Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Buyer’s Guide – แนะนำ 5 Cooling Pad สำหรับ Notebook น่าใช้เล่นเกมไร้กังวลเรื่องความร้อน

การใช้งานโน๊ตบุ๊คปกติเราอาจจะไม่ต้องคำนึงถึงเรื่อง Cooling Pad นักหากใช้งานเบา ๆ ไม่หนักหนาสาหัสแต่ถ้าหากเน้นหนักไปทางเล่นเกมหรือใช้งานโปรแกรมที่ทำให้เครื่องคอมของเราทำงานหนักขึ้นล่ะก็คงไม่พ้นเรื่องความร้อนที่อยู่ในเครื่องโน๊ตบุ๊ค

การใช้งานโน๊ตบุ๊คปกติเราอาจจะไม่ต้องคำนึงถึงเรื่อง Cooling Pad  นักหากใช้งานเบา ๆ ไม่หนักหนาสาหัสแต่ถ้าหากเน้นหนักไปทางเล่นเกมหรือใช้งานโปรแกรมที่ทำให้เครื่องคอมของเราทำงานหนักขึ้นล่ะก็คงไม่พ้นเรื่องความร้อนที่อยู่ในเครื่องโน๊ตบุ๊คย่อมมากขึ้นประกอบกับสภาพอากาศบ้านเราที่อบอ้าว (แม้จะเป็นฤดูฝนก็ตาม) ก็อาจทำให้คอมมีอาการผิดปกติก็ได้

Coolingfan6

ฉะนั้นการระบายความร้อนจึงเป็นสิ่งสำคัญพอสมควรสำหรับคนที่ใช้งานอย่างหนัก ๆ ดังนั้นการจะมีอุปกรณ์เสริมสำหรับระบายความร้อนจึงเป็นสิ่งที่ต้องมีเลยก็ว่าได้และในโลกนี้ก็มีสิ่งที่เรียกว่า Cooling Pad พัดลมระบายความร้อนอยู่ครับแต่เจ้าพัดลมชนิดนี้มันมีรุ่นไหนที่น่าใช้งานกันบ้างเราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีรุ่นไหนกันบ้าง

Cooler Master Ergostand IV Black 

ราคา: 1,090 บาท (Advice)

Coolingfan2

สำหรับพัดลมตัวนี้จะมากับพัดลม 1 ตัวแต่เป็นพัดลมขนาดใหญ่มาพร้อมกับฟีเจอร์พิเศษคือการปรับยกสูงได้ซึ่งปรับระดับได้ที่ 5 ระดับโดยคานปรับระดับจะทำจากเหล็กรับประกันความทนทานไม่หัก มีตัวยึดโน๊ตบุ๊คไม่ให้ไหลลงมามีตะแกรงเหล็กช่วยในการระบายอากาศ ตัวพัดลมมีความเร็วที่สามารถปรับระดับได้ตั้งแต่ 700 – 1400 RPM

ด้านข้างของ Ergostand IV Black  จะมีช่องเสียบ USB ถึง 4 ช่องด้วยกันมีไฟส่องสว่างสีฟ้าและสามารถรับกับโน๊ตบุ๊คได้สูงสุดที่ 17 นิ้วหากใครเป็นสาวก Cooler Master อยู่แล้วเจ้าพัดลมตัวนี้เป็นอีกไอเท็มที่เรียกว่าของมันต้องมีครับ

Cooler Master SF19 V2

ราคา: 3,290 บาท (JIB)

Coolingfan4

มาดูกันที่แบรนด์ชั้นนำอย่าง Cooler Master อีกตัวกันบ้างโดยมันจะเป็นแท่นพัดลมระบายความร้อนรูปทรงล่ำใหญ่สามารถรองรับกับโน๊ตบุ๊ตได้สูงสุดที่ 19 นิ้ว ใช้พัดลม 2 ตัวปรับความเร็วได้ 600 – 1300 RPM ถึงแม้ขนาดของแท่นจะดูใหญ่แต่ก็สามารถพกพาไปไหนได้สะดวกด้วยช่องสำหรับมือจับเหมือนถือกระเป๋าเล็ก ๆ ไปเลย

ช่อง USB ก็มีให้มามากถึง 4 ช่องโดยเป็นช่อง USB 3.0 แถมยังมีไฟส่องสว่าง 7 สีให้เลือก บริเวณด้านบนจะมีช่องเล็ก ๆ สำหรับเก็บสายไฟอีกด้วยแม้ว่าราคาจะแอบแรงไปสักหน่อยแต่ด้วยฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ให้มาคุ้มค่าที่เสียเงินไปแน่นอน

OKER X735

ราคา: 470 บาท (Advice)

Coolingfan5

แท่นพัดลมจาก OKER ที่พกพาพัดลมมากถึง 5 ตัวด้วยกัน (4 ตัวเล็ก 1 ตัวใหญ่) โดยตำแหน่งจะอยู่ทั้งรอบ ๆ และตรงกลางทำให้สามารถดูดความร้อนจากโน๊ตบุ๊คได้ทุกส่วนความเร็ว 1200 RPM รองรับกับโน๊ตบุ๊ค 14-17 นิ้ว มีช่อง USB ให้ 2 ช่อง ขาตั้งมีความแตกต่างจากแท่นพัดลมตัวอื่นเพราะสามารถปรับระดับความสูงได้ถึง 7 ระดับเลยทีเดียว

ความโดดเด่นของ X735 ยังมีอีกครับด้วยลูกเล่นเก๋ ๆ กับการมีสวิตช์เปิด-ปิดการใช้งานของพัดลมแต่ละส่วนได้และมีปุ่มปรับความเร็วของพัดลมซึ่งปกติแล้วส่วนใหญ่มักจะปรับความเร็วไม่ได้แต่กับ X735 ของ OKER ผู้ใช้สามารถปรับความเร็วได้ตามชอบได้เลยและมีไฟที่สว่างขึ้น-หรี่ลงตามการปรับความเร็วอีกต่างหากเรียกว่าเท่ไม่หยอกเลยล่ะครับ

Marvo FN-30

ราคา: 450 บาท (Lazada)

Coolingfan3

พัดลมระบายความร้อนรูปทรงเท่ไฮเทคจัดเต็มด้วยพัดลม 4 ตัวขนาด 14 cm หมุนด้วยความเร็ว 1200 RPM หมดกังวลเรื่องความร้อนสูงแถมยังกินไฟเพียง 5V เท่านั้นแทบไม่ส่งผลลบอะไร ส่วนทางด้านขนาดของมันก็สามารถรองรับโน๊ตบุ๊ค 15.6-17 นิ้วได้เลยทีเดียวและถ้าหากดูที่ด้านล่างจะมีสายเก็บ USB มาให้ด้วยทำให้การพกพาสะดวกไม่รุงรัง

วัสดุที่ใช้ก็จะเป็นพลาสติกแต่ในส่วนของตะแกรงจะเป็นเหล็กรวมแล้วให้น้ำหนักที่ 707 กรัมและระดับความสูงของแท่นพัดลมออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์เมื่อวางมือจะไม่รู้สึกเมื่อยล้าสามารถใช้งานได้เป็นระยะเวลานาน ๆ เหมาะสำหรับช่วงเวลาติดพันเล่นเกม แม้การดีไซน์ที่ดุล้ำอาจมองว่าราคาสูงแต่ราคาของมันไม่แพงมากต่ำกว่า 1,000 บาทแน่นอน

NUBWO NF-36 Guardian

ราคา: 270 บาท (Advice)

Coolingfan

เป็นแท่นพัดลมระบายความร้อนในราคาเบา ๆ แต่ประสิทะิภาพของมันก็ไม่เบาเลยทีเดียวด้วยขนาดของมันสามารถรองรับโน๊ตบุ๊ค 12-17.4 นิ้ว ได้อย่างสบาย ๆ มีฟีเจอร์ที่แอบคล้าย Ergostand IV นั่นคือปรับระดับยกความสูงได้ 4 ระดับตัวตะแกรงทำมาจากเหล็กมีรูระบายความร้อนพร้อมกับพัดลมขนาด 14 cm จำนวน 2 ตัวมาด้วยความเร็ว 1200 RPM

นอกจากจำนวนพัดลมที่มีมาให้สองตัวและความเร็วพัดลมในเกณฑ์กำลังดีตัว NF-36 ตัวนี้ยังให้ความเงียบไม่รบกวนเวลาเล่นเกมอีกด้วยซึ่งให้เสียงเพียง 26.5 เดซิเบิลเท่านั้นพร้อมกับมีช่อง USB 2 ช่องให้เสียบ มีไฟส่องสว่างเพิ่มสีสันให้กับพัดลมและมีสวิตช์สำหรับเปิด-ปิดการใช้งานด้วย

ทั้งหมดนี้ก็คือ 5 พัดลมระบายอากาศที่น่าใช้ควรมีไว้ติดคู่กับเครื่องโน๊ตบุ๊คของคุณครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

แม้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหลายแบรนด์จะเน้นเรื่องของระบบระบายความร้อนขนาดไหน แต่เอาเข้าจริงถ้าใช้งานหนักๆต่อเนื่องการมีอุปกรณ์เสริมอย่าง Cooling Pad ก็เป็นอีกทางที่ช่วยในการระบายความร้อนได้ดีกว่า นอกจากนั้นยังช่วยยกระดับการใช้งานให้สะดวกยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มความสวยงามด้วยไฟ RGB อย่าง DEEPCOOL N80 RGB ที่ทีมงานจะมารีวิวกันในวันนี้ DEEPCOOL N80 RGB ประกาศตัวเองเลยว่าเป็น Gaming Notebook Cooler ที่ออกแบบมาเพื่อโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งโดยเฉพาะ ด้วยขนาดที่ใหญ่ รองรับโน๊ตบุ๊คทั้ง 15...

Accessories review

อุปกรณ์เสริมที่ผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คควรจะต้องมีนั่นก็คือแท่นรองโน๊ตบุ๊ค เพราะนอกจากช่วยให้มุมมองจอภาพอยู่ในระดับที่เหมาะสมแล้ว บางตัวยังช่วยในการระบายความร้อนอีกด้วยโดยเฉพาะเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ร้อนๆแรงๆนี่ยิ่งควรต้องมีติดไว้ และถ้ามีไฟ RGB ด้วยมันจะยิ่งเพิ่มความสวยงามเข้าไปใหญ่อย่าง  EKONTA RGB GAMING COOLING PAD ที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้ EKONTA RGB GAMING COOLING PAD ถูกออกแบบมาเพื่อเจาะกลุ่มเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค เพื่อช่วยในการปรับมุมมองในการเล่นเกม การใช้งานต่างๆให้เหมาะสม สามารถใช้งานกับโน๊ตบุ๊ค 17 นิ่วได้สบาย...

Tips & Tricks

สมัยก่อน Cooling Pad นั้นจำเป็นต่อโน๊ตบุ๊ครุ่นเก่าๆอยุ่พอสมควร เพราะCPUมีความร้อนที่สูงและระบบระบายความร้อนที่ไม่ค่อยดี ทำให้จำเป็นที่จะต้องใช้ Cooling Pad

Special Story

บอกเลยว่าตอนนี้อากาศในบ้านเรานั้นโคตรร้อนมาก ระดับ 40 องศาเซลเซียส ขึ้นไปกลางแดด แม้อยู่ในร่มถ้าไม่เปิดแอร์ก็ยังแทบจะทนไม่ไหว คนยังร้อนขนาดนี้และโน๊ตบุ๊คที่รักจะขนาดไหน บางเครื่องบางเบาใช้ไฟต่ำก็ใช่ว่าจะไม่ร้อน ยิ่งพวกเกมมิ่งนี่ยิ่งร้อน ต่อให้ใช้งานในห้องแอร์ก็ยังลำบากเลย แล้วถ้าเพื่อนๆใช้งานในห้องพัดลมละจะขนาดไหน วันนี้ทีมงานเลยขอแนะนำวิธีง่ายๆในการดับร้อนให้โน๊ตบุ๊คที่รักของทุกท่านกันสักหน่อย ใช้ Cooling Pad เหมือนการใช้เงินแก้ปัญหา แต่มันก็สามารถช่วยระบายความร้อนให้โน๊ตบุ๊คได้ดี และใช้เงินไม่มาก ไม่ยุ่งยากด้วย โดย Cooling Pad ที่ผมจะแนะนำนั้นจะเน้นที่โล่งโปร่งเป็นตะแกรงหรืออลูมิเนียมได้จะดีมากเลยครับ แม้ไม่มีพัดลม...