบ้าง? หากผู้อ่านท่านไหนเคยประกอบคอมพิวเตอร์พีซีเล่นเกมตามบทความจัดสเปคคอมมาบ้างแล้ว ก็สามารถใช้พื้นฐานความเข้าใจในแนวเดียวกันได้บ้าง แต่สิ่งแตกต่างกันสำหรับคอมงานกราฟฟิคนั้นจะเป็นกราฟฟิคการ์ด...

Buyer's Guide

การจะเลือกซื้อ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะในปัจจุบัน มีทางเลือกมากมายเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การออกแบบของพีซีในรุ่นใหม่ๆ ที่กลายเป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้ในการใช้งานในชีวิตประจำวันอยู่หลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคน เรามาลองดูกันว่า คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ 2020 มีแบบใดที่น่าสนใจ และเหมาะกับความต้องการของคุณกันบ้าง เลือกซื้อ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ 2020 คอมพิวเตอร์พื้นฐาน คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะขนาดเล็ก มินิพีซี หรือคอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋ว ออลอินวันพีซี คอมพิวเตอร์เดสก์ทอป: คอมพิวเตอร์พื้นฐาน: เลือกซื้อ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ...

PC Review

การซื้อคอมประกอบในปัจจุบัน ค่อนข้างสะดวกและมีให้เลือกหลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคอมพื้นฐานใช้กับสำนักงานหรือในบ้าน ไปจนถึงคอมทำงาน และคอมเกมมิ่ง ที่มีสเปคน่าใช้ ดีไซน์สวย รวมถึงได้การรับประกัน และฟังก์ชั่นที่น่าใช้ คอมแบรนด์หรือพีซีสำเร็จรูป จึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ใช้ในปัจจุบัน คอมประกอบ ASUS S300TA ASUS S300TA จัดเป็นคอมประกอบ หรือพีซีสำเร็จรูป ในขนาดกระทัดรัด พร้อมใช้งาน สำหรับคนที่ไม่ต้องการไปหาประกอบเอง มีระบบปฏิบัติการในตัว พร้อมเมาส์และคีย์บอร์ดมาครบเซ็ต ในงบประมาณสบายกระเป๋า...