Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Buyer’s Guide – แนะนำ 5 Cooling Pad สำหรับ Notebook น่าใช้เล่นเกมไร้กังวลเรื่องความร้อน

การใช้งานโน๊ตบุ๊คปกติเราอาจจะไม่ต้องคำนึงถึงเรื่อง Cooling Pad นักหากใช้งานเบา ๆ ไม่หนักหนาสาหัสแต่ถ้าหากเน้นหนักไปทางเล่นเกมหรือใช้งานโปรแกรมที่ทำให้เครื่องคอมของเราทำงานหนักขึ้นล่ะก็คงไม่พ้นเรื่องความร้อนที่อยู่ในเครื่องโน๊ตบุ๊ค

การใช้งานโน๊ตบุ๊คปกติเราอาจจะไม่ต้องคำนึงถึงเรื่อง Cooling Pad  นักหากใช้งานเบา ๆ ไม่หนักหนาสาหัสแต่ถ้าหากเน้นหนักไปทางเล่นเกมหรือใช้งานโปรแกรมที่ทำให้เครื่องคอมของเราทำงานหนักขึ้นล่ะก็คงไม่พ้นเรื่องความร้อนที่อยู่ในเครื่องโน๊ตบุ๊คย่อมมากขึ้นประกอบกับสภาพอากาศบ้านเราที่อบอ้าว (แม้จะเป็นฤดูฝนก็ตาม) ก็อาจทำให้คอมมีอาการผิดปกติก็ได้

Coolingfan6

ฉะนั้นการระบายความร้อนจึงเป็นสิ่งสำคัญพอสมควรสำหรับคนที่ใช้งานอย่างหนัก ๆ ดังนั้นการจะมีอุปกรณ์เสริมสำหรับระบายความร้อนจึงเป็นสิ่งที่ต้องมีเลยก็ว่าได้และในโลกนี้ก็มีสิ่งที่เรียกว่า Cooling Pad พัดลมระบายความร้อนอยู่ครับแต่เจ้าพัดลมชนิดนี้มันมีรุ่นไหนที่น่าใช้งานกันบ้างเราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีรุ่นไหนกันบ้าง

Cooler Master Ergostand IV Black 

ราคา: 1,090 บาท (Advice)

Coolingfan2

สำหรับพัดลมตัวนี้จะมากับพัดลม 1 ตัวแต่เป็นพัดลมขนาดใหญ่มาพร้อมกับฟีเจอร์พิเศษคือการปรับยกสูงได้ซึ่งปรับระดับได้ที่ 5 ระดับโดยคานปรับระดับจะทำจากเหล็กรับประกันความทนทานไม่หัก มีตัวยึดโน๊ตบุ๊คไม่ให้ไหลลงมามีตะแกรงเหล็กช่วยในการระบายอากาศ ตัวพัดลมมีความเร็วที่สามารถปรับระดับได้ตั้งแต่ 700 – 1400 RPM

ด้านข้างของ Ergostand IV Black  จะมีช่องเสียบ USB ถึง 4 ช่องด้วยกันมีไฟส่องสว่างสีฟ้าและสามารถรับกับโน๊ตบุ๊คได้สูงสุดที่ 17 นิ้วหากใครเป็นสาวก Cooler Master อยู่แล้วเจ้าพัดลมตัวนี้เป็นอีกไอเท็มที่เรียกว่าของมันต้องมีครับ

Cooler Master SF19 V2

ราคา: 3,290 บาท (JIB)

Coolingfan4

มาดูกันที่แบรนด์ชั้นนำอย่าง Cooler Master อีกตัวกันบ้างโดยมันจะเป็นแท่นพัดลมระบายความร้อนรูปทรงล่ำใหญ่สามารถรองรับกับโน๊ตบุ๊ตได้สูงสุดที่ 19 นิ้ว ใช้พัดลม 2 ตัวปรับความเร็วได้ 600 – 1300 RPM ถึงแม้ขนาดของแท่นจะดูใหญ่แต่ก็สามารถพกพาไปไหนได้สะดวกด้วยช่องสำหรับมือจับเหมือนถือกระเป๋าเล็ก ๆ ไปเลย

ช่อง USB ก็มีให้มามากถึง 4 ช่องโดยเป็นช่อง USB 3.0 แถมยังมีไฟส่องสว่าง 7 สีให้เลือก บริเวณด้านบนจะมีช่องเล็ก ๆ สำหรับเก็บสายไฟอีกด้วยแม้ว่าราคาจะแอบแรงไปสักหน่อยแต่ด้วยฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ให้มาคุ้มค่าที่เสียเงินไปแน่นอน

OKER X735

ราคา: 470 บาท (Advice)

Coolingfan5

แท่นพัดลมจาก OKER ที่พกพาพัดลมมากถึง 5 ตัวด้วยกัน (4 ตัวเล็ก 1 ตัวใหญ่) โดยตำแหน่งจะอยู่ทั้งรอบ ๆ และตรงกลางทำให้สามารถดูดความร้อนจากโน๊ตบุ๊คได้ทุกส่วนความเร็ว 1200 RPM รองรับกับโน๊ตบุ๊ค 14-17 นิ้ว มีช่อง USB ให้ 2 ช่อง ขาตั้งมีความแตกต่างจากแท่นพัดลมตัวอื่นเพราะสามารถปรับระดับความสูงได้ถึง 7 ระดับเลยทีเดียว

ความโดดเด่นของ X735 ยังมีอีกครับด้วยลูกเล่นเก๋ ๆ กับการมีสวิตช์เปิด-ปิดการใช้งานของพัดลมแต่ละส่วนได้และมีปุ่มปรับความเร็วของพัดลมซึ่งปกติแล้วส่วนใหญ่มักจะปรับความเร็วไม่ได้แต่กับ X735 ของ OKER ผู้ใช้สามารถปรับความเร็วได้ตามชอบได้เลยและมีไฟที่สว่างขึ้น-หรี่ลงตามการปรับความเร็วอีกต่างหากเรียกว่าเท่ไม่หยอกเลยล่ะครับ

Marvo FN-30

ราคา: 450 บาท (Lazada)

Coolingfan3

พัดลมระบายความร้อนรูปทรงเท่ไฮเทคจัดเต็มด้วยพัดลม 4 ตัวขนาด 14 cm หมุนด้วยความเร็ว 1200 RPM หมดกังวลเรื่องความร้อนสูงแถมยังกินไฟเพียง 5V เท่านั้นแทบไม่ส่งผลลบอะไร ส่วนทางด้านขนาดของมันก็สามารถรองรับโน๊ตบุ๊ค 15.6-17 นิ้วได้เลยทีเดียวและถ้าหากดูที่ด้านล่างจะมีสายเก็บ USB มาให้ด้วยทำให้การพกพาสะดวกไม่รุงรัง

วัสดุที่ใช้ก็จะเป็นพลาสติกแต่ในส่วนของตะแกรงจะเป็นเหล็กรวมแล้วให้น้ำหนักที่ 707 กรัมและระดับความสูงของแท่นพัดลมออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์เมื่อวางมือจะไม่รู้สึกเมื่อยล้าสามารถใช้งานได้เป็นระยะเวลานาน ๆ เหมาะสำหรับช่วงเวลาติดพันเล่นเกม แม้การดีไซน์ที่ดุล้ำอาจมองว่าราคาสูงแต่ราคาของมันไม่แพงมากต่ำกว่า 1,000 บาทแน่นอน

NUBWO NF-36 Guardian

ราคา: 270 บาท (Advice)

Coolingfan

เป็นแท่นพัดลมระบายความร้อนในราคาเบา ๆ แต่ประสิทะิภาพของมันก็ไม่เบาเลยทีเดียวด้วยขนาดของมันสามารถรองรับโน๊ตบุ๊ค 12-17.4 นิ้ว ได้อย่างสบาย ๆ มีฟีเจอร์ที่แอบคล้าย Ergostand IV นั่นคือปรับระดับยกความสูงได้ 4 ระดับตัวตะแกรงทำมาจากเหล็กมีรูระบายความร้อนพร้อมกับพัดลมขนาด 14 cm จำนวน 2 ตัวมาด้วยความเร็ว 1200 RPM

นอกจากจำนวนพัดลมที่มีมาให้สองตัวและความเร็วพัดลมในเกณฑ์กำลังดีตัว NF-36 ตัวนี้ยังให้ความเงียบไม่รบกวนเวลาเล่นเกมอีกด้วยซึ่งให้เสียงเพียง 26.5 เดซิเบิลเท่านั้นพร้อมกับมีช่อง USB 2 ช่องให้เสียบ มีไฟส่องสว่างเพิ่มสีสันให้กับพัดลมและมีสวิตช์สำหรับเปิด-ปิดการใช้งานด้วย

ทั้งหมดนี้ก็คือ 5 พัดลมระบายอากาศที่น่าใช้ควรมีไว้ติดคู่กับเครื่องโน๊ตบุ๊คของคุณครับ

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย