Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

Review – HP EliteBook x360 1030 G3 ตอบสนองทุกๆ ไลฟ์สไตล์การใช้งานด้วยโน้ตบุ้ค 2-in-1

HP EliteBook x360 1030 G3 ที่เป็นโน้ตบุ้คแบบ 2-in-1 เหมาะกับทุกการใช้งาน โดยสำหรับจุดเด่นของตัวนี้จะเป็นในเรื่องของโหมดการทำงานที่สามารถปรับได้แบบ 2-in-1 แถมสเปคที่มาภายในก็เป็น Intel Gen 8

สำหรับใครที่กำลังมองหาโน้ตบุ้คที่สามารถตอบโจทย์ได้ทั้งการทำงานและความบันเทิง คงต้องมองหาโน้ตบุ้คที่มาในรูปแแบบของ 2-in-1 ที่สามารถปรับไปใช้งานได้ทั้งโหมดโน้ตบุ้คและโหมดแท็บเล็ต แต่หากจะหารุ่นดีๆ ราคาก็ย่อมสูงตามไปแถมไม่รู้ว่าซื้อมาแล้วจะเข้ากับตัวเองไหม วันนี้ผมจะมาแนะนำ HP EliteBook x360 1030 G3 ที่เป็นโน้ตบุ้คแบบ 2-in-1 เหมาะกับทุกการใช้งาน

โดยสำหรับจุดเด่นของตัวนี้จะเป็นในเรื่องของโหมดการทำงานที่สามารถปรับได้แบบ 2-in-1 แถมสเปคที่มาภายในก็เป็น Intel Gen 8 อย่าง Core i5-8250U ที่จะรองรับการใช้งานแบบเหลือๆสำหรับทั้งสองโหมดการทำงาน อีกทั้งยังมีแรมมาให้ 8 GB รวมถึง SSD แบบ M.2 NVMe ที่จะช่วยให้คุณเข้าถึงทุกการใช้งานอย่างรวดเร็ว เอาละมาดูกันเลยดีกว่า

Specification

ในเรื่องของสเปคของตัว HP EliteBook x360 1030 G3 จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 13.3 นิ้ว ที่มีอิสระในการปรับองศาได้ 360 องศา สามารถพับเพื่อใช้งานได้อย่างเต็มที่ มาพร้อมกับหน้าขอความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล Full-HD โดยสำหรับอัตราส่วนของหน้าจอจะเป็นแบบ 16:9 ในเรื่องของพาเนลของจอจะใช้งานเป็น IPS ที่จะช่วยให้ได้รับสีที่สดและชัดเจนในทุกๆมุมมอง

สเปคภายในที่ให้มากับตัวเครื่องจะใช้งานเป็น Intel Core i5-8250U ที่จะสามารถทำความเร็วได้สูงสุดที่ 3.40 GHz โดยมีจำนวนคอร์ที่ใช้งานทั้งหมด 4 Core 8 Threads สำหรับ L3 จะให้มาที่ 6 MB ในเรื่องของชิปกราฟฟิคจะเป็นแบบออนบอร์ด Intel UHD Graphics 620 ส่วนแรมจะให้มา 8 GB ข้างละ 4 GB แบบ LPDDR3 Bus 2133 MHz ความจุภายในเป็นแบบ SSD M.2 NVMe ขนาด 256 GB

สำหรับส่วนอื่นๆอย่างกล้องที่ติดมาจะมีความละเอียดแบบ 1920 x 1080 พิกเซล มีจุดสำหรับให้ใช้งานในการสแกนลายนิ้วมือ มี NFC ไว้สำหรับถ่ายโอนข้อมูลกับมือถือที่รองรับได้ พอร์ตการใช้งานคล้อยตามกับกระแสปัจจับนคือ USB Type-C แบบ Thunderbolt ให้มา 2 ช่อง USB 3.1 ให้มา 1 ช่อง รูสำหรับ Audio Jack Combo 1 ช่อง HDMI 1.4 มา 1 ช่อง พร้อมกับ Windows 10 Pro พร้อมใช้งาน

หน้าสเปคของ HP EliteBook x360 1030 G3 <<<

Hardware / Design

HP EliteBook 1030 12

ในด้านการดีไซน์ของตัว HP EliteBook x360 1030 G3 ถือว่าถูกออกแบบมาให้ใช้งานในหลายๆด้านโดยเน้นไปที่ด้านเชิงธุรกิจและพาณิชย์เป็นหลัก เพราะด้วยความบางที่ 15.8 มิลลิเมตร กับน้ำหนักเพียง 1.25 กิโลกรัม ทำให้ง่ายต่อการพกพาไปในที่ต่างๆ โดยตัวเครื่องจะใช้งานเป็นสีเงินแบบด้านที่จะช่วยให้ดูมีความพรีเมี่ยมและหรูหราแตกต่างจากเครื่องอื่นๆ

โดยสำหรับตัวเครื่องหากจะให้พูดถือว่าถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้เหมาะมากในรูปแบบของ 2-in-1 ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในโหมดใดก็ตามก็สามารถทำออกมาได้อยู่ในระดับที่ดี สามารถนำไปเทียบกับ Ultrabook หลายๆรุ่นได้เลยก็ว่าได้ เพราะจุดเด่นในเรื่อง 2-in-1 และการประหยัดพื้นที่ จุดสำคัญจริงๆน่าจะเป็นเรื่องของความเบาที่ใครๆก็พกพาไปได้

HP EliteBook 1030 1

สำหรับหน้าจอของตัวเครื่องที่มีขนาด 13.3 นิ้ว ความละเอียด Full-HD ก็ให้สีสันที่สวยงามและคมชัดใช้ได้เลย โดยกระจกที่เลือกนำมาใช้งานบนเครื่องนี้จะเป็น Corning Gorilla ที่จะช่วยในเรื่องของการป้องกันการเกิดรอยขีดข่วน ส่วนในเรื่องของการสะท้อนของแสงก็ถือว่ายังมีอยู่บ้างแต่ไม่ได้มากเท่าตัวอื่นๆ โดยปุ่ม Power ก็ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับ 2-in-1 ด้วยการย้ายไปอยู่ขอบซ้ายของตัวเครื่อง ก็เหมือนกับการที่เราใช้งานสมาร์ทโฟนที่ปุ่ม Power จะไปอยู่ด้านข้างตัวเครื่องนั้นเอง

ส่วนอื่นๆของเครื่องอย่างด้านล่างก็จะมียางสำหรับรองเอาไว้เป็นแถบยาว ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าเครื่องจะไปขีดกับอะไรด้านล่างได้เลย ส่วนของ Touchpad ก็จะมีจุดไว้สำหรับใช้งาน NFC เพื่อคนที่ต้องการใช้งานก็ไม่ต้องไปมองหาที่จุดอื่น ส่วนลำโพงจะอยู่ด้านข้างของคีย์บอร์ดทั้งสองข้าง ช่วยในเรื่องการได้ยินและตำแหน่งได้ดี โดยที่ใครจริงจังกับเรื่องความปลอดภัยในการเข้าใช้งานเครื่อง ทางตัว HP EliteBook x360 1030 G3 ก็ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ด้วย โดยเขาได้ใส่จุดสำหรับไว้ใช้งานในการสแกนลายนิ้วมือเพื่อเข้าใช้งานเครื่อง แน่นอนว่าการเข้าถึงเครื่องด้วยวิธีการแบบนี้ย่อมดีกว่าการกรอกรหัสผ่านเพื่อใช้งานเป็นไหนๆ

Keyboard / Touchpad

HP EliteBook 1030 27

สำหรับคีย์บอร์ดของ HP EliteBook x360 1030 G3 จะมาในรูปแบบของมาตรฐานที่ใช้งานกันทั่วๆไปบนโน้ตบุ้ค โดยจะเป็นการตัด Numpad ออกนั้นเอง ในเรื่องของปุ่มและสัมผัสเมื่อกดลงไปจะให้ความรู้สึกแน่นๆ ยิ่งพิมพ์ยิ่งเข้ามือ โดยด้านล่างของปุ่มแต่ละปุ่มจะมีไฟ LED Backlit เพื่อใช้งานในที่ต่างๆได้มากขึ้นไปอีก โดยตำแหน่งการวาง Layout ของแต่ละปุ่มก็ทำออกมาได้เหมาะสมกับการใช้งาน มีการเว้นช่องไฟให้พอเหมาะทำให้ผิดพลาดในการพิมพ์

ลองมาดูกันในส่วนของ Touchpad โดยตัวนี้จะไม่มีการมาร์คตำแหน่งด้วยเส้นหรือปุ่มใดๆเลย จะเป็นแบบแผ่นเดียวติดตั้งมา สำหรับการใช้งานก็อยู่ในระดับที่สามารถใช้งานได้ สำหรับการใช้งาน Touchpad ตัวเครื่องจะมี Software ที่คอยบอกว่าเราใช้งานคีย์บอร์ดอยู่หรือเปล่า ก็ถือว่าจัดการออกมาได้เหมาะสม ในส่วนของการใช้งาน Gesture ต่างๆก็ทำออกมาได้ตามที่ระบุไว้ไม่ว่าจะเป็นการสลับเปลี่ยนโปรแกรมที่ใช้งานด้วยการใช้ 3 นิ้วปัด ก็ตอบสนองออกมาได้ไม่ผิดเพี้ยนจากที่กล่าวอ้าง

Screen / Speaker

HP EliteBook 1030 13

หน้าจอของ HP EliteBook x360 1030 G3 จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 13.3 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล Full-HD โดยสำหรับพาเนลของตัวจอจะใช้งานเป็นแบบ IPS ทำให้ภาพที่ได้มีความชัดเจนและสีที่น่าพอใจ ในส่วนของกระจกหน้าจอจะใช้งานเป็น Corning Gorilla ที่จะช่วยป้องกันการเกิดรอยขีดข่วนได้ โดยการใช้งานบนหน้าจอ 13.3 นิ้ว

โดยในการใช้งานเนื่องจากเป็นโน้ตบุ้คแบบ 2-in-1 ทำให้ต้วหน้าจอรองรับการใช้งานแบบทัชสกรีน ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน โดยส่วนตัวแล้วเมื่อได้ลองใช้ก็จะพบว่าการที่มีหน้าจอที่สามารถทัชสกรีนได้ นับว่าช่วยได้ดีสำหรับคนที่ขี้เกียจใช้งาน Touchpad ในบางช่วงจังหวะของการทำงาน

ในการทดสอบด้วยโปรแกรมอย่าง Spyder 5 Elite ขอบเขตสีที่แสดงออกมาจะอยู่ที่ sRGB 84 % ซึ่งอยู่ในระดับที่สามารถใช้งานได้ ส่วนความสว่างของแสงจะอยู่ที่ 400 cd/m2 โดยสำหรับค่านี้ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเลยสำหรับการนำออกไปใช้งานนอกสถานที่

ในการแสดงผลของแสงผลออกมาว่าในส่วนที่ได้ 0 % จะเป็นในส่วนของขอบบนของหน้าจอที่สามารถแสดงผลออกมาได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน ส่วนในพื้นที่อื่นๆถือว่าเริ่มๆดร็อปลงมา โดยคะแนนสรุปทั้งหมดจากการทดสอบจะอยู่ที่ 4 คะแนน

ในเรื่องของลำโพงนั้นจะได้ Bang & Olufsen มาช่วยดูแลทำให้เสียงที่ได้อยู่ในระดับที่น้าพอใจกว่าตัวอื่นๆ โดยเครื่องนี้จะมาพร้อมกับลำโพงทั้งหมด 4 ตัวประกอบด้วยด้านซ้ายและขวาของคีย์บอร์ดอย่างละตัว และด้านล่างของตัวเครื่องฝั่งละ 2 ตัว ส่วนของรายละเอียดของเนื้อเสียงจะอยู่ในระดับกลางๆไม่ได้เด่นไปโทนใดโทนหนึ่ง

Using Experience

HP EliteBook 1030 32

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า HP EliteBook x360 1030 G3 ตอบสนองได้อย่างหลากหลายจากการที่เป็น 2-in-1 Notebook ที่ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี ด้วยการพับใช้งานถึง 4 รูปแบบด้วยกันไม่ว่าจะเป็น Notebook / Stand / Tent / Tablet ที่ทีมงานของเรานั้นนำไปใช้งานอะไรบ้าง และรูปลักษณ์เมื่อเปลี่ยนไปใช้โหมดต่างๆ นั้น จะมีลักษณะเป็นอย่างไร

Notebook Mode เป็นรูปแบบธรรมดาทั่วไปเหมือนกับโน๊ตบุ๊คปกติ เน้นสำหรับการใช้งานทั่วไป เล่นอินเตอร์เน็ต รวมไปถึงงานเอกสารต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้คีย์บอร์ดและทัชแพดในการควบคุมเหมือนโน๊ตบุ๊คปกติ

Stand Mode เน้นใช้งานที่ระบบจอสัมผัสของตัวเครื่องอย่างเดียวและวางไว้บนพื้นที่ราบ โดยรูปแบบการใช้งานนี้จะเน้นไปทางการใช้งานแอพพลิเคชั่นของ Windows เอง หรือเน้นไปทางการดู Youtube หรือชมภาพยนตร์เป็นหลัก พร้อมรองรับการทำงานแบบมัลติทัชได้พร้อมกันมากสุดที่ 10 จุดพร้อมกัน

Tent Mode ค่อนข้างจะคล้ายกับ Stand Mode ก่อนหน้านี้ แต่จะอยู่ในรูปทรงตั้งเครื่องเอาไว้เป็นลักษณะสามเหลี่ยม ใช้ในการวิวดูข้อมูลการแสดงผลหน้าจอเป็นหลัก อีกทั้งยังสามารถจับพาดหรือเกาะกับสิ่งของรอบๆ ได้

Tablet Mode ด้วยการพับหน้าจอกลับแบบ 360 องศา จนฝาหลังและฐานใต้เครื่องมาติดกัน เราก็จะได้แท็บเล็ตที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งเรามีความคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เหมาะสำหรับการเอาไว้เล่นเกมหรือดู E-Book อย่างที่แท็บเล็ตอื่นๆ ทั่วไปในตลาดสามารถทำได้

สำหรับการใช้งานในการพับและกางตัวจอก็ต้องบอกว่าไม่ต้องกังวลว่าจอจะพังหรือไม่ เพราะตัวเครื่องมีการทดสอบออกมาเรียบร้อยแล้วไม่ว่าจะพับหรือกางก็จะให้ความรู้สึกเหมือนกับการลองทำครั้งแรก ทำให้ผู้ใช้งานหมดกังวลเกี่ยวกับปัญหานี้ไปได้เลย โดยที่บานพับสแตนเลสนี้ผ่านบททดสอบสุดทรหดด้วยการเปิดปิดกว่า 25,000 ครั้ง และการหมุนรอบ 360 องศา อีกกว่า 7,000 ครั้ง

ส่วนใครที่มองหาโน้ตบุ้คในรูปแบบ 2-in-1 ก็ถือว่า HP EliteBook x360 1030 G3 สามารถตอบโจทย์การทำงานออกมาได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นความลื่นไหลจากหน่วยประมวลผลอย่าง Intel Core i5-8250U ที่จะคอยช่วยเหลือคุณไม่ว่าจะเป็นการใช้งานเอกสาร ดูหนัง เล่นเกม ฟังเพลง ก็ถือว่าตอบสนองได้เป็นอย่างดี ในเรื่องของการใช้งานรูปแบบโหมดต่างๆ ก็สามารถทำงานได้อย่างไม่มีติดขัด สำหรับการใช้งานโปรแกรมบนระบบปฏิบัติการ Windows 10 Pro และการสลับไปใช้งานในโหมด Tablet ก็ถือว่าทำออกมาได้ลงตัวสามารถใช้งานสลับกันไปมาได้ง่าย

Connector / Thin And Weight

HP EliteBook 1030 6

เรื่องของพอร์ตการเชื่อมต่อบน HP EliteBook x360 1030 G3 ถือว่าให้มาเพื่อรองรับการใช้งานในกระแสนิยมปัจจุบัน โดยจะมาพร้อมกับพอร์ต USB Type-C ที่รองรับ Thunderbolt จำนวน 2 พอร์ต USB 3.1 มีมาให้ใช้งานจำนวน 1 พอร์ต รู 3.5 มิลลิเมตร สำหรับการใช้งานแบบ Audio Jack Combo อีก 1 ช่อง พอร์ต HDMI 1.4 จำนวน 1 พอร์ต และช่องสำหรับใส่ซิมแบบ Nano Sim จำนวน 1 ช่อง โดยจุดที่น่าสนใจอีกหนึ่งอย่างคือมี Fingerprint สำหรับการใช้งานในการปลดล็อคด้วยลายนิ้วมือเพื่อเข้าสู่ระบบ

สำหรับเรื่องของการเชื่อมต่อสัญญาณไร้สายต่างๆก็รองรับ Wireless แบบ AC ส่วน Bluetooth จะรองรับมาตรฐาน 4.2 รวมไปถึงการใช้งาน NFC ด้วยเช่นเดียวกัน ในเรื่องของอัตราส่วนของเครื่องจะเป็น 30.58 x 20.5 x 1.58 cm โดยที่น้ำหนักจะหนักเพียง 1.25 กิโลกรัม ซึ่งก็ถือว่ามีขนาดกระทัดรัด เบา และตอบโจทย์ในการเชื่อมต่อ ทำให้ง่ายต่อการพกพาไปใช้งานในสถานที่ต่างๆได้อย่างไม่ยากเย็น หรือจะเป็นการใช้งานอยู่กับที่ก็ตอบโจทย์ได้เช่นเดียวกัน

Performance / Software

HP EliteBook x360 1030 G3 เครื่องนี้จะมาพร้อมกับชิปเซ็ตประมวลผลอย่าง Intel Core i5-8250U ที่ความเร็วพื้นฐาน 1.60 GHz และสามารถขึ้นไปได้สูงสุดที่ 3.40 GHz มีจำนวนคอร์ทั้งหมด 4 Core 8 Threads โดยแรมที่ให้มามีขนาด 8 GB ข้างละ 4 GB เป็นแบบ LPDDR3 Bus 2133 MHz ส่วนชิปกราฟฟิคจะเป็น Intel UHD Graphics 620 ซึ่งก็ถือว่าตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี

ในส่วนของการทดสอบประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Cinebench R15 ที่จะทดสอบทั้งการประมวลผลและกราฟฟิคก็ถือว่าทำออกมาได้กลางๆไม่ได้ดู โดดเด่นมากเท่าไหร่นัก เนื่องจากซีพียูเป็นรุ่นประหยัดพลังงานจึงมีส่วนในเรื่องนี้ด้วย

ในเรื่องการทดสอบความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลของตัวเครื่อง ก็ถือว่าทำออกมาได้ในระดับที่น่าพึ่งพอใจด้วยค่า Read 808.6 MB/s และค่า Write 330.8 MB/s ทำให้การเข้าถึงไฟล์ข้อมูลต่างๆทำได้อย่างรวดเร็วกว่าทั่วๆไป

ในส่วนของการทดสอบด้วยโปรแกรม PCMark 10 ที่จะเป็นการทดสอบเพื่อให้ได้ค่าตัวเลขออกมาจากการประเมินการใช้งานทั่วๆไปอย่างเข้าเว็บ แต่งรูป งานเอกสาร และอื่นๆ ก็ถือว่าทำคะแนนออกมาได้อยู่ในระดับที่ใช้ได้เลยทีเดียว

มาดูในส่วนของการทดสอบการเล่นเกมโดยจะทดสอบไปที่การเล่นเกมออนไลน์อย่าง DOTA 2 และ Overwatch เป็นหลัก ซึ่งจากการทดสอบก็พบว่าการเล่นเกมอย่าง DOTA 2 สามารถทำออกมาได้อย่างไม่มีปัญหาแต่ Overwatch จะมีอาการกระตุกและเฟรมดร็อปในบางช่วง อาจจะต้องปรับความละเอียดลงไปอีกหากต้องการเล่นอย่างลื่นไหล

ต่อมาเป็นส่วนของชุด Software ที่ทาง HP ให้มากับทุกๆเครื่องของเขาอย่าง HP Support Assistant ที่จะช่วยในเราในเรื่องของการใช้งานพื้นฐานและข้อมูลต่างๆที่จำเป็นของเครื่องไม่ว่าจะเป็นการดูอัพเดทไดรเวอร์ต่างๆ หรือจะเป็นการตรวจสอบสเปคของเครื่องก็สามารถทำได้ อีกโปรแกรมที่น่าสนใจก็คือ HP PhoneWise ที่เราจะะสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของเราเพื่อที่จะใช้ในการรับส่งข้อความ การแจ้งเตือนหรือการรับและโทรศัพท์ได้

Battery / Heat / Noise

ในเรื่องของแบตเตอรี่ที่ให้มาบนเครื่อง HP EliteBook x360 1030 G3 ก็ถือว่าทำออกมาได้ให้เหมาะสมกับเครื่องแบบ 2-in-1 โดยเวลาที่สามารถใช้งานได้จะอยู่ที่ราวๆ 25 ชั่วโมง ซึ่งอาจจะเปลี่ยนไปได้ตามความหนักของการใช้งานแล้วแต่ผู้ใช้แต่ละคนครับ

ถัดมาเป็นเรื่องของอุณหภูมิที่อยู่ในระดับที่ไม่ร้อนมากประกอบกับตำแหน่งของพัดลมระบายอากาศ ที่อยู่บริเวณของขอบเครื่องในส่วนข้อพับ ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาในส่วนนี้ โดยความร้อนสูงสุดจะขึ้นไปอยู่ที่ 81 องศา ซึ่งโอกาสจะขึ้นไปถึงจุดนั้นก็ถือว่ายากมากหากเทียบกับจุดประสงค์ในการใช้งานของตัวเครื่อง

Conclusion / Award

HP EliteBook 1030 34

สำหรับการใช้งาน HP EliteBook x360 1030 G3 ก็ต้องถือว่าเป็นอีกหนึ่งโน้ตบุ้คแบบ 2-in-1 ที่น่าสนใจเลยทีเดียว จากที่ได้ลองใช้งานดูก็พบว่าไม่มีปัญหาและลื่นไหลมากกว่าที่หัวคิดเอาไว้ตอนแรก ในส่วนของการใช้งานเป็นโน้ตบุ้คปกติก็ทำออกมาได้น่าพอใจ ส่วนยิ่งเมื่อแปลงร่างกลายมาเป็นแท็บเล็ตยิ่งน่าประทับใจเข้าไปอีก โดยการใช้งานดูหนังหรืออ่าน E-Book เป็นอะไรที่น่าสนใจและต้องชื่นชมเลย

สำหรับสเปคที่ใส่ลงมาในเครื่องหากเราคิดเล่นๆว่ามันเป็นเพียง Intel Core i5 ก็อาจจะต้องเปลี่ยนความคิดเพราะสำหรับเครื่องนี้ซีพียูตัวนี้เอาอยู่หมัดเลย ในส่วนของการใช้งานภาพรวมแล้วก็ถือว่าทำได้ตามที่สเปคที่ระบุไว้ การเล่นเกมอาจจะไม่ใช่สิ่งหลักที่คนที่เลือกซื้อโน้ตบุ้คแบบนี้ฝันหาเอาไว้ตั้งแต่แรก ซึ่งสิ่งที่ให้มาก็ถือว่าเหมาะสมเพียงพอแล้ว

HP EliteBook 1030 38

ส่วนจุดที่น่าคิดสำหรับเครื่องนี้จากที่ได้ใช้งานคงจะเป็นเรื่องของโหมด Tablet ที่หากเราจะใช้งานโดยถือแล้วใช้งาน อาจจะได้รับสัมผัสที่แปลกๆไปเสียหน่อยที่มือเราจะต้องไปโดนปุ่มคีย์บอร์ดในบางจุด ซึ่งจริงๆถือว่าไม่ได้มีปัญหาอะไรเพราะเครื่องจะทำการล็อคคีย์บอร์ดเมื่อเราใช้งานในโหมดอื่นๆอยู่แล้ว ส่วนราคาของเครื่องนี้จะอยู่ที่ 58,590 บาท โดยหากใครสนใจก็สามารถหาซื้อได้แล้วที่ร้านหรือเว็บไซต์ของทาง HP นั้นเอง

ข้อดี

 • โน้ตบุ้คแบบ 2-in-1 ทำให้รองรับการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ
 • วัสดุที่ใช้ในการประกอบเครื่องอยู่ในระดับที่ดั
 • หน้าจอ 13.3 นิ้ว รองรับการใช้งานทัชสกรีน
 • ความละเอียดหน้าจอ Full-HD พาเนลที่ใช้เป็น IPS ทำให้ได้สีที่จริงยิ่งขึ้น
 • รองรับการใช้งาน Fingerprint เพื่อปลดล็อค
 • Intel Core i5 ดีกว่าที่คาดเอาไว้
 • ใช้งานความจำภายในแบบ SSD ทำให้เข้าถึงข้อมูลได้เร็วกว่าตัวอื่นๆ
 • รองรับ NFC สำหรับการใช้งานโอนถ่ายผ่านสมาร์โฟน
 • มีปากกาแถมมาให้ด้วยสำหรับการใช้งานจดหรือวาด
 • ซื้อแล้วใช้งานได้ทันทีด้วย Windows 10 Pro
 • รับประกัน 3 ปี มีบริการ On-site services ถึงที่

ข้อสังเกต

 • ราคาอาจจะสูงไปเล็กน้อยหากเทียบกับสเปค
 • ไม่สามารถอัพเกรดอะไรได้ในภายหลัง

Specification

ในเรื่องของสเปคของตัว HP EliteBook x360 1030 G3 จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 13.3 นิ้ว ที่มีอิสระในการปรับองศาได้ 360 องศา สามารถพับเพื่อใช้งานได้อย่างเต็มที่ มาพร้อมกับหน้าขอความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล Full-HD โดยสำหรับอัตราส่วนของหน้าจอจะเป็นแบบ 16:9 ในเรื่องของพาเนลของจอจะใช้งานเป็น IPS ที่จะช่วยให้ได้รับสีที่สดและชัดเจนในทุกๆมุมมอง

สเปคภายในที่ให้มากับตัวเครื่องจะใช้งานเป็น Intel Core i5-8250U ที่จะสามารถทำความเร็วได้สูงสุดที่ 3.40 GHz โดยมีจำนวนคอร์ที่ใช้งานทั้งหมด 4 Core 8 Threads สำหรับ L3 จะให้มาที่ 6 MB ในเรื่องของชิปกราฟฟิคจะเป็นแบบออนบอร์ด Intel UHD Graphics 620 ส่วนแรมจะให้มา 8 GB ข้างละ 4 GB แบบ LPDDR3 Bus 2133 MHz ความจุภายในเป็นแบบ SSD M.2 NVMe ขนาด 256 GB

สำหรับส่วนอื่นๆอย่างกล้องที่ติดมาจะมีความละเอียดแบบ 1920 x 1080 พิกเซล มีจุดสำหรับให้ใช้งานในการสแกนลายนิ้วมือ มี NFC ไว้สำหรับถ่ายโอนข้อมูลกับมือถือที่รองรับได้ พอร์ตการใช้งานคล้อยตามกับกระแสปัจจับนคือ USB Type-C แบบ Thunderbolt ให้มา 2 ช่อง USB 3.1 ให้มา 1 ช่อง รูสำหรับ Audio Jack Combo 1 ช่อง HDMI 1.4 มา 1 ช่อง พร้อมกับ Windows 10 Pro พร้อมใช้งาน

หน้าสเปคของ HP EliteBook x360 1030 G3 <<<

Hardware / Design

HP EliteBook 1030 12

ในด้านการดีไซน์ของตัว HP EliteBook x360 1030 G3 ถือว่าถูกออกแบบมาให้ใช้งานในหลายๆด้านโดยเน้นไปที่ด้านเชิงธุรกิจและพาณิชย์เป็นหลัก เพราะด้วยความบางที่ 15.8 มิลลิเมตร กับน้ำหนักเพียง 1.25 กิโลกรัม ทำให้ง่ายต่อการพกพาไปในที่ต่างๆ โดยตัวเครื่องจะใช้งานเป็นสีเงินแบบด้านที่จะช่วยให้ดูมีความพรีเมี่ยมและหรูหราแตกต่างจากเครื่องอื่นๆ

โดยสำหรับตัวเครื่องหากจะให้พูดถือว่าถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้เหมาะมากในรูปแบบของ 2-in-1 ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในโหมดใดก็ตามก็สามารถทำออกมาได้อยู่ในระดับที่ดี สามารถนำไปเทียบกับ Ultrabook หลายๆรุ่นได้เลยก็ว่าได้ เพราะจุดเด่นในเรื่อง 2-in-1 และการประหยัดพื้นที่ จุดสำคัญจริงๆน่าจะเป็นเรื่องของความเบาที่ใครๆก็พกพาไปได้

HP EliteBook 1030 1

สำหรับหน้าจอของตัวเครื่องที่มีขนาด 13.3 นิ้ว ความละเอียด Full-HD ก็ให้สีสันที่สวยงามและคมชัดใช้ได้เลย โดยกระจกที่เลือกนำมาใช้งานบนเครื่องนี้จะเป็น Corning Gorilla ที่จะช่วยในเรื่องของการป้องกันการเกิดรอยขีดข่วน ส่วนในเรื่องของการสะท้อนของแสงก็ถือว่ายังมีอยู่บ้างแต่ไม่ได้มากเท่าตัวอื่นๆ โดยปุ่ม Power ก็ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับ 2-in-1 ด้วยการย้ายไปอยู่ขอบซ้ายของตัวเครื่อง ก็เหมือนกับการที่เราใช้งานสมาร์ทโฟนที่ปุ่ม Power จะไปอยู่ด้านข้างตัวเครื่องนั้นเอง

ส่วนอื่นๆของเครื่องอย่างด้านล่างก็จะมียางสำหรับรองเอาไว้เป็นแถบยาว ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าเครื่องจะไปขีดกับอะไรด้านล่างได้เลย ส่วนของ Touchpad ก็จะมีจุดไว้สำหรับใช้งาน NFC เพื่อคนที่ต้องการใช้งานก็ไม่ต้องไปมองหาที่จุดอื่น ส่วนลำโพงจะอยู่ด้านข้างของคีย์บอร์ดทั้งสองข้าง ช่วยในเรื่องการได้ยินและตำแหน่งได้ดี โดยที่ใครจริงจังกับเรื่องความปลอดภัยในการเข้าใช้งานเครื่อง ทางตัว HP EliteBook x360 1030 G3 ก็ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ด้วย โดยเขาได้ใส่จุดสำหรับไว้ใช้งานในการสแกนลายนิ้วมือเพื่อเข้าใช้งานเครื่อง แน่นอนว่าการเข้าถึงเครื่องด้วยวิธีการแบบนี้ย่อมดีกว่าการกรอกรหัสผ่านเพื่อใช้งานเป็นไหนๆ

Keyboard / Touchpad

HP EliteBook 1030 27

สำหรับคีย์บอร์ดของ HP EliteBook x360 1030 G3 จะมาในรูปแบบของมาตรฐานที่ใช้งานกันทั่วๆไปบนโน้ตบุ้ค โดยจะเป็นการตัด Numpad ออกนั้นเอง ในเรื่องของปุ่มและสัมผัสเมื่อกดลงไปจะให้ความรู้สึกแน่นๆ ยิ่งพิมพ์ยิ่งเข้ามือ โดยด้านล่างของปุ่มแต่ละปุ่มจะมีไฟ LED Backlit เพื่อใช้งานในที่ต่างๆได้มากขึ้นไปอีก โดยตำแหน่งการวาง Layout ของแต่ละปุ่มก็ทำออกมาได้เหมาะสมกับการใช้งาน มีการเว้นช่องไฟให้พอเหมาะทำให้ผิดพลาดในการพิมพ์

ลองมาดูกันในส่วนของ Touchpad โดยตัวนี้จะไม่มีการมาร์คตำแหน่งด้วยเส้นหรือปุ่มใดๆเลย จะเป็นแบบแผ่นเดียวติดตั้งมา สำหรับการใช้งานก็อยู่ในระดับที่สามารถใช้งานได้ สำหรับการใช้งาน Touchpad ตัวเครื่องจะมี Software ที่คอยบอกว่าเราใช้งานคีย์บอร์ดอยู่หรือเปล่า ก็ถือว่าจัดการออกมาได้เหมาะสม ในส่วนของการใช้งาน Gesture ต่างๆก็ทำออกมาได้ตามที่ระบุไว้ไม่ว่าจะเป็นการสลับเปลี่ยนโปรแกรมที่ใช้งานด้วยการใช้ 3 นิ้วปัด ก็ตอบสนองออกมาได้ไม่ผิดเพี้ยนจากที่กล่าวอ้าง

Screen / Speaker

HP EliteBook 1030 13

หน้าจอของ HP EliteBook x360 1030 G3 จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 13.3 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล Full-HD โดยสำหรับพาเนลของตัวจอจะใช้งานเป็นแบบ IPS ทำให้ภาพที่ได้มีความชัดเจนและสีที่น่าพอใจ ในส่วนของกระจกหน้าจอจะใช้งานเป็น Corning Gorilla ที่จะช่วยป้องกันการเกิดรอยขีดข่วนได้ โดยการใช้งานบนหน้าจอ 13.3 นิ้ว

โดยในการใช้งานเนื่องจากเป็นโน้ตบุ้คแบบ 2-in-1 ทำให้ต้วหน้าจอรองรับการใช้งานแบบทัชสกรีน ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน โดยส่วนตัวแล้วเมื่อได้ลองใช้ก็จะพบว่าการที่มีหน้าจอที่สามารถทัชสกรีนได้ นับว่าช่วยได้ดีสำหรับคนที่ขี้เกียจใช้งาน Touchpad ในบางช่วงจังหวะของการทำงาน

ในการทดสอบด้วยโปรแกรมอย่าง Spyder 5 Elite ขอบเขตสีที่แสดงออกมาจะอยู่ที่ sRGB 84 % ซึ่งอยู่ในระดับที่สามารถใช้งานได้ ส่วนความสว่างของแสงจะอยู่ที่ 400 cd/m2 โดยสำหรับค่านี้ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเลยสำหรับการนำออกไปใช้งานนอกสถานที่

ในการแสดงผลของแสงผลออกมาว่าในส่วนที่ได้ 0 % จะเป็นในส่วนของขอบบนของหน้าจอที่สามารถแสดงผลออกมาได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน ส่วนในพื้นที่อื่นๆถือว่าเริ่มๆดร็อปลงมา โดยคะแนนสรุปทั้งหมดจากการทดสอบจะอยู่ที่ 4 คะแนน

ในเรื่องของลำโพงนั้นจะได้ Bang & Olufsen มาช่วยดูแลทำให้เสียงที่ได้อยู่ในระดับที่น้าพอใจกว่าตัวอื่นๆ โดยเครื่องนี้จะมาพร้อมกับลำโพงทั้งหมด 4 ตัวประกอบด้วยด้านซ้ายและขวาของคีย์บอร์ดอย่างละตัว และด้านล่างของตัวเครื่องฝั่งละ 2 ตัว ส่วนของรายละเอียดของเนื้อเสียงจะอยู่ในระดับกลางๆไม่ได้เด่นไปโทนใดโทนหนึ่ง

Using Experience

HP EliteBook 1030 32

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า HP EliteBook x360 1030 G3 ตอบสนองได้อย่างหลากหลายจากการที่เป็น 2-in-1 Notebook ที่ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี ด้วยการพับใช้งานถึง 4 รูปแบบด้วยกันไม่ว่าจะเป็น Notebook / Stand / Tent / Tablet ที่ทีมงานของเรานั้นนำไปใช้งานอะไรบ้าง และรูปลักษณ์เมื่อเปลี่ยนไปใช้โหมดต่างๆ นั้น จะมีลักษณะเป็นอย่างไร

Notebook Mode เป็นรูปแบบธรรมดาทั่วไปเหมือนกับโน๊ตบุ๊คปกติ เน้นสำหรับการใช้งานทั่วไป เล่นอินเตอร์เน็ต รวมไปถึงงานเอกสารต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้คีย์บอร์ดและทัชแพดในการควบคุมเหมือนโน๊ตบุ๊คปกติ

Stand Mode เน้นใช้งานที่ระบบจอสัมผัสของตัวเครื่องอย่างเดียวและวางไว้บนพื้นที่ราบ โดยรูปแบบการใช้งานนี้จะเน้นไปทางการใช้งานแอพพลิเคชั่นของ Windows เอง หรือเน้นไปทางการดู Youtube หรือชมภาพยนตร์เป็นหลัก พร้อมรองรับการทำงานแบบมัลติทัชได้พร้อมกันมากสุดที่ 10 จุดพร้อมกัน

Tent Mode ค่อนข้างจะคล้ายกับ Stand Mode ก่อนหน้านี้ แต่จะอยู่ในรูปทรงตั้งเครื่องเอาไว้เป็นลักษณะสามเหลี่ยม ใช้ในการวิวดูข้อมูลการแสดงผลหน้าจอเป็นหลัก อีกทั้งยังสามารถจับพาดหรือเกาะกับสิ่งของรอบๆ ได้

Tablet Mode ด้วยการพับหน้าจอกลับแบบ 360 องศา จนฝาหลังและฐานใต้เครื่องมาติดกัน เราก็จะได้แท็บเล็ตที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งเรามีความคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เหมาะสำหรับการเอาไว้เล่นเกมหรือดู E-Book อย่างที่แท็บเล็ตอื่นๆ ทั่วไปในตลาดสามารถทำได้

สำหรับการใช้งานในการพับและกางตัวจอก็ต้องบอกว่าไม่ต้องกังวลว่าจอจะพังหรือไม่ เพราะตัวเครื่องมีการทดสอบออกมาเรียบร้อยแล้วไม่ว่าจะพับหรือกางก็จะให้ความรู้สึกเหมือนกับการลองทำครั้งแรก ทำให้ผู้ใช้งานหมดกังวลเกี่ยวกับปัญหานี้ไปได้เลย โดยที่บานพับสแตนเลสนี้ผ่านบททดสอบสุดทรหดด้วยการเปิดปิดกว่า 25,000 ครั้ง และการหมุนรอบ 360 องศา อีกกว่า 7,000 ครั้ง

ส่วนใครที่มองหาโน้ตบุ้คในรูปแบบ 2-in-1 ก็ถือว่า HP EliteBook x360 1030 G3 สามารถตอบโจทย์การทำงานออกมาได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นความลื่นไหลจากหน่วยประมวลผลอย่าง Intel Core i5-8250U ที่จะคอยช่วยเหลือคุณไม่ว่าจะเป็นการใช้งานเอกสาร ดูหนัง เล่นเกม ฟังเพลง ก็ถือว่าตอบสนองได้เป็นอย่างดี ในเรื่องของการใช้งานรูปแบบโหมดต่างๆ ก็สามารถทำงานได้อย่างไม่มีติดขัด สำหรับการใช้งานโปรแกรมบนระบบปฏิบัติการ Windows 10 Pro และการสลับไปใช้งานในโหมด Tablet ก็ถือว่าทำออกมาได้ลงตัวสามารถใช้งานสลับกันไปมาได้ง่าย

Connector / Thin And Weight

HP EliteBook 1030 6

เรื่องของพอร์ตการเชื่อมต่อบน HP EliteBook x360 1030 G3 ถือว่าให้มาเพื่อรองรับการใช้งานในกระแสนิยมปัจจุบัน โดยจะมาพร้อมกับพอร์ต USB Type-C ที่รองรับ Thunderbolt จำนวน 2 พอร์ต USB 3.1 มีมาให้ใช้งานจำนวน 1 พอร์ต รู 3.5 มิลลิเมตร สำหรับการใช้งานแบบ Audio Jack Combo อีก 1 ช่อง พอร์ต HDMI 1.4 จำนวน 1 พอร์ต และช่องสำหรับใส่ซิมแบบ Nano Sim จำนวน 1 ช่อง โดยจุดที่น่าสนใจอีกหนึ่งอย่างคือมี Fingerprint สำหรับการใช้งานในการปลดล็อคด้วยลายนิ้วมือเพื่อเข้าสู่ระบบ

สำหรับเรื่องของการเชื่อมต่อสัญญาณไร้สายต่างๆก็รองรับ Wireless แบบ AC ส่วน Bluetooth จะรองรับมาตรฐาน 4.2 รวมไปถึงการใช้งาน NFC ด้วยเช่นเดียวกัน ในเรื่องของอัตราส่วนของเครื่องจะเป็น 30.58 x 20.5 x 1.58 cm โดยที่น้ำหนักจะหนักเพียง 1.25 กิโลกรัม ซึ่งก็ถือว่ามีขนาดกระทัดรัด เบา และตอบโจทย์ในการเชื่อมต่อ ทำให้ง่ายต่อการพกพาไปใช้งานในสถานที่ต่างๆได้อย่างไม่ยากเย็น หรือจะเป็นการใช้งานอยู่กับที่ก็ตอบโจทย์ได้เช่นเดียวกัน

Performance / Software

HP EliteBook x360 1030 G3 เครื่องนี้จะมาพร้อมกับชิปเซ็ตประมวลผลอย่าง Intel Core i5-8250U ที่ความเร็วพื้นฐาน 1.60 GHz และสามารถขึ้นไปได้สูงสุดที่ 3.40 GHz มีจำนวนคอร์ทั้งหมด 4 Core 8 Threads โดยแรมที่ให้มามีขนาด 8 GB ข้างละ 4 GB เป็นแบบ LPDDR3 Bus 2133 MHz ส่วนชิปกราฟฟิคจะเป็น Intel UHD Graphics 620 ซึ่งก็ถือว่าตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี

ในส่วนของการทดสอบประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Cinebench R15 ที่จะทดสอบทั้งการประมวลผลและกราฟฟิคก็ถือว่าทำออกมาได้กลางๆไม่ได้ดู โดดเด่นมากเท่าไหร่นัก เนื่องจากซีพียูเป็นรุ่นประหยัดพลังงานจึงมีส่วนในเรื่องนี้ด้วย

ในเรื่องการทดสอบความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลของตัวเครื่อง ก็ถือว่าทำออกมาได้ในระดับที่น่าพึ่งพอใจด้วยค่า Read 808.6 MB/s และค่า Write 330.8 MB/s ทำให้การเข้าถึงไฟล์ข้อมูลต่างๆทำได้อย่างรวดเร็วกว่าทั่วๆไป

ในส่วนของการทดสอบด้วยโปรแกรม PCMark 10 ที่จะเป็นการทดสอบเพื่อให้ได้ค่าตัวเลขออกมาจากการประเมินการใช้งานทั่วๆไปอย่างเข้าเว็บ แต่งรูป งานเอกสาร และอื่นๆ ก็ถือว่าทำคะแนนออกมาได้อยู่ในระดับที่ใช้ได้เลยทีเดียว

มาดูในส่วนของการทดสอบการเล่นเกมโดยจะทดสอบไปที่การเล่นเกมออนไลน์อย่าง DOTA 2 และ Overwatch เป็นหลัก ซึ่งจากการทดสอบก็พบว่าการเล่นเกมอย่าง DOTA 2 สามารถทำออกมาได้อย่างไม่มีปัญหาแต่ Overwatch จะมีอาการกระตุกและเฟรมดร็อปในบางช่วง อาจจะต้องปรับความละเอียดลงไปอีกหากต้องการเล่นอย่างลื่นไหล

ต่อมาเป็นส่วนของชุด Software ที่ทาง HP ให้มากับทุกๆเครื่องของเขาอย่าง HP Support Assistant ที่จะช่วยในเราในเรื่องของการใช้งานพื้นฐานและข้อมูลต่างๆที่จำเป็นของเครื่องไม่ว่าจะเป็นการดูอัพเดทไดรเวอร์ต่างๆ หรือจะเป็นการตรวจสอบสเปคของเครื่องก็สามารถทำได้ อีกโปรแกรมที่น่าสนใจก็คือ HP PhoneWise ที่เราจะะสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของเราเพื่อที่จะใช้ในการรับส่งข้อความ การแจ้งเตือนหรือการรับและโทรศัพท์ได้

Battery / Heat / Noise

ในเรื่องของแบตเตอรี่ที่ให้มาบนเครื่อง HP EliteBook x360 1030 G3 ก็ถือว่าทำออกมาได้ให้เหมาะสมกับเครื่องแบบ 2-in-1 โดยเวลาที่สามารถใช้งานได้จะอยู่ที่ราวๆ 25 ชั่วโมง ซึ่งอาจจะเปลี่ยนไปได้ตามความหนักของการใช้งานแล้วแต่ผู้ใช้แต่ละคนครับ

ถัดมาเป็นเรื่องของอุณหภูมิที่อยู่ในระดับที่ไม่ร้อนมากประกอบกับตำแหน่งของพัดลมระบายอากาศ ที่อยู่บริเวณของขอบเครื่องในส่วนข้อพับ ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาในส่วนนี้ โดยความร้อนสูงสุดจะขึ้นไปอยู่ที่ 81 องศา ซึ่งโอกาสจะขึ้นไปถึงจุดนั้นก็ถือว่ายากมากหากเทียบกับจุดประสงค์ในการใช้งานของตัวเครื่อง

Conclusion / Award

HP EliteBook 1030 34

สำหรับการใช้งาน HP EliteBook x360 1030 G3 ก็ต้องถือว่าเป็นอีกหนึ่งโน้ตบุ้คแบบ 2-in-1 ที่น่าสนใจเลยทีเดียว จากที่ได้ลองใช้งานดูก็พบว่าไม่มีปัญหาและลื่นไหลมากกว่าที่หัวคิดเอาไว้ตอนแรก ในส่วนของการใช้งานเป็นโน้ตบุ้คปกติก็ทำออกมาได้น่าพอใจ ส่วนยิ่งเมื่อแปลงร่างกลายมาเป็นแท็บเล็ตยิ่งน่าประทับใจเข้าไปอีก โดยการใช้งานดูหนังหรืออ่าน E-Book เป็นอะไรที่น่าสนใจและต้องชื่นชมเลย

สำหรับสเปคที่ใส่ลงมาในเครื่องหากเราคิดเล่นๆว่ามันเป็นเพียง Intel Core i5 ก็อาจจะต้องเปลี่ยนความคิดเพราะสำหรับเครื่องนี้ซีพียูตัวนี้เอาอยู่หมัดเลย ในส่วนของการใช้งานภาพรวมแล้วก็ถือว่าทำได้ตามที่สเปคที่ระบุไว้ การเล่นเกมอาจจะไม่ใช่สิ่งหลักที่คนที่เลือกซื้อโน้ตบุ้คแบบนี้ฝันหาเอาไว้ตั้งแต่แรก ซึ่งสิ่งที่ให้มาก็ถือว่าเหมาะสมเพียงพอแล้ว

HP EliteBook 1030 38

ส่วนจุดที่น่าคิดสำหรับเครื่องนี้จากที่ได้ใช้งานคงจะเป็นเรื่องของโหมด Tablet ที่หากเราจะใช้งานโดยถือแล้วใช้งาน อาจจะได้รับสัมผัสที่แปลกๆไปเสียหน่อยที่มือเราจะต้องไปโดนปุ่มคีย์บอร์ดในบางจุด ซึ่งจริงๆถือว่าไม่ได้มีปัญหาอะไรเพราะเครื่องจะทำการล็อคคีย์บอร์ดเมื่อเราใช้งานในโหมดอื่นๆอยู่แล้ว ส่วนราคาของเครื่องนี้จะอยู่ที่ 58,590 บาท โดยหากใครสนใจก็สามารถหาซื้อได้แล้วที่ร้านหรือเว็บไซต์ของทาง HP นั้นเอง

ข้อดี

 • โน้ตบุ้คแบบ 2-in-1 ทำให้รองรับการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ
 • วัสดุที่ใช้ในการประกอบเครื่องอยู่ในระดับที่ดั
 • หน้าจอ 13.3 นิ้ว รองรับการใช้งานทัชสกรีน
 • ความละเอียดหน้าจอ Full-HD พาเนลที่ใช้เป็น IPS ทำให้ได้สีที่จริงยิ่งขึ้น
 • รองรับการใช้งาน Fingerprint เพื่อปลดล็อค
 • Intel Core i5 ดีกว่าที่คาดเอาไว้
 • ใช้งานความจำภายในแบบ SSD ทำให้เข้าถึงข้อมูลได้เร็วกว่าตัวอื่นๆ
 • รองรับ NFC สำหรับการใช้งานโอนถ่ายผ่านสมาร์โฟน
 • มีปากกาแถมมาให้ด้วยสำหรับการใช้งานจดหรือวาด
 • ซื้อแล้วใช้งานได้ทันทีด้วย Windows 10 Pro
 • รับประกัน 3 ปี มีบริการ On-site services ถึงที่

ข้อสังเกต

 • ราคาอาจจะสูงไปเล็กน้อยหากเทียบกับสเปค
 • ไม่สามารถอัพเกรดอะไรได้ในภายหลัง
Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย